11/10/2017

BẢN CHẤT CỦA TỰ DO!

Written By Lý Công on 11/10/2017 | 10:48

[Hà Bắc]

Tháng 12 năm 1920, Nguyễn Ái Quốc đã phát biểu tại Đại hội 18, Đảng Xã hội Pháp, Thành phố Tour một nội dung liên quan đến vấn đề tự do báo chí, tự do lập hội. Cụ thể câu nói ấy như sau: “Chúng tôi không có quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, ngay cả quyền tự do hội họp và lập hội cũng không có!” để nói về tình cảnh cai trị thuộc địa Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng của thực dân Pháp. Câu nói ấy thể hiện khát vọng của người dân Việt Nam khi ấy về quyền được lập Hội và tự do báo chí tại một nơi mà bản chất thuộc địa, bóc lột đến cùng cực khiến cho con người ta không có quyền bày tỏ bất cứ điều gì. Bản chất của câu nói ấy tại thời điểm ấy thể hiện ý của Bác nêu lên nghịch lý: “Giữa thế kỷ XX này ở một nước có đến 20 triệu dân mà không có lấy một tờ báo. Các bạn có thể tưởng tượng được như thế không? Không có lấy một tờ báo bằng tiếng mẹ đẻ của chúng tôi”. Báo chí lúc này là do chính quyền Pháp ở Đông Dương độc quyền, còn báo tiếng Việt phải do Toàn quyền Pháp cho phép và bản thảo phải trình duyệt lên Toàn quyền trước khi in và cấm ngặt không cho đăng tải những bài có liên quan đến chính trị. Câu nói ấy cần được hiểu đúng bản chất cái mà Nguyễn Ái Quốc muốn nhấn mạnh là vấn đề nói và viết trên báo chí tại đất nước khi ấy. Lúc ấy không bất cứ điều gì phản ánh về thực trạng đất nước, sự bóc lột cùng cực con người khiến người ta không có bất cứ quyền nào được gọi là nguyên bản con người bản địa cả. Cuộc đời của nhân dân khi ấy được chính quyền thuộc địa xem như loài vật thậm chí không bằng. Quyền căn bản nhất để được làm người trên chính mảnh đất quê hương mình cũng không có chứ chưa nói đến những thứ khác. Chủ nghĩa thực dân Pháp đã đến và theo đúng nghĩa xâm lược chúng mang tới những đau thương, mất mát, đói nghèo và mạt hạ với dân tộc Việt Nam. Để rồi cho những vết thương của lịch sử ấy mỗi khi nhắc tới đều khiến đất nước nấc lên những tiếng nấc nghẹn ngào trong sâu lòng ngực mỗi con người. Vậy nên, cần phải hiểu đúng bản chất của câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bối cảnh các đối tượng chống đối hiện nay đang sử dụng câu nói ấy và phương pháp đánh tráo khái niệm để vu cáo Việt Nam.
 
Những kẻ được xem là “trí thức rởm” mất nhiều thời gian để tuyên truyền xuyên tạc về tự do khi mà chúng còn chưa hiểu bản chất của nó

Với những gì dành được 30 năm đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước (1945-1975), những gì thuộc về quyền lợi thiêng liêng cơ bản nhất của chúng ta sau hơn 30 năm đổi mới đã dần được đảm bảo, hướng đến sự toàn diện và toàn vẹn theo tiến trình lịch sử. Đảng, Nhà nước ta đã nỗ lực không ngừng để nhân dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Những điều thiêng liêng nhất trong văn hóa mỗi gia đình được bảo tồn và phát huy. Quyền lợi con người được đảm bảo từ đầu tới chân. Đất nước ta có mọi sự tự do, mọi tờ báo phản ánh trên tất cả các mặt của đời sống xã hội với hơn 200 cơ quan báo chí các loại, hơn 100 cơ quan báo in,…. Đất nước chúng ta nằm trong Top 5 về chỉ số hạnh phúc do tổ chức nghiên cứu kinh tế, xã hội New Economics Foundation (Anh) công bố mới nhất. Có thể nói, ở Việt Nam lúc này, và so sánh với các quốc gia khác láng giềng hay trên thế giới thì không bất cứ quốc gia nào có thể tự do hơn tại Việt Nam.

Ấy vậy mà hiện nay, khi khái niệm về sự tự do đang bị nhiều kẻ xấu lợi dụng với âm mưu và ý đồ xuyên tạc, chống phá. Chúng đã nói và nói rất nhiều đến tự do, vu cáo Việt Nam vi phạm tự do. Đặt ngược lại, nếu không có tự do thử hỏi chúng có thể ngang nhiên nói và viết tất cả những gì cho dù là sai trái như vậy mà không xử lý hay sao? Chúng đang tự cho thấy sự ngớ ngẩn trong tư duy biện chứng của chính mình. Tự do ở đất nước nào cũng vậy thôi, đều phải trong một khuôn khổ nhất định, đều phải được pháp luật quy định, điều chỉnh. Chứ không phải tất cả những gì sai trái cũng phải được thừa nhận và gọi là tự do. Đó cũng là một dạng đánh tráo khái niệm nực cười mà lũ rận chủ đang cho cả xã hội thấy. Chúng đòi tự do ngôn luận, tự do báo chí, thực chất như tác giả đã phân tích rằng điều đó không ai cấm cả. Nhưng chúng lại đánh tráo khái niệm của sự tự do để nói, viết và hành động những điều sai sự thật nhằm mục đích tạo ra sự hoang mang trong xã hội, gây nên sự phức tạp về an ninh trật tự. Những thông tin và việc làm sai trái đó  đã và sẽ tạo điều kiện và cung cấp thông tin sai sự thật cho kẻ xấu chống đối thì đó có còn gọi là tự do nữa hay không thưa những Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Đăng Hưng, Lưu Trọng Văn, Huỳnh Ngọc Chênh, Phạm Đình Trọng, Hoàng Dũng,… Các người còn nhắc thêm về quyền tự do lập hội. Điều đó không ai cấm trên đất nước này đâu khi mà những hội, nhóm đã có rất nhiều Hội Nhà văn, Hội Âm nhạc, Hội Nhà báo, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Hội cán bộ hưu trí, Hội thích sinh vật cảnh, Hội Đồng hương, Hội bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Cổ động viên bóng đá,… có quá nhiều hội trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đấy thôi. Tại sao các người còn đòi sự tự do gì nữa, đó không phải là tự do sao? Thực chất ra cái mà lũ rận chủ các người muốn đó chính là sự tự do ngoài khuôn khổ, tự do lập nên các hội nhóm phá phách, chống đối, ngang tàng thì đúng hơn. Những hội, nhóm lập nên không phải vì tôn chỉ, mục đích xây dựng, đòn kết, thống nhất và phát triển. Ngược lại đó là những hội, nhóm lập nên để tập trung những đối tượng tài ít, tật nhiều, đức ít, gian nhiều với ý đồ phá hoại đồng thời để lấy danh nghĩa lừa bịp nhân dân, quần chúng cũng như dễ dàng nhận được nguồn tài trợ vô tiền, khoáng hậu của những kẻ giật dây bên ngoài cho các hoạt động chống đối. Phải chăng, những hội, nhóm thời gian qua đã bị cả xã hội tẩy chay vì sự gian dối, bất hợp pháp của nó cùng âm mưu phá hoại như Văn đoàn độc lập, Hội Nhà báo độc lập, nhóm thơ Mở Miệng, CLB Nhà báo tự do, Hội anh em dân chủ,… mới được gọi là sự tự do lập hội hay sao? Các người đang tuyên truyền, đang lợi dụng chính sự tự do chỉ có duy nhất tại đất nước Việt Nam này để nói xằng, nói bậy, đánh tráo khái niệm, đánh tráo vấn đề mà thôi. 

Tự do trong khuôn khổ, tự do căn bản theo câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh 97 năm về trước phải được hiểu đúng bản chất và ý nghĩa như thế. Chứ không phải là như các luận điệu tuyên truyền lợi dụng tự do để phỉ báng tự do của những kẻ “ăn cơm nhà nhưng vác tù và phương Tây”. Đây cũng chính là lời cảnh báo, sự cảnh tỉnh cho những kẻ đang chống phá, tuyên truyền xuyên tạc trên đất nước Việt Nam này. Nhân dân Việt Nam chúng tôi đủ hiểu biết và sáng suốt để hiểu hết về bản chất của vấn đề, bản chất của sự tự do và có quan điểm lịch sử cụ thể khi nhìn nhận nó. Chứ không phải những người không biết nghĩ, dễ bị lừa như những tấm gương đời đời đen tối của những kẻ đã bị các thế lực xấu phương tây và bọn phản động lừa bịp để trở thành tội đồ của đất nước đâu./.

9 Nhận xét

15:00:00, 13 thg 10, 2017 Reply

Tự do trong khuôn khổ, tự do căn bản theo câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh 97 năm về trước phải được hiểu đúng bản chất và ý nghĩa như thế. Chứ không phải là như các luận điệu tuyên truyền lợi dụng tự do để phỉ báng tự do của những kẻ “ăn cơm nhà nhưng vác tù và phương Tây”. Đây cũng chính là lời cảnh báo, sự cảnh tỉnh cho những kẻ đang chống phá, tuyên truyền xuyên tạc trên đất nước Việt Nam này. Nhân dân Việt Nam chúng tôi đủ hiểu biết và sáng suốt để hiểu hết về bản chất của vấn đề, bản chất của sự tự do và có quan điểm lịch sử cụ thể khi nhìn nhận nó. Chứ không phải những người không biết nghĩ, dễ bị lừa như những tấm gương đời đời đen tối của những kẻ đã bị các thế lực xấu phương tây và bọn phản động lừa bịp để trở thành tội đồ của đất nước đâu.

23:12:00, 14 thg 10, 2017 Reply

Tự do ở đất nước nào cũng vậy thôi, đều phải trong một khuôn khổ nhất định, đều phải được pháp luật quy định, điều chỉnh. Chứ không phải tất cả những gì sai trái cũng phải được thừa nhận và gọi là tự do. Đó cũng là một dạng đánh tráo khái niệm nực cười mà lũ rận chủ đang cho cả xã hội thấy.

20:34:00, 16 thg 10, 2017 Reply

Tự do trong khuôn khổ, tự do căn bản theo câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh 97 năm về trước phải được hiểu đúng bản chất và ý nghĩa như thế. Chứ không phải là như các luận điệu tuyên truyền lợi dụng tự do để phỉ báng tự do của những kẻ “ăn cơm nhà nhưng vác tù và phương Tây”. Đây cũng chính là lời cảnh báo, sự cảnh tỉnh cho những kẻ đang chống phá, tuyên truyền xuyên tạc trên đất nước Việt Nam này. Nhân dân Việt Nam chúng tôi đủ hiểu biết và sáng suốt để hiểu hết về bản chất của vấn đề, bản chất của sự tự do và có quan điểm lịch sử cụ thể khi nhìn nhận nó. Chứ không phải những người không biết nghĩ, dễ bị lừa như những tấm gương đời đời đen tối của những kẻ đã bị các thế lực xấu phương tây và bọn phản động lừa bịp để trở thành tội đồ của đất nước đâu.

23:15:00, 16 thg 10, 2017 Reply

Đất nước chúng ta nằm trong Top 5 về chỉ số hạnh phúc do tổ chức nghiên cứu kinh tế, xã hội New Economics Foundation (Anh) công bố mới nhất. Có thể nói, ở Việt Nam lúc này, và so sánh với các quốc gia khác láng giềng hay trên thế giới thì không bất cứ quốc gia nào có thể tự do hơn tại Việt Nam.

19:39:00, 26 thg 10, 2017 Reply

những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói đều có giá trị đến bây giờ, mặc cho có những câu nói đã có gần 100 năm rồi,một nền hòa bình, độc lập vĩnh cửu, không chỉ vậy nhờ những câu nói ấy mà thế hệ sau này thấy được bộ mặt của bọn tư bản ra sao, quyền con người được chúng sử dụng thế này để lấy lợi nhuận, tất cả đều đã chứng minh bằng lịch sử cả

22:26:00, 29 thg 10, 2017 Reply

Sống trong một đất nước mà anh xuyên tạc, bôi xấu về đất nước đấy trước mặt bạn bè quốc tế. Như vậy mà gọi là tự do sao mấy bác rận chủ.Ở Việt Nam này không có cái kiểu tự do mất dạy, không có tôn ti trật tự như vậy. Nếu muốn kiểu tự do ấy thì xin mời bác sang mấy nước chiến tranh , bom đạn tàn phá ây. Hê quả tất yếu của cái gọi là tự do dân chủ đấy!

19:05:00, 30 thg 10, 2017 Reply

Tự do trong khuôn khổ, tự do căn bản theo câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh 97 năm về trước phải được hiểu đúng bản chất và ý nghĩa như thế. Chứ không phải là như các luận điệu tuyên truyền lợi dụng tự do để phỉ báng tự do của những kẻ “ăn cơm nhà nhưng vác tù và phương Tây”. Đây cũng chính là lời cảnh báo, sự cảnh tỉnh cho những kẻ đang chống phá, tuyên truyền xuyên tạc trên đất nước Việt Nam này. Những kẻ cố ý làm trái thì đương nhiên sẽ có phương án xử lý một cách nghiêm minh

22:42:00, 31 thg 10, 2017 Reply

Tự do trong khuôn khổ, tự do căn bản theo câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh 97 năm về trước phải được hiểu đúng bản chất và ý nghĩa như thế. Chứ không phải là như các luận điệu tuyên truyền lợi dụng tự do để phỉ báng tự do của những kẻ “ăn cơm nhà nhưng vác tù và phương Tây”. Đây cũng chính là lời cảnh báo, sự cảnh tỉnh cho những kẻ đang chống phá, tuyên truyền xuyên tạc trên đất nước Việt Nam này. Nhân dân Việt Nam chúng tôi đủ hiểu biết và sáng suốt để hiểu hết về bản chất của vấn đề, bản chất của sự tự do và có quan điểm lịch sử cụ thể khi nhìn nhận nó. Chứ không phải những người không biết nghĩ, dễ bị lừa như những tấm gương đời đời đen tối của những kẻ đã bị các thế lực xấu phương tây và bọn phản động lừa bịp để trở thành tội đồ của đất nước đâu.

19:25:00, 2 thg 11, 2017 Reply

tự do nhưng cần phải trong khuôn khổ.tự do cần phải nằm trong những gì mà pháp luật cho phép.Những gì chủ tịch HÒ CHÍ MINH vĩ đại đã từng nói vào năm 1920 đã có giá trị đến hiện nay.Tất cả đều mong muốn cho đất nước ta được độc lập,tự do,nhân dân được ấm no hạnh phúc.Đất nước việt nam luôn đề cao dân chủ và sự tự do của người dân.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !