16/06/2017

PHẠM XUÂN NGUYÊN – QUYẾT ĐỊNH “SÁNG SUỐT”

Written By Lý Công on 16/06/2017 | 23:53

[Thiên sứ]

Những lùm xùm liên quan đến Hội nhà văn Hà Nội có vẻ như sắp đi đến hồi kết, khi vào ngày 13/6/2017 tại cuộc họp của Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội để bàn về việc tổ chức Đại hội Hội nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021, ông Phạm Xuân Nguyên - Phó Chủ tịch hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch hội Nhà văn Hà Nội đã tuyên bố từ chức.
 
Phạm Xuân Nguyên (Nguồn ảnh: Internet)
Đối với những người trong giới nhà văn thì đây một quyết định khá bất ngờ; còn đối với những người ngoại đạo và hay quan tâm đến các vấn đề văn hóa, văn nghệ như tôi, thì cho rằng đó là một quyết định có phần “sáng suốt” của ông Phạm Xuân Nguyên xét dưới cả 2 góc độ đó là: Lý và Tình

Thứ nhất về lý: Lẽ ra Đại hội Hội nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 phải được tổ chức cách đây một năm rưỡi về trước, nhưng dưới sự lãnh đạo, điều hành của ông Phạm Xuân Nguyên công việc trên đã không diễn ra theo đúng lịch trình, vì nhiều lý do khác nhau, như vậy rõ ràng trách nhiệm đó thuộc về người lãnh đạo. Theo quy định tại điểm a, phần 1, điều 3 quy định tại Thông tư 03/2013/TT-BNV của Bộ Nội vụ, đã nêu rất rõ: “Nếu đại hội chậm 6 tháng thì phải đình chỉ người đứng đầu Hội và cử người trong ban lãnh đạo tạm thời điều hành Hội để tổ chức đại hội”. 

Cùng với đó, tại cuộc họp nhà thơ Bằng Việt công bố văn bản số 1441/SNV-TCPCP&CTTN ngày 9.6.2017 của Sở Nội vụ Hà Nội gửi Ban chỉ đạo Đại hội Hội nhà văn Hà Nội và Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội thông báo về việc Viện Văn học có văn bản trả lời số 05/VVH-TCHC ngày 16.5.2017, trong đó khẳng định: “Viện Văn học không đồng ý để ông Phạm Xuân Nguyên và bà Lưu Khánh Thơ tham gia Ban Chấp hành HNV Hà Nội khoá 2016-2021 để tập trung vào công tác chuyên môn nghiên cứu khoa học”

Với những điều như đã chỉ ra và phân tích ở trên thì cho thấy việc ông Phạm Xuân Nguyên là hợp lý. Nếu không theo quy định ông ấy cũng không thể “tham quyền cố vị” được, nhân tiện đưa ra quan điểm “phản đối” và các văn bản nói trên mà tuyên bố từ chức là “nước cờ cao tay” hơn cả.

Thứ hai, về tình: Rõ ràng Hội nhà văn Hà Nội dưới sự lãnh đạo của ông Phạm Xuân Nguyên đã có những thành tích nhất định, thể hiện được vai trò đối với các hoạt động chuyên môn của Hội nhà văn Việt Nam. Ông Nguyên còn được đánh giá là "một trong những cây viết phê bình sắc sảo của làng văn sau 30 năm làm nghề. Ông đã tự học tiếng Nga, Pháp, Anh đạt trình độ dịch tác phẩm văn học".

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đó, để lãnh đạo được một tập thể quy tụ nhiều người xuất sắc cũng không phải đơn giản. Hơn nữa, với cương vị lãnh đạo, nhưng theo đánh giá ông Nguyên lại là người “trực tính” thích là nói, thích là đả kích và như vậy thì rất nguy hiểm, dễ gây dư luận xấu và để lại hệ lụy không hay đối với Hội nhà văn. Bởi, nếu ông Nguyên phát ngôn những điều ông nghĩ suy với tư cách cá nhân thì không sao. Nhưng với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội thì đó lại là chuyện khác. Đặc biệt, trong đó có rất nhiều người có tiếng nói, uy tín với xã hội. 

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyên trong nội bộ Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội đã không có sự đoàn kết, thống nhất. Điều này đã được chính ông thừa nhận khi trả lời phỏng vấn của Đài BBC rằng: “Trong ban chấp hành đã có sự đấu tranh quan điểm rất gay gắt nhưng cũng không đạt được sự đồng thuận”; “Trong ban chấp hành có 5 người thì đều hoàn toàn không ủng hộ tôi…”

Từ đó, có thể thấy, việc một lãnh đạo mà không được cấp dưới ủng hộ, suy tôn thì rất khó cho sự phát triển của chính tập thể đó. Vì vậy, sự từ chức là hoàn toàn hợp tình. Và hơn ai hết là người trong cuộc chắc chắn ông Nguyên hiểu rõ điều đó.

Còn tôi thiết nghĩ, nếu với cái tâm là nhà văn chân chính thì không cần phải làm lãnh đạo vẫn cống hiến hết mình, vẫn cháy hết mình với văn chương được cơ mà. Đâu cần phải chạy theo hư danh, để rồi rước phiền toái vào thân./. 

15 Nhận xét

09:37:00, 17 thg 6, 2017 Reply

đúng vậy không phải chỉ có chức có quyền thì mới cống hiến hết mình vì sự nghiệp chung được, còn hơn ở vị trí lãnh đạo lại không được lòng cấp dưới thì cũng không được việc do vậy mà việc ông Phạm Xuân Nguyên thôi chức chủ tịch là hoàn toàn sáng suốt

11:33:00, 17 thg 6, 2017 Reply

Bản thân tôi thấy rằng một lãnh đạo mà lại không được cấp dưới ủng hộkhông được cấp dưới ủng hộ, suy tôn thì rất khó cho sự phát triển của chính tập thể đó. Vì vậy, sự từ chức là hoàn toàn hợp tình. Và hơn ai hết là người trong cuộc chắc chắn ông Nguyên hiểu rõ điều đó. Đây cũng là cơ hội mới mở ra cho họi văn học phát triển hơn trong thòi gian tới.

16:17:00, 17 thg 6, 2017 Reply

Đúng là một quyết định rất sáng suốt. Không ra khỏi Hội ngay bây giờ thì chỉ một thời gian ngắn nữa thôi thì Phạm Xuân Nguyên cũng bị truất ngôi. Nhưng điều chúng ta muốn bàn tới đó là việc ông Nguyên lại nói rằng mình tự nguyện xin ra khỏi Hội và thôi giữ chức vụ. Nói cho oai vậy thôi chứ nếu không ra thì cũng bị sa thải ra khỏi Hội vì những hành động gây rối an ninh trật tự của ông Nguyên.

16:34:00, 17 thg 6, 2017 Reply

Ông Phạm Xuân Nguyên đã sáng suốt khi nhanh chóng rời khỏi Hội nhà văn Hà Nội. Ông ta nói rời khỏi một cách tự nguyện chẳng qua là đánh bóng tên tuổi của mình mà thôi chứ thực chất sự việc đâu có phải như vậy. Như tác giả đã nói việc ông Nguyên thường xuyên tham gia các hoạt động gây mất ANTT lẫn trả lời các báo đài nước ngoài theo chiều hướng không đúng sự thật càng khiến các thành viên của Hội không muốn ông tiếp tục làm Chủ tịch.

11:03:00, 18 thg 6, 2017 Reply

Tại cuộc họp Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội bàn về việc tổ chức đại hội nhiệm kì 2016 - 2021, Phạm Xuân Nguyên- Chủ tịch Hội đã tuyên bố: "Vì sự bất đồng sâu sắc trong Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội. Với trách nhiệm của một người đứng đầu Hội trước toàn thể hội viên. Với danh dự cá nhân của một người làm văn học tôi xin từ chức". Văn hóa từ chức đã được Phạm Xuân Nguyên sử dụng đúng lúc.

11:16:00, 18 thg 6, 2017 Reply

Căn cứ điều lệ của Hội nhà văn Hà Nội, xét nguyện vọng của ông Phạm Xuân Nguyên trên cơ sở kết quả cuộc họp, Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội quyết nghị với số phiếu 100%: Chấp thuận nguyện vọng của ông Phạm Xuân Nguyên thôi chức danh Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội và ra khỏi hội nhà văn kể từ ngày 15/6/2017.

18:07:00, 19 thg 6, 2017 Reply

đúng là khi không còn cảm thấy thích hợp, không còn cảm thấy đủ uy tín nữa thì ông Phạm Xuân Nguyên nên từ chức, như thế thì vẹn cả đôi đường cũng như bảo toàn được chút danh tiếng cho vị cựu chủ tịch này

18:28:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Phạm Xuân Nguyên tuy là người đứng đầu trong hội nhà văn Hà Nội nhưng lại có tư tưởng lệch lạc, những hành động sai trái, ý đã đích thân xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc gây rối ở Biển Đông, y cùng đồng bọn đã xuyên tạc, bôi nhọ hình tượng chị Võ Thị Sáu trong một clip dài vài phút được phát trên YouTube... đây là những hành động của những kẻ phản động, chống đối, hắn không xứng đáng là Chủ tịch hội nhà văn Hà Nội.

18:28:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Mặc dù ngụy biện rằng “Vì sự bất đồng sâu sắc trong Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội, với trách nhiệm của một người đứng đầu Hội trước toàn thể hội viên, với danh dự cá nhân của một người làm văn học, tôi đã tuyên bố từ chức". Tuy nhiên, Phạm Xuân Nguyên đã cố lờ đi việc y và lũ khốn gồm: Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy, Nguyễn Thanh Giang… đã xuyên tạc, bôi nhọ hình tượng chị Võ Thị Sáu trong một clip dài vài phút được phát trên YouTube.Như vậy có thể thấy, Phạm Xuân Nguyên chẳng còn đủ tư cách và uy tín để giữ vị trí Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội. Và dù có tại vị thì những lời nói của y cũng chả khác nào tự vả vào mặt mình. Thế nên, ông Nguyên cũng chả nên thanh minh làm gì để người đời cười chê.

18:44:00, 19 thg 6, 2017 Reply

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên sinh ngày 15/5/1958 tại Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông giữ chức Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội khoá XI (2011 - 2015).Phạm Xuân Nguyên và lũ khốn gồm: Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy, Nguyễn Thanh Giang… đã xuyên tạc, bôi nhọ hình tượng chị Võ Thị Sáu trong một clip dài vài phút được phát trên YouTube. với tư tưởng và hành đông bôi nhọ anh hùng dân tộc như Nguyên thì nếu y không tự từ chức thì sớm muộn cũng bị tống cổ ra khỏi hội

23:09:00, 21 thg 6, 2017 Reply

việc một lãnh đạo mà không được cấp dưới ủng hộ, suy tôn thì rất khó cho sự phát triển của chính tập thể đó. Vì vậy, sự từ chức là hoàn toàn hợp tình. Và hơn ai hết là người trong cuộc chắc chắn ông Nguyên hiểu rõ điều đó.

23:10:00, 21 thg 6, 2017 Reply

Với những điều như đã chỉ ra và phân tích ở trên thì cho thấy việc ông Phạm Xuân Nguyên là hợp lý. Nếu không theo quy định ông ấy cũng không thể “tham quyền cố vị” được, nhân tiện đưa ra quan điểm “phản đối” và các văn bản nói trên mà tuyên bố từ chức là “nước cờ cao tay” hơn cả.

23:11:00, 21 thg 6, 2017 Reply

nếu ông Nguyên phát ngôn những điều ông nghĩ suy với tư cách cá nhân thì không sao. Nhưng với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội thì đó lại là chuyện khác. Đặc biệt, trong đó có rất nhiều người có tiếng nói, uy tín với xã hội.

23:30:00, 23 thg 6, 2017 Reply

nếu ông Nguyên phát ngôn những điều ông nghĩ suy với tư cách cá nhân thì không sao. Nhưng với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội thì đó lại là chuyện khác

17:36:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Nếu với cái tâm là nhà văn chân chính thì không cần phải làm lãnh đạo vẫn cống hiến hết mình, vẫn cháy hết mình với văn chương được cơ mà. Đâu cần phải chạy theo hư danh, để rồi rước phiền toái vào thân. Dù sao cũng hoan nghênh quyết định sáng suốt của ông Phạm Xuân Nguyên

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !