26/08/2017

BÙI TÍN - VÌ ĐÂU NÊN NỖI…

Written By Lý Công on 26/08/2017 | 03:00

[Lúa]

Bùi Tín, cái tên có lẽ cũng không có gì mới mẻ với độc giả xa gần. Một điển hình về sự biến chất, thoái hóa trong tư tưởng, một bài học quá đắt giá cho những phần tử đã và đang theo gót Tín bấy lâu nay.


Bùi Tín trong những năm 90

Nhắc đến Bùi Tín, người ta chỉ biết chép miệng thở dài, thương hại buông lời “rõ khổ”, “đến tội”, cay nghiệt hơn, nhiều người chửi đổng rằng “Tổ cha cái thằng bán nước, rõ nhục…”. Bùi Tín làm gì mà thiên hạ có người thương lại cũng có kẻ ghét đến vậy?

Sinh năm 1927, từng học tại Huế. Trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, Bùi Tín trở thành người hoạt động chính trị về mặt báo chí. Sau đó gia nhập Việt Minh, Bùi Tín đã chiến đấu trên hai mặt trận: cầm súng như một người lính (nhập ngũ năm 18 tuổi) và viết lách như là một nhà báo của Quân đội Nhân dân Việt Nam với bút danh Thành Tín.

Trong đại thắng mùa Xuân năm 1975 (30/04/1975), Bùi Tín cũng có mặt tại Dinh Độc lập với tư cách phóng viên chiến trường, cũng là người trực tiếp ghi nhận tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh. Sau chiến tranh, Bùi Tín giải ngũ, tiếp tục viết báo, làm đến Phó tổng biên tập báo Nhân dân, kiêm Tổng biên tập tuần báo Nhân dân Chủ Nhật, mang quân hàm Đại tá.

Thế nhưng, với bản chất là người có tham vọng lớn, kèm theo đó là bệnh thèm địa vị, chức quyền, trước biến cố của các nước trong hệ thống XHCN vào cuối thập niên 90, vốn có tiếng là “nhanh nhạy” nên Bùi Tín này cho rằng chỉ vài tháng nữa, nước Việt Nam XHCN rồi cũng sẽ bị sụp đổ và nhanh chóng lên kế hoạch “chiêu hồi” với những hy vọng sẽ quay trở lại với vị thế cao hơn.

Để thực hiện được ý đồ của mình, tháng 9 năm 1990, lợi dụng việc được cử sang Pháp dự hội nghị hàng năm của báo L’Humanites (Nhân Đạo, báo của Đảng Cộng sản Pháp), do đã cấu kết với các tổ chức chống cộng từ trước, Tín trốn ở lại, rồi xin tỵ nạn chính trị tại Pháp, với lý do là để “đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền”.

Chuỗi ngày đen tối của ý có lẽ không cần phải nói chúng ta đều cũng hiểu. Đã chót tay nhúng chàm, đâm lao thì phải theo lao, Bùi Tín không thể làm theo điều mình nghĩ. Y phải nói, phải viết, phải điên cuồng chống cộng, bởi đó là cái duy nhất mà phía bên kia cần ở Tín. Nếu không phải vậy, chúng cũng chẳng nuôi báo cô Tín làm gì. Y ra sức trả lời phỏng vấn các đài quốc tế, viết bài, viết sách, nói chuyện…  đủ kiểu miễn là để chứng minh được với các “quan thày hải ngoại” rằng y là một tên nô bộc hữu dụng đắc lực nhất. Y lớn tiếng xuyên tạc tình hình trong nước, đả phá cái chế độ mà mới ngày hôm qua còn nuôi dưỡng và trọng dụng y.

Nhưng rồi cái gì cũng có giá của nó, bước đến cái tuổi gần đất xa trời, khi đã không còn giá trị lợi dụng, các “quan thày hải ngoại” đã thẳng tắt hắt hủi, vứt bỏ Tín như một món đồ chơi hỏng, hết hạn sử dụng, thậm chí không ít lần y bị các “quan thày hải ngoại” nghi kỵ, dò xét.
 
Bùi Tín khi ở cái tuổi gần đất xa trời
Tủi nhục, cô đơn nơi xứ người, có lẽ mong muốn được nằm xuống trên đất mẹ Việt Nam là mơ ước cháy bỏng của Bùi Tín lúc này. Nhưng đã quá muộn, rồi đây đối mặt với việc miếng cơm manh áo hàng ngày cũng không lo nổi, bị chôn vùi xuống bần cùng xã hội nơi “quốc mẫu”, cái giá quá đắt cho sự lầm đường lạc lối. Buồn cho Tín, thương cho Tín, nhưng âu cũng là cái kết xứng đáng cho y. 

28 Nhận xét

08:04:00, 28 thg 8, 2017 Reply

Bùi Tín sinh năm 1927, tính đến nay đã 90 tuổi. Bùi Tín luôn đau ốm, sống đơn độc không bằng hữu và đã sạch vốn bán chữ kiếm tiền. Với đồng lương thất nghiệp nhà nước Pháp cho, Bùi Tín chỉ đủ trả tiền thuê nhà

09:36:00, 28 thg 8, 2017 Reply

Hiện nay Bùi Tín phải chạy vạy kiếm tiền nuôi thân và nuôi cả cô Hà, một thợ cắt tóc Hà Nội được Bùi Tín đưa sang cưu mang che chở. Bùi Tín phải sống như thế nào đây ở những năm tháng cuối đời

09:37:00, 28 thg 8, 2017 Reply

giờ đây khi đã gần đất xa trời, nhìn lại quãng đời binh nghiệp và làm báo của mình, nhìn lại quá trình phản bội tổ quốc của mình, Bùi Tín đã hiểu rất rõ cái giá cay đắng mà Bùi Tín phải trả cho tham vọng chính trị thái quá một thời của mình.

09:50:00, 28 thg 8, 2017 Reply

Biết là sẽ khó làm nhưng còn cách nào tốt hơn con đường trở về với cội nguồn - nơi có truyền thống chỉ “đánh kẻ chạy đi chứ không bao giờ đánh người quay lại”. Chính vì lẽ đó tôi vẫn muốn Bùi Tín hãy dũng cảm hối cải, lên lại đài báo thú tội trước nhân dân, ít ra cũng là để “lập công chuộc tội

10:25:00, 28 thg 8, 2017 Reply

họa sĩ Lê Bá Đảng, Đặng Tiến, nhà phê bình nổi tiếng ở hải ngoại, đã nhận xét: “Bùi Tín thuộc loại ăn cháo đái bát không đáng chơi”. Ngay đến Võ Văn ái, tờ Quê mẹ và Nguyễn Gia Kiểng tờ Thông luận rất phản động cũng viết bài miệt thị coi Bùi Tín là “phần tử bất hảo không đáng tin”.

20:05:00, 28 thg 8, 2017 Reply

Bùi Tín, cái tên có lẽ cũng không có gì mới mẻ với độc giả xa gần. Một điển hình về sự biến chất, thoái hóa trong tư tưởng, một bài học quá đắt giá cho những phần tử đã và đang theo gót Tín bấy lâu nay. Tủi nhục, cô đơn nơi xứ người, có lẽ mong muốn được nằm xuống trên đất mẹ Việt Nam là mơ ước cháy bỏng của Bùi Tín lúc này. Nhưng đã quá muộn.

20:23:00, 28 thg 8, 2017 Reply

Bùi Tín không đứng vững lập trường tư tưởng để bị các đối tượng chống đối lợi dụng. Và tất nhiên một điều là khi không còn giá trị lợi dụng nữa là các đối tượng chống đối đã tiến hành vứt bỏ Bùi Tín. Lang thang nơi đất khách quê người, ở cái tuổi gần đất xa trời việc kiếm miếng cơm, manh áo nay còn quá khó đối với Bùi Tín. Nếu Bùi Tín biết nhận ra lỗi lầm quay đầu thì đâu nên nỗi cơ đồ như thế này.

20:36:00, 28 thg 8, 2017 Reply

Bùi Tín được chiêu mộ và sử dụng bởi các thế lực chống đối nước ngoài thì tất nhiên khi không còn giá trị sử dụng nữa thì Bùi Tín bị thải hồi là điều đương nhiên. Chỉ tiếc cho Bùi Tín không nhận thức được điều này nên để cuối đời Bùi Tín phải sống trong cảnh cùng quẫn, không tiền bạc đến nỗi để trở về quê hương chết cũng không xong.

21:44:00, 28 thg 8, 2017 Reply

Ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng Bùi Tín có gì? Bùi Tín có sự cô đơn. Bùi Tín không nhà không cửa. Bùi Tín không có tiền bạc, địa vị lẫn danh vọng. Bùi Tín giờ là con số không tròn chĩnh. Thấy thương cho cái cuộc đời lầm lỗi của Bùi Tín.

00:22:00, 29 thg 8, 2017 Reply

Bùi Tín đã thể hiện mình là một tên tráo trở, gió chiều nào che chiều đấy khi mà đã lợi dụng chuyến công các sang Pháp để trốn ở lại nước ngoài trong viễn cảnh hệ thống các nước XHCN tan rã. để có thể sống ở "mẫu quốc" của y, y đã trở thành kẻ nịnh bợ, quay ra nói xấu chế độ, nhà nước Việt Nam. Tủi nhục, cô đơn nơi xứ người, có lẽ mong muốn được nằm xuống trên đất mẹ Việt Nam là mơ ước cháy bỏng của Bùi Tín lúc này. Nhưng đã quá muộn màng, xem như nhân quả xứng đáng kẻ phản bội Tổ quốc.

23:21:00, 31 thg 8, 2017 Reply

Tủi nhục, cô đơn nơi xứ người, có lẽ mong muốn được nằm xuống trên đất mẹ Việt Nam là mơ ước cháy bỏng của Bùi Tín lúc này. Nhưng đã quá muộn, rồi đây đối mặt với việc miếng cơm manh áo hàng ngày cũng không lo nổi, bị chôn vùi xuống bần cùng xã hội nơi “quốc mẫu”, cái giá quá đắt cho sự lầm đường lạc lối. Buồn cho Tín, thương cho Tín, nhưng âu cũng là cái kết xứng đáng cho y.

23:39:00, 31 thg 8, 2017 Reply

Chuỗi ngày đen tối của ý có lẽ không cần phải nói chúng ta đều cũng hiểu. Đã chót tay nhúng chàm, đâm lao thì phải theo lao, Bùi Tín không thể làm theo điều mình nghĩ. Y phải nói, phải viết, phải điên cuồng chống cộng, bởi đó là cái duy nhất mà phía bên kia cần ở Tín. Nếu không phải vậy, chúng cũng chẳng nuôi báo cô Tín làm gì. Y ra sức trả lời phỏng vấn các đài quốc tế, viết bài, viết sách, nói chuyện… đủ kiểu miễn là để chứng minh được với các “quan thày hải ngoại” rằng y là một tên nô bộc hữu dụng đắc lực nhất. Y lớn tiếng xuyên tạc tình hình trong nước, đả phá cái chế độ mà mới ngày hôm qua còn nuôi dưỡng và trọng dụng y.

13:39:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Tóm lại đã là những kẻ phản bội thì tốt nhất các ông hãy biết thân biết phận của mình. Các ông càng lên tiếng thì bản chất phản bội, bỉ ổi của các ông càng lộ rõ và sẽ bị toàn thể nhân dân Việt Nam tẩy chay mà thôi.

13:41:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Cháu rất thương bác b.tín, nhìn vào những CON người khốn nạn đến đáng thương như bác cháu càng quyết tâm trở thành người tốt hơn. Vì miếng bánh dầy mỏng mà trở mặt thì tầm thường quá.
p/s: cháu thấy tên bác k đáng để ấn thêm nút shift. khốn nạn, đại khốn nạn !

13:42:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Bùi Tín cũng như bao thằng phản động khác, cũng mở mồm ra là nói láo, chửi chế độ, xuyên tạc sự thật để ngụy trang cho cái bản chất của chúng. Một kẻ như Bùi Tín bất trung bất hiểu, tráo trở như thế thì tiếng nói của ông không một chút giá trị nào cả. Vì vậy hãy ngậm lại cái miệng chỉ biết phun lời bẩn thỉu của ông đi

13:44:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Chán chả buồn chửi thằng cha Bùi Tín nữa. Cơ mà không chửi thì bực bội trong người, không chửi thì nó lại tưởng nó hay lắm mà không nhìn ra cái ngu. Một thằng phản bội đê hèn. Tên tráo trở mặt dày. Những gì hắn nói chỉ để cho thiên hạ chửi vào mặt hắn chứ mấy lời thối tha đó làm sao nao núng được lòng dân.

13:45:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Bùi tín – kẻ bất trung bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa. Nếu như trước đây, nó nguyên là đại tá quân đội, phó tong biên tập báo nhân dân Việt nam. Nhà nước đâu có phụ nó đâu? Vậy mà chính Bùi tín quay lại chống phá đất nước. nói lên đủ điều với những ngon từ mà bất kỳ một công dân Việt nam cũng không thể nào chấp nhận được. đúng là bỉ ổi, vô liêm sỉ.

13:49:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Không biết từ bao giờ, Việt nam lại có những hạng người vô sỉ như Bùi Tín thế, kẻ bất tận lương tâm với đất nước, với lãnh tụ của dân tộc. chính Bùi tín không biết hay cố tình không biết mà sao cứ giẫm đạp trên giá trị của cả dân tộc. xem có ai giống mình không thế? Vì mấy đồng đô la lẻ, mấy cái danh hảo mà sẵn sàng phủ nhận tất cả.

13:51:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Tôi đã đi nhiều nơi, và gặp rất nhiều loại người nhưng chưa thấy một loại người nào vô sỉ, bất trung, bất hiếu, bất nhân tính như Bùi Tín. Chính nó đã và đang làm những điều mà bất kì ai? Trong cộng đồng dân tộc Việt nam khi đọc lên cũng cảm thấy ớn lạnh vì cái trò đốn mạt của nó. Không thể nào hiểu nổi một con người như thế nữa?

13:53:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Đơn cử như trang BBC tiếng việt sau khi đăng tải một số bài có nội dung xuyên tạc sự thật về cuộc đời Đại tướng của Bùi Tín. Dù cho đã bị độc giả khắp thế giới kịch liệt phản đối nhưng BBC vẫn làm lơ và giờ tiếp tục đăng tải bài viết “Tướng Giáp – Người hùng và nghịch lý” của một người tự xưng là TS. François Guillemot gửi từ Pháp.

13:57:00, 1 thg 9, 2017 Reply

kẻ tráo trở, đê hèn, bất trung bất hiếu Bùi tín không có tư cách để nói chuyện hay phán xét dân tộc Việt nam. vì đối với mỗi công dân việt nam không thể nào chấp nhận những điều xúc xiểm mà ông nói ra. Qúa tợm lợm cho những hành động mạ lị của hắn. tôi không hiểu nổi bản thân ông có phải là con người nữa không?

13:59:00, 1 thg 9, 2017 Reply

không chỉ người dân Việt Nam mà bạn bè thế giới đều nể phục Đại tướng khi có dịp gặp gỡ, tiếp xúc. Vậy mà, những kẻ ở bờ kia của đại dương, ngồi đó và nhận xét chủ quan với lòng ganh ghét, đố kỵ…để nhằm hạ thấp Đại tướng, đánh bóng tên tuổi của mình? đúng là hạng vô sỉ không thể chấp nhận được

14:01:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Tài năng và phẩm chất cũng như công lao của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam không bút mực nào kể hết. đó là sự thật? mấy ngày qua, chính báo pháp, báo mỹ cũng lên tiếng ca ngợi đại tướng? vậy mà có những con người mang tiếng là công dân việt nam lại cố tình chà đạp lên tất cả. bất trung, bất hiếu, bất nhân tính

14:03:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Thật hổ thẹn cho những ai dám chê bai và bình phẩm xuyên tạc về một chân dung, một con người, một người lính, một người Đại Tướng Vĩ Đại của Việt nam nói riêng và của thế giới nói chung.
Tên Bùi Tín này phải chăng bị điên rồi, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Bùi Tín đã ngay lập tức cùng RFA thực hiện một bài phỏng vấn cực kỳ đểu giả nhằm hạ uy tín của Người và xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộ

14:05:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Võ Nguyên Giáp sánh ngang với các nhà chỉ huy quân sự vĩ đại của thế kỷ 20. Ông ngang tầm với Alexander đại đế. Ông ấy vượt trội hơn Napoleon, vượt trội hơn tất cả các tướng của chúng ta. Ông ấy là một con người vĩ đại của mọi thời đạị. có một mỹ từ nào hơn thế để ca ngợi không các bạn? thế mà vẫn có những con người nói xấu chính cả đại tướng của dân tộc.

14:07:00, 1 thg 9, 2017 Reply

Không chỉ có việt nam, mà rất nhiều quốc gia , danh tiếng của Đai tướng đã biết tới. Đối với người phương Tây, Võ Nguyên Giáp có lẽ là một hiện tượng đặc biệt trong quân sự thế giới. Không thể đưa ra con số chính xác có bao nhiêu tài liệu quân sự viết về Võ Nguyên Giáp nhưng theo thống kê chưa đầy đủ, đã có trên 120 quyển sách nói về ông…

14:09:00, 1 thg 9, 2017 Reply

thú thật, tôi đã gặp rât nhiều tên khốn nạn và đốn mạt nhưng chưa thấy một tên nào khốn nạn, đốn mạt đến mức như thế này. Bùi tín kẻ bất nhân, bất nghĩa, bất trung, bất hiếu không chỉ với gia đình, bố mẹ mà con với chính Tổ quốc Việt nam. Vì bản thân ông đã dẫm đạp lên tất cả để xúc xiểm chê bai

14:10:00, 1 thg 9, 2017 Reply

khó có thể chấp nhận được tất cả những điều mà Bùi tín nói, điều đó thú thật rất vô sỉ, bất trung, bất nghĩa đối với dân tộc Việt nam. Hiện nay, đất nước Việt nam đang khóc thương trước sự ra đi của Đại tướng Võ nguyên giáp. thì làm ơn đừng chạm vào nỗi đau của dân tộc Việt nam.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !