28/11/2017

NGUYỄN VĂN HÓA VÀ BÀI HỌC VỀ VĂN HÓA

Written By Unknown on 28/11/2017 | 22:30

[Hà Bắc]

Ngày 27/11/2017, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối tượng Nguyễn Văn Hóa bút danh “Can kiến con” (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999 của nước CHXHCN Việt Nam. Theo đó Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù giam và 3 năm quản thúc tại địa phương. Có thể nói, đây là hình phạt thích đáng cho một đối tượng đã tiến hành những hoạt động xâm phạm đến an ninh quốc gia và lợi ích dân tộc. Là một trong các loại tay sai nguy hiểm cho thế lực thù địch trong và ngoài nước hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước và nhân dân. Hậu quả gây ra nếu không được ngăn chặn là cực kỳ khó lường. Từ phiên tòa xét xử này nhiều kẻ trong xã hội đặc biệt là những kẻ đang có hoạt động tương tự hóa mà chưa bị xét xử nên rút ra nhiều bài học trong đó có bài học về văn hóa, cụ thể như thế nào  chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận:

 - Thứ nhất, bàn về bài học văn hóa mạng, văn hóa internet hiện nay. Khi mà tại Việt nam số người sử dụng internet ngày càng nhiều (tính đến năm 2017 số lượng là 50,05 triệu người, chiếm 53% dân số), trong đó số lượng những người tham gia mạng xã hội cũng cực kỳ lớn (46 triệu người dùng, chiếm 48% dân số). Từ đó, nếu như không có văn hóa sử dụng mạng, không có hiểu biết thì rất dễ trở thành người có tội, dễ phạm phải những sai lầm. Điển hình như trường hợp của Nguyễn Văn Hóa nhưng thể hiện là người không hề có văn hóa đến nơi đến chốn từ đó dẫn hết sai lầm này đến sai lầm khác trong lợi dụng mạng tuyên truyền chống phá.
 
Nguyễn Văn Hóa và bài học về văn hóa sau những sai lầm với Tổ quốc và nhân dân

- Thứ hai, văn hóa cá nhân và lợi ích quốc gia, lợi ích xã hội. Đó cũng là một vấn đề xuất hiện từ bài học vụ án Nguyễn Văn Hóa. Khi mà trong thời buổi hiện nay, các vấn đề trong xã hội dễ dàng bị chi phối bởi những mặt trái, cơ chế thị trường tác động tiêu cực làm cho con người ta vì đồng tiền mà mờ mắt nên nhiều khi nhắm mắt đưa chân, nhiều khi không phân biệt đúng sai. Trường hợp của Hóa thì ở một góc cạnh khác khi chính đối tượng là người có hiểu biết nhất định về nhận thức nhưng lại khuyết tật về tư duy và hiểu biết chính trị. Đồng thời trong không gian và điều kiện đó thì dưới sự tác động của các thế lực thù địch, Văn Hóa đã bán mình, bán văn hóa cho cho kẻ xấu. Một trong những điều cần đặc biệt chú ý khi những viên đạn bọc đường xung quanh chúng ta ngày càng nhiều cám dỗ và đa sắc màu. Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Nguyễn Văn Hóa đã nhận được sự hỗ trợ, cung cấp về tài chính từ các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước số tiền 92,1 triệu đồng và 5.264 USD.

- Thứ ba, bài học về văn hóa hội nhập và giới trẻ. Trong xã hội hôm nay, khi mà những vấn đề hội nhập, các vấn đề khác có liên quan chi phối ngày càng nhiều, tác động tiêu cực đến các chiều hướng văn hóa trong xã hội với những mức độ khác nhau. Điều đó dẫn tới nhiều địa phương, quê hương, vùng miền xảy ra tình trạng đứt gãy về văn hóa. Từ việc các cá nhân trong gia đình ngày càng thiếu thốn tình cảm, đến việc văn hóa quê hương, dòng họ không được giữ gìn, giới trẻ sống ngày càng gấp gáp hơn. Điều đó làm cho nhiều nét văn hóa tốt đẹp của người trẻ hiện nay bị mất dần đi và rất dễ xa ngã không kìm lại được, đặc biệt là trong quá trình tham gia mạng đa chiều, nhiều tiêu cực. Bài học của Hóa cũng nằm trong trạng thái đó, khi một con người với tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1995) đã không đủ bản lĩnh, kinh nghiệm để đương đầu với sóng gió, từ đó đi đến những bước đường tội lỗi mà cái kết là hình phạt thích đáng này. Sự ăn năn hối hận đã được bị cáo thể hiên trước tòa khi đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. Y mong cơ quan truyền thông đại chúng cho y nói lời xin lỗi sâu sắc đến toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền các cấp bởi những hành vi của y gây xâm hại cho Nhà nước. những lời ăn năn hối lỗi: “Bị can muốn kêu gọi tất cả mọi thanh niên đến người già, từ nông dân đến tầng lớp trí thức, lương dân cũng như người công giáo đừng vì đồng tiền, đừng vì cái lợi trước mắt như bị can đã từng trải mà xâm hại, bán rẻ lương tâm, bán rẻ Tổ quốc cho các tổ chức, cá nhân trong và người nước phản động, cực đoan chống phá Nhà nước, đừng theo vết xe đổ của bị can”.

- Thứ tư, văn hóa trong ứng xử xã hội trước các vấn đề nóng. Đó là hiện tượng phổ biến hiện nay khi mà cứ xuất hiện vấn đề gì thì ngay lập tức có những kẻ văn hóa phản động nhảy vào kích động chống phá ngay theo kiểu ăn theo. Những kẻ lợi dụng để tát nước theo mưa ngày càng nhiều. Hậu quả thì chúng chẳng cần quan tâm. Như trường hợp của Hóa cũng thế, đi từ những kích động, tuyên truyền đến làm cộng tác viên cho thế lực bên ngoài. Sự đau lòng không xiết cho những đứa con không giữ được mình. Và những kẻ khác chưa bị xử lý cũng nên lấy đó làm gương. Phá vỡ và xâm hại đến những quan hệ xã hội trong đó có xâm phạm đến an ninh quốc gia là điều không thể nào chấp nhận được. Do vậy trong vụ án này có đối tượng liên quan là Linh mục Trần Đình Lai, quản sử Giáo sứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, hành vi của Linh mục có liên quan đến hoạt động phạm tội của Nguyễn Văn Hóa chúng ta hãy chờ xem cơ quan điều tra xác minh, làm rõ và xử lý thích đáng theo pháp luật cho những kẻ lợi dụng tôn giáo để kích động giáo dân xâm phạm quốc gia.

Một cái tên, một con người, một tuổi đời và rất nhiều điều khác nữa đã làm con người có cái tên Văn Hóa lạc lỗi và đánh mất mình, đánh mất văn hóa với những ngày tháng đầu đời tội lỗi. Bài học này không chỉ với Hóa mà còn với tất cả những đối tượng khác trong xã hội có hoạt động hoặc dự định hoạt động như Hóa, cần phải suy xét, tỉnh táo và giữ mình hơn tránh phạm sai lầm trong một không gian với vô vàn những điều phức tạp, những cám dỗ vô hình hiện nay. Một bài học cho sự cảnh tỉnh, một bài học cho những sai lầm. Hy vọng rằng Văn Hóa sẽ cải tạo mình thật tốt với những ngày tháng trong trại giam. Để rồi, những tháng ngày tăm tối qua đi, với sự cải tạo tốt, nhận thức chính trị đầy đủ hơn sẽ nhận được sự tha thứ của quê hương, nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Thời gian sẽ còn đủ để Nguyễn Văn Hóa sửa sai và trở lại với đúng cái tên rất đẹp mà cho mẹ đã đặt cho Hóa./.

9 Nhận xét

17:39:00, 30 thg 11, 2017 Reply

là những người tiếp cận được những thành tựu của khoa học,cụ thể là internet thì chúng ta nên vận dụng chúng vào mặt tốt mặt tích cực để việc mình làm sẽ có ích cho bản thân có ích cho xã hội...Nguyễn Văn Hóa chính là bài học cho những người dùng internet hiện nay

18:52:00, 30 thg 11, 2017 Reply

Qua sự việc của Nguyễn Văn Hóa,chúng ta có thể rút ra được một điều,giới trẻ bây giờ có không ít những người không chịu học tập,èn luyện bản thân,dẫn đến không hiểu biết gì về chính trị cũng như pháp luật,để rồi với những con người không có bản lĩnh bị lôi kéo bởi những kẻ xấu khác,khiến bản thân rơi vào tù ngục. Qua đây tôi cũng khuyên các bạn trẻ,hãy cố gắng rèn luyện,đừng bao giờ để mình trở thành những người như Nguyễn Văn Hóa.

07:07:00, 1 thg 12, 2017 Reply

Một cái tên, một con người, một tuổi đời và rất nhiều điều khác nữa đã làm con người có cái tên Văn Hóa lạc lỗi và đánh mất mình, đánh mất văn hóa với những ngày tháng đầu đời tội lỗi. Bài học này không chỉ với Hóa mà còn với tất cả những đối tượng khác trong xã hội có hoạt động hoặc dự định hoạt động như Hóa, cần phải suy xét, tỉnh táo và giữ mình hơn tránh phạm sai lầm trong một không gian với vô vàn những điều phức tạp, những cám dỗ vô hình hiện nay. Một bài học cho sự cảnh tỉnh, một bài học cho những sai lầm. Hy vọng rằng Văn Hóa sẽ cải tạo mình thật tốt với những ngày tháng trong trại giam. Để rồi, những tháng ngày tăm tối qua đi, với sự cải tạo tốt, nhận thức chính trị đầy đủ hơn sẽ nhận được sự tha thứ của quê hương, nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Thời gian sẽ còn đủ để Nguyễn Văn Hóa sửa sai và trở lại với đúng cái tên rất đẹp mà cho mẹ đã đặt cho Hóa.

15:19:00, 4 thg 12, 2017 Reply

Một cái tên, một con người, một tuổi đời và rất nhiều điều khác nữa đã làm con người có cái tên Văn Hóa lạc lỗi và đánh mất mình, đánh mất văn hóa với những ngày tháng đầu đời tội lỗi. Bài học này không chỉ với Hóa mà còn với tất cả những đối tượng khác trong xã hội có hoạt động hoặc dự định hoạt động như Hóa, cần phải suy xét, tỉnh táo và giữ mình hơn tránh phạm sai lầm trong một không gian với vô vàn những điều phức tạp, những cám dỗ vô hình hiện nay. Một bài học cho sự cảnh tỉnh, một bài học cho những sai lầm. Hy vọng rằng Văn Hóa sẽ cải tạo mình thật tốt với những ngày tháng trong trại giam. Để rồi, những tháng ngày tăm tối qua đi, với sự cải tạo tốt, nhận thức chính trị đầy đủ hơn sẽ nhận được sự tha thứ của quê hương, nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Thời gian sẽ còn đủ để Nguyễn Văn Hóa sửa sai và trở lại với đúng cái tên rất đẹp mà cho mẹ đã đặt cho Hóa./.

21:09:00, 4 thg 12, 2017 Reply

từ năm 2013 đến năm 2017, Hóa đã lập tài khoản cá nhân trên facebook Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để kết bạn, chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Việc làm trên của Hóa nhằm mục đích kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

21:14:00, 4 thg 12, 2017 Reply

Tại phiên tòa, Hóa thành khẩn khai báo, hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Hóa cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về hòa nhập với cộng đồng xã hội, trở thành người có ích. VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt Hóa từ 6-7 năm tù. Đây là bản án thích đáng cho những kẻ dám thách thức pháp luật Việt Nam

21:19:00, 4 thg 12, 2017 Reply

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, từ năm 2013 đến năm 2017, Nguyễn Văn Hóa đã chủ mưa lập ra các tài khoản trên mạng xã hội đăng tải các thông tin nhằm bôi nhọ, xuyên tạc, kích động, nói xấu chính quyền, nói xấu Đảng rồi truyền bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Năm 2016, tại tỉnh Hà Tĩnh xảy ra sự cố môi trường biển và lũ lụt, Nguyễn Văn Hóa đã trực tiếp bố trí, dàn xếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn và đăng tải lên mạng xã hội để kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền.

21:27:00, 4 thg 12, 2017 Reply

Nguyễn Văn Hóa vào Thành phố Hồ Chí Minh làm việc và tiếp tục sử dụng trang mạng xã hội tuyên truyền, phát tán các tài liệu có nội dung kích động, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Nguyễn Văn Hóa đã bịa đặt tuyên truyền những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là điều vi phạm pháp luật Việt Nam và cần phải bị nghiêm trị

21:32:00, 4 thg 12, 2017 Reply

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2017, Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, quê xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) đã lập tài khoản cá nhân trên facebook để trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển và lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… đối tượng Hóa đã trực tiếp bố trí, dàn xếp quay phim, chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội để kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !