24/07/2017

TỔ CHỨC QUAN SÁT VỀ BẢO VỆ NHÂN QUYỀN LẠI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

Written By Unknown on 24/07/2017 | 23:12

[Kim Quy]

Ngày 21/7/2017, Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Paris, Pháp đã ra thông cáo báo chí với lời kêu gọi: “Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho đối tượng Trần Thị Nga. Trong thông cáo báo chí, Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam cho rằng nhà chính quyền Việt Nam phải hủy bỏ các cáo buộc đối với bà Trần Thị Nga, một nhà hoạt động vì quyền lao động và đất đai và ngay lập tức trả tự do cho bà Nga. Đồng thời, đại diện của Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền khẳng định chính quyền Việt Nam thường sử dụng các biện pháp để đe doạ và bóp nghẹt tiếng nói của các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền qua những việc làm hợp pháp. 

Có thể thấy rằng việc Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam ra thông cáo báo chí đòi trả tự do cho nhà hoạt động “dân chủ” Trần Thị Nga đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, đi ngược lại Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Tại khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. Trong đó, công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình (như: quyền tự do lựa chọn, tự do xây dựng và phát triển chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội phù hợp với nguyện vọng của nhân dân; quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp...) và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế (như: quyền độc lập thiết lập mối quan hệ với bất kỳ quốc gia nào, quyền tự do tham gia vào các tổ chức quốc tế khu vực và phổ cập...). Đồng thời, nguyên tắc này không cho phép bất kỳ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, dù giàu hay nghèo, dù văn minh hay lạc hậu được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình. Cụ thể:

- Cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia;

- Cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình;

- Cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác;

- Cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác;

- Tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác.

Từ những phân tích ở trên, có thể thấy rằng hành động của Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho Trần Thị Nga - một công dân có hành vi vi phạm pháp luật đã can thiệp thô bạo, nghiêm trọng vào lĩnh vực hành pháp của Việt Nam.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam công bố lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Thị Nga
Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy rằng Trần Thị Nga được biết đến là một nhà hoạt động “dân chủ”, một “dân oan chính hiệu” thường xuyên lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân. Mặc dù, Trần Thị Nga đã nhiều lần được chính quyền, cơ quan chức năng nhắc nhở, giáo dục, thuyết phục nhưng thị vẫn ngoan cố, tiếp tục có những hành vi chống đối một cách điên cuồng hơn. Trong đó, Nga thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook cá nhân với tên "Thuy Nga" và Blog cá nhân có tên "Mephu.blogspot.com" để xuyên tạc, vu cáo chính quyền, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh tụ dân tộc. Đặc biệt, Nga là người có quan hệ khá phức tạp với đủ mọi thành phần xã hội và có quan hệ chặt chẽ với số đối tượng cực đoan, quá khích trong các hội, nhóm phản động như: "Hội anh em dân chủ", "Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam"; "Hội bầu bí tương thân và "Hiệp hội dân oan Hà Nam".

Với những hành vi vi phạm pháp luật quá rõ ràng, ngày 21/1/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Thị Nga (40 tuổi, quê quán: Xóm 3, thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân); tạm trú tại số nhà 254, đường Trần Thị Phúc (tổ 10, phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý, Hà Nam) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1999. Trong quá trình thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Thị Nga, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã bắt quả tang đối tượng Trần Thị Nga đang truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là việc làm vi phạm pháp luật Việt Nam và cần phải bị xử lý thích đáng.

Như vậy, có thể thấy rằng việc Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam ra thông cáo báo chí đòi trả tự do cho đối tượng Trần Thị Nga là không thể chấp nhận được. Điều này đã đi ngược lại Hiến chương liên hợp quốc, vi phạm nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác” mà các quốc gia trên thế giới đã cùng tham gia ký kết. Mong rằng, Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền cần thận trọng hơn trong những phát ngôn của mình, không để cho các đối tượng xấu lợi dụng để tiến hành các hoạt động gây mất ổn định khu vực và trên thế giới.

12 Nhận xét

23:21:00, 24 thg 7, 2017 Reply

Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam chẳng có quyền và tư cách gì mà đòi hỏi Việt Nam chúng ta phải thả Trần Thị Nga cả, kiên quyết không thả vì thị xứng đáng bị như vậy với những hành động của Thị gây ra

23:23:00, 24 thg 7, 2017 Reply

chính phủ một số nước phương Tây còn không can thiệp được vào thì mấy cái tổ chức này định làm gì hả. hay sự can thiệp đòi thả Trần Thị Nga chỉ là tìm cách gây tiếng vang rồi PR cho tổ chức của mình mà thôi

23:25:00, 24 thg 7, 2017 Reply

Việt Nam là nước có chủ quyền. và Việt Nam hoàn toàn có quyền xử lý các trường hợp công dân nước mình vi phạm pháp luật Việt Nam mà không chính phủ hay bất cứ tổ chức nào có thể can thiệp được vào.

23:26:00, 24 thg 7, 2017 Reply

Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam ra thông cáo báo chí đòi trả tự do cho đối tượng Trần Thị Nga là không thể chấp nhận được. nó chỉ như một trò cười trong mắt những người Việt Nam mà thôi

23:28:00, 24 thg 7, 2017 Reply

hoạt động chống phá của Trần Thị Nga rõ ràng là chúng ta đều thấy. Giả như Việt Nam có thả thị ra thì khác gì dung túng, kích động cho nhiều Trần Thị Nga khác nổi lên để chống chính quyền. Chúng ta đâu có dại

23:48:00, 24 thg 7, 2017 Reply

Chúng ta có thể thấy rằng việc Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam ra thông cáo báo chí đòi trả tự do cho đối tượng Trần Thị Nga là không thể chấp nhận được. Điều này đã đi ngược lại Hiến chương liên hợp quốc, vi phạm nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác” mà các quốc gia trên thế giới đã cùng tham gia ký kết. Mong rằng, Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền cần thận trọng hơn trong những phát ngôn của mình, không để cho các đối tượng xấu lợi dụng để tiến hành các hoạt động gây mất ổn định khu vực và trên thế giới.

08:47:00, 25 thg 7, 2017 Reply

Với những hành động mà mình đã làm việc Trần Thị Nga bị bắt, giam và tới đây ngày 25,26/07 tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam sẽ xử chị Trần Thị Nga với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” là một điều tất yếu theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

05:36:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Mấy cái tổ chức dạng như Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam đều bị Mỹ và các tổ chức phản động lưu vong chi phối hết rồi. Nếu muốn phán xét thi hãy phán xét tình hình nhân quyền của Mỹ đi. Cái hình ảnh em bé Syria chết trên bờ biển thì nên liệt nhân quyền của Mỹ ban phát cho các nước khác là nhân quyền kiểu gì đây?!

05:41:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Trần thị nga bị bắt là đúng rồi. Cái tội bán nước cầu vinh, bán rẻ bản thân cho đồng tiền thì trời không dung, đất không tha. Nhà tù là nơi trú chân an toàn cho thị lúc này. Ra ngoài có khi bi chính người thân của mình hắt hủi, không còn nơi lượng tựa ấy chứ!

05:44:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Nói thật ra tôi chán chẳng muốn nói về mấy cái tổ chức phi chính phủ kiểu dạng Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam rồi. Nói thì có dám nói theo sự thật đâu. Chỉ cốt nghe lời Mỹ và phương Tây, bảo gì nghe lấy thì những phát ngôn của tổ chức này làm sao khách quan được cơ chứ!

05:46:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam làm sao mà dám không nghe Mỹ chỉ bạo được chứ! Ăn tiền rồi, lấy tiền Mỹ để duy trì tổ chức rồi. Giờ mà không nghe theo họ thì có mà ăn cám à!

05:49:00, 1 thg 8, 2017 Reply

Cuộc sống mà Thanh Hang! Ai cho tiền mình ăn, cho tiền mình duy trì tổ chức thì mình theo lời chỉ bảo của người ấy thôi. Cái chân lý muôn thuở ấy mà câu không hiểu à?

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !