14/06/2017

TỰ NGUYỆN HAY KHÔNG TỰ NGUYỆN

Written By Lý Công on 14/06/2017 | 00:06

[Cỏ úa]

Thông tin ngày 13/6/2017, Ông Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hà Nội đã tự nguyện xin ra khỏi Hội Nhà văn thành phố Hà Nội, THÔI CHỨC ChỦ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Điều này nghe có vẻ ghê gớm và to tát nhưng thực chất là gì? Đây là điều tác giả và các quý bạn sẽ cùng nhau luận bàn về bản chất. Để từ bản chất chúng ta sẽ biết được đúng nguyên căn của vấn đề. Liệu rằng có phải đây là sự tự nguyện, liệu rằng có phải sự đánh bóng tên tuổi khi mọi thứ đã không nằm trong tầm tay của một ai đó. 
 
Chiêu trò “Tự nguyện” của Phạm Xuân Nguyên
 Như chúng ta đã biết, Phạm Xuân Nguyên (Bút danh khác: Ngân Xuyên, sinh ngày 15 tháng 5 năm 1958 tại thị xã Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), được biết tới là nhà phê bình văn học, trong quá trình trước đại hội nhiệm kỳ mới 2016 – 2021 của Hội nhà văn thành phố Hà Nội. Trong dư luận giới văn học của thành phố từ lâu đã không còn tín nhiệm Phạm Xuân Nguyên như những gì một số kẻ đang hiểu nhầm và cũng như cái kiểu định hướng trong tuyên bố từ chức, ra khỏi hội của ông Nguyên. Bởi trong quá trình lãnh đạo Hội Nhà văn Hà Nội, Ông Nguyên dường như không có nhiều đóng góp về mặt chuyên môn, trong hoạt động cũng như là sự phát triển chung của văn học Hà Nội vào nền văn học của đất nước. Sự yếu kém đó trong chúng ta ai cũng đều thấy rõ ràng. Con thuyền Hội Nhà văn thành phố Hà Nội từ lâu dưới sự chèo lái của ông Nguyên đã không còn sắc nhọn và hiệu quả. Đã lâu lắm rồi chúng ta không thấy có những tác phẩm mang tính chất thời đại của những nhà văn thành phố cũng như phong trào sáng tác văn học của Hội Nhà văn Hà Nội đã dần đi xuống. “Kết quả to lớn” này có sự đóng góp không nhỏ của ông Nguyên. Ông Nguyên từ khi được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội tới nay dường như không quan tâm đến chuyên môn, đến công tác quản lý. Ngược lại, đứng trước những vấn đề phức tạp của xã hội, ông Nguyên đã thiếu tỉnh táo khi tham gia vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự. Ông thường xuyên ký tên trong các văn bản có nội dung kích động, gây chia rẽ nội bộ tạo nên phức tạp các vấn đề chính trị xã hội, Vận động thành lập Diễn đàn Xã hội dân sự, vận động thành lập “Văn đoàn độc lập”. Phạm Xuân Nguyên còn tham gia các hoạt động biểu tình, gây rối trên đường phố với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm lược làm phức tạp tình hình và hoạt đối đối ngoại của Việt Nam, tham gia ủng hộ các văn nghệ sĩ có quan điểm sáng tác lệch lạc, đồi trụy và thân phương Tây. Nhìn chung, trong quãng thời gian làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Ông Nguyên không ý thức được hết trách nhiệm của mình mà lại đi ngược lại với ý Đảng, lòng dân, từ đó khiến dư luận xã hội và giới nhà văn Hà Nội không phục, bức xúc.

Vấn đề gì đến nó cũng đến, Hội Nhà văn Hà Nội trong giai đoạn sắp tới vốn dĩ đã nằm ngoài kiểm soát của ông Nguyên. Không ai có thể chấp nhận để một con người không còn vững lập trường, đã biến đổi rất nhiều tới mức sai trái lãnh đạo Hội Nhà văn của thủ đô được nữa. Nên việc ông Nguyên không còn giữ được chức vị Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội là vấn đề đương nhiên chứ không cần ông ta phải từ bỏ hay hành động “mỹ miều” kiểu anh hùng như thế. Một khi uy tín và năng lực không còn nữa vì đã rất lâu rồi Phạm Xuân Nguyên không sáng tác nổi một tác phẩm nên hồn. Còn không thể so sánh được với các văn nghệ sĩ trẻ mới vào nghề chứ không nói là nhà văn gạo cội. Thế nên, ông ta cũng đồng thời rút khỏi Hội Nhà văn là một xu thế tất yếu mà thôi. 

Nói tóm lại, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, thành viên Hội Nhà văn tất cả từ lâu vốn đã xa tầm tay của Phạm Xuân Nguyên. Ông ta đã thực sự thất bại trên chính cái gọi là sở trường quá đà của mình. Một tấm gương không giữ được lập trường và nền tảng tài năng vừa vừa vốn có, mà đã bị mai một đi vì những điều rất vớ vẩn từ cái sự định hướng của chính bản thân và thiếu nghiêm túc trên con đường nghệ thuật. 

Khi con người ta cảm thấy mọi thứ đã xa, con người ta cố vớt vát lại cái gì đó gọi là danh dự kiểu trong ngoặc kép. Không chiêu bài nào thích hợp hơn là TUYÊN BỐ TỪ CHỨC VÀ RA KHỎI HỘI. Một cái tít thật kêu cứ tưởng rằng ghê gớm lắm nhưng thực chất chẳng có gì ở trong cả. Và đây cũng là chiêu trò làm màu cuối cùng có thể của ông Nguyên bày ra để cho các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối lấy cớ tung hô ông Nguyên lên như một vị thần và kèm theo đó những luận điệu “tiếp bước” chống đối. Thật là một trò cũ quá rồi thưa ông Nguyên và các vị đồng lõa theo hầu.

Hay nói cách khác, chúng ta đang được xem một vở kịch chuyển thể kịch bản từ bộ phim cùng tên với tựa đề “Tự nguyện của Phạm Xuân Nguyên”. Tự nguyện hay không tự nguyện chính bản thân Phạm Xuân Nguyên và những nhà văn xung quanh ông ta biết rõ nhất và chúng ta cũng đánh giá được. Bài viết này chỉ góp một góc nhìn để nói về bản chất của vấn đề xung quanh câu chuyện “TỰ NGUYỆN” của ông Nguyên mà thôi. Kính chuyển tới NGÀI PHẠM XUÂN NGUYÊN “TỰ NGUYỆN”./.

11 Nhận xét

15:10:00, 14 thg 6, 2017 Reply

"Ông thường xuyên ký tên trong các văn bản có nội dung kích động, gây chia rẽ nội bộ tạo nên phức tạp các vấn đề chính trị xã hội" đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tại sao lại có những chuyện như vjaay đối với một người đứng đầu hội nhà văn, có lẽ ông ta không xứng đáng nữa .

17:34:00, 14 thg 6, 2017 Reply

Phạm Xuân Nguyên mặc dù cũng đã từng có một số đóng góp về mặt chuyên môn, trong hoạt động cũng như là sự phát triển chung của văn học Hà Nội vào nền văn học của đất nước. Tuy nhiên ai ai cũng dễ dàng nhân ra sự yếu kém trong ngòi bútsự yếu kém trong ngòi bút
và đóng góp của ông. Bởi lẽ Con thuyền Hội Nhà văn thành phố Hà Nội từ lâu dưới sự chèo lái của ông Nguyên đã không còn sắc nhọn và hiệu quả, không những thế ngòi bút của ông còn đi chệch hướng, hướng lái người đọc vào những nội dung mang tính tuyên truyền, chống phá, đả kích Đảng, Nhà nước Việt Nam.

06:00:00, 15 thg 6, 2017 Reply

Vấn đề gì đến nó cũng đến, Hội Nhà văn Hà Nội trong giai đoạn sắp tới vốn dĩ đã nằm ngoài kiểm soát của ông Nguyên. Không ai có thể chấp nhận để một con người không còn vững lập trường, đã biến đổi rất nhiều tới mức sai trái lãnh đạo Hội Nhà văn của thủ đô được nữa. Nên việc ông Nguyên không còn giữ được chức vị Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội là vấn đề đương nhiên chứ không cần ông ta phải từ bỏ hay hành động “mỹ miều” kiểu anh hùng như thế.

06:01:00, 15 thg 6, 2017 Reply

đây cũng là chiêu trò làm màu cuối cùng có thể của ông Nguyên bày ra để cho các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối lấy cớ tung hô ông Nguyên lên như một vị thần và kèm theo đó những luận điệu “tiếp bước” chống đối. Thật là một trò cũ quá rồi thưa ông Nguyên và các vị đồng lõa theo hầu.

06:02:00, 15 thg 6, 2017 Reply

Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, thành viên Hội Nhà văn tất cả từ lâu vốn đã xa tầm tay của Phạm Xuân Nguyên. Ông ta đã thực sự thất bại trên chính cái gọi là sở trường quá đà của mình. Một tấm gương không giữ được lập trường và nền tảng tài năng vừa vừa vốn có, mà đã bị mai một đi vì những điều rất vớ vẩn từ cái sự định hướng của chính bản thân và thiếu nghiêm túc trên con đường nghệ thuật.

10:18:00, 15 thg 6, 2017 Reply

trong quãng thời gian làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Ông Nguyên không ý thức được hết trách nhiệm của mình mà lại đi ngược lại với ý Đảng, lòng dân, từ đó khiến dư luận xã hội và giới nhà văn Hà Nội không phục, bức xúc, một con người yếu kém cả trong chuyên môn lẫn đạo đức thì việc thôi chức chủ tịch cũng là dễ hiểu, việc xin rút khỏi hội cũng chỉ là nước đi nhằm vớt vát chút danh dự mà thôi

10:37:00, 15 thg 6, 2017 Reply

Một tấm gương không giữ được lập trường và nền tảng tài năng vừa vừa vốn có, mà đã bị mai một đi vì những điều rất vớ vẩn từ cái sự định hướng của chính bản thân và thiếu nghiêm túc trên con đường nghệ thuật, thì việc ông ra khỏi hội chỉ như một chiêu trò làm màu cuối cùng có thể của ông Nguyên bày ra để cho các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối lấy cớ tung hô ông Nguyên lên như một vị thần và kèm theo đó những luận điệu “tiếp bước” chống đối

07:55:00, 16 thg 6, 2017 Reply

Ông Phạm Xuân Nguyên nói rằng ông tự nguyện xin ra khỏi Hội và thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội nhà văn Thành phố Hà Nội. Với những sai phạm bản thân ông đã mắc phải, cộng thêm trình độ chuyên môn ngày càng đi xuống thì không trước thì sau ông Nguyên cũng phải thôi giữ cái chức vụ này.

08:01:00, 16 thg 6, 2017 Reply

Sao nghe những từ như là Tự nguyện từ ông Phạm Xuân Nguyên sao tôi lại thấy dị ứng đến vậy? Ông Nguyên nói rằng ông tự nguyện trong việc thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hà Nội và xin rút ra khỏi hội. Với một người không còn đủ tư cách như ông Nguyên thì việc ông này bị loại ra khỏi Hội là điều trước hay sau thôi chứ cái sự Tự nguyện ở đây nó giả dối quá.

09:16:00, 16 thg 6, 2017 Reply

Là một người lãnh đạo thì không chỉ quan tâm đến năng lực,đạo đức mà còn phải quan tâm đên lời nói của mình. Một phát ngôn sai có không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà ảnh hưởng đến cả cơ quan tổ chức mình. Do đó việc ông Nguyên xin từ chức cũng là điều dễ hiểu, cũng là cách ông giữ thể diện cho mình

17:52:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Ra dáng tự nguyện nhưng thực ra không muốn. Tuy nhiên với khả năng lãnh đạo yếu kém, không được mọi người tín nhiệm thì ông ta không còn cách nào khác ngoài việc phải từ chức và xin ra khỏi Hội Nhà văn HN. Từ chức cho đỡ bẽ mặt và lấy le với các tổ chức phản động trong và ngoài nước chứ

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !