20/09/2017

40 NĂM VIỆT NAM GIA NHẬP LIÊN HỢP QUỐC – CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ, TRÁCH NHIỆM

Written By Lý Công on 20/09/2017 | 07:52

[Cỏ úa]

Năm 2017 đánh dấu 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977), dấu mốc cho sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế. Đã 40 năm kể từ ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc cũng là từng ấy năm Liên hợp quốc chứng kiến Việt Nam trưởng thành, từ một quốc gia nghèo nàn sau chiến tranh tàn phá nay đã vươn lên là một quốc gia năng động, phát triển với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Một biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc toàn cầu. Một quốc gia đáng để sống, đáng để ghé chân tham quan và hưởng thụ bầu không khí Việt Nam.


Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Trong ảnh: Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai, từ phải sang) dự lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc. Ảnh: Tư Liệu

Từ một nước tham gia Liên hợp quốc với thành phần đoàn đại biểu ban đầu chỉ có 03 người trong điều kiện hết sức khó khăn phải cần tới sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng và đồng thời Liên hợp quốc cũng hỗ trợ cho Việt Nam những gì thiết yếu nhất trong lúc khó khăn nhất.
Một chặng đường thể hiện tầm nhìn uyên bác, chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị cha già dân tộc. Khi gia nhập WTO đồng nghĩa với tên tuổi, hình ảnh và vị thế của Việt Nam bắt đầu được công nhận. Là bước đi thể hiện tầm nhìn độc lập, tự chủ và khẳng định trên tầm Thế giới.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (2017). Ảnh Internet
Suốt chặng đường đó, Việt Nam từ một quốc gia nhận sự trợ cấp từ các tổ chức trong cộng đồng Liên hợp quốc đã dần vươn lên một cách ngoạn mục trở thành quốc gia có nền kinh tế tương đối phát triển, gặt hái nhiều thành công và là một trong những tấm gương đáng tự hào về tinh thần vươn lên, vượt khó. Cho đến hiện nay thì Việt Nam đã trở thành quốc gia đầy gương mẫu, trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Cũng trong suốt chặng đường trách nhiệm đó, Việt Nam đã trở thành quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong tất cả các vấn đề từ truyền thống đến hiện đại. Những mâu thuẫn, những vấn đề nổi lên hiện nay trong một thế giới đầy biến động cũng như những chính sách, chiến lược, sách lược cho một tầm nhìn mang tầm thế giới. Sự nỗ lực của Việt nam cho một nền hòa bình, hữu nghị cùng phát triển là điểm đậm nét nhất ghi dấu trong mắt bạn bè quốc tế. Cụ thể: Việt Nam không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ thu hút viện trợ của các tổ chức phát triển Liên hợp quốc mà còn chủ động xây dựng các hình thức hợp tác và tham gia vào các tổ chức này. Mô hình hợp tác 3 bên đã được mở rộng và áp dụng rộng rãi, được coi là hình mẫu cho hợp tác Nam - Nam. Việt Nam đã tích cực phối hợp với các tổ chức phát triển Liên hợp quốc thực hiện thí điểm sáng kiến “Một Liên hợp quốc”, được cộng đồng các nhà tài trợ đánh giá cao. Hiện nay, Việt Nam đang tích cực vận động ứng cử vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. Bà Pratibha Mehta, điều phối viên thường trực của Liên hợp quốc tại Việt Nam từ 2012 đến 2016, đánh giá: “Việt Nam đã hoạt động rất tích cực và ngày càng hội nhập sâu vào các hoạt động của Liên hợp quốc. Việt Nam tham gia vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, là thành viên của Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Sudan và thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình. Tôi nghĩ đó là minh chứng cho sự hợp tác ngày càng toàn diện hơn giữa Liên hợp quốc và Việt Nam”.

Tròn 40 năm trở thành thành viên Liên hợp quốc chúng ta đã thấy cộng đồng luôn chung tay và ở bên chúng ta. Đồng thời Việt Nam đã có nhiều đóng góp đáng tự hào trong bảo vẹ hòa bình độc lập và đóng góp tiếng nói, thông qua các nghị quyết, văn kiện mang tính chất bảo vệ cộng đồng. chúng ta đã được thừa nhận và tín nhiệm bầu vào cơ chế lãnh đạo vì những trách nhiệm không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi của mình. Vì một nền độc lập dân tộc, dân chủ và hòa bình vĩnh viễn.

Và với những điểm nhấn đáng tự hào đó, Việt Nam xứng đáng được ghi nhận và là niềm tự hào không chỉ đối với khu vực Đông Nam Á, với Châu Á mà còn với cộng đồng Liên Hiệp quốc. Đồng thời, đây cũng là chặng đường gian nan nhất của một quốc gia, là những gì khó khăn nhất chúng ta đã vượt qua. Thời gian tới, trong xu thế đầy biến động với những vấn đề diễn ra trên Thế giới. Chúng ta vẫn luôn hi vọng vào những quyết sách mang tầm cỡ và những quyết định tốt nhất của Liên hợp quốc trong đó Việt Nam là thành viên tích cực quan trọng cho bầu không khí hòa bình, hữu nghị của Thế giới chung nhân loại loài người./.

18 Nhận xét

10:09:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Và với những điểm nhấn đáng tự hào đó, Việt Nam xứng đáng được ghi nhận và là niềm tự hào không chỉ đối với khu vực Đông Nam Á, với Châu Á mà còn với cộng đồng Liên Hiệp quốc. Đồng thời, đây cũng là chặng đường gian nan nhất của một quốc gia, là những gì khó khăn nhất chúng ta đã vượt qua. Thời gian tới, trong xu thế đầy biến động với những vấn đề diễn ra trên Thế giới. Chúng ta vẫn luôn hi vọng vào những quyết sách mang tầm cỡ và những quyết định tốt nhất của Liên hợp quốc trong đó Việt Nam là thành viên tích cực quan trọng cho bầu không khí hòa bình, hữu nghị của Thế giới chung nhân loại loài người.

10:12:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Năm 2017 đánh dấu 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (20/9/1977), dấu mốc cho sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế. Đã 40 năm kể từ ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc cũng là từng ấy năm Liên hợp quốc chứng kiến Việt Nam trưởng thành, từ một quốc gia nghèo nàn sau chiến tranh tàn phá nay đã vươn lên là một quốc gia năng động, phát triển với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Một biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc toàn cầu. Một quốc gia đáng để sống, đáng để ghé chân tham quan và hưởng thụ bầu không khí Việt Nam.

16:07:00, 22 thg 9, 2017 Reply

40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, dấu mốc cho sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế. Để phát huy thêm nữa tinh thần đó, lớp lớp người con ưu tú của dân tộc nguyện ra sức học tập lao động, góp công sức và trí tuệ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa đât nước ta sớm trở thành một đất giàu mạnh trên mọi linh vực, sớm thành công trên con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa.

19:57:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Từ khi gia nhập Liên Hợp Quốc, Việt Nam luôn tỏ ra là một thành viên có trách nhiệm và luôn nêu cao tinh thần hòa bình, hợp tác cùng phát triển, tôn trọng chủ quyền quốc gia dân tộc của các nước. Có thể nói tiếng nói của đất nước trên trường quốc tế đã dần có những giá trị quan trọng. Chúng ta cũng đã không ngừng tham gia vào các hiệp định, quá trình hội nhập. Đây chính là thành quả to lớn của cả một quá trình cố gắng

20:04:00, 22 thg 9, 2017 Reply

40 năm một chặng đường. Những thành tựu đạt được như ngày hôm nay sau ngày gia nhập LHQ cho thấy được những cố gắng, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân ta đã được đền đáp thích đáng và quan trọng hơn, nó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng là hoàn toàn có hiệu quả. Ngày nay chúng ta đang tích cực tham gia và nhiều các hiệp định thương mại, tìm kiếm thêm đối tác hơn nữa để phát triển cho xứng tầm với nội lực đất nước có

20:08:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Trong hơn 60 năm qua, sự ra đời và hoạt động của Liên hợp quốc có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế và tổ chức này đã đạt được nhiều thành tựu trên con đường thực hiện các mục tiêu đề ra. Vn chúng ta đã ra nhập và đóng góp rất lớn vào sự phát triển của liên hợp quốc

20:10:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Trong hơn 4 thập kỷ là thành viên của Liên hợp quốc, mối quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc ngày càng được củng cố và phát triển. Tại Liên hợp quốc, Việt Nam đã chủ động triển khai chính sách đối ngoại thời kỳ đổi mới, tham gia nhiều hoạt động tại nhiều cơ quan trực thuộc của Liên hợp quốc và trên nhiều lĩnh vực, cùng các nước hỗ trợ Liên hợp quốc hoàn thành các sứ mệnh được giao, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở tổ chức này.

20:13:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Nhìn lại chặng đường40 năm qua kể từ khi Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977, quan hệ giữa Việt Nam với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này không ngừng được phát triển theo hướng ngày càng sâu rộng và hiệu quả. Không chỉ tranh thủ được nguồn viện trợ, giúp đỡ để tái thiết đất nước sau chiến tranh, tranh thủ được sự giúp đỡ về nguồn vốn, chất xám, kỹ thuật của Liên Hợp Quốc phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, mà sự kiện này còn góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

20:18:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Liên Hợp Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc Việt Nam triển khai thực hiện hội nhập quốc tế. Bởi đó là cơ chế toàn cầu với sự tham gia của tất cả quốc gia, hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực, gồm các nước lớn, các đối tác lớn mà Việt Nam rất coi trọng. Vì vậy Việt Nam cần tranh thủ để thực hiện đường lối đối ngoại của mình trong quá trình hội nhập quốc tế. Vn chúng ta luôn có trách nhiệm và làm tốt nhiệm vụ của mình

20:24:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Việc ra nhập liên Hợp Quốc Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, qua kỳ họp lần này, Việt Nam còn tiếp tục thể hiện vai trò tích cực của mình cho cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

21:00:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Bốn mươi năm qua Việt Nam đã không ngừng có những cố gắng, những bước tiến vượt bậc trong Liên Hợp Quốc. Suốt chặng đường đó, Việt Nam từ một quốc gia nhận sự trợ cấp từ các tổ chức trong cộng đồng Liên hợp quốc đã dần vươn lên một cách ngoạn mục trở thành quốc gia có nền kinh tế tương đối phát triển, gặt hái nhiều thành công và là một trong những tấm gương đáng tự hào về tinh thần vươn lên, vượt khó. Cho đến hiện nay thì Việt Nam đã trở thành quốc gia đầy gương mẫu, trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

21:07:00, 22 thg 9, 2017 Reply

Để có được vị trí như hiện tại Việt Nam đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã có sự cố gắng, nỗ lực hết mình. Đây cũng chính là sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

15:40:00, 26 thg 9, 2017 Reply

40 năm mối quan hệ với các nước trong liên hợp quốc của Việt Nam ngày càng được mở rộng, Việt Nam đã trở thành quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong tất cả các vấn đề từ truyền thống đến hiện đại. 40 năm đã cho chúng ta đã thấy cộng đồng luôn chung tay và ở bên chúng ta.chúng ta tự hào về điều đó

15:55:00, 26 thg 9, 2017 Reply

dấu mốc cho sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế. 40 năm với những cố gắng và trách nhiệm của mình Việt Nam luôn được cộng đồng các nước tin tưởng, 40 năm sau chiến tranh chúng ta đã có những bước phát triễn mạnh mẽ. thật đáng tự hào bởi những gì mà Việt Nam chúng ta đã làm được trong 40 năm qua

19:36:00, 30 thg 9, 2017 Reply

40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, dấu mốc cho sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, mở ra thời kỳ Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế. Để phát huy thêm nữa tinh thần đó, lớp lớp người con ưu tú của dân tộc nguyện ra sức học tập lao động, góp công sức và trí tuệ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mong rằng xã hội sẽ ngày càng phát triển

19:37:00, 30 thg 9, 2017 Reply

Bốn mươi năm qua Việt Nam đã không ngừng có những cố gắng, những bước tiến vượt bậc trong Liên Hợp Quốc. Suốt chặng đường đó, Việt Nam từ một quốc gia nhận sự trợ cấp từ các tổ chức trong cộng đồng Liên hợp quốc đã dần vươn lên một cách ngoạn mục trở thành quốc gia có nền kinh tế tương đối phát triển, gặt hái nhiều thành công và là một trong những tấm gương đáng tự hào về tinh thần vươn lên, vượt khó. Và trước làm được thì đương nhiên bây giờ cũng ta vẫn trên đà phát triển để đi lên

22:46:00, 3 thg 10, 2017 Reply


Và với những điểm nhấn đáng tự hào đó, Việt Nam xứng đáng được ghi nhận và là niềm tự hào không chỉ đối với khu vực Đông Nam Á, với Châu Á mà còn với cộng đồng Liên Hiệp quốc. Đồng thời, đây cũng là chặng đường gian nan nhất của một quốc gia, là những gì khó khăn nhất chúng ta đã vượt qua. Thời gian tới, trong xu thế đầy biến động với những vấn đề diễn ra trên Thế giới. Chúng ta vẫn luôn hi vọng vào những quyết sách mang tầm cỡ và những quyết định tốt nhất của Liên hợp quốc trong đó Việt Nam là thành viên tích cực quan trọng cho bầu không khí hòa bình, hữu nghị của Thế giới chung nhân loại loài người./.

20:26:00, 2 thg 11, 2017 Reply

nhìn lại chặng đường bốn mươi năm từ khi Việt Nam gia nhập liên hợp quốc(1977) đã cho thấy sự nổ lực cố gắng của việt nam trong một tổ chức lớn.Đất nước vIEETH NAM luôn nổ lực hết mình hoàn thành và vượt qua mọi khó khăn với tinh thần trách nhiệm cao.Với những gì đã thành công,chúng ta đáng tự hào về đất nước Việt Nam

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !