12/10/2017

TRANH CÃI CỔ PHẦN HÓA HÃNG PHIM TRUYỆN VIỆT NAM:THÔI, GIỜ ĐỪNG ĐÔI CO AI SAI, AI ĐÚNG

Written By Lý Công on 12/10/2017 | 23:08

[Minh Trị]
Đời sống văn hóa - văn nghệ cả nước mấy tuần nay ồn ào về cuộc tranh cãi nảy lửa xung quanh câu chuyện cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam (trụ sở chính tại số 4 Thụy Khuê - Hà Nội) giữa một bên là những người lãnh đạo mới của hãng phim - đại diện là ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty vận tải thủy Vivaso và một bên là các nghệ sĩ làm việc trong hãng phim - chủ yếu là số đạo diễn, biên kịch, quay phim. Vụ việc lùm xùm đến mức hai đồng chí Phó Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo. Đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu thanh tra toàn diện quá trình cổ phần hóa của hãng phim, đồng chí Vũ Đức Đam họp với lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thậm chí xuống tận số 4 Thụy Khuê để nắm thực tế và trao đổi với văn nghệ sĩ.

Những tranh cãi chủ yếu xoay quanh một số vấn đề như:
- Chế độ làm việc, lương, bảo hiểm xã hội của văn nghệ sĩ
- Quá trình sản xuất, tính toán mở rộng các dự án phim; cải tạo, sắp xếp lại kho tàng, định hướng kinh doanh của hãng
- Mối quan hệ giữa những vị lãnh đạo mới với văn nghệ sĩ
- Vấn đề định giá khu đất trụ sở hãng, các trang thiết bị của hãng phim
- Vấn đề về thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam...

Trên thực tế, những tranh cãi này đã được báo chí khai thác rất đậm nét với nhiều bài viết đủ mọi góc độ. Trong lúc căng thẳng, trên Youtube cũng xuất hiện nhiều video clip ghi lại cảnh phiên họp tại hãng thu hút thêm nhiều sự chú ý của công luận.

Có thể nói, Hãng phim truyện Việt Nam với lịch sử 60 năm tồn tại, phát triển đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói riêng và thành tựu văn hóa Việt Nam thế kỷ XX nói chung. Từ những bộ phim cách mạng đầu tiên “Chung một dòng sông”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” cho tới những tác phẩm kinh điển “Biệt động Sài Gòn”, “Đời cát”. Hãng phim đã trở thành một trong những địa chỉ được công chúng yêu điện ảnh mến mộ, làm ra nhiều bộ phim gây tiếng vang cả trong và ngoài nước, giành nhiều giải thưởng, huy chương trong các liên hoan phim, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, đặc biệt là trong khối XHCN trước đây. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thẳng thắn rằng, trong nhiều năm trở lại đây, hãng hoạt động rất kém hiệu quả, sản phẩm ít, thu hút công chúng kém dần, bộ máy cồng kềnh, lối làm việc vẫn theo tư duy cũ bao cấp dẫn đến trì trệ.

Từ thực tế đó, xu hướng cổ phần hóa là tất yếu, không ai phản đối, cũng không ai có thể đi ngược lại quá trình này. Tuy nhiên, cổ phần hóa như thế nào, đặc biệt, sản xuất phim, kinh doanh ra sao, trả lương thế nào là vấn đề phải có tính toán hợp lý.

Về phía giới lãnh đạo hãng phim (đại diện là ông Nguyễn Thủy Nguyên) cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch:

Thứ nhất, cần thực sự có mong muốn vực dậy hãng phim, cải tiến phương pháp làm việc, tạo ra nhiều sản phẩm hay cho nền điện ảnh, phục vụ công chúng. Đừng quá đặt vấn đề vụ lợi, tìm cách thực hiện ý đồ về đất đai, sử dụng đất sai mục đích phục vụ kinh doanh ngoài điện ảnh như nghệ sĩ đã phản ứng. Đặc biệt, vấn đề định giá phải đúng quy định. Không thể “thương hiệu hãng phim” giá 0 đồng; hàng nghìn mét vuông đất vàng ở Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám, phim trường mới Cổ Loa và quận I (TPHCM) chỉ là 19,7 tỷ đồng, không bằng một căn biệt thự Vinhome

Thứ hai, cần công khai, minh bạch trong hoạt động, từ vấn đề giải quyết lương, bảo hiểm; thu hút dự án phim; chế độ làm việc; cách thức kinh doanh. Đặc biệt, phải hiểu đặc thù quản lý một hãng phim khác với tổng công ty về vận tải thủy. Không thể yêu cầu giới văn nghệ sĩ ngồi lì ở văn phòng và chấm công như công nhân; không thể một mặt thì nói họ trì trệ không chịu làm việc nhưng lại không có trách nhiệm thu hút dự án mang công việc về cho họ.

Thứ ba, phải chấm dứt ngay tình trạng xúc phạm văn nghệ sĩ. Bởi văn nghệ sĩ là giới có cái “tôi” cá nhân rất cao, có lòng tự trọng lớn và dễ bị chạm tự ái. Cách ăn nói, ứng xử với các đạo diễn, biên kịch của một số vị lãnh đạo hãng là chất xúc tác đẩy tranh cãi vừa qua lên tới cao trào. Đặc biệt là việc dồn họ vào một phòng làm việc chật hẹp; tước bỏ những đạo cụ, kỷ vật quý của hãng rồi lại vu cho họ là ăn trộm; xúc phạm đời tư cá nhân văn nghệ sĩ (đặc biệt là NSUT Quốc Tuấn).

Thứ tư, cần giải quyết những vấn đề tưởng như nhỏ, vụn vặt nhưng ảnh hưởng đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, nhân viên trong hãng. Như vấn đề đóng cổng chính hướng Thụy Khuê; cho thuê bán phở, chân gà nướng; dẹp phòng truyền thống, bán đạo cụ; quản lý giờ giấc làm việc...

Còn đối với các nghệ sĩ tại hãng, với nhiều tên tuổi đã đi vào lòng công chúng như NSND Thanh Vân, Hồng Ngát, NSUT Quốc Tuấn, Quốc Trọng, ngoài việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và giữ gìn hồn cốt của hãng phim, có lẽ cùng cần tránh những tranh cãi không đáng có.

Một là, đừng để tự ái cá nhân lên quá cao, điều gì cũng nghĩ tới việc “xúc phạm nghệ sĩ” như vấn đề đóng cổng chính, vấn đề dọn phòng... Cần có lý trí nhiều hơn tình cảm trong vài vấn đề.

Hai là, cần chấm dứt lối làm việc trì trệ, không tạo ra sản phẩm hoặc sản phẩm không thu hút được công chúng dẫn tới thua lỗ (như phim “Sống cùng lịch sử” vài năm về trước). Cần chủ động, mạnh dạn góp tay vào từ việc lớn như hoạch định hướng đi cho hãng thoát khỏi khó khăn, thu hút các dự án sản xuất phim cho đến những việc nhỏ như dọn dẹp trụ sở, ý thức trong công việc, trong quan hệ với lãnh đạo cấp trên.

Ba là, cần bỏ lối suy nghĩ theo tư duy bao cấp, không làm hoặc làm ít, làm kém vẫn có lương (dù nói rằng lương không đủ sống). Thực tế tình trạng “chân trong chân ngoài”, bám trụ biên chế hưởng lương còn đi làm bên ngoài để kiếm thêm, không toàn tâm toàn ý với hãng cũng không đúng tinh thần trách nhiệm.

Bốn là, việc cung cấp thông tin cho báo chí tạo dư luận xã hội tạo hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, càng về sau càng nên hạn chế việc đưa vấn đề nội bộ hãng ra cho công luận soi xét, trong nội bộ một cơ quan nhà nước (dù đang cổ phần) vẫn có những quy định riêng phải tuân thủ theo đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Tránh để tình trạng không tôn trọng cấp trên hoặc “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông”.

Đặc biệt, mâu thuẫn mất đoàn kết, cãi cọ càng nhiều sẽ càng tạo cớ cho các thế lực thù địch, các trung tâm phá hoại tư tưởng, phần tử xấu lợi dụng bôi nhọ Đảng, Nhà nước, nền văn nghệ nước ta, với những luận điệu như:

“Nhà nước Việt Nam coi thường văn học - nghệ thuật, khinh bạc văn nghệ sĩ
Quá trình cổ phần hóa chỉ nhằm phục vụ cho tập đoàn tư nhân, chiếm đất, chiếm cơ sở để làm ăn
Nền văn học - nghệ thuật chỉ thuần túy tuyên truyền chính trị, quen bao cấp, bây giờ không theo kịp xu thế mới, không thu hút được công chúng, ăn bám...
Văn nghệ sĩ cất tiếng nói đối kháng nhà cầm quyền...”

Tựu chung lại, văn học - nghệ thuật phát triển sẽ làm đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần tạo nền tảng của đạo đức, văn minh dân tộc trong thời đại mới, “làm sang cho chế độ”. Cần có định hướng đúng, cách làm đúng. Đối với hãng phim Việt Nam, cần chấm dứt tình trạng mâu thuẫn mất đoàn kết, bớt đôi co, cùng nhìn về một hướng. Vì tranh cãi thì hãng tê liệt, không tạo ra sản phẩm gì được, chẳng ai được lợi ngoài những phần tử xấu chống Đảng, Nhà nước. “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

11 Nhận xét

18:44:00, 15 thg 10, 2017 Reply

Tựu chung lại, văn học - nghệ thuật phát triển sẽ làm đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần tạo nền tảng của đạo đức, văn minh dân tộc trong thời đại mới, “làm sang cho chế độ”. Cần có định hướng đúng, cách làm đúng. Đối với hãng phim Việt Nam, cần chấm dứt tình trạng mâu thuẫn mất đoàn kết, bớt đôi co, cùng nhìn về một hướng. Vì tranh cãi thì hãng tê liệt, không tạo ra sản phẩm gì được, chẳng ai được lợi ngoài những phần tử xấu chống Đảng, Nhà nước

19:48:00, 17 thg 10, 2017 Reply

Việc cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam cái đúng cái sai chưa bàn đến. Nhưng cần tập trung giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ để ổn định trong công việc để phát triển hãng phim truyện Việt Nam.

21:02:00, 17 thg 10, 2017 Reply

Mâu thuẫn mất đoàn kết nội bộ càng tạo điều kiện thuận lới cho các thế lực thù địch, những kẻ dận chủ và các trung tâm phá hoại tư tưởng lợi dụng bôi nhọ Đảng, Nhà nước, nền văn nghệ nước ta, với những luận điệu kích động, nhằm kích động mọi người biểu tình.

21:20:00, 17 thg 10, 2017 Reply

Liên quan đến việc cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam, các cơ quan chức năng cần làm rõ những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện để xử lý trách nhiệm của những người liên quan không để những người gây ra sai phạm mà không bị xử lý.

21:50:00, 17 thg 10, 2017 Reply

Việc xử lý sai phạm trong việc cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam đã có các cơ quan chức năng. Mọi cán bộ của hãng phim truyện Việt Nam hãy tiếp tục yên tâm công tác để phát triển hãng phim truyện Việt Nam.

22:02:00, 17 thg 10, 2017 Reply

Việc mọi người tranh cãi gây mất đoàn kết nội bộ sẽ là điểm yếu để những kẻ xấu chúng lợi dụng để kích động mọi người gây chia rẽ nội bộ sâu sắc. Mọi người hãy tạm gác những chuyện mâu thuẫn lại sự việc cổ phần hóa sai đến đâu đã có cơ quan chức năng giải quyết.

05:57:00, 20 thg 10, 2017 Reply

Hãng phim đã trở thành một trong những địa chỉ được công chúng yêu điện ảnh mến mộ, làm ra nhiều bộ phim gây tiếng vang cả trong và ngoài nước, giành nhiều giải thưởng, huy chương trong các liên hoan phim, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, đặc biệt là trong khối XHCN trước đây.

05:59:00, 20 thg 10, 2017 Reply

cần thực sự có mong muốn vực dậy hãng phim, cải tiến phương pháp làm việc, tạo ra nhiều sản phẩm hay cho nền điện ảnh, phục vụ công chúng. Đừng quá đặt vấn đề vụ lợi, tìm cách thực hiện ý đồ về đất đai, sử dụng đất sai mục đích phục vụ kinh doanh ngoài điện ảnh như nghệ sĩ đã phản ứng. Đặc biệt, vấn đề định giá phải đúng quy định.

06:00:00, 20 thg 10, 2017 Reply

Hãng phim truyện Việt Nam với lịch sử 60 năm tồn tại, phát triển đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói riêng và thành tựu văn hóa Việt Nam thế kỷ XX nói chung. Từ những bộ phim cách mạng đầu tiên “Chung một dòng sông”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” cho tới những tác phẩm kinh điển “Biệt động Sài Gòn”, “Đời cát”.

06:01:00, 20 thg 10, 2017 Reply

Cách ăn nói, ứng xử với các đạo diễn, biên kịch của một số vị lãnh đạo hãng là chất xúc tác đẩy tranh cãi vừa qua lên tới cao trào. Đặc biệt là việc dồn họ vào một phòng làm việc chật hẹp; tước bỏ những đạo cụ, kỷ vật quý của hãng rồi lại vu cho họ là ăn trộm; xúc phạm đời tư cá nhân văn nghệ sĩ (đặc biệt là NSUT Quốc Tuấn).

22:40:00, 31 thg 10, 2017 Reply

Tựu chung lại, văn học - nghệ thuật phát triển sẽ làm đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần tạo nền tảng của đạo đức, văn minh dân tộc trong thời đại mới, “làm sang cho chế độ”. Cần có định hướng đúng, cách làm đúng. Đối với hãng phim Việt Nam, cần chấm dứt tình trạng mâu thuẫn mất đoàn kết, bớt đôi co, cùng nhìn về một hướng. Vì tranh cãi thì hãng tê liệt, không tạo ra sản phẩm gì được, chẳng ai được lợi ngoài những phần tử xấu chống Đảng, Nhà nước. “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !