26/09/2017

VÌ SAO “MỐI CHÚA” BỊ ĐÌNH BẢN?

Written By Lý Công on 26/09/2017 | 19:33

[Vova]

  Trong những ngày gần đây, sự việc Cục xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin – truyền thông) yêu cầu đình bản và thẩm định lại tiểu thuyết “Mối chúa” của Tạ Duy Anh được đông đảo người yêu văn học Việt quan tâm, theo dõi. Do tác phẩm chưa được công bố rộng rãi, nên nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao tiểu thuyết này bị đình bản. Ngay lập tức các trang mạng từ bên ngoài, dù chưa nắm được nội dung của tiểu thuyết nhưng cũng đã thi nhau đưa ra và xuyên tạc các lý do tiểu thuyết này bị đình bản trong đó, vẫn bài quen thuộc, chúng lại vu cáo chúng ta hạn chế quyền tự do ngôn luận. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới kết cục của tác phẩm này.

Nguyên nhân này đã được Cục xuất bản chỉ rõ: "Nội dung cuốn sách phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay. Qua đó, tác giả đã vạch trần những tiêu cực và bất công trong xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các nhân vật trong tác phẩm từ thấp đến cao đều đen tối, vô vọng, đau đớn…Qua lời kể của các nhân vật, hiện lên những thế lực hắc ám, một xã hội hầu như được chỉ huy bởi những kẻ ngu dốt, tham lam, thủ đoạn. Toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền bộc lộ sự tàn nhẫn, vô đạo, đàn áp nông dân, giết hại lẫn nhau, giết người chống đối chỉ vì tiền"."Một số chi tiết được viết với giọng điệu giễu nhại sâu cay, miêu tả tiêu cực có phần tô đậm và có tính khái quát khiến cho hiện thực trở nên đen tối, u ám (trang 38, 43, 74, 129, 140, 141, 158, 161, 173, 198, 251…)…Các trang viết về chính quyền cưỡng chế nông dân trong việc thực hiện các dự án được miêu tả một cách cường điệu, coi đó như hai lực lượng thù địch, chính quyền đàn áp như một trận đánh được chuẩn bị kỹ lưỡng từ vũ khí đến lực lượng bí mật (trang 113, 115, 124, 167, 168, 207, 209, 220, 248…)".
 
Mong Tạ Duy Anh khi chưa giúp gì cho cộng đồng thì cũng làm tổn hại đến cộng đồng
Như vậy, nội dung của tác phẩm có vấn đề và điều này đã được chỉ rõ cho bạn đọc và cả tác giả thấy. Thiết nghĩ đã có nhiều tác phẩm văn học nói chung phản ánh mặt tối của xã hội trong từng giai đoạn khác nhau, nhưng sau khi thưởng thức tác phẩm đó, người đọc vẫn thấy được chất nhân văn, thấy được niềm tươi sáng của cuộc sống. Nhưng tác giả Tạ Duy Anh cũng lấy các vấn đề nổi cộm trong cuộc sống hiện tại, nhưng dưới một góc nhìn u ám, không lối thoát. Có lẽ thưởng thức tác phẩm này xong thì một con người lạc quan sẽ trở nên bi quan, một con người chán trường sẽ trở nên bế tắc. Và tác phẩm này không khác gì trò chơi “thử thách cá voi xanh” đang gặm nhấm tâm hồn người đọc, đẩy họ vào chính bi kịch cuộc đời. Do vậy, ngay khi một số nhà văn lên tiếng khen ngợi tác phẩm thì lại nhận sự phản ứng, chỉ trích của những người trong nghề khi nhận xét một cách a dua cảm tính. 

Thậm chí, chính tác giả Tạ Duy Anh cũng cảm thấy sự không ổn trong đứa con tinh thần của mình. Do vậy ông đã tìm cách ngụy trang cho nó. Thay vì lấy tên của chính mình thì ông đã lấy bút danh Đãng Khấu để cho bớt bị để ý như chính lời ông tâm sự. Và chính Tạ Duy Anh cũng đã thừa nhận một số tiểu thuyết ông viết ra đến giờ chưa được in. Như vậy, nhân sinh quan, thế giới quan của ông đã đi thành lối mòn, có phần lệch lạc khi phản ánh hiện thực cuộc sống vào tác phẩm của mình. Và cho dù ông có thay hình đổi dạng, ngụy trang khéo léo thì ông và tiểu thuyết của ông cũng đã bị tuýt còi một cách kịp thời.

Trong vụ việc này, Cục xuất bản, in và phát hành đã thực hiện đúng chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực mình quản lý. Khi phát hiện sai phạm, Cục đã cho đình bản và để hội nhà văn thành lập ban kiểm định tác phẩm. Như vậy, Cục đã công tâm và khách quan trong đánh giá tác phẩm khi có nghi ngờ về chất lượng của nó. Điều này giúp đảm bảo cho mỗi tác phẩm văn học khi đến tay bạn đọc là những tác phẩm chất lượng chứ không phải cứ nộp là cho qua. Thiết nghĩ rằng, đúng như tên gọi của tiểu thuyết “Mối chúa”, một thực thể sống dai dẳng, đẻ ra hàng trăm thực thể đục khoét, phá hoại khác thì tác phẩm này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến góc nhìn, đến tư tưởng của hàng ngàn bạn đọc, thậm chí đó sẽ còn là góc nhìn sai lệch.

9 Nhận xét

22:48:00, 27 thg 9, 2017 Reply

LỊch sử cũng giống như cuộc sống, đôi lúc cũng phải có người này người kia biết chém gió, xuyên tạc. Giờ mà cứ thật quá thì lại khô khan, khó khăn làm việc. Do vậy mà chúng ta hãy cứ coi mấy bác rân chủ là đám hề đi. Coi chúng là hình thức giải trí sau giờ làm việc.

22:59:00, 27 thg 9, 2017 Reply

có thể thấy tác giả Tạ Duy Anh đang nhìn xã hội bằng ánh mắt đen tối, hận thù và muốn truyền tư tưởng này cho độc giả. Đây là điều khó có thể chấp nhận được trong nền văn học nước ta khi lợi dụng văn chương để kích động tư tưởng cực đoan, tuyên truyền phủ nhận những thứ tốt đẹp đang hiện hữu trong xã hội Việt Nam hiện nay.

23:07:00, 27 thg 9, 2017 Reply

Không biết do sự trùng hợp hay chính nhà văn Tạ Duy Anh đã bị nhồi sọ lại đứng ra gián tiếp thể hiện tư tưởng cực đoan và được lại lồng ghép vào tác phẩm văn học. Những sự kiện trong tác phẩm đang đề cập đến chủ thể chính là các nhà dân chủ như dân oan, khiếu kiện đất đai, tiêu cực, tham nhũng…nhằm chia rẽ xã hội Việt Nam.

23:08:00, 27 thg 9, 2017 Reply

vấn đề đúng hay sai ở tác phẩm “mối chúa” phải đợi kết quả thẩm định nội dung của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đây là hoạt động cảnh báo vào sự tùy tiện, bừa bãi khi sáng tác văn chương và đừng biến văn học làm công cụ chống phá đất nước, hay xây dựng nó làm công cụ hỗ trợ cho sự phát triển đất nước.

23:09:00, 27 thg 9, 2017 Reply

Sách truyện, tác phẩm bị cấm lưu hành cũng chả còn lạ, có vô vàn lý do cho việc cấm và tác phẩm "Mối chúa" trên đã động vào một lý do muôn thuở mà mọi nước từ Mỹ đến các quốc gia châu Âu và châu Á sử dụng đó là nó quá tiêu cực và bôi nhọ chính quyền. Thôi chấp nhận với việc bị cấm đi, chẳng ở đâu muốn cho lưu hành một cuốn sách lại thêu dệt nên đủ thứ chuyện về một thời kỳ tranh cãi đâu.

07:41:00, 28 thg 9, 2017 Reply

Tác phẩm “mối chúa” đang thể hiện chính xác những thứ đen tối tồn tại trong đầu óc của các thế lực thù địch và các nhà dân chủ rởm muốn phổ biến nhằm làm tha hóa xã hội Việt Nam. Và tác giả cuốn tiểu thuyết đã tiếp tay một cách hoàn hảo

23:35:00, 28 thg 9, 2017 Reply

Ngay lập tức các trang mạng từ bên ngoài, dù chưa nắm được nội dung của tiểu thuyết nhưng cũng đã thi nhau đưa ra và xuyên tạc các lý do tiểu thuyết này bị đình bản trong đó, vẫn bài quen thuộc, chúng lại vu cáo chúng ta hạn chế quyền tự do ngôn luận

08:25:00, 29 thg 9, 2017 Reply

Vẫn cùng là sự phản ánh những vấn đề phức tạp, những góc khuất của xã hội hiện nay. Nhưng với Tạ Duy Anh, đáng lý ra cần có một cái nhìn khách quan, chân thực hơn thì người tác giả Mối chúa này lại quá sa đà vào những định kiến cá nhân về xã hội hiện tại. Một câu nói rất đúng đối với Tạ Duy Anh: "Khi chưa giúp gì cho cộng đồng thì cũng làm tổn hại đến cộng đồng"

22:40:00, 3 thg 10, 2017 Reply

Trong vụ việc này, Cục xuất bản, in và phát hành đã thực hiện đúng chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực mình quản lý. Khi phát hiện sai phạm, Cục đã cho đình bản và để hội nhà văn thành lập ban kiểm định tác phẩm. Như vậy, Cục đã công tâm và khách quan trong đánh giá tác phẩm khi có nghi ngờ về chất lượng của nó. Điều này giúp đảm bảo cho mỗi tác phẩm văn học khi đến tay bạn đọc là những tác phẩm chất lượng chứ không phải cứ nộp là cho qua. Thiết nghĩ rằng, đúng như tên gọi của tiểu thuyết “Mối chúa”, một thực thể sống dai dẳng, đẻ ra hàng trăm thực thể đục khoét, phá hoại khác thì tác phẩm này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến góc nhìn, đến tư tưởng của hàng ngàn bạn đọc, thậm chí đó sẽ còn là góc nhìn sai lệch.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !