04/08/2017

TRỊNH XUÂN THANH VÀ VẤN ĐỀ NƯỚC ĐỨC

Written By Lý Công on 04/08/2017 | 07:57

[Hà Bắc]
Như vậy là sau bao nhiêu ngày tháng trốn tránh thì Trịnh Xuân Thanh đã đầu thú trước cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. Nhưng trong sự kiện này thì mấy ngày qua trên các trang mạng xã hội có rất nhiều các luồng thông tin không chính thống khác nhau đưa tin làm cho sự việc đang có phần phức tạp đi và diễn tiến không đúng như bản chất của nó. Để giải đáp vấn đề này một cách sáng tỏ nhất thì hôm nay, trong chương trình Thời sự 19h00 của Đài Truyền hình Việt Nam đã đề cập thấu đáo, minh bạch nội dung thông tin. Cụ thể, trong nội dung mới nhất nêu toàn văn đoạn trả lời của Trịnh Xuân Thanh về lý do đầu thú, đó là: 

Trịnh Xuân Thanh đã cho biết sau quá trình "trốn chạy do suy nghĩ không chín chắn, tôi thấy rằng cần phải quay về để đối diện với sự thật". Ông Thanh nói: “tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi, và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan An ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.”
 
Trịnh Xuân Thanh nói rõ lý do đầu thú với cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an

Từ đó có thể thấy quá rõ ràng và không có phải bàn cãi thêm, việc Trịnh Xuân Thanh tự nguyện trình diện và đầu thú cũng như chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước Đảng, Nhà nước và pháp luật là điều nằm trong mong muốn của ông Thanh và gia đình. Bởi Thanh biết rất rõ dù cho có trốn tới đâu thì trước sau gì cũng không thoát, và lại ông ta cảm thấy bản thân không thực sự an toàn trước những thế lực tiềm ẩn bên ngoài, từ mọi phương, mọi hướng vì những động cơ, mục đích khác nhau có thể thủ tiêu ông ta bất cứ lúc nào. Những người thân của Trịnh Xuân Thanh đã khuyên ông ta ra đầu thú, cùng với những gì đã trải qua một quãng thời gian ám ảnh nơi đất khách quê người cũng như quá trình đấu tranh nội tâm mà Trịnh Xuân Thanh mà ông ta đã có hành động sáng suốt và đúng đắn lúc này.  

Cùng với đó, trong ngày 2.8.2017 thì bộ ngoại giao Đức đã có những động thái nhất định làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước về vấn đề liên quan đến tên tội phạm đang bị truy nã quốc tế. Phía Đức cáo buộc vô căn cứ rằng Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (một điều mà trong mơ và các kịch bản phim kinh điển mới có thể làm được). Từ đó Đức đã có những động thái can thiệp thái quá vào công việc của Việt Nam khi yêu cầu thả Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức. Điều đó là trái với quy định pháp luật hiện hành cũng như những vấn đề khác có liên quan đến vấn đề nội bộ của từng quốc gia. Bởi bản thân Trịnh Xuân Thanh là tội phạm của Việt Nam, có hành vi trốn chạy ra nước ngoài và đã bị truy nã quốc tế. Hơn nữa, Trịnh Xuân Thanh đã bằng các con đường khác nhau để trở về nước đầu thú, khi phía Đức biết được là Trịnh Xuân Thanh đã từ Đức về Việt Nam nên một số người có quan điểm, tư tưởng với ý đồ lợi dụng sự việc rất chính trị nhạy cảm này để tiến hành tạo sức ép ở tầm quốc gia với Việt Nam là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng ta thấy rằng trong vấn đề này, phía Đức cần tôn trọng Việt Nam, tôn trọng Trịnh Xuân Thanh bởi những gì mà ông ta mới phát biểu là thực sự rất rõ ràng, không có gì phải bàn cãi và cũng không có gì khiến Đức phải lăn tăn về việc này.

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, khi một đứa con trong gia đình đã gây nên họa và chạy trốn, sau quá trình trốn chạy thì cảm thấy rõ ràng hơn, suy nghĩ thấu đáo về hành vi của mình mà đã quay trở về một cách hoàn toàn tự nguyện thì vấn đề lúc này là đứa con đó sẽ phải chịu những quy định của pháp luật hiện hành của quốc gia đó, của gia đình đó, không liên quan gì đến gia đình hay nước khác. Do vậy, hành động Đức đơn phương, vô căn cứ can thiệp sâu vào sự việc Trịnh Xuân Thanh và cố cản trở, tạo sức ép lên công việc nội bộ của Việt Nam là điều phía Đức cần cân nhắc cũng như thận trọng. Bởi nếu chỉ vì một tên tội phạm lẩn trốn bất hợp pháp mà dàn dựng lý do, sử dụng làm điều để gây khó dễ cho Việt Nam thì không bất quốc gia hay con người nào có thể chấp nhận được. 

Do vậy, với những gì mới nhất đang diễn ra có thể thấy, đúng như những gì các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa thì trong trạng thái khỏe mạnh, tỉnh táo nhất. Trịnh Xuân Thanh đã nêu rõ ràng, rành mạch lý do đầu thú của mình. Việc bây giờ là chờ đợi sự vào cuộc điều tra tiếp theo của các cơ quan chức năng để có thể xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội mà thôi. Mọi nguồn thông tin khác thêu dệt về sự việc này đều không đáng tin cậy, và những hành động thêu dệt đó sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Để đảm bảo cho kỷ cương phép nước được thực thi một cách nghiêm túc nhất./.

24 Nhận xét

13:33:00, 7 thg 8, 2017 Reply

Trịnh Xuân Thanh đã nêu rõ ràng, rành mạch lý do đầu thú của mình. Việc bây giờ là chờ đợi sự vào cuộc điều tra tiếp theo của các cơ quan chức năng để có thể xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội mà thôi. Mọi nguồn thông tin khác thêu dệt về sự việc này đều không đáng tin cậy, và những hành động thêu dệt đó sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Để đảm bảo cho kỷ cương phép nước được thực thi một cách nghiêm túc nhất.

09:43:00, 8 thg 8, 2017 Reply

Việc Trịnh Xuân Thanh là tội phạm bị truy nã quốc tế nay về nước đầu thú thì mọi việc đều do Việt Nam toàn quyền xử lý. Đức đang cố tạo sức ép nước lớn đối với Việt Nam để phô trương thanh thế của mình, tuy nhiên quốc có quốc pháp, gia có gia quy Đức không có quyền gì mà can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Những cáo buộc và yêu cầu vô lý của phía Đức là hoàn toàn không chấp nhận được.

20:47:00, 8 thg 8, 2017 Reply

Dường như việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú khiến các đối tượng dân chủ ngứa ngáy. Khi Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú làm các đối tượng dân chủ tức tối vì Cơ quan Công an đang làm được việc. Chính vì lẽ đó, các đối tượng này tiến hành tung hỏa mù các thông tin không chính thống.

20:49:00, 8 thg 8, 2017 Reply

Nhìn lại những gì mà Đại sứ quán Đức hay nói cụ thể hơn là các tùy viên chính trị của Đức tại Hà Nội đã nhiều lần cấu kết với các tổ chức phản động trong và ngoài nước nhất là với số chống đối núp bóng xã hội dân sự như Hoàng Đức Bình, Bạch Hồng Quyền, Phạm Đoan Trang...Đáng buồn hơn là xã hội Đức chứa chấp những tên tội phạm hình sự nguy hiểm như Bùi Thanh Hiếu để rồi chính nó là kẻ đã bêu rếu chính phủ Đức và lực lượng an ninh nước này.

20:59:00, 8 thg 8, 2017 Reply

Trịnh Xuân Thanh đã đầu thú thì sẽ được tiếp nhận theo quy trình của pháp luật Việt Nam, do vậy việc ngoại giao Đức yêu cầu Việt Nam dẫn độ Trịnh Xuân Thanh là một yêu cầu thô thiển, can thiệp phá hoại trình tự xử lý tội phạm của pháp luật Việt Nam; còn nếu Bộ Ngoại giao Đức khăng khăng khẳng định tình báo Việt Nam bắt Thanh tại Đức thì họ đã tự biến mình thì những trò hề trong mắt cộng đồng quốc tế. Việc khẳng định “cơ quan tình báo Việt Nam bắt Trịnh Xuân Thanh tại lãnh thổ Đức” là việc của cơ quan Nội vụ Đức, Việt Nam không có trách nhiệm phải chứng minh tuyên bố đó là đúng hay sai.

14:22:00, 9 thg 8, 2017 Reply

Vụ việc lùm xùm liên quan đến việc ra đầu thú của Trịnh Xuân Thanh nên đi đến hồi kết bởi phía Đức không thể đưa ra những căn cứ xác thực chứng minh cáo buộc đối với Việt Nam. Việc cần làm tiếp theo chính là chờ đợi cơ quan điều tra làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân Trịnh Xuân Thanh trong suốt thời gian vừa qua.

20:16:00, 10 thg 8, 2017 Reply

chẳng phải là những điều gì quá xa lạ với những con người như trịnh xuân thanh thì ông ta không ra đầu thú thì cũng trở thành cái vết nhơ cho cả một dòng họ dòng tộc , và ông ta bị bắt là điều đúng với qui luật rồi , và việc ông đứng ra trước vành móng ngựa là một điều đảm bảo và chắc chắn

20:17:00, 10 thg 8, 2017 Reply

Có lẽ ông ta đã thừa hiểu pháp luật Việt Nam thế nào và hơn hết k muốn sống chui lủi nữa nên đành ra đầu thú. Chuyện bắt cóc toàn là thứ viễn tưởng mà lũ lều báo sủa ra để làm nhiễu dư luận mà thôi. đầu thú là hoàn toàn đúng đắn chứ không sai trái gì cả cũng kp là ông ta ngu dại gì

20:19:00, 10 thg 8, 2017 Reply

xung quanh vụ án Trịnh Xuân Thanh còn rất nhiều dấu hỏi lớn cần được giải đáp. Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp Trịnh Xuân Thanh được “bắt cóc” đi chăng nữa thì với vài ba lập luận ở trên, tôi tin rằng quan hệ Việt – Đức sẽ không quá ảnh hưởng bởi vụ việc trên.

20:20:00, 10 thg 8, 2017 Reply

có lẽ hai chính phủ đã bàn bạc với nhau khá kỹ. Điều này lý giải thông tin Trịnh Xuân Thanh bị bắt xuất hiện từ ngày 23/7 tuy nhiên sau khi có thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú ngày 31/7, lúc này Bộ ngoại giao Đức mới có phản ứng đầu tiên. Hình thức phản ứng cũng rất cứng rắn nhưng khá chiếu lệ. Nói được vậy vì yêu cầu trả lại Trịnh Xuân Thanh là không thể diễn ra, trục xuất nhân viên ngoại giao phụ trách an ninh được coi là cách phản ứng mạnh mẽ nhưng trong quan hệ quốc tế thì nó lại rất bình thường. Ví như Nga với Mỹ vẫn thi thoảng trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau nhưng quan hệ hai nước vẫn được duy trì bình thường

20:22:00, 10 thg 8, 2017 Reply

Điều này chẳng khác gì Bộ Ngoại giao Đức gián tiếp khẳng định các nhân viên thực thi pháp luật của Đức, đặc biệt là nhân viên an ninh, tình báo chỉ để “làm cảnh” và tắc trách. Vậy thử hỏi xem công dân Đức sẽ nghĩ như thế nào về tình hình an ninh trật tự của nước mình? Liệu họ có tin tưởng tuyệt đối, đặt tính mạng của bản thân vào sự bảo vệ của các nhân viên, cơ quan tình báo Đức hay không?

20:24:00, 10 thg 8, 2017 Reply

Hoan hô công an Việt Nam, phải nói là họ quá tài tình khi có thể bắt giữ nhanh gọn Trịnh Xuân Thanh mà cơ quan an ninh và mật vụ của Đức không hề biết. Từ trước đến nay, chúng ta đều biết rằng Đức là một trong những quốc gia có hệ thống kiểm soát an ninh thuộc hàng tốt và nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

20:25:00, 10 thg 8, 2017 Reply

Bài viết hay lắm! Chuẩn luôn, nếu mà phía Đức vu cáo Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất nước Đức không khác gì nói lực lượng an ninh, cảnh sát, tình báo của Đức là một đống rác, bọn bù nhìn thôi à? thế này thì nước Đức liệu có an toàn trước những nguy cơ về An ninh quốc gia không? Thôi tự vả vào mặt cái đó đủ đau rồi, hi vọng phía Đức sẽ không làm điều gì thêm tổn hại đến quan hệ ngoại giao hai nước nữa

13:15:00, 12 thg 8, 2017 Reply

Đúng là vô tổ chức. Triệu ngay kỷ luật thôi việc để thể hiện sư nghiêm minh của pháp luật đối với công chức vô kỷ ý thức không chấp hành tổ chức. Là cán bộ cấp cao mà hành xử như vậy ."Sau đó, ngày 19/8 ông Thanh gửi đơn xin đi nước ngoài từ ngày 03/8 đến ngày 02/9" nghĩa là ông này đã đi nước ngoài từ trước đó đến ngày 19/8 mới nộp đơn.

13:28:00, 12 thg 8, 2017 Reply

Nếu 'bắt cóc' được xảy ra thì đúng như lập luận của tác giả đã cho thấy khả năng ảnh hưởng đến quan hệ của hai nước là rất ít có khả năng xảy ra. Tôi tin quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển và diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp chứ không phải là những "mong muốn" như phía các đối tượng dân chủ kia mong muốn. "Mong muốn" của các đối tượng dân chủ chắc chắn sẽ thất bại trong thảm hại.

13:30:00, 12 thg 8, 2017 Reply

Điều quan trọng nhất là phải kiểm tra thường xuyên và loại bỏ kịp thời những người không đủ năng lực và phẩm chất. Không phải đợi tới khi mọi chuyện vỡ lẽ, cơ quan báo chí vào cuộc phanh phui mới thấy sự xuất hiện của cơ quan chức năng

23:23:00, 12 thg 8, 2017 Reply

Trịnh Xuân Thanh đã cho biết sau quá trình "trốn chạy do suy nghĩ không chín chắn, tôi thấy rằng cần phải quay về để đối diện với sự thật". Ông Thanh nói: “tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi, và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan An ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.”

23:24:00, 12 thg 8, 2017 Reply

hành động Đức đơn phương, vô căn cứ can thiệp sâu vào sự việc Trịnh Xuân Thanh và cố cản trở, tạo sức ép lên công việc nội bộ của Việt Nam là điều phía Đức cần cân nhắc cũng như thận trọng. Bởi nếu chỉ vì một tên tội phạm lẩn trốn bất hợp pháp mà dàn dựng lý do, sử dụng làm điều để gây khó dễ cho Việt Nam thì không bất quốc gia hay con người nào có thể chấp nhận được.

23:24:00, 12 thg 8, 2017 Reply

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, khi một đứa con trong gia đình đã gây nên họa và chạy trốn, sau quá trình trốn chạy thì cảm thấy rõ ràng hơn, suy nghĩ thấu đáo về hành vi của mình mà đã quay trở về một cách hoàn toàn tự nguyện thì vấn đề lúc này là đứa con đó sẽ phải chịu những quy định của pháp luật hiện hành của quốc gia đó, của gia đình đó, không liên quan gì đến gia đình hay nước khác.

20:02:00, 17 thg 8, 2017 Reply

Rà soát tại các điều ước Quốc tế có tại thời điểm hiện tại, thì chưa có điều, khoản nào quy định cái chức danh “đại diện chính thức của cơ quan tình báo” trong cơ cấu tổ chức của ĐSQ một nước cả. Còn Ngài Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao CHLB Đức cũng chẳng phải là mấy anh ngu học chuyên đi chém gió như mấy thằng phản động lưu vong để mà tuyên bố một câu gần như là “trời ơi đất hỡi” như vậy! Vậy nước Đức muốn gì khi tuyên bố như thế? Thật ra không khó để trả lời. Việt Nam và Đức chưa có điều ước chung về dẫn độ. TXT trốn sang Đức thì cả Việt Nam và Đức đều biết, chính vì vậy để đưa tên nghi phạm này về nước điều tra, Nhà nước ta đã đề nghị phía Đức hợp tác, nhưng vì một lý do nào đó nhưng không phải là ý định tốt đẹp gì, Đức đã lừng chừng từ chối.

20:05:00, 17 thg 8, 2017 Reply

Nhìn chung, uy tín và vị thế của Việt Nam không bị ảnh hưởng gì nhiều từ vụ Trịnh Xuân Thanh, chẳng qua là các đối tượng xấu cố bịa ra để gây hoang mang và tạo dư luận không tốt về đất nước ta. Mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam với chính nước Đức vẫn duy trì tốt đẹp, không hề có mây thuẫn, căng thẳng gì về vấn đề liên quan đến đối tượng phạm tội bị truy nã quốc tế.

20:07:00, 17 thg 8, 2017 Reply

nói về Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh như một số người đang đồn đoán. Xin nói rằng, cho đến hôm nay, Đức hoàn toàn chưa có một bằng chứng nào về việc Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh, tất cả mới chỉ dừng lại ở việc “nghi ngờ” mà thôi. Căn cứ “nghi ngờ” của Bộ Ngoại giao Đức chủ yếu dựa vào phát biểu của bà luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh trong thủ tục xét tị nạn. Điều đáng nói nữa, bà luật sư này không phải là nhân chứng, bà ta chỉ nghe người khác kể lại. Thế nên mong bf đừng có những phát biểu thiếu chín xác lam hoang mang dư luận nữa.

20:10:00, 17 thg 8, 2017 Reply

Vậy lấy căn cứ gì để cho rằng Việt Nam chúng ta đã bắt cóc TXT? Bất cứ ai cũng vậy, dù mảnh đất này đang phải chịu những khó khăn, những thiếu thốn nhất định nhưng dù sao đi chăng nữa thì nơi đây cùng là tuổi thơ của mình, là gia đình của mình vì thế không dễ dàng gì mà từ bỏ. Ở nơi trời Tây kia mặc dù là sung sướng hơn rất nhiều lần về vật chất, về điều kiện nhưng về tinh thần, tình cảm thì liệu có đâu hơn được quê mình không?

22:10:00, 5 thg 9, 2017 Reply

hành động Đức đơn phương, vô căn cứ can thiệp sâu vào sự việc Trịnh Xuân Thanh và cố cản trở, tạo sức ép lên công việc nội bộ của Việt Nam là điều phía Đức cần cân nhắc cũng như thận trọng. Bởi nếu chỉ vì một tên tội phạm lẩn trốn bất hợp pháp mà dàn dựng lý do, sử dụng làm điều để gây khó dễ cho Việt Nam thì không bất quốc gia hay con người nào có thể chấp nhận

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !