11/07/2017

ĐỒNG TÂM VÀ CÁI GỐC CỦA SỰ ĐỐI THOẠI

Written By Unknown on 11/07/2017 | 11:03

[Cỏ úa]

Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là: Làm sao để cho dân mở miệng, làm sao để giữa dân và chính quyền không còn khoảng cách từ đó tạo nên sức mạnh thúc đẩy chuyển động của cả hệ thống, nhưng để làm được điều đó rất cần những con người hành động vì nhân dân.

Do vậy để hiểu nhau ở đây thì cái gốc vẫn là sự đối thoại. Sự việc dù đúng hay sai khi bản chất vấn đề được hiểu ra thì chắc chắn sẽ không có cơ sự gì. Từ sự việc tại Đồng Tâm và kết luận mới nhất của Thanh tra thành phố Hà Nội cho thấy rằng vấn đề ở đây đang nằm ở chỗ đất đai tại Đồng Tâm về bản chất đó là đất quốc phòng, thuộc quản lý của Nhà nước và trực tiếp giao cho Bộ Quốc phòng. Trong quá trình thực hiện quản lý, sử dụng phần đất này từ lâu đã bị một số cán bộ của Xã Đồng Tâm, của Huyện Mỹ Đức làm sai đi khi ký quyết định giao trái phép phần đất Quốc phòng ấy cho dân, ký những quyết định sai từ lâu dẫn tới thực tế đó người dân thì chỉ hiểu rằng mình cầm trên tay quyết định dấu đỏ hẳn hoi của chính quyền là họ đúng. Họ đâu có hiểu rằng bản chất những quyết định đó hoàn toàn không đúng từ những người nguyên và hiện là lãnh đạo của họ. Từ những quyết định sai đó lại được những người đầu đơn khiếu kiện đứng ra lấy căn cứ sai nhưng tồn tại từ lâu làm cơ sở để kiện cáo và đòi phải giải quyết, đòi quyền lợi. Kiểu như những gì sai trái được nhắc đi nhắc lại nhiều lần đôi khi trở thành chân lý vậy. Đáng lẽ ra trong những lúc như vậy thì các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm giải trình cho người dân hiểu đúng vấn đề thì chúng ta lại dường như không thấy được điều đó trong sự việc tại Đồng Tâm. Do đó cái sai ở đây không chỉ xuất phát từ những cán bộ, nguyên cán bộ có liên quan đến việc ra các quyết định sai về quản lý, sử dụng đất đai tại Đồng Tâm mà còn liên quan đến những cơ quan chức năng trực tiếp tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo vụ án này thời gian qua.
 
Đối thoại với nhân dân để dân hiểu là việc cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục, thấu tình đạt lý để nhân dân thực sự hiểu bản chất, gốc rễ của vấn đề
Cái gốc vẫn luôn là cái gốc, nếu nó được thực thi nhanh chóng kịp thời ngay từ đầu thì đâu có chuyện người dân Đồng Tâm dễ dàng bị tác động, hướng lái và xúi giục như vậy. Nên suy cho cùng vấn đề ở đây chính là làm sao để cho những việc trong cuộc sống, trong xã hội được giải quyết nhanh chóng, thấu tình đạt lý thì những phát sinh và hệ lụy của nó kiểu như đã xảy ra tại Đồng Tâm sẽ không còn hoặc thậm chí sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Và cũng không có chuyện từ hiểu sai vấn đề mà bị kích động như thực tế vừa qua. Công tác an dân ở đây là một vấn đề nữa nên bàn.

Từ sự việc này và từ những kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội cho thấy một thực trạng và một bài học rất đáng quý cần rút ra cho tất cả. Bài học cho người dân và cho cả cho các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại. Phải thực sự gần dân, sát dân hơn, một số người dân thì nhiều khi có những hiểu biết có phần hạn chế nên họ cần được đối thoại để hiểu bản chất từ đó họ có cơ sở hành động đúng, khi đó họ cần đối thoại, cần được giải trình. Làm tốt điều này thì mọi thứ diễn ra thật hài hòa và êm thấm, giải quyết không nổi thì như đã thấy ở sự việc diễn ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, khi cái sai từ lâu lại được lấy làm cơ sở để tiến hành truy vấn cái đúng hiện tại rất dễ gây ra những hệ lụy khôn lường. Những hệ lụy của đúng và sai, trắng và đen, thật và giả lẫn lộn với nhau đáng để ngẫm, để suy và để luận./.

17 Nhận xét

11:25:00, 11 thg 7, 2017 Reply

Từ sự việc Đồng Tâm và cái gốc của sự đối thoại. từ những kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội cho thấy một thực trạng và một bài học rất đáng quý cần rút ra cho tất cả. Bài học cho người dân và cho cả cho các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại. Phải thực sự gần dân, sát dân hơn, một số người dân thì nhiều khi có những hiểu biết có phần hạn chế nên họ cần được đối thoại để hiểu bản chất từ đó họ có cơ sở hành động đúng, khi đó họ cần đối thoại, cần được giải trình.

19:12:00, 11 thg 7, 2017 Reply

Người cán bộ cần làm tốt được công tác gần gũi nhân dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, tránh xa rời và gây ra những mâu thuẫn ngày một lớn giữa quần chúng với cán bộ, sự việc đồng tầm một lần nữa cho thấy bài học xương máu cho chính người dân và người cán bộ, xa rời nhân dân một khoảng thời gian sẽ gây ra những mâu thuẫn, bất đồng và khó tìm ra được tiếng nói chung, nhưng thật may chúng ta vẫn có những cán bộ có cái tâm, cái tầm để giải quyết vụ việc môt cách êm đẹp nhất.

16:55:00, 12 thg 7, 2017 Reply

Xin chào thua ông Lê Đình Kình, ông quả là một diễn viên xuất chúng và quả thật là miếng mồi ngon đối với những kẻ dận chủ phản động kền kền. Cái hội nhóm Trường Giang thì ra là lòi ra "Nhóm đồng thuận" với sự chỉ đạo của một ông già lúc nào cũng thể hiện sự yếu đuối nhưng lại có lòng tham hơn người ta tưởng, ô nói cán bộ xã huyện tham nhũng nhưng chính ông còn tham lam hơn

16:56:00, 12 thg 7, 2017 Reply

Từ khi mà vụ Đồng Tâm nổi lên thì dư luận đã và đang tìm hiểu rõ tính chất và phạm vi sử dụng của khu đất đó là gì rồi. và cũng như kết quả thanh tra của Hà Nội thì đất này thực sự là đất của quốc phòng có dự án để làm sân bay quân sự chứ không phải là đất canh tác thuộc quyền sử dụng của nhân dân. cho nên,nếu như trước đây nhân dân có nhầm lẫn đất này là đất của xã,của dân làm ruộng thì nay cần thiết phải trả lại cho quốc phòng để làm dự án quốc phòng. thiết nghĩ,dự án quốc phòng cho dù là thế nào cũng chỉ là để bảo vệ nhân dân,đất nước,bảo vệ những quyền và lợi ích của dân chứ không của ai khác. bà con nhân dân xã Đồng Tám nên tôn trọng và thực hiện đúng quy trình trao trả đất để bộ quốc phòng tiến hành dự án cho đúng tiến độ.

16:57:00, 12 thg 7, 2017 Reply

Khi những người dân đứng lên phản đối thu hồi, cưỡng chế, những thông tin của người dân đưa ra như chiếm đất về ăn chia không khỏi khiến dư luận phẫn nộ, nghi hoặc. Nhưng bây giờ thì mọi việc đã rõ ràng rồi đấy...Rõ là đồng tâm vừa ăn cắp vừa la làng , lại còn nghe theo phản động, đặc biệt là gia đình ông Kình kia

09:37:00, 17 thg 7, 2017 Reply

Có thể nói, nhân vật Lê Đình Kình là một nhân vật tiêu biểu của không chỉ thôn Hoành mà cả cái xã Đồng Tâm trước khi vụ đất đai rồi bắt giữ cán bộ kia diễn ra. Với một thôn một xã mà dòng họ Lê Đình chiếm đa số thì không khó khăn gì mà ông Lê Đình Kình đã sớm trở thành gương mặt tiêu biểu của dòng họ khi từng bước kinh qua các chức vị cao nhất của xã như chủ tịch xã rồi bí thư đảng ủy xã.

09:39:00, 17 thg 7, 2017 Reply

Trong khi nhà nước hỗ trợ cho các gia đình chính sách vì có người đã hi sinh một phần xương máu cho độc lập dân tộc của đất nước thì cụ Lê Đình Kình lại làm việc táng tận lương tâm đó là mang tiền đó về nuôi con nuôi cháu mình lớn khôn. Như vậy, xét về mặt đạo đức, ông Lê Đình Kình không xứng đáng để nói cho người khác về cần, kiệm, liêm, chính của một người cán bộ được.

10:12:00, 19 thg 7, 2017 Reply

Việc người dân Đồng Tâm xây nhà, sinh sống tại đất quốc phòng đã rõ ràng là lấn chiếm đất trái phép rồi, có quyết định có cột mốc đánh dốc đầy đủ vậy mà, mong họ sớm hiểu và cũng mong nhà nước có thể giúp đỡ được phần nào đó cho họ.chắc chắn rằng nhân dân sẽ tôn trọng kết quả thanh ta này và sẽ trao trả lại đất cho quốc phòng thôi chứ không bao giờ để cho những con người chuyên ra phá hoại lừa dối nữa làm cho tình hình căng thẳng như trước đây nữa đâu

14:59:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Sau khi Thanh tra TP. Hà Nội công bố kết quả toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (ngày 25/7/2017) thì các vấn đề đã được tháo gỡ, giải quyết, giúp cho người dân Đồng Tâm hiểu rõ ràng hơn về nguồn gốc đất đai, diện tích sử dụng tại khu vực đó và bộ mặt thật của những kẻ mượn cái mác "đòi quyền lợi cho người dân" đã dần dần lộ ra.

15:00:00, 1 thg 8, 2017 Reply

về vấn đề thu hồi phương án bồi thường 14 hộ dân thì trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chỉ có 5 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật. Tại thời điểm kiểm đếm, diện tích sử dụng của các hộ tăng lên rất nhiều (hộ tăng ít nhất là hơn 1.000 2, hộ tăng lớn nhất là hơn 16.000m2).

15:02:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Và tính đến ngày 26/7/2017 thì đã có 69 công dân thôn Đồng Mít và thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã đến đầu thú tại Phòng Cảnh sát hình sự – CATP Hà Nội. Vụ này khép lại tại đây thôi.

15:04:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Qua vụ việc này không chỉ người dân thuộc xã Đồng Tâm mà hi vọng những người dân của các xã khác hãy nhận thức rõ các vấn đề về vụ việc này để tránh bị lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật.

15:24:00, 1 thg 8, 2017 Reply

14 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm và một số phòng, ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức đã bị khởi tố bị can đối với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố đối với 14 bị can này.

15:30:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Việc Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội chưa tiếp tục khởi tố bị can đối với người dân xã Đồng Tâm với hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản. Mà nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bi can đối với sai phạm của cán bộ UBND xã Đồng Tâm và các phòng, ban thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội được cho là một cách cơ quan thực thi pháp luật, chính quyền TP Hà Nội đang gửi thông điệp về một sự nghiêm túc trong xử lý sự việc cũng như các vấn đề liên quan!

15:33:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Động thái này cũng được cho là dọn đường cho quyết định thanh tra sẽ được trả lời sắp tới. Việc thu hồi đất tại xã Đồng Tâm sẽ tiếp tục được thực hiện nhưng sẽ áp dụng hình thức "bồi thường hỗ trợ và tái định cư" và do Tập đoàn Viettel chi trả, thực hiện. Đây cũng là cách để người dân Đồng Tâm chịu ít thiệt hại về kinh tế nhất từ sai phạm của các cán bộ UBND xã Đồng Tâm, một số phòng, ban thuộc huyện Chương Mỹ.

15:34:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Đây cũng là cách để người dân Đồng Tâm chịu ít thiệt hại về kinh tế nhất từ sai phạm của các cán bộ UBND xã Đồng Tâm, một số phòng, ban thuộc huyện Chương Mỹ.

15:36:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Hi vọng những thiện chí, động thái mở từ Cơ quan thực thi pháp luật, chính quyền các cấp Tp Hà Nội sẽ được dân Đồng Tâm hưởng ứng và thực hiện.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !