17/07/2017

LỢI ÍCH CÁ NHÂN VÀ BÀI HỌC VỀ SAU VỤ ĐỒNG TÂM

Written By Unknown on 17/07/2017 | 00:14

[Cỏ úa]

Như chúng ta đã biết, trong xã hội hiện đại thì dưới góc độ tâm lý, hoạt động của con người luôn hướng tới và thỏa mãn những nhu cầu, lợi ích của bản thân. Lợi ích đó có thể là chính đáng hoặc không chính đáng với xã hội nhưng nó vẫn là động lực hành động của cá nhân khi lợi ích đó mang lại quyền lợi cho cá nhân. Nắm bắt được xu thế và xu hướng tâm lý tất yếu đó, nhóm Đồng thuận do ông Lê Đình Kình và ông Bùi Viết Hiểu đã tiến hành khai thác đúng cái điểm đang là chỗ yếu chết người của nhiều người trong xã hội hiện nay và những người dân xã Đồng Tâm không nằm ngoài quy luật đó. Đó chính là lợi ích cá nhân được đáp ứng nếu thực hiện theo những gì mà nhóm Đồng thuận nêu lên và đề ra. 
  
Nhóm Đồng thuận với lợi ích cá nhân là nguyên nhân chính trong vụ khiếu kiện, tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm
Trong điều kiện còn nhiều giai cấp và tầng lớp xã hội khác nhau như hiện nay thì đồng nghĩa với tồn tại nhiều lợi ích khác nhau. Đặc biệt là trong thời buổi kinh tế thị trường đầy khó khăn, biến động như hiện nay càng tác động, chi phối con người ta đặc biệt là đồng tiền và sức mạnh của nó. Khi đó lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội đôi khi không cùng song hành mà còn có sự mâu thuẫn. Trong nhiều trường hợp, những con người biết cách ngụy tạo sẽ lái vấn đề lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể làm cho nó có màu sắc khó phân biệt rõ nét với nhau dẫn tới người trong cuộc dễ bị nhầm lẫn rằng việc mình làm là vừa mang lại lợi ích cho cá nhân và lợi ích tập thể. Do vậy, sự việc xảy ra tại Đồng Tâm tuy nay đã ngã ngũ nhưng nó lại là bài học đáng để suy ngẫm và rút kinh nghiệm cho không chỉ người dân Đồng Tâm mà còn cho nhân dân trong cả nước hôm nay. Việc bà con xã Đồng Tâm tin theo lời kích động, tuyên truyền của nhóm Đồng thuận xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là ở lợi ích. Khi mà bằng những lập luận nghe có vẻ rất logic của ông lê Đình Kình (một cựu lãnh đạo của xã) cộng với những hứa hẹn xuông (bánh vẽ) với bà con nhân dân về lợi ích chính đáng sẽ được hưởng nếu như khiếu kiện thành công (mỗi hộ gia đình sẽ có trung bình 3 tỷ đồng tiền đền bù trên phần đất được hưởng), đó là một con số đáng mơ ước với bà con nhân dân nghèo của xã Đồng Tâm. Từ đó, bà con thấy rằng lợi ích của mình là chính đáng, cơ sở lập luận có vẻ rất logic, chặt chẽ của cụ Lê Đình Kình càng làm cho tâm lý hành động của bà con nhân dân càng lên cao. Và hệ quả là cái gì đến thực sự cũng đã đến với sự việc Đồng Tâm trở thành tâm điểm trong cả nước. Nhân đây, tác giả cũng xin đúc rút để dưa ra những bài học nhất định, cơ bản nhân sự việc này. Bài học này có thể khái quát cụ thể như sau:

- Thứ nhất, cần phải nhận thức rõ ràng rằng lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể đúng là phải song hành tuy nhiên cần thấy rõ và nhân thức rõ hơn là lợi ích cá nhân cần cố gắng để không sai trái và không che mờ đi lợi ích của tập thể. Đồng thời nó phải nằm trong lợi ích chung của toàn xã hội. Bà con Đồng Tâm có thể thấy số tiền 3 tỷ đồng là to lớn đã che mờ đi những nhận thức tiếp theo về quyền sở hữu đất đai căn bản không phải của nhân dân Đồng Tâm, đồng thời không phải tự nhiên mà số tiền đó lại xuất hiện dễ dàng như vậy với những lời hứa hẹn rất thiếu cơ sở của những con người có nhân thân không mấy sáng tỏ và tốt đẹp gì. Những con người có nhân thân và thân nhân sai phạm thì khó có thể đại diện cho nhân dân làm cách mạng, cụ thể ở đây là ông Lê Đình Kình, Ông Bùi Viết Hiểu cùng những con người khác trong nhóm Đồng Thuận.

- Thứ hai, đứng trước bất cứ vấn đề gì, cho dù lợi ích của nó mang lại là lớn hay nhỏ thì trong thời buổi trí thức, nhiều cám dỗ như hiện nay nhân dân càng cần phải thận trọng hơn, đặt ra những dấu hỏi kĩ càng trước khi bản thân hành động, trước bất kỳ lời xúi giục nào. Vì những hành động như chúng ta đã thấy của nhân dân Đồng Tâm thời gian qua sẽ đánh mất đi những giá trị quý báu mà rất nhiều đời đã xây dựng bằng máu xương, mồ hôi, nước mắt mới có được. Như lời chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã nói trong buổi công bố dự thảo thanh tra đất Đồng Tâm: “Với những truyền thống tốt đẹp của nhân dân xã Đồng Tâm, chúng ta không nên đánh mất. Có ai đó còn đang hiểu sai vấn đề, trách nhiệm của chúng tôi là phải tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ đúng, sai.” 

- Thứ ba đó là bài học về thượng tôn pháp luật: Đó chính là cần tôn trọng ở mức cao nhất, kiên trì và nêu cao tính thượng tôn của các giá trị pháp lý, pháp luật hiện hành. Pháp luật là sự đúc kết của tinh hóa trong trí tuệ lập pháp của cả đất nước. Nó là gốc rễ, cội nguồn và cán cân đảm bảo sự công bằng cho tất cả người dân trên đất nước Việt Nam chứ không riêng gì với bà con Đồng Tâm. Như lời ông Nguyễn Đức Chung đã nói: “Chúng tôi đề nghị tất cả phải thượng tôn pháp luật. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi cảm ơn các cơ quan Trung ương, báo chí đã đồng hành với thành phố, nhân dân phản ánh đúng sự thật”. Và đó chính là bài học về tính thượng tôn đúng nghĩa cần đảm bảo. Đồng thời, nó cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu xa vứi chính những người biết và hiểu rất rõ về pháp luật nhưng đang vi phạm nó, điển hình trong sự việc xảy ra vừa rồi là về luật sư Trần Vũ Hải mà chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã phản ánh trong phát biểu thẳng thắn của mình: “một số luật sư chỗ anh Hải (LS Trần Vũ Hải) có đại diện cho nhân dân Đồng Tâm hết không, tôi cũng đề nghị nhóm luật sư này các anh căn cứ vào luật pháp. Hôm nay, có đại diện của chính quyền xã, đại diện nhân dân thôn Đồng Mít, các anh cũng chỉ đại diện cho một bộ phận nhân dân của thôn Hoành mà có đơn khiếu nại chứ không phải anh đại diện cho cả dân xã Đồng Tâm. Chúng ta phải nói rõ vai trò, vị trí của các anh.”

- Thứ tư, đó là bài học của lịch sử, chính là nhân dân Đồng Tâm cần thấy rõ ràng rằng bản thân xã không thể tách rời khỏi chỉnh thể Huyện Mỹ Đức, khỏi Chính Thể của thành phố Hà Nội và của đất nước Việt Nam. Không thể tự mình làm nên tất cả và trở thành cái gì đó biệt lập khỏi cái chung vì đó là điều không thể. Vậy nên, những tư tưởng do bị kích động nhất thời mà hành động quá khích là có thể hiểu, có thể châm trước được nhưng đây phải là bài học cho tất cả. Bài học rõ ràng rằng đôi khi chỉ vì những lời lẽ, quan điểm kích động rất xấu, người dân nếu không tỉnh táo sẽ là điều khó có cơ hội sửa sai bởi chắc chắn không có việc xã Đồng Tâm bị tách biệt ra khỏi bình diện đất nước này, quốc gia này, không thể tự mình trang trải mọi thứ và không quan hệ với xung quanh. Do vậy, hành động của nhân dân Đồng Tâm vừa qua chứa đựng sự nóng nảy, “bộp chộp” nhiều hơn là lý trí. Có thể thông cảm được nhưng đây cần là bài học không bao giờ được phép lặp lại một lần nữa.

Còn nhiều nhiều những bài học nữa mà chắc chắn giờ đây người dân xã Đồng Tâm đã tự mình rút ra, rút ra để nhận thức và phân biệt, để hài hòa hợp lý, hợp pháp lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội sao cho không làm gì sai trái với truyền thống quê hương, với lịch sử và với tinh thần thượng tôn pháp luật. Sẽ hoàn toàn có thể tỉnh táo hơn nếu như bình tĩnh lại một chút, thận trọng hơn một chút và quan sát kĩ một chút về vấn đề diễn ra, đặc biệt trong trường hợp này có thể thấy rất rõ từ nhân thân, thân nhân từ những con người đứng ra khởi xướng vụ kiện cáo này./.

23 Nhận xét

09:53:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Trong nhuwnxh vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều người thì có lẽ "cần phải nhận thức rõ ràng rằng lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể đúng là phải song hành". Nếu như chsung ta chỉ vì lợi ích cá nhân mà đi ngược lại với lợi ích chung của dân tộc, của taajo thể thì đó cũng là điều không nên và không thể

10:04:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Những ai do bị ông Kình và nhóm Đồng thuận lừa gạt cần đứng lên tố cáo, những kẻ nào còn coi thường pháp luật và không có thái độ hợp tác, cố chấp sẽ chịu hậu quả thích đáng.những sai phạm và rắc rối từ bao năm nay không thể tiếp tục bị che lấp thêm nữa, pháp luật sẽ không tha cho bất kì kẻ nào vì tư lợi cá nhân mà vi phạm pháp luật và đánh mất đạo đức.

10:10:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Trong mỗi con người luôn tồn tai những phần những tính xấu gọi là ishc kỷ nhưng điuề đó không có nghĩa là chúng ta không nên và không thể có nhận thức đúng về vấn đề lợi ích được. Việc nhóm Đồng thuận do ông Lê Đình Kình và ông Bùi Viết Hiểu đã lợi dụng việc nói đến lợi ích của người dân để hành động là hoàn toàn không chấp nhận được

10:18:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Thjaat đáng trách cho nhiều kẻ cũng vì lợi dụng lòng tham mà tự ý chiếm đất quốc phòng nhằm mục đích đòi tiền đền bù chứ sao , nhưng bây giờ mọi việc đã sáng tỏ rồi, mọi người cũng nên tôn trọng pháp luật. Về những người dân từng có nhận thức sai lầm thì xin hãy nhỡ rằng lợi ishc cá nhân ở trong lợi ishc chung mới là bền vững nhất

10:50:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Còn nhiều nhiều những bài học nữa mà chắc chắn giờ đây người dân xã Đồng Tâm đã tự mình rút ra, rút ra để nhận thức và phân biệt, để hài hòa hợp lý, hợp pháp lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội sao cho không làm gì sai trái với truyền thống quê hương, với lịch sử và với tinh thần thượng tôn pháp luật. Sẽ hoàn toàn có thể tỉnh táo hơn nếu như bình tĩnh lại một chút, thận trọng hơn một chút và quan sát kĩ một chút về vấn đề diễn ra, đặc biệt trong trường hợp này có thể thấy rất rõ từ nhân thân, thân nhân từ những con người đứng ra khởi xướng vụ kiện cáo này.

16:56:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Còn nhiều nhiều những bài học nữa mà chắc chắn giờ đây người dân xã Đồng Tâm đã tự mình rút ra, rút ra để nhận thức và phân biệt, để hài hòa hợp lý, hợp pháp lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội sao cho không làm gì sai trái với truyền thống quê hương, với lịch sử và với tinh thần thượng tôn pháp luật. Sẽ hoàn toàn có thể tỉnh táo hơn nếu như bình tĩnh lại một chút, thận trọng hơn một chút và quan sát kĩ một chút về vấn đề diễn ra, đặc biệt trong trường hợp này có thể thấy rất rõ từ nhân thân, thân nhân từ những con người đứng ra khởi xướng vụ kiện cáo này.

21:29:00, 19 thg 7, 2017 Reply

trong xã hội hiện đại thì dưới góc độ tâm lý, hoạt động của con người luôn hướng tới và thỏa mãn những nhu cầu, lợi ích của bản thân. Lợi ích đó có thể là chính đáng hoặc không chính đáng với xã hội nhưng nó vẫn là động lực hành động của cá nhân khi lợi ích đó mang lại quyền lợi cho cá nhân. Nắm bắt được xu thế và xu hướng tâm lý tất yếu đó, nhóm Đồng thuận do ông Lê Đình Kình và ông Bùi Viết Hiểu đã tiến hành khai thác đúng cái điểm đang là chỗ yếu chết người của nhiều người trong xã hội hiện nay và những người dân xã Đồng Tâm không nằm ngoài quy luật đó.

21:29:00, 19 thg 7, 2017 Reply

trong thời buổi kinh tế thị trường đầy khó khăn, biến động như hiện nay càng tác động, chi phối con người ta đặc biệt là đồng tiền và sức mạnh của nó. Khi đó lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội đôi khi không cùng song hành mà còn có sự mâu thuẫn. Trong nhiều trường hợp, những con người biết cách ngụy tạo sẽ lái vấn đề lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể làm cho nó có màu sắc khó phân biệt rõ nét với nhau dẫn tới người trong cuộc dễ bị nhầm lẫn rằng việc mình làm là vừa mang lại lợi ích cho cá nhân và lợi ích tập thể.

21:30:00, 19 thg 7, 2017 Reply

cần phải nhận thức rõ ràng rằng lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể đúng là phải song hành tuy nhiên cần thấy rõ và nhân thức rõ hơn là lợi ích cá nhân cần cố gắng để không sai trái và không che mờ đi lợi ích của tập thể. Đồng thời nó phải nằm trong lợi ích chung của toàn xã hội. Bà con Đồng Tâm có thể thấy số tiền 3 tỷ đồng là to lớn đã che mờ đi những nhận thức tiếp theo về quyền sở hữu đất đai căn bản không phải của nhân dân Đồng Tâm, đồng thời không phải tự nhiên mà số tiền đó lại xuất hiện dễ dàng như vậy với những lời hứa hẹn rất thiếu cơ sở của những con người có nhân thân không mấy sáng tỏ và tốt đẹp gì.

21:31:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Bài học rõ ràng rằng đôi khi chỉ vì những lời lẽ, quan điểm kích động rất xấu, người dân nếu không tỉnh táo sẽ là điều khó có cơ hội sửa sai bởi chắc chắn không có việc xã Đồng Tâm bị tách biệt ra khỏi bình diện đất nước này, quốc gia này, không thể tự mình trang trải mọi thứ và không quan hệ với xung quanh. Do vậy, hành động của nhân dân Đồng Tâm vừa qua chứa đựng sự nóng nảy, “bộp chộp” nhiều hơn là lý trí. Có thể thông cảm được nhưng đây cần là bài học không bao giờ được phép lặp lại một lần nữa. nguoi dan Dong tam can tinh tao

21:32:00, 19 thg 7, 2017 Reply

có đại diện của chính quyền xã, đại diện nhân dân thôn Đồng Mít, các anh cũng chỉ đại diện cho một bộ phận nhân dân của thôn Hoành mà có đơn khiếu nại chứ không phải anh đại diện cho cả dân xã Đồng Tâm. Chúng ta phải nói rõ vai trò, vị trí của các anh.

21:33:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Không thể tự mình làm nên tất cả và trở thành cái gì đó biệt lập khỏi cái chung vì đó là điều không thể. Vậy nên, những tư tưởng do bị kích động nhất thời mà hành động quá khích là có thể hiểu, có thể châm trước được nhưng đây phải là bài học cho tất cả. Bài học rõ ràng rằng đôi khi chỉ vì những lời lẽ, quan điểm kích động rất xấu, người dân nếu không tỉnh táo sẽ là điều khó có cơ hội sửa sai bởi chắc chắn không có việc xã Đồng Tâm bị tách biệt ra khỏi bình diện đất nước này, quốc gia này, không thể tự mình trang trải mọi thứ và không quan hệ với xung quanh.

14:01:00, 20 thg 7, 2017 Reply

Còn nhiều nhiều những bài học nữa mà chắc chắn giờ đây người dân xã Đồng Tâm đã tự mình rút ra, rút ra để nhận thức và phân biệt, để hài hòa hợp lý, hợp pháp lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội sao cho không làm gì sai trái với truyền thống quê hương, với lịch sử và với tinh thần thượng tôn pháp luật. Sẽ hoàn toàn có thể tỉnh táo hơn nếu như bình tĩnh lại một chút, thận trọng hơn một chút và quan sát kĩ một chút về vấn đề diễn ra

15:59:00, 20 thg 7, 2017 Reply

từ những sự việc đó đã đánh một hồi chuông cảnh báo cho những con người đang cố gắng làm những điều sai lầm và không bao giờ có thể biết được đâu là những giá trị tốt đẹp cho những người đang có những âm mưu xấu xa và không có những điều tốt đẹp nào giành cho những người dân ở đồng tâm cả

16:03:00, 20 thg 7, 2017 Reply

Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật được quy định rõ ràng trong văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước ta, vì vậy mọi cá nhân, tổ chức phải thực hiện. Dù bất cứ cá nhân, tổ chức nào, dù là cán bộ hay những người nông dân bình thường khi đã vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Tuy nhiên, với những người biết sai, biết ăn năn hối cải thì sẽ nhận được sự khoan hồng. lại

20:25:00, 20 thg 7, 2017 Reply

trong thời buổi kinh tế thị trường đầy khó khăn, biến động như hiện nay càng tác động, chi phối con người ta đặc biệt là đồng tiền và sức mạnh của nó. Khi đó lợi ích cá nhân, lợi ích tập thể và lợi ích xã hội đôi khi không cùng song hành mà còn có sự mâu thuẫn. Trong nhiều trường hợp, những con người biết cách ngụy tạo sẽ lái vấn đề lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể làm cho nó có màu sắc khó phân biệt rõ nét với nhau dẫn tới người trong cuộc dễ bị nhầm lẫn rằng việc mình làm là vừa mang lại lợi ích cho cá nhân và lợi ích tập thể.

20:28:00, 20 thg 7, 2017 Reply

Theo tôi trước tiên việc gì thì gì cũng phải thật bình tĩnh, nhìn nhận sự việc một cách đúng nhất không nên chỉ vì vài ba lời nói kích động mà ảnh dưởng đến tâm trạng rồi mang hết phẫn nộ đó tạo thành một việc làm không đúng. Và về phía chính quyền nếu từ ban đầu họ không làm sai thì cũng không có sự việc như đồng tâm này.

18:56:00, 22 thg 7, 2017 Reply

Trong vụ việc ở Đồng Tâm vừa rồi lỗi lầm của mấy ông cán bộ xã là quá nhiều. Cái này ai cũng phải công nhận. Tại mấy ổng đã sai phạm trong quản lý đất, gây nen thiệt hại cho cả người dân và cả chính quyền. Mấy ổng đã làm sai lại còn đâm lao là theo lao luôn, tiếp tục lừa dối người dân đẻ lấy tiền và bao nhiêu hoạt động sai trái khác. Thậm chí mấy ông này còn kích động cả người dân gây ra một điểm nóng của xã hội luôn. Mấy ông này càng làm thì càng thấy quá quắt

19:00:00, 22 thg 7, 2017 Reply

Lòng tham của con người là thứ luôn đáng sợ. Khi nắm trong tay quyền hành rồi thì những người không chống lại được sự hấp dẫn của đồng tiền sẽ làm ra những hành động cực kì tồi tệ. Mấy ông cán bộ quản lý đất xã Đồng Tâm chính là điển hình rõ ràng nhất. Thanh tra đã khách quan rõ ràng, mọi việc đã được làm sáng tỏ. Người dân Đông Tâm hãy tin tưởng vào chính quyền, đừng để các thế lực thù địch lợi dụng ,kích động gây phức phức tạp rối lên vụ việc Đồng Tâm nữa.

22:56:00, 23 thg 7, 2017 Reply

Việc bà con xã Đồng Tâm tin theo lời kích động, tuyên truyền của nhóm Đồng thuận xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là ở lợi ích

22:21:00, 24 thg 7, 2017 Reply

lòng tham con người thì vô đáy.đền bù bao nhiêu ms thoả mãn được họ cơ chứ.nên cứ theo pháp luật mà làm cho nó công tâm và liêm chính thì chả phải sợ ai cả đâu,dư luận phẫn nộ vì họ chưa hiểu nhưng khi đã công bố các hồ sơ và sự thật thì chắc chắn dân đồng tâm và lũ cán bộ xã tham quyền kia cũng chả có mặt mũi gì nữa đâu

23:16:00, 24 thg 7, 2017 Reply

toàn một lũ xảo biện cả,chính ông Kình là người đứng đầu mang tiếng chống tham nhũng thì thanh tra ra mới biết cũng từng là một tên quan tham bán đất quốc phòng trái phép luôn.kiểu vừa ăn cắp vừa la làng,vậy thì biết tin ai ở cái thế giới này nữa vậy

05:54:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Xử nghiêm minh, theo đúng pháp luật. Người có công thì tôn vinh, kẻ có tội thì trừng trị đích đáng. Có như vậy mới yên được lòng dân, người Đồng Tâm mới tâm phục khẩu phục được!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !