16/09/2017

BOT GIAO THÔNG VÀ TIỀN LẺ

Written By Lý Công on 16/09/2017 | 08:23

[Cỏ úa]

Chúng ta cần phải khẳng định một điều rằng không thể phủ nhận việc các dự án BOT giao thông đã làm thay đổi diện mạo, bộ mặt của đất nước. Những dự án đầu tư BOT đã cho đất nước chúng ta có những con đường giao thông thông thoáng, thuận lợi góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam. Bản chất của BOT là các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng – Vận hành – Chuyển giao. Nguồn vốn này được Chính phủ kêu gọi các công ty bỏ vốn của mình ra xây dựng trước thông qua hình thức đấu thầu, sau đó nhà đầu tư được quyền khai thác vận hành một thời gian để thu lại vốn, lợi nhuận và sau đó chuyển giao lại cho quốc gia quản lý. Thời gian qua, để tranh thủ các nguồn lực và góp phần thay đổi nhanh chóng diện mạo giao thông, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi được rất nhiều nguồn vốn đầu tư BOT, đặc biệt là giao thông vận tải.

Thực tiễn chứng minh bằng những số liệu biết nói: Hầu hết các dự án BOT mà Chính phủ Việt Nam kêu gọi, thu hút đầu thúc đẩy Công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nhiều công trình giao thông, đường sá thông thoáng, thuận lợi như ngày nay. Kết quả tính đến hiện nay thì Diễn đàn Kinh tế thế giới (VEF) xếp hạng hạ tầng giao thông Việt Nam ở vị trí thứ 74 thế giới, đó là kết quả, lợi ích thấy rõ từ việc huy động vốn tư nhân tham gia các dự án BOT giao thông. Trong 5 năm từ 2011-2016, Bộ Giao thông Vận tải đã huy động được 171.000 tỷ đồng, trong đó BOT là 154.813 tỷ đồng/59 dự án, chiếm 90,2%. Đó là những con số không bao giờ nói dối, không ai có thể phủ nhận.
 
Cần xem xét, nhận diện đúng về tỉnh hai mặt của hiện tượng BOT giao thông và tiền lẻ thời gian gần đây

Tuy nhiên, xuất phát từ việc thời gian qua, chủ đề BOT đang trở nên nóng trong dư luận cũng như những vấn đề phức tạp phát sinh tại đây. Do vậy, tác giả xin đóng góp, chia sẻ những quan điểm, cách nhìn nhận của mình cho vấn đề này.

- Thứ nhất, thời gian qua, nhiều sự việc xảy ra liên quan đến BOT, đỉnh điểm là tài xế lái xe đi qua trạm Cai Lậy - Tiền Giang đã sử dụng tiền lẻ để trả phí lưu thông khi qua trạm thu phí, từ đó gây nên ách tắc hàng giờ cho tuyến giao thông quan trọng, huyết mạch này. Do vậy, Trạm BOT giao thông Cai Lậy đã phải xả trạm và làm rõ những vấn đề có liên quan. Sau khi thống nhất các vấn đề thì BOT Cai Lậy đã quyết định giảm mức thu phí khi qua trạm. Từ đó đã góp phần ổn định lại tình hình và đáp ứng giải quyết nhu cầu, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. 

- Thứ hai, bên cạnh điển hình về Cai Lậy thì đất nước ta đã bắt tay vào rà soát lại, thảo luận, bàn bạc về chủ đề nóng này. Đảng, Nhà nước cũng đang có những điều chỉnh, chỉ đạo kịp thời về vấn đề đầu tư, vận hành và khai thác các dự án BOT giao thông. Xem là thực tế thực hiện các dự án BOT như thế nào, chỗ đặt, điểm đặt trạm thu phí cũng như mức thu hợp lý chưa. Đó cũng là điều cần thiết, quan trọng trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Nhằm đảm bảo cho việc là các dự án BOT vẫn góp phần quan trọng vào các dự án giao thông mang lại cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng và đóng góp vào sự phát triển của cả nước. Giao thông là vấn đề vô cùng hệ trọng mà không ai có thể phủ nhận được.

- Thứ ba, bên cạnh các hoạt động trên thì thời gian qua chúng ta thấy một thực trạng đó là đã xuất hiện làn sóng lan truyền về hiện tượng nhiều tài xế cố tình, cố ý sử dụng tiền lẻ khi qua các trạm thu phí để thách thức cơ quan chức năng. Gây nên tình trạng tắc nghẽn giao thông nhiều giờ liền, gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trậ tự. Đây là một thực trạng cần phải xem xét, xử lý nghiêm minh bởi lẽ chúng ta thừa nhận có những chỗ đặt trạm thu phí BOT và mức thu là hơi cao. Chúng ta sẽ điều chỉnh thích hợp, nhưng có những trạm BOT đang thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, đúng quy định của pháp luật. Rất hợp lý và khoa học thì hiện tượng sử dụng tiền lẻ để thách thức, đối phó trên của nhiều tài xế cần phải xử lý nghiêm minh. Đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật cũng như hạn chế những thành phần thiếu hiểu biết mà a dua, a tòng ăn theo nhằm những mục đích xấu xa rất đáng lên án. Thậm chí nhiều người cò chưa hiểu BOT là gì mà chỉ là hành động ăn theo khi sử dụng tiền lẻ qua các trạm thu phí.

- Thứ tư, chúng ta thấy được vấn đề ở truyền thông, khi mà trong thời điểm vấn đề BOT đang nóng như vậy thì ngoài những thông tin chính thống, khoa học, đi vào bản chất vấn đề cho nhân dân hiểu về ý nghĩa của BOT, về cái đúng, cái sai của BOT và mức thu, đặt trạm thu thì nhiều cơ quan và các báo chí lại thường xuyên, đồng loạt đưa tin về các vấn đề phát sinh, tiêu cực tại các trạm BOT trên cả nước. Vô hình chung không khác nào kích động và góp phần tạo nên làn sóng, phong trào đối phó tiêu cực khi qua các trạm thu phí của các tài xế lái xe. Bất chấp đó là đúng hay sai, khi đó thử hình dung mà xem, với số lượng các trạm thu phí trên cả nước như hiện nay thì  nguy cơ bị ảnh hưởng, bị thất thủ, bị gây rối và cố tình phá phách sẽ rất cao.

Qua đó, đã đến lúc chúng ta cần nhận diện, xem xét, giải quyết hài hòa những vấn đề có liên quan đến BOT. Về cả dự án, vị trí đặt trạm cho hợp lý và mức phí thu cũng như các vấn đề khác gây bất lợi những trường hợp vì những mục đích xấu xa khác nhau đang đe dọa đến sự ổn định, sự lưu thông và phát triển của xã hội. Cần phải đưa ra xử lý những trường hợp cụ thể đảm bảo quy tắc thống nhất chung và đảm bảo quyền lợi của quốc gia, dân tộc và xã hội. Đồng thời đối với các cơ quan báo chí thì đề nghị các lực lượng quản lý, cơ quan chức năng và bản thân các nhà báo cần phải xem xét lại. Bởi nếu không cẩn thận là từ ý tốt thành tiếp tay cho một làn sóng gây ra tình hình phức tạp về chính trị, xã hội cũng như tạo đà cho các đối tượng xấu tiến hành các hoạt động phức tạp. Đó chính là những điều thuộc về vấn đề đang diễn ra và gây nóng trong xã hội những ngày qua. BOT giao thông và tiền lẻ, cần phải có sự linh hoạt, rạch ròi trong xử lý, nhận dạng nhanh những vấn đề có liên quan, đảm bảo cho sự phát triển và ổn định của đất nước, của xã hội./.

5 Nhận xét

22:20:00, 19 thg 9, 2017 Reply

Không thể để mọi thứ trở thành phong trào một cách vô tội vạ được. cái gì đúng thì là đúng, không thể mọi thứ như vậy sẽ dẫn tới loạn xã hội

11:17:00, 20 thg 9, 2017 Reply

Đã đến lúc chúng ta cần nhận diện, xem xét, giải quyết hài hòa những vấn đề có liên quan đến BOT. Về cả dự án, vị trí đặt trạm cho hợp lý và mức phí thu cũng như các vấn đề khác gây bất lợi những trường hợp vì những mục đích xấu xa khác nhau đang đe dọa đến sự ổn định, sự lưu thông và phát triển của xã hội. Cần phải đưa ra xử lý những trường hợp cụ thể đảm bảo quy tắc thống nhất chung và đảm bảo quyền lợi của quốc gia, dân tộc và xã hội. Đồng thời đối với các cơ quan báo chí thì đề nghị các lực lượng quản lý, cơ quan chức năng và bản thân các nhà báo cần phải xem xét lại. Bởi nếu không cẩn thận là từ ý tốt thành tiếp tay cho một làn sóng gây ra tình hình phức tạp về chính trị, xã hội cũng như tạo đà cho các đối tượng xấu tiến hành các hoạt động phức tạp. Đó chính là những điều thuộc về vấn đề đang diễn ra và gây nóng trong xã hội những ngày qua. BOT giao thông và tiền lẻ, cần phải có sự linh hoạt, rạch ròi trong xử lý, nhận dạng nhanh những vấn đề có liên quan, đảm bảo cho sự phát triển và ổn định của đất nước, của xã hội

23:09:00, 24 thg 9, 2017 Reply

Thời gian qua, để tranh thủ các nguồn lực và góp phần thay đổi nhanh chóng diện mạo giao thông, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi được rất nhiều nguồn vốn đầu tư BOT, đặc biệt là giao thông vận tải

22:45:00, 3 thg 10, 2017 Reply

chúng ta thấy được vấn đề ở truyền thông, khi mà trong thời điểm vấn đề BOT đang nóng như vậy thì ngoài những thông tin chính thống, khoa học, đi vào bản chất vấn đề cho nhân dân hiểu về ý nghĩa của BOT, về cái đúng, cái sai của BOT và mức thu, đặt trạm thu thì nhiều cơ quan và các báo chí lại thường xuyên, đồng loạt đưa tin về các vấn đề phát sinh, tiêu cực tại các trạm BOT trên cả nước. Vô hình chung không khác nào kích động và góp phần tạo nên làn sóng, phong trào đối phó tiêu cực khi qua các trạm thu phí của các tài xế lái xe. Bất chấp đó là đúng hay sai, khi đó thử hình dung mà xem, với số lượng các trạm thu phí trên cả nước như hiện nay thì nguy cơ bị ảnh hưởng, bị thất thủ, bị gây rối và cố tình phá phách sẽ rất cao.

20:19:00, 2 thg 11, 2017 Reply

ĐỂ phát triển mọi vùng miền của đát nước ta,việc đẩy mạnh phát triển những con đường quốc lộ luôn phải được đề cao hàng đầu.Có giao thông thuận lợi mọi thứ trao đổi hàng hóa gữa các vùng miền sẽ được tốt,,thúc đẩy sự phát triển kinh tế nhanh của các vùng miền.Việc hình thành ra các bot thu phí là đúng và có mức thu hợp lý với từng loại xe cơ giới.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !