30/06/2017

XÂY DỰNG TRẠM BIẾN ÁP 110KV PHÚ XUYÊN: CẦN ĐẶT LỢI ÍCH CHUNG LÊN TRÊN HẾT

Written By Lý Công on 30/06/2017 | 19:49

[Con đường phía trước]

Dự án xây dựng Trạm biến áp 110KV Phú Xuyên là một trong những dự án trọng điểm được thành phố Hà Nội đầu tư cho huyện Phú Xuyên với mục tiêu hoàn thành và đóng điện trong quý I năm 2018. Việc triển khai dự án này có ý nghĩa quan trọng trong phục vụ đời sống của nhân dân cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do sự phản đối của một số hộ dân tại tiểu khu Mỹ Lâm, dự án vẫn chưa được triển khai, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân trong khu vực cũng như khả năng phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới đây.
Vị trí xây dựng trạm biến áp 110kV Phú Xuyên
Dự án Trạm biến áp 110kV Phú Xuyên và đường dây cấp điện cho trạm được thực hiện theo chấp thuận tại văn bản số 4750/VP-CT ngày 22-11-2012, UBND Thành phố Hà Nội với tổng mức đầu tư là 279,3 tỷ đồng. Trong đó, trạm biến áp 110kV Phú Xuyên được xây dựng với tổng diện tích 3.500m2, có 7 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của pháp luật hiện hành, các hộ dân đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư; Phần đường dây cấp cho trạm biến áp với tổng diện tích GPMB 10.292m2, có 130 hộ trong diện giải phóng mặt bằng cũng đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư. Tuy nhiên, có 12 hộ dân thuộc tiểu khu Mỹ Lâm – thị trấn Phú Xuyên không có trong danh sách bồi thường của dự án xây dựng trạm, đã có đơn kiến nghị về việc xây dựng trạm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân gửi UBND thị trấn và huyện Phú Xuyên, đặc biệt, đã xuất hiện một số đối tượng kích động người dân khiếu kiện kéo dài, mang băng rôn phản đối dự án, khiến dự án chưa được triển khai theo đúng kế hoạch. Sự phản đối này xuất phát phần lớn từ sự nhận thức chưa đầy đủ của người dân về tầm quan trọng của dự án cũng như những bất đồng giữa người dân tiểu khu Mỹ Lâm và chính quyền địa phương chưa giải quyết được qua đối thoại.

Trước hết, người dân huyện Phú Xuyên, đặc biệt là tiểu khu Mỹ Lâm cần nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của dự án này đối với đời sống của người dân trong khu vực cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Đến nay, huyện Phú Xuyên chưa có trạm biến áp 110kV, nên toàn bộ phụ tải điện đang được cung cấp từ các đường dây trung thế 35kV và 22kV đấu nối từ trạm biến áp110kV Tía (thuộc huyện Thường Tín). Các đường dây trung thế có chiều dài lớn, khoảng cách cấp điện xa nên chất lượng điện năng không đảm bảo… Trong những năm gần đây, khi nhu cầu về điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất tăng cao nên trạm này chỉ đủ cung cấp cho huyện Thường Tín và một phần của huyện Phú Xuyên, khiến cho việc cung cấp điện tại huyện Phú Xuyên không đảm bảo, thường xuyên xảy ta sự cố, thời gian khắc phục kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất trên địa bàn. Do đó, việc xây dựng mới trạm biến áp 110kV Phú Xuyên là rất cần thiết, cấp bách; nếu tiếp tục chậm trễ sẽ gây thiệt hại lớn cho người dân và các cơ sở sản xuất trong địa bàn huyện.
Chính quyền đối thoại với người dân tiểu khu Mỹ Lâm về dự án
Thứ hai, chính quyền đã rất quan tâm xem xét giải quyết thấu đáo các ý kiến phản đối của người dân tiểu khu Mỹ Lâm đối với dự án xây dựng TBA 110kV. Trước hết, lí do lớn nhất người dân địa phương đưa ra để phản đối dự án vì gần khu dân cư, đặc biệt là trường mầm non ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân, an toàn cháy nổ tại khu vực. Tiếp nhận ý kiến của người dân, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận số 1385, ngày 27/3/2017 với nội dung chấp thuận về nguyên tắc đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc dịch chuyển vị trí xây dựng Trạm biến áp 110KV Phú Xuyên tại tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên từ xứ đồng Thạng Nội sang vị trí cánh đồng Chéo B. Vị trí mới này cách khu dân cư khoảng 170m, bảo đảm không phá vỡ các quy hoạch, thuận lợi hơn trong hướng tuyến đường dây và thi công công trình. Đặc biệt, không ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân xung quanh trong quá trình vận hành.. Đồng thời, dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo tác động môi trường. Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội cũng đã có các văn bản giải thích, khẳng định dự án không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh. Tổng Công ty điện lực Hà Nội cam kết triển khai xây dựng bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và cam kết an toàn.

Về ý kiến Ban quản lý Dự án chưa được tiến hành dân chủ, người dân chưa được tham gia bất kể một cuộc họp nào thông báo về dự án và xin ý kiến nhân dân; sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân, Đảng ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, lấy ý kiến của hàng trăm người dân tại tiểu khu Mỹ Lâm; khẳng định sẽ kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả kiểm điểm và xử lý kỷ luật cán bộ công khai trước nhân dân. 

Như vậy, có thể nói, các cấp chính quyền Hà Nội đã rất công minh, cầu thị, lắng nghe và đáp ứng các yêu cầu chính đáng của người dân, khẳng định quyết tâm chính quyền và người dân cùng đồng lòng nhằm thực hiện dự án này. Các nguyện vọng của người dân đã được xem xét và giải quyết thấu đáo.

Hơn lúc nào hết, người dân tiểu khu Mỹ Lâm cần có thái độ thiện chí với chính quyền, tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thực hiện dự án rất quan trọng này, nhanh chóng phục vụ cuộc sống của chính người dân tiểu khu Mỹ Lâm nói riêng và người dân Hà Nội nói chung


19 Nhận xét

20:47:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Người dân tiểu khu Mỹ Lâm cần có thái độ thiện chí với chính quyền, tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thực hiện dự án rất quan trọng này, nhanh chóng phục vụ cuộc sống của chính người dân tiểu khu Mỹ Lâm nói riêng và người dân Hà Nội nói chung. Dự án không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh. Tổng Công ty điện lực Hà Nội cam kết triển khai xây dựng bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và cam kết an toàn.

20:47:00, 30 thg 6, 2017 Reply

đây là một trong những dự án trọng điểm được thành phố Hà Nội mà chúng ta thấy nó vô cùng là quan trọng, Bởi vì tính chất quan trọng và những gì mà họ đầu tư cho nên chúng ta nên có những sự nhìn nhận đúng đắn và có sự đônh thuận tạo điều kiện cho chính quyền xây dựng.

20:52:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Có lẽ sự đúng đắn nhất là "người dân huyện Phú Xuyên, đặc biệt là tiểu khu Mỹ Lâm cần nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của dự án" . Những gì mà dự án đem lại sẽ làm cho chúng ta có những lợi ishc nhất định về kinh tế và nhiều mặt khác nữa để đời sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

22:25:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Xây dựng trạm điện áp thì ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào vậy, điện giật à. Trời mùa hè nóng bức, các hộ dân muốn có điện đủ khỏe chạy điều hòa, không lo mất điện hay quá tải thì xây dựng trạm điện này là điều cần thiết đấy. Đừng nghe những lời xúi bậy, cứ thử tự nghĩ đi.

22:56:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Xây trạm biến áp mới mạnh hơn, chịu tải tốt hơn thì t tưởng các hộ dân phải thấy vui chứ, không lo mất điện, xài điều hòa thoải mái hơn. Vậy mà các hộ lại nghe lời nói xúi dại ở đâu chẳng rõ đi phản đối rồi lôi cái lý do ảnh hưởng sức khỏe ra là sao?

23:15:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Hơn lúc nào hết, người dân tiểu khu Mỹ Lâm cần có thái độ thiện chí với chính quyền, tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thực hiện dự án rất quan trọng này, nhanh chóng phục vụ cuộc sống của chính người dân tiểu khu Mỹ Lâm nói riêng và người dân Hà Nội nói chung

23:33:00, 30 thg 6, 2017 Reply

Xây dựng trạm điện áp ảnh hưởng đến sức khỏe, nghe có vẻ không hợp lý. Thời tiết thì nóng bức, các hộ dân muốn có điện đủ khỏe chạy điều hòa, không lo mất điện hay quá tải thì xây dựng trạm điện này là điều cần thiết đấy. Đừng nghe những lời xúi bậy, cứ thử nghĩ đi.

23:57:00, 30 thg 6, 2017 Reply

các cấp chính quyền Hà Nội đã rất công minh, cầu thị, lắng nghe và đáp ứng các yêu cầu chính đáng của người dân, khẳng định quyết tâm chính quyền và người dân cùng đồng lòng nhằm thực hiện dự án này. Các nguyện vọng của người dân đã được xem xét và giải quyết thấu đáo.

21:51:00, 1 thg 7, 2017 Reply

Về ý kiến Ban quản lý Dự án chưa được tiến hành dân chủ, người dân chưa được tham gia bất kể một cuộc họp nào thông báo về dự án và xin ý kiến nhân dân; sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân, Đảng ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, lấy ý kiến của hàng trăm người dân tại tiểu khu Mỹ Lâm; khẳng định sẽ kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả kiểm điểm và xử lý kỷ luật cán bộ công khai trước nhân dân.

20:45:00, 2 thg 7, 2017 Reply

Việc triển khai dự án này có ý nghĩa quan trọng trong phục vụ đời sống của nhân dân cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do sự phản đối của một số hộ dân tại tiểu khu Mỹ Lâm, dự án vẫn chưa được triển khai, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân trong khu vực cũng như khả năng phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới đây.

20:46:00, 2 thg 7, 2017 Reply

Ban quản lý Dự án chưa được tiến hành dân chủ, người dân chưa được tham gia bất kể một cuộc họp nào thông báo về dự án và xin ý kiến nhân dân; sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân, Đảng ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, lấy ý kiến của hàng trăm người dân tại tiểu khu Mỹ Lâm; khẳng định sẽ kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả kiểm điểm và xử lý kỷ luật cán bộ công khai trước nhân dân.

20:46:00, 2 thg 7, 2017 Reply

Sự phản đối này xuất phát phần lớn từ sự nhận thức chưa đầy đủ của người dân về tầm quan trọng của dự án cũng như những bất đồng giữa người dân tiểu khu Mỹ Lâm và chính quyền địa phương chưa giải quyết được qua đối thoại. nguoi dan can binh tinh

21:42:00, 2 thg 7, 2017 Reply

có thể thấy rằng trong sự việc lần này thì chính quyền Hà Nội tiếp tục thể hiện sự cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân huyện Phú Xuyên. Mong rằng, công trình điện lực này sẽ nhanh chóng đưa vào phục vụ nhân dân

21:44:00, 2 thg 7, 2017 Reply

có thể thấy rằng việc xây dựng mới TBA 110kV Phú Xuyên là rất cần thiết, cấp bách; đặc biệt là thời gian tới khi chuỗi đô thị và công nghiệp phụ trợ Nam Hà Nội đưa vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển KT - XH trong toàn huyện Phú Xuyên và Thủ đô Hà Nội. do đó, các vướng mắc cần được giải quyết nhanh

22:42:00, 2 thg 7, 2017 Reply

cơ chế đối thoại với nhân dân đang được chính quyền Hà Nội sử dụng khá tốt nhằm tháo gỡ những vướng mắc của người dân, từ đó giải quyết các điểm nóng trong nhân dân đã trở thành các bài học quý báu, tránh các sự việc đáng tiếc như ở Đồng Tâm

22:44:00, 2 thg 7, 2017 Reply

như vậy là ý kiến của người dân đã được chính quyền và công ty điện lực lắng nghe. từ đó, tạo nên sự đồng thuận của tất cả người dân. qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án hoàn thành nhanh chóng

22:46:00, 2 thg 7, 2017 Reply

như vậy là những khúc mắc trong xây dựng đường dây 110kv qua huyện Phú Xuyên cơ bản đã được giải quyết. một lần nữa, chính quyền thành phố Hà Nội đã sử dụng có hiệu quả cơ chế đối thoại với nhân dân

23:07:00, 2 thg 7, 2017 Reply

Những người dân ở tiểu khu Mỹ Lâm cần hết sức bình tĩnh để nhìn nhận một sự việc một cách thấu đáo, cùng hợp tác với chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề. Tránh có những hành động bột phát hay nghe lời xúi giục của kẻ xấu để rồi dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

23:20:00, 2 thg 7, 2017 Reply

Sau khi rút ra kinh nghiệm từ bài học Đồng Tâm, Đảng ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã thể hiện rất tích cực và thể hiện cho người dân hiểu là chính quyền rất muốn lắng nghe và giải đáp những tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân. Tôi rất tin tưởng người dân tiểu khu Mỹ Lâm và các cấp chính quyền huyện Phú Xuyên sẽ cùng nhau tìm ra những khúc mắc, giải quyết vấn đề một cách thấu đáo.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !