07/07/2017

CÔNG BỐ DỰ THẢO THANH TRA VỀ ĐẤT ĐAI Ở ĐỒNG TÂM: CẦU THỊ, TRÁCH NHIỆM VÀ MINH BẠCH

Written By Unknown on 07/07/2017 | 16:57

[Tọa Sơn]

1. Cầu thị

Như vậy, đúng như lời hứa của chủ tịch Nguyễn Đức Chung, việc quản lý, sử dụng đất khu vực sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm đã được tiến hành và hôm nay sáng 7/7/2017, đoàn thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành công bố dự thảo quyết định thanh tra.

Để đi đến cuộc thanh tra cũng như kết quả thanh tra như ngày hôm nay, đầu tiên chúng ta phải nhắc tinh thần cầu thị lắng nghe dân, phân tích đúng bản chất của sự việc. Cho đến khi việc bắt người trái phép của một số người dân thôn Hoành diễn ra, đã có nhiều ý kiến cho rằng nên dùng lực lượng công an, quân đội tiến hành giải cứu những cán bộ bị bắt giữ ra. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã nhận định đây chỉ là mâu thuẫn trong nhân dân xảy ra do sai phạm trong quản lý đất đai. Do vậy, một mặt lực lượng công an, quân đội chỉ đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực xã Đồng Tâm, một mặt kiên trì thuyết phục nhân dân xã Đồng Tâm thả người. Đặc biệt, chính chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp nhiều lần liên hệ với nhân dân xã Đồng Tâm để lắng nghe và đối thoại. Chính sự chân thành, cầu thị này đã giúp tạo nên sự tin tưởng của nhân dân và buổi đối thoại đã được diễn ra.

Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã lắng nghe những tâm tư bức xúc của người dân, từ đó, ông đã có quyết định táo bạo, đó là những lời hứa, lời cam kết của một vị lãnh đạo đứng đầu thành phố về vụ việc. Sự việc đã được giải quyết êm xuôi, ngòi nổ đã được tháo theo một cách không ai ngờ tới. Qua trên ta mới thấy, được sự sáng suốt của lãnh đạo thành phố Hà Nội trong tình huống nước sôi lửa bỏng. Còn nhớ trong sự kiện Thái Bình năm 1997, khi lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiến nghị Trung ương điều công an, quân đội đến ổn định tình hình thì Trung ương cũng đã nhận định sự kiện này là do mâu thuẫn của nhân dân với cán bộ tham nhũng địa phương. Từ đó, đối thoại, lắng nghe, giải thích đã được Trung ương tiến hành thay vì sử dụng công cụ chuyên chính của mình. Còn sự việc Đồng Tâm lần này, chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã giúp cho địa phương nhận định và giải quyết sự việc ngay từ đầu.

2. Trách nhiệm

Trong buổi đối thoại với người dân xã Đồng Tâm hôm 22/4, chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cam kết “Sau khi kết thúc thanh tra, cả thanh tra thành phố và tôi sẽ về đây đọc dự thảo thanh tra, bà con đồng ý sẽ ký kết luận” và việc thanh tra toàn diện diện tích đất sân bay Miếu Môn trong vòng 45 ngày từ kể từ ngày ký quyết định. 

Đúng như lời hứa của mình, chủ tịch TP Hà Nội sáng 7/7 đã đến UBND huyện Mỹ Đức để nghe công bố dự thảo kết luận thanh tra vụ việc sai phạm đất đai tại Đồng Tâm. Có thể nội dung dự thảo ông đã biết rõ, cái ông muốn nghe ở đây chính là từ các bên có liên quan đặc biệt là những đại diện xã Đồng Tâm khi nghe dự thảo kết luận thanh tra. Cũng cần phải nói tới rằng, đoàn thanh tra của thành phố đã làm việc rất nghiêm túc, đúng thời hạn mà chủ tịch Chung hứa trước nhân dân. Trong quá trình làm việc, đoàn thanh tra đã thu thập đầy đủ số liệu từ nhiều nguồn, lắng nghe các ý kiến của nhân dân để đưa ra được bản dự thảo kết luận thanh tra xác thực nhất. 
 
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự buổi công bố
Cũng qua công tác thanh tra lần này, Thanh tra TP Hà Nội cũng đã kiến nghị với UBND TP có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, các nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn mà đã để xảy ra sai phạm. Đồng thời với đó là phải rà soát lại những sơ hở, thiếu sót cũng như có phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân. 

Bên cạnh đó, những người dân nào đang có những vi phạm về đất đai khi chiếm giữ trái phép đất quốc phòng thì phải di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại đất và tùy mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong chuyện này, chúng ta cũng cần tách bạch giữa xử lý vi phạm do sử dụng trái phép đất quốc phòng và vụ bắt giữ người trái phép trong tháng 4 vừa qua.

3. Minh bạch

Nội dung dự thảo kết luận thanh tra đã được thanh tra TP Hà Nội đọc trước đông đảo đại diện các cơ quan Trung ương (Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT, Ban Dân nguyện Quốc hội), đại diện UBND TP Hà Nội, huyện Mỹ Đức, đại diện nhân dân xã Đồng Tâm cùng các cơ quan báo đài đến đưa tin rộng rãi. Những điểm chính quyền làm sai, những điểm nhân dân chưa đúng đã được bản dự thảo này chỉ rõ. Nội dung bản dự thảo có thể tóm gọn qua các ý sau:
Đại diện người dân Đồng Tâm tham dự buổi công bố Dự thảo kết luận thanh tra
- Không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng. 14 hộ dân xã Đồng Tâm sử dụng đất khu Miếu Môn là sai phạm (đất này là do chính ông Lê Đình Kình khi làm chủ tịch xã Đồng Tâm đã cấp giấy).

- Từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

- Đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm đã bị xử lý. Từ 12/2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm (không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn) đã được giải quyết. Qua đó, 19 cá nhân sai phạm đã bị kỷ luật về Đảng với các mức khác nhau, 14 cán bộ đã bị xử lý. Như vậy, không phải đến khi sự việc Đồng Tâm xảy ra, các cấp chính quyền mới vào cuộc.  

Như vậy, theo ghi nhận, với tinh thần cầu thị, trách nhiệm và minh bạch, buổi công bố dự thảo thanh tra đất đai ở Đồng Tâm đã thành công tốt đẹp, đại diện nhân dân xã Đồng Tâm đã hiểu ra được vấn đề và khá đồng ý với nội dung được nêu trong bản dự thảo. Giờ đây, không biết ông Lê Đình Kình, nhóm Đồng Tâm và một số con cháu trong dòng họ Lê Đình có đang lo sợ không?

7 Nhận xét

21:29:00, 8 thg 7, 2017 Reply

Két quả điều tra cho thấy rằng ông Lê Đình Kình, nhóm Đồng Tâm và một số con cháu trong dòng họ Lê Đình đã có những sai phạm nhất định. điều mà chúng ta tháy là nếu như không có sự truy tố đó thì làm gì mà chúng ta có những kết quả như vậy được, thật không thể ngờ được ông ta lại là người như vậy

23:13:00, 10 thg 7, 2017 Reply

đấy là những điều mà mọi người bấy lâu nay đang xôn xao . vậy sự việc đã rõ ràng như thế thì làm sao có những điều bàn luận trái chiều được và mong rằng những ai còn thắc mắc điều gì hãy chờ xem những con người đang có những hành vi sai trái thấy được những giá trị tốt đẹp

23:13:00, 10 thg 7, 2017 Reply

cần phải xử lý tất cả những người có những hành vi vi phạm pháp luật, từ những quan chức nơi đây có những việc làm sai phạm gây ảnh hưởng dẫn đến vụ việc phức tạp như thế này, đến những người có những hành vi côn đồ, đập phá tài sản nhà nước.

23:13:00, 10 thg 7, 2017 Reply

có thể thấy rằng, chỉ vì sự sai sót từ việc quản lý, sử dụng đất đai của những cán bộ nơi đây, dẫn đến vụ việc xảy ra vừa qua tại Đồng Tâm, và cũng qua sự việc này mà dẫn đến việc lợi dụng của các đối tượng xấu gây bất ổn về chính trị, và trật tự an toàn xã hội.

23:13:00, 10 thg 7, 2017 Reply

qua kết quả này thì có lẽ các thế lực thù địch, mấy nhà dân chủ, và những kẻ xấu sẽ phải cứng họng, bởi vừa qua chúng đã lợi dụng rất nhiều vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm để kích động người dân, lôi kéo, mua chuộc họ, đồng thời bôi nhọ lãnh đạo Nhà nước, chống phá, vu cáo chính quyền.

23:14:00, 10 thg 7, 2017 Reply

Kết luận thanh tra nêu rõ: UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân nơi đây xây dựng không phép trên đất Quốc phòng. UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho tặng, chuyển nhượng là trái thẩm quyền, vi phạm này đã được UBND thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

13:22:00, 4 thg 8, 2017 Reply

chỉ vì sự sai sót từ việc quản lý, sử dụng đất đai của những cán bộ nơi đây, dẫn đến vụ việc xảy ra vừa qua tại Đồng Tâm, và cũng qua sự việc này mà dẫn đến việc lợi dụng của các đối tượng xấu gây bất ổn về chính trị, và trật tự an toàn xã hội.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !