26/07/2017

HUY ĐỘNG VÀNG TRONG NHÂN DÂN: CẦN CÓ GÓC NHÌN TOÀN DIỆN (PHẦN 1)

Written By Unknown on 26/07/2017 | 10:41

[Nhân Mã]

Mấy ngày qua, nếu ai thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế trong nước, chắc hẳn sẽ thấy một chủ trương đang được các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách đặc biệt quan tâm, đó chính là câu chuyện "Huy động vàng trong dân". Đây không phải là câu chuyện mới nhưng có lẽ để có góc nhìn đúng và trúng thì không phải ai cũng làm được. Chẳng thế mà khi lướt các bài viết trên danlambao, việt tân,... tôi cảm thấy thật nực cười cho góc nhìn lệch lạc, thiển cận và phiến diện của các tác giả. Bản thân tôi không phải là một chuyên gia kinh tế và cũng không phải là một nhà hoạch định chính sách trong Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính hay Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia để có thể phân tích một cách tường tận nhất về câu chuyện này. Nhưng với cách tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, khách quan, tôi sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn bao quát về câu chuyện "Huy động vàng trong dân", tránh để những kẻ thiểu năng đăng đàn trên những trang thông tin lá cải như Danlambao, Việt Nam thời báo dắt mũi dư luận theo chiều hướng xấu.

Từ lịch sử huy động vàng trên thế giới

MỸ

Ngày 05/4/1933, để chấm dứt cuộc Đại suy thoái kinh tế đã kéo dài suốt 4 năm, tàn phá nền kinh tế Mỹ cũng như toàn thế giới, chính quyền Tổng thống Franklin Roosevelt đã tiến hành một quyết định đầy tranh cãi: Ban hành Sắc lệnh số 6102 (http://www.presidency.ucsb.edu/ws/?pid=14611). Theo đó: Cấm người dân tích trữ tiền vàng, vàng thỏi và chứng chỉ vàng trong phạm vi nước Mỹ. Chỉ có họa sĩ, thợ kim hoàn, nha sĩ và một số ngành nghề khác là được sử dụng vàng cho công việc của mình, nhưng không được sở hữu quá 160 gam.
Ảnh: Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt ký Đạo luật dự trữ vàng ngày 30/1/1934
Sắc lệnh này cùng với Đạo luật Dự trữ vàng năm 1934 (https://www.federalreservehistory.org/essays/gold_reserve_act) ban hành kèm theo khiến bất kỳ tổ chức, cá nhân nào không thuộc ngành nghề loại trừ mà tích trữ vàng đều trở thành tội phạm. Những người bị bắt quả tang phạm tội có thể bị phạt tới 10 ngàn USD (tương đương 182 ngàn USD bây giờ) và ngồi tù 10 năm.

Những người dân giữ vàng có thể bán lại cho Cục dự trữ liên bang trước thời điểm Sắc lệnh 6102 được ban hành với giá 20,67USD/oz (tương đương 378USD bây giờ). Điều này xuất phát từ việc trong cuộc Đại suy thoái năm 1930, người dân và các doanh nghiệp Mỹ đã tích cóp rất nhiều tiền vàng trong nhà như một tài sản có giá trị ổn định nhất. Việc này đã góp phần khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, kéo dài thời gian khủng hoảng kinh tế.

Kết quả là chính sách này đã mang lại rất nhiều tín hiệu tích cực: Giá vàng trên thị trường quốc tế sau đó được Bộ tài chính Mỹ giao dịch với giá 35USD/oz, gần gấp đôi giá cũ. Sắc lệnh này cũng là tiền đề giúp chế độ bản vị vàng ra đời năm 1944, đánh dấu sự thống trị hệ thống tài chính quốc tế của Mỹ suốt gần 3 thập niên. Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ cũng sớm hồi phục trở lại và thoát khỏi Đại suy thoái.

Hàn Quốc

6 thập niên kể từ khi cuộc Đại suy thoái kinh tế toàn cầu trôi qua, thế giới phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng diễn ra trên quy mô toàn châu Á. Rất nhiều quốc gia đã phải hứng chịu cuộc khủng hoảng này: Malaysia, Singapore, Thái Lan,… và cả Hàn Quốc.

Trong suốt năm 1997, dưới cơn bão khủng hoảng tài chính, hàng ngàn doanh nghiệp, ngân hàng và nhà đầu tư Hàn Quốc rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất dẫn đến phá sản. Hệ quả là hàng triệu người dân mất việc. Tháng 11/1997, Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ vay tiền để tự “cứu” mình.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua khoản vay khổng lồ lên tới 55 tỷ USD nhưng kèm theo những điều kiện ngặt nghèo: Tăng lãi suất, giảm chi tiêu công và tái cấu trúc hệ thống tài chính (http://www.nytimes.com/1997/12/04/business/crisis-south-korea-bailout-package-loans-worth-55-billion-set-for-korea.html). Hậu quả là khi khoản vay chưa phát huy tác dụng, tỷ lệ thất nghiệp đã nhanh chóng tăng gấp 3 lần.

Đứng trước bờ vực sụp đổ vì vỡ nợ, tháng 01/1998, chính phủ Hàn Quốc đưa ra một tuyên bố hết sức táo bạo: Huy động dân chúng quyên góp vàng giúp chính phủ trả nợ IMF càng sớm càng tốt (http://www.usfunds.com/investor-library/frank-talk/how-gold-came-to-south-koreas-rescue/#.WXMLyB-g_IU).

Kỳ diệu thay, hàng triệu người dân Hàn Quốc nhanh chóng hưởng ứng lời kêu gọi này. Nhiều người mang cả nhẫn cưới và đồ gia bảo đến quyên góp. Các vận động viên thậm chí hiến dâng tấm Huy chương Vàng của họ.

Kết quả cuối cùng thật đáng kinh ngạc. Chỉ trong vài tháng, Hàn Quốc đã huy động được 227 tấn vàng, tương đương hơn 3 tỷ USD khi đó. Việc làm tình nguyện của người dân Hàn Quốc đã giúp quốc gia này nhanh chóng trả đủ khoản nợ vay IMF trong đúng 3 năm.

...Đến lịch sử huy động vàng ở Việt Nam

Với thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta đã trở thành chủ nhân thực sự của nước Việt Nam độc lập, những người làm chủ vận mệnh đất nước. Song cách mạng thắng lợi chưa được bao lâu, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời đã phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, đặc biệt là những khó khăn về kinh tế, tài chính: Quốc khố gần như trống rỗng, kinh tế kiệt quệ, chưa thu được thuế, Ngân hàng Đông Dương còn nằm trong tay tư bản Pháp, ngân quỹ Chính phủ chỉ vẻn vẹn có 1,25 triệu đồng Đông Dương, nhưng trong đó có tới 580 nghìn đồng rách nát đang chờ tiêu huỷ, các khoản nợ của chính phủ bù nhìn, tay sai để lại lên đến 564 triệu đồng… Những khó khăn tài chính càng thêm chất chồng khi quân Tưởng ép chúng ta sử dụng tiền Quan kim, Quốc tệ. Tình hình đó đòi hỏi chính quyền cách mạng cần nhanh chóng có biện pháp bảo đảm tài chính tạo cơ sở vững chắc để có thể tiến hành các nhiệm vụ cách mạng quan trọng tiếp theo.
  1. Ảnh: Cố vấn Vĩnh Thụy (cựu hoàng Bảo Đại) phát biểu trong buổi đấu giá tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày bế mạc Tuần lễ Vàng
Đáp ứng đòi hỏi của lịch sử, trên cơ sở kế thừa truyền thống đại đoàn kết của dân tộc, vận dụng sáng tạo tư tưởng, quan điểm chủ nghĩa Mác-Lê Nin về sức mạnh của quần chúng và phân tích đúng đắn xu hướng chính trị của các giai tầng trong xã hội, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương tổ chức “Tuần lễ Vàng”, động viên nhân dân tình nguyện ủng hộ xây dựng “Quỹ Độc Lập”. Trong thư gửi đồng bào toàn quốc nhân dịp “Tuần LễVàng”, Hồ Chủ Tịch nhấn mạnh: “Muốn củng cố nền tự do độc lập, chúng ta cần sức hy sinh, phấn đấu của toàn quốc đồng bào, cần sức quyên góp của nhân dân, nhất là những nhà giàu có”.


 “Tuần Lễ Vàng” đã thu được nhiều kết quả to lớn. Chỉ trong 1 tuần, từ ngày 17-24/9/1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào cả nước đã ủng hộ cho “Quỹ Độc Lập” nhiều vàng, bạc, tiền Đông Dương. Ở nơi cực Bắc của Tổ quốc, Vua Mèo Vương Chí Xình (Đồng Văn, Hà Giang) đã ủng hộ 9 cân vàng và 2,2 triệu đồng bạc trắng. Tại cố đô Huế, Nam Phương Hoàng Hậu - vợ của cựu hoàng Bảo Đại (khi đó là cố vấn Vĩnh Thuỵ) đã ủng hộ hàng chục chiếc nhẫn, hoa tai, vòng vàng quý, nêu gương cho nhân dân Huế ủng hộ 420 lạng vàng....

 Kết quả chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước đã quyên góp được 20 triệu tiền đồng và 370 kilôgam vàng. Theo các nhà nghiên cứu, giá vàng khi đó là 400 đồng/ lạng thì số tiền 20 triệu đồng tương đương 50.000 lạng (khoảng 1.923 kg), tổng cộng được 2.293 kg hoặc 59.618 lượng (theo giá vàng SJC ngày 21/7/2017 thì tương đương 2.164,1 tỉ đồng). 

Những kết quả thu được từ “Tuần lễ Vàng” không chỉ có ý nghĩa to lớn về tài chính mà còn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Lượng tiền, vàng mà nhân dân cả nước ủng hộ cho “Quỹ Độc Lập” là tiền đề tài chính quan trọng giúp Đảng và Chính quyền cách mạng tháo gỡ tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”, tạo thế và lực để giải quyết từng bước các nhiệm vụ cách mạng tiếp theo. Đồng thời, đây còn là cơ sở để cuối tháng 1/1946 chúng ta phát hành đồng tiền Việt Nam, bước đầu xây dựng một nền tiền tệ độc lập. Mặt khác, những kết quả đó còn góp phần quan trọng nâng cao uy tín của chính quyền cách mạng non trẻ trước quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu nước của mọi giai cấp, tầng lớp trong xã hội, nhất là các nhà tư sản dân tộc, các điền chủ yêu nước… 
(Còn tiếp…)

14 Nhận xét

14:32:00, 26 thg 7, 2017 Reply

dự trữ ngoại tệ cũng tiềm ẩn một số rủi ro khi chúng ta phải quan tâm nhiều đến sức mạnh của nền kinh tế đó. nhưng dự trữ vàng đem lại một cảm giác an toàn hơn, và việc huy động trong nhân dân không phải lần đầu ở việt nam cũng như trên thế giới.

15:36:00, 26 thg 7, 2017 Reply

góp công, góp của vào bảo vệ tổ quốc là một điều thiêng liêng, là nghĩa vụ của công dân. chỉ có những kẻ phá hoại mới tìm cách bới móc chuyện đó ra để mà xuyên tạc thôi.

16:20:00, 26 thg 7, 2017 Reply

những trang tin lá cải kia vốn đã có những mục đích chẳng tốt đẹp gì với việt nam, vì vậy có những bài viết kiểu vừa ngáo vừa láo như vậy thì cũng là lẽ thường tình thôi.

23:33:00, 26 thg 7, 2017 Reply

Chịu mấy bố dân chủ, cái gì các bố cũng có thể nói được! Giờ dẫn chứng ra nước Mỹ, Hàn Quốc cũng từng vay vàng, huy động vàng trong dân đấy. Các bố bây giờ nói gì được nữa đây. Đừng có sí sớn ngậu lên khi chưa rõ ngọn ngành câu chuyện!

06:48:00, 29 thg 7, 2017 Reply

Ngày 05/4/1933, để chấm dứt cuộc Đại suy thoái kinh tế đã kéo dài suốt 4 năm, tàn phá nền kinh tế Mỹ cũng như toàn thế giới, chính quyền Tổng thống Franklin Roosevelt đã tiến hành một quyết định đầy tranh cãi: Ban hành Sắc lệnh số 6102 (http://www.presidency.ucsb.edu/ws/?pid=14611). Theo đó: Cấm người dân tích trữ tiền vàng, vàng thỏi và chứng chỉ vàng trong phạm vi nước Mỹ. Chỉ có họa sĩ, thợ kim hoàn, nha sĩ và một số ngành nghề khác là được sử dụng vàng cho công việc của mình, nhưng không được sở hữu quá 160 gam.

06:50:00, 29 thg 7, 2017 Reply

Những kết quả thu được từ “Tuần lễ Vàng” không chỉ có ý nghĩa to lớn về tài chính mà còn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Lượng tiền, vàng mà nhân dân cả nước ủng hộ cho “Quỹ Độc Lập” là tiền đề tài chính quan trọng giúp Đảng và Chính quyền cách mạng tháo gỡ tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”, tạo thế và lực để giải quyết từng bước các nhiệm vụ cách mạng tiếp theo. bon cho Viet Tan lam gi hieu dc dieu nay

06:55:00, 29 thg 7, 2017 Reply

với cách tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, khách quan, tôi sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn bao quát về câu chuyện "Huy động vàng trong dân", tránh để những kẻ thiểu năng đăng đàn trên những trang thông tin lá cải như Danlambao, Việt Nam thời báo dắt mũi dư luận theo chiều hướng xấu. Bon Viet Tan co biet gi kinh te dau toan phan bua

06:56:00, 29 thg 7, 2017 Reply

Ngân hàng Đông Dương còn nằm trong tay tư bản Pháp, ngân quỹ Chính phủ chỉ vẻn vẹn có 1,25 triệu đồng Đông Dương, nhưng trong đó có tới 580 nghìn đồng rách nát đang chờ tiêu huỷ, các khoản nợ của chính phủ bù nhìn, tay sai để lại lên đến 564 triệu đồng… Những khó khăn tài chính càng thêm chất chồng khi quân Tưởng ép chúng ta sử dụng tiền Quan kim, Quốc tệ. Tình hình đó đòi hỏi chính quyền cách mạng cần nhanh chóng có biện pháp bảo đảm tài chính tạo cơ sở vững chắc để có thể tiến hành các nhiệm vụ cách mạng quan trọng tiếp theo.Bon phan dong can hoc lai bai hoc lich su truoc khi phat bieu

06:57:00, 29 thg 7, 2017 Reply

Chỉ trong vài tháng, Hàn Quốc đã huy động được 227 tấn vàng, tương đương hơn 3 tỷ USD khi đó. Việc làm tình nguyện của người dân Hàn Quốc đã giúp quốc gia này nhanh chóng trả đủ khoản nợ vay IMF trong đúng 3 năm. Bon vIET tAN CAN NHIN LAI CHINH MINH

06:58:00, 29 thg 7, 2017 Reply

trên cơ sở kế thừa truyền thống đại đoàn kết của dân tộc, vận dụng sáng tạo tư tưởng, quan điểm chủ nghĩa Mác-Lê Nin về sức mạnh của quần chúng và phân tích đúng đắn xu hướng chính trị của các giai tầng trong xã hội, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương tổ chức “Tuần lễ Vàng”, động viên nhân dân tình nguyện ủng hộ xây dựng “Quỹ Độc Lập”. Trong thư gửi đồng bào toàn quốc nhân dịp “Tuần LễVàng”, Hồ Chủ Tịch nhấn mạnh: “Muốn củng cố nền tự do độc lập, chúng ta cần sức hy sinh, phấn đấu của toàn quốc đồng bào, cần sức quyên góp của nhân dân, nhất là những nhà giàu có”.

07:02:00, 29 thg 7, 2017 Reply

nếu ai thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế trong nước, chắc hẳn sẽ thấy một chủ trương đang được các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách đặc biệt quan tâm, đó chính là câu chuyện "Huy động vàng trong dân". Đây không phải là câu chuyện mới nhưng có lẽ để có góc nhìn đúng và trúng thì không phải ai cũng làm được. Chẳng thế mà khi lướt các bài viết trên danlambao, việt tân,... tôi cảm thấy thật nực cười cho góc nhìn lệch lạc, thiển cận và phiến diện của các tác giả.

07:03:00, 29 thg 7, 2017 Reply

Hồ Chủ Tịch nhấn mạnh: “Muốn củng cố nền tự do độc lập, chúng ta cần sức hy sinh, phấn đấu của toàn quốc đồng bào, cần sức quyên góp của nhân dân, nhất là những nhà giàu có”. Chu tich Ho chi Minh muon nam

07:04:00, 29 thg 7, 2017 Reply

Ở nơi cực Bắc của Tổ quốc, Vua Mèo Vương Chí Xình (Đồng Văn, Hà Giang) đã ủng hộ 9 cân vàng và 2,2 triệu đồng bạc trắng. Tại cố đô Huế, Nam Phương Hoàng Hậu - vợ của cựu hoàng Bảo Đại (khi đó là cố vấn Vĩnh Thuỵ) đã ủng hộ hàng chục chiếc nhẫn, hoa tai, vòng vàng quý, nêu gương cho nhân dân Huế ủng hộ 420 lạng vàng.... Nhung hanh dong dep vi dat nuoc

21:04:00, 31 thg 7, 2017 Reply

những người dân đang cất dấu vàng để làm gì chứ , chắc chắn rằng nó chẳng thể nào sinh thêm đâu mà có khi trượt giá cũng nên , nếu có thể đem ra đầu tư hay gửi vào những điều tốt đẹp hơn thì chắc chắn rằng nó sẽ sinh lời đấy chứ và cũng đang góp phần vào xây dựng đất nước chứ

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !