10/10/2017

TỪ CÂU CHUYỆN “THỦ KHOA CHĂN LỢN”

Written By Lý Công on 10/10/2017 | 00:04

[Con đường phía trước]

Mấy ngày vừa qua, mạng xã hội xôn xao câu chuyện một thủ khoa của một trường đại học sau khi tốt nghiệp không in được việc và hiện đang ở nhà “chăn lợn”. Đó là trường em Bùi Thị Hà, từng là thủ khoa của ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Hà là một trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu cách đây 1 năm. Dù vậy, tấm bằng xuất sắc của Hà khi về Hà Giang vẫn không xin được việc. Câu chuyện của Hà cũng tương tự câu chuyện của 183,1 nghìn cử nhân đang thất nghiệp hiện nay trên cả nước, mặc dù có bằng cử nhân đại học nhưng hiện đang thất nghiệp. Rất nhiều tờ báo trong nước cũng như trang mạng phản động trước câu chuyện này liền quay sang đổ lỗi hết cho hệ thống chính trị ở trong nước, nào là nhà nước đang tuyển chọn theo hình thức hậu duệ, quan hệ, tiền tệ; nào là nhà nước không trọng dụng người tài,… Tuy nhiên, theo suy nghĩ cá nhân, chúng ta nên lý giải vấn đề này theo hướng khác.

Trước hết, về vấn đề thất nghiệp của em thủ khoa Bùi Thị Hà và hàng trăm nghìn cử nhân khác không phải hoàn toàn là lỗi nhà nước, mà trước hết là lỗi từ người dạy và người học. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu nhà trường cấp bằng xuất sắc cho sinh viên của mình, sau đó, họ lại không tìm thấy việc làm, liệu người đó đã thực sự xuất sắc hay chưa để mang danh là “thủ khoa”. Đại học hoàn toàn không phải là giáo dục phổ thông, bắt buộc mọi người phải tham gia, đại học là sự lựa chọn. Người học có quyền lựa chọn học hay không học, học ở chuyên ngành nào, là trường đào tạo nghề cho sinh viên. Đó là nơi sinh viên định hướng nghề nghiệp cho mình, chuẩn bị những hành trang cần thiết và sự thích ứng với môi trường công việc ngay sau khi ra trường. Một sinh viên giỏi không phải là sinh viên “học vẹt” mà phải là sinh viên biết trang bị cho mình những thứ cần thiết trước khi ra trường. Trong một xã hội đầy cơ hội và cạnh tranh như hiện nay, không phải quá khó để một sinh viên tìm kiếm công việc cho mình ngay sau khi ra trường, dù học ở chuyên ngành nào, nếu sinh viên đó năng động, ham học hỏi, chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Câu chuyện thủ khoa thất nghiệp hiện nay
Tôi có rất nhiều người bạn học sư phạm như Hà, một nghề mà nhiều người cho rằng đã quá thừa nguồn nhân lực và rất nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết bạn tôi ra trường đều có việc làm, thậm chí thu nhập cao. Ngay từ năm hai, họ đã đi dạy thêm, làm gia sư ở các trung tâm, để tích lũy kinh nghiệm, có các mối quan hệ của mình. Ra trường, họ không vào biên chế mà họ thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau: dạy trường tư, mở trung tâm gia sư thi đại học, dạy ngoại ngữ cho các trung tâm,… Ai cũng có những cơ hội của mình và được phát triển khả năng của mình chứ nhất định không chỉ có con đường duy nhất là xin vào biên chế, dạy ở một trường công nào đó. Vấn đề là bạn có dám thích ứng, dám nỗ lực hay không. Ấy vậy mới có chuyện, nhiều sinh viên trung cấp, cao đẳng lại có việc làm, có thu nhập cao trong khi rất nhiều sinh viên đại học chỉ biết ngồi nhà và chờ đợi cơ hội một ngày nào đó đến với mình.

Mặt khác, sự thất nghiệp của cử nhân đại học hiện nay phản ảnh chất lượng dạy học hiện nay ở các trường đại học và sự định hướng nghề nghiệp của sinh viên hiện nay. Vấn đề của giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay là các trường đại học mở tràn lan, tuyển sinh rất nhiều, nhưng chất lượng lại không đảm bảo. Chương trình đào tạo ở nhiều trường chưa phù hợp với thực tế, trọng tâm đánh giá không phải tập trung vào năng lực tư duy, giải quyết vấn đề mà lại là thông qua việc học thuộc lòng của sinh viên; do vậy, nhiều sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, khiến họ phải đào tạo lại hoặc đào tạo mới. Hiện nay, nhu cầu của thị trường về nguồn nhân lực chất lượng cao là rất lớn, nhưng hầu hết sinh viên đại học ra trường lại không đáp ứng được tiêu chí này. 

Đồng thời, sự định hướng nghề nghiệp cho học sinh khi bước vào đại học và cho sinh viên trước khi ra trường chưa tốt. Việc này xuất phát từ chủ yếu gia đình của các em. Bố mẹ nào cũng muốn con có tấm bằng đại học, và việc lựa chọn trường theo phong trào, lúc là giáo viên, bác sỹ là ngành “hót”, lúc là tài chính, ngân hàng,… rồi đổ xô đăng ký theo các ngành, khiến tình trạng thừa cục bộ ở nhiều ngành nghề khác nhau, mà giáo viên hiện nay là một điển hình cho vấn đề này.

Qua đây, có thể thấy, việc “thủ khoa chăn lợn”, thực ra là hết sức bình thường trong tình hình hiện nay, khi nhà trường, sinh viên và cơ quan quản lý chưa có cái nhìn đúng đắn về việc dạy và học đại học hiện nay. Thực sự, cần có những giải quyết mang tính đột phá để thay đổi động cơ học tập, giúp các em sinh viên lựa chọn đúng ngành nghề và tìm được các cơ hội việc làm sau khi ra trường.a

22 Nhận xét

08:16:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Qua đây, có thể thấy, việc “thủ khoa chăn lợn”, thực ra là hết sức bình thường trong tình hình hiện nay, khi nhà trường, sinh viên và cơ quan quản lý chưa có cái nhìn đúng đắn về việc dạy và học đại học hiện nay. Thực sự, cần có những giải quyết mang tính đột phá để thay đổi động cơ học tập, giúp các em sinh viên lựa chọn đúng ngành nghề và tìm được các cơ hội việc làm sau khi ra trường.

08:19:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Sự thất nghiệp của cử nhân đại học hiện nay phản ảnh chất lượng dạy học hiện nay ở các trường đại học và sự định hướng nghề nghiệp của sinh viên hiện nay. Vấn đề của giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay là các trường đại học mở tràn lan, tuyển sinh rất nhiều, nhưng chất lượng lại không đảm bảo. Chương trình đào tạo ở nhiều trường chưa phù hợp với thực tế, trọng tâm đánh giá không phải tập trung vào năng lực tư duy, giải quyết vấn đề mà lại là thông qua việc học thuộc lòng của sinh viên; do vậy, nhiều sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, khiến họ phải đào tạo lại hoặc đào tạo mới. Hiện nay, nhu cầu của thị trường về nguồn nhân lực chất lượng cao là rất lớn, nhưng hầu hết sinh viên đại học ra trường lại không đáp ứng được tiêu chí này.

09:03:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Nói về việc thủ khoa thất nghiệp thì không lạ gì nữa rồi, thậm chí thạc sỹ cũng thất nghiệp đầy ra đấy thôi. Cơ bản là học có thực chất hay không, ý là chỉ giỏi kiến thức thôi không đủ cần phải giỏi các kĩ năng mềm khác trong đó có kĩ năng xin việc nữa. Môi trường không ủng hộ là một chuyện, bản thân bạn còn là cản trở lớn hơn nữa.

16:36:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Đừng nói thủ khoa thất nghiệp như kiểu một sự việc nghiêm trọng lắm. Đó là một điều bình thường vì có khi bạn ý là thủ khoa là phải giỏi tất cả các môn trong khi những bạn khác dù không thủ khoa nhưng vấn đề chuyên môn lại là những sinh viên xuất sắc hơn bạn thủ khoa.

16:40:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Học giỏi thì chưa đủ được con bao nhiêu điều ngoài xã hội cần học cả các kỹ năng sống. Trong khi bạn thủ khoa này có thể giỏi nhưng nếu kỹ năng làm việc và kỹ năng sống kém thì cũng chẳng có công ty hay cơ quan nào muốn nhận cả.

19:15:00, 12 thg 10, 2017 Reply

sự thất nghiệp của cử nhân đại học hiện nay phản ảnh chất lượng dạy học hiện nay ở các trường đại học và sự định hướng nghề nghiệp của sinh viên hiện nay là một trong những lí do ấy, bởi vì sinh viên hiện nay đa số được đào tạo thoe kiểu máy móc, ít chủ động hơn, nhưng bên cạnh đó là nơi có việc làm cũng là vấn đề nan giải

21:37:00, 12 thg 10, 2017 Reply

tôi thấy bài viết của tác giả viết có phần hơi lạc đề, cái quan trọng là chúng ta giải thích lý do tại sao một thủ khoa được vinh danh top 100 lại không có việc làm, những người như thế thì đáng nhẽ các nhà trường, cơ quan phải nhòm ngó, thậm chí có thể sắp xếp một công việc ngay sau khi ra trường, chẳng nhẽ lý do mà Hà không được nhận là không đáp ứng được nhu cầu của cơ quan đó, một thủ khoa được nhà nước công nhận lại không đáp ứng nổi ư? Hay là có những bất cập trong công tác tuyển dụng vào các cơ quan giáo dục?

21:41:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Đọc qua bài viết này, tôi thực sự không đồng tình với ý kiến của tác giả. Tác giả đưa ra ý kiến, thủ khoa Bùi Thị Hà ra trường thất nghiệp đúng là không phải hoàn toàn do Nhà nước, cái này đúng, nhưng mà tại sao tác giả lại cho rằng đó là do người dạy và người học, cơ sở nào mà tác giả có thể khẳng định như vậy, mà do người học là sao, chẳng nhẽ Hà học không đúng ngành à, không phù hợp với ngành à?

21:50:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Bài viết nói rất đúng, quan trọng nhất trong mọi xã hội phát triển không phải là thành tích học tập tại nhà trường mà chính là khả năng cạnh tranh, năng lực trong thực tế. Bên cạnh đó việc thủ khoa ra chăn lợn là một câu chuyện không có gì quá xa lạ tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh rất nhiều sinh viên sau khi ra trường mặc dù tìm đường một công việc với mức lương cao vẫn chọn con đường lập nghiệp để tìm những lối đi riêng cho mình.

22:03:00, 12 thg 10, 2017 Reply

theo tác giả thì thủ khoa chăn lợn là điều bình thường, bình thường bởi vì nó xảy ra với rất nhiều người khác, nhưng cái bình thường này là một bất thường, và chúng ta phải nghĩ làm sao để giải quyết cái bất thường này, hệ thống giáo dục cần cải thiện hơn là đúng, bởi nó luôn cần sự phát triển không ngừng, tuy nhiên một cái bất thường khác mà chúng ta chắc hẳn ai cũng biết, muốn giải quyết lắm nhưng khả năng là rất khó, đặc biệt là đối với một thủ khoa nghèo mới ra trường như Hà.

22:50:00, 12 thg 10, 2017 Reply

Việc thủ khoa Hà ra trường thất nghiệp là điều quá bình thường. Hiện nay, do tính chất Ngành hót, trường hot mà đổ xô nhau thi vào, rồi nhân lực ra trường thừa quá, đông quá dẫn tới thừa nhân lực,vì thế dù có thủ khoa cũng làm gì còn chỗ để mà làm, nuôi lợn kiếm tiền chả nhiều hơn là thất nghiệp. Mặt khác, chất lượng đào tạo, khả năng kiến thức áp dụng với thực tiến chưa chắc đã tốt. Vì vậy, việc thủ khoa ra trường thất nghiệp thì quá bình thường không có gì phải bàn cãi nhiều. Nếu giỏi xứng với danh hiệu thủ khoa thì chị Hà có thể làm nhiều việc như gia sư,... cũng còn giàu hơn là vào biên chế Nhà nước

23:08:00, 13 thg 10, 2017 Reply

Trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước,tính cạnh tranh trong từng ngành nghề là rất cao,đòi hỏi mỗi người đều phải phấn đấu hoàn thiện bản thân. việc thất nghiệp dù ra trường cầm tấm bằng đại học trong tay cũng lý giải được bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. do sự định hướng nghề nghiệp không đúng đắn,chất lượng đào tạo,tình trạng thừa nhân lực,năng lực của bản thân...điều không thể đổ lỗi cho hệ thống chính trị được,vì còn rất nhiều người có định hướng đúng đắn,năng lực tốt khi ra trường đều có việc làm ổn định,lương cao.

21:50:00, 26 thg 10, 2017 Reply

E đừng trong chờ vào cái mác thủ khoa của mình.. Có thể e có thành tích học tập tốt nhưng kỹ năng làm việc của e chưa chắc băng ng khác. 1 ng học giỏi chưa chắc là 1 thầy giỏi. E ngại xa, ngại khó khăn sao e ko nghĩ còn bao nhieu ng ko quản dg xá , dk khó khăn bám trường bám lớp. Gv cũng cần cái tâm với nghề nữa e. Nếu như e làm việc mà ng ta phân cong e vào nơi khác thì e bỏ nghề ah. Do suy nghĩ của e thôi.. Mình nghĩ nếu Hà Giang có thi tuyển thì cũng cứ trình tự mà làm. Chẳng phải dặc cách gì.

21:55:00, 26 thg 10, 2017 Reply

Em kêu than kêu gào cái gì? Em có tưởng tượng đây là nhà lưu trú cho giáo viên của 1 xã nghèo huyện Hoàng Su Phì không? Em được lãnh đạo tạo điều kiện vào c3 Hoàng Su Phì Xín Mần công tác là một sự ưu ái vô cùng ưu ái rồi. Mà trường cấp 3 ở thị trấn có nhà lưu trú khang trang nhé. Em có biết bọn chị đang ở mưa tầm tã không? Và bây giờ đang mưa và dột không? Tại sao gv các tỉnh miền xuôi họ vẫn bản lĩnh bám trụ các xã heo hút mà em lại từ chối trường ở thị trấn. Thay vì em kêu gào em hãy bản lĩnh mà thi chứ vì tự tin cũng là yếu tố quan trọng của người thầy trên bục giảng. Không phải ai ôm bằng giỏi hay thủ khoa cũng làm được người thầy giỏi đâu. Mà em mới ra trường 3 tháng chưa xin được việc đã vội viết tâm thư.

21:56:00, 26 thg 10, 2017 Reply

Chính xác. Mình đọc tin này cũng thấy buồn cho e. K phải vì nhà nước k tạo điều kiện cho e thực hiện ước mơ. Nhưng chính sự lựa chọn của e muốn được ở gần gia đình nên đã từ chối những lời mời để rồi truyền thông và những người khác tiêu cực nhìn vào đó mà có những phát ngôn k chuần mực, thiếu công bằng.
Em giỏi, vâng, điều ấy ai cũng công nhận qua tấm bằng xuất sắc của trường đại học danh tiếng. Nhưng đừng tự hào vì mình nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi vì sao mình giỏi mà vẫn nghèo.
Cơ hội luôn rộng mở cho người tài, nhưng thành công chỉ đến với người luôn bận rộn tìm kiếm. E chỉ ở nhà và chờ đợi thì không thể trách ai!

21:58:00, 26 thg 10, 2017 Reply

E ra trường năm 2012. Tốn bao nhiêu công sức tiền của nhờ vả biết bao nhiêu chỗ và cũng tự đi xin và đi thi nhưng cũng ko xin dc việc. Qua đó e cũng nhận ra nhiều điều và bớt ảo tưởng.... e mở lớp dạy thêm tại nhà. Thòi gian đầu chỉ vàu 3 em nhưng sau hơn 2 năm số hs hiện tại của e đã lên 90 và ko có dấu hiệu dừng lại.... e cũng chả muốn xin vào trường nữa,.... hằng ngày lên báo nghe tin giáo dục mà e fat chán... chỉ có tình yêu dành cho các e học sinh làm động lực để e phấn đấu thôi ạ

21:59:00, 26 thg 10, 2017 Reply

Ra trường 3 năm! 2 năm sống với nghề!
Vẫn phải đi làm thêm công việc khác thậm chuý là nhiều việc khác để duy trì cuộc sống! Nhưng vẫn duy trì được các lớp miễn phí! Mình giúp các em! Các em giúp mình có kinh nghiệm!!!
Có phải cs là nỗ lực chứ!!!
Ngày xưa tôi cũng là sinh viên!!! Cũng dăm ba cái bằng khen đủ các cấp từ TW đến địa phương!!! Nhưng bây giờ chặng đường khác rồi! Quá khứ đâu đem lại thành công!!!

22:01:00, 26 thg 10, 2017 Reply

Tôi cũng là dân sp2. Nhưng đúng, đừng dựa vào cái mác đó. Bởi tôi nghĩ học giỏi là rất tốt nhưng để trở thành giáo viên giỏi cần nhiều thứ lắm e ạ. Giá như e đủ kỹ năng, đủ năng động tôi nghĩ rằng bây giờ e ko kêu than thế này. Tuổi trẻ cần vận động để tìm cơ hội cho mình chứ đừng ngồi đợi. Cuộc sống ko đơn giản như sách vở đâu em. Dùng áp lực truyền thông trong trường hợp của e ko ổn

19:07:00, 30 thg 10, 2017 Reply

Sự thất nghiệp của cử nhân đại học hiện nay phản ảnh chất lượng dạy học hiện nay ở các trường đại học và sự định hướng nghề nghiệp của sinh viên hiện nay. Vấn đề của giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay là các trường đại học mở tràn lan, tuyển sinh rất nhiều, nhưng chất lượng lại không đảm bảo. Tuy nhiên ở trường hợp này thì không phải vậy. Hãy nhớ, làm lợn cũng là làm kinh tế nhé, không phải ai muốn cũng làm được!

19:09:00, 30 thg 10, 2017 Reply

Ê đừng trông chờ vào cái mác thủ khoa của mình.. Có thể e có thành tích học tập tốt nhưng kỹ năng làm việc của e chưa chắc băng ng khác. 1 ng học giỏi chưa chắc là 1 thầy giỏi. E ngại xa, ngại khó khăn sao e ko nghĩ còn bao nhiêu ng ko quản đg xá , đk khó khăn bám trường bám lớp. Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự thân cố gắng chứng minh bản thân!

19:12:00, 30 thg 10, 2017 Reply

Việc thủ khoa Hà ra trường thất nghiệp là điều quá bình thường. Hiện nay, do tính chất Ngành hót, trường hot mà đổ xô nhau thi vào, rồi nhân lực ra trường thừa quá, đông quá dẫn tới thừa nhân lực,vì thế dù có thủ khoa cũng làm gì còn chỗ để mà làm, nuôi lợn kiếm tiền chả nhiều hơn là thất nghiệp. Và cũng lưu ý rằng, nuôi lợn cũng phải có đầu óc nhé!

22:43:00, 31 thg 10, 2017 Reply

Qua đây, có thể thấy, việc “thủ khoa chăn lợn”, thực ra là hết sức bình thường trong tình hình hiện nay, khi nhà trường, sinh viên và cơ quan quản lý chưa có cái nhìn đúng đắn về việc dạy và học đại học hiện nay. Thực sự, cần có những giải quyết mang tính đột phá để thay đổi động cơ học tập, giúp các em sinh viên lựa chọn đúng ngành nghề và tìm được các cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !