04/12/2017

BOT CAI LẬY VÀ VẤN ĐỀ CHƯA DỪNG LẠI

Written By Lý Công on 04/12/2017 | 21:30

[Cỏ úa]

Trong những ngày này, trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và dư luận xã hội đang quan tâm đặc biệt đến BOT Cai Lậy, Tiền Giang. Cập nhật mới nhất là vào chiều tối ngày 04/12/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phải triệu tập, chủ trì cuộc họp khẩn để ra quyết định có liên quan đến vấn đề đang nổi cộm lên này, trong cuộc họp ấy có mời tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan. Và trong cuộc họp ấy, Thủ tướng đã ra quyết định tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong vòng 30 ngày để xem xét tổng thể các vấn đề có liên quan. Đồng thời giao cho Bộ Giao thông vận tải đánh giá toàn diện và đề xuất phối hợp với tỉnh Tiền Giang để có phương án xử lý thích hợp hài hòa lòng dân.
 
Các trang tin phản động, cá nhân, tổ chức đang tập trung vào chống phá “ăn theo” sự việc BOT Cai Lậy, Tiền Giang
Nhìn nhận về vấn đề này tác giả xin chia sẻ và góp ý mấy điểm sau đây với những gì đã và đang diễn ra:

- Thứ nhất, một lần nữa khẳng định lại và cũng theo tinh thần nhất quán của Thủ tướng Chính phủ là không phủ nhận sự đóng góp lớn lao của các dự án BOT giao thông thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo giao thông nước nhà đồng thời góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Như chúng ta đã biết, giao thông ở bất cứ quốc gia nào nó cũng là huyết mạch quyết định đến sự phát triển. Do vậy, chủ trương và vấn đề Bot là vấn đề đúng đắn.

- Thứ hai, như chúng ta đã biết, thời gian gần đây vấn đề BOT trở nên rất nóng kể cả ngoài xã hội và trong nghị trường Quốc hội. Bởi lẽ đi cùng với những lợi ích mang lại thì BOT đã thể hiện khá nhiều điểm sai trái, thiếu đúng đắn, thiếu hợp lý: như vấn đề vị trí đặt trạm thu phí không đúng, giá cước phí quá cao so với quy định cũng như vốn đầu tư, nhiều dự án BOT không còn mang bản chất của BOT mà là “nhái BOT” nhằm trục lợi theo kiểu chỉ tu bổ, sửa sang lại đơn giản sau đó lập trạm thu,… Những vấn đề mang rất nhiều lợi ích nhóm đến những chủ thể nhất định. Có rất nhiều vấn đề trong đó BOT Cai Lậy, Tiền Giang chính là khởi điểm cho các vấn đề nóng liên quan đến cụm từ này.

- Thứ ba, Chính phủ và Nhà nước, các Bộ, ban ngành đã đặc biệt chú ý quan tâm, giải quyết, chỉ đạo sát sao trong việc đánh giá, xem xét lại toàn bộ các dự án BOT để đảm bảo cho các dự án này thực sự đi vào cuộc sống và hợp lòng dân. Kiên quyết xử lý những sai phạm, những vấn đề không đúng trong các dự án này. Trong đó, nhấn mạnh đến cái sai của các dự án BOT, cái sai của sự hiểu biết trong xã hội về BOT cùng các vấn đề an ninh, xã hội khác nữa. 

- Thứ tư, một lần nữa chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trong nhận thức đúng đắn về vấn đề này tránh để những hiệu ứng tiêu cực, không đáng có ảnh hưởng đến sự phát triển. Trong đó có vấn đề nhiều cá nhân, tổ chức chống đối, phá hoại trong và ngoài nước trong đó có Việt Tân, các trung tâm truyền thống phá hoại bên ngoài VOA, RFI, RFA,… lần lượt tập trung vào kích động hành vi chống đối và sử dụng tiền lẻ phản đối của người dân. Không những thế, theo thông tin chính xác mà các cơ quan và người dân địa phương đưa ra thì có một số cá nhân đã dựng lên các bàn đổi tiền lẻ với mệnh giá 100, 200, 500,… đồng ở cách trạm thu phí 3-4 km để đổi cho các tài xế trước khi qua trạm nhằm mục đích đổ thêm dầu vào lửa và tiếp tay cho hành vi chống đối, phản đối có hệ thống vừa trục lợi cá nhân vừa tiềm ẩn dấu hiệu rất bất thường. Điều này rất hợp với quy luật kích động, chống phá theo kiểu “giậu đổ bìm leo” mà bấy lâu nay thế lực chống đối vẫn thường làm. Đã có hậu quả là có người bị chém trọng thương vào tay cùng nhiều ẩu đả, tranh cãi khác diễn ra một cách rất đáng báo động.

- Vấn đề ở đây là Thủ tướng yêu cầu tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong vòng 1 tháng để xem xét tổng thể những vấn đề có liên quan. Để từ đó làm rõ trách nhiệm, cái sai của các bên có liên quan chứ nó chưa nói lên vấn đề BOT Cai Lậy sai trái. Do vậy, các cá nhân, tổ chức và xã hội một lần nữa cần phải bình tâm lại, nghiên cứu và xem xét thỏa đáng những vấn đề liên quan một cách chân thực, thỏa đáng. Chứ không phải nhìn vào đó, xem đó là một thành quả để rồi nhiều kẻ có mưu đồ xấu đang định vận dụng vào các trạm BOT khác trên bình diện quốc gia. Cũng như, theo thông tin kích động hiện nay thì chúng đang tuyên truyền rằng đây chính là chiến thắng của sự đấu tranh bất bạo động dân sự. Đồng thời chuẩn bị kích động thêm nhiều điểm nóng khác nữa và tin rằng sẽ thành công.

Bài học cảnh giác cho tất cả chúng ta vẫn còn đó. Tuyệt đối phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong hành động của mình. Bên phía các chủ đầu tư BOT cần xem xét, người dân, các doanh nghiệp vận tải, tài xế lưu thông trên đường cũng cần phải xem xét. Bởi bản chất vấn đề nó phải là sự hài hòa cân xứng về quyền lợi của các bên. Làm sao cho hợp tình, hợp lý đặc biệt tuân thủ quy định của pháp luật. nếu không thì sau những hành động quá khích, quá đà thì nhiều cá nhân, tổ chức sẽ phải trả giá thích đáng. Và từ đây cũng muốn  nhắn gửi tới những kẻ chống phá rằng quyết định của Thủ tướng là tạm dừng thu phí Bot Cai Lậy trong vòng 1 tháng để xem xét tổng thể các yếu tố có liên quan và ra quyết định quản lý đúng đắn hợp lòng dân chứ đó chưa phải là quyết định cuối cùng hay là cái gì thể hiện sự sự chiến thắng của cái quá khích hay cái “đấu tranh bất bạo động” mà các người đang cố dựng lên./.

22 Nhận xét

18:54:00, 6 thg 12, 2017 Reply

Vấn đề BOT đang là một trong những chủ đề hot hiện nay do một số sai phạm của các dự án BOT vấp phải sự phản ứng của người dân. Cho nên những kẻ phản động chúng muốn nhân cơ hội này để kích động người dân.

19:04:00, 6 thg 12, 2017 Reply

Các tổ chức phản động chúng luôn rình rập, bới mó để tim ra các sự kiện nhạy cảm ở Việt Nam để bọn chúng xuyên tạc, kích động người dân gây rối, ngoài ra chúng còn sai khiến những kẻ tay sai của bọn chúng trong nước đến đó để kích động người dân. Mọi người cần cảnh giác.

19:11:00, 6 thg 12, 2017 Reply

Vấn đề BOT Cai Lậy các cơ quan chức năng cần đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng trên hợp lòng dân và phía doanh nghiệp để không bên nào bị thiệt cả. không để cho những kẻ phản động lợi dụng tình hình BOT để kích động người dân.

19:23:00, 6 thg 12, 2017 Reply

Vấn đề ở trạm thu phí BOT Cai Lậy cả phải các tài xế lái xe và phía công ty đầu tư tuyến tránh thị xã Cai Lậy cần phải bình tĩnh trong cách xử lý không nên để sự việc diễn ra làm ách tắc giao thông ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế.

19:31:00, 6 thg 12, 2017 Reply

Liên quan đến sự việc xảy ra tại trạm thu phí BOT Cai Lậy trong những ngày qua, các tổ chức phản động chúng đã lợi dụng vấn đề đó để xuyên tạc về vai trò của Chính quyền, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, những lời lẽ xuyên tạc của bọn chúng đã không có giá trị, không làm cho người dân mất niềm tin vào Chính quyền.

06:41:00, 7 thg 12, 2017 Reply

Rõ ràng việc thu phí tại BOT Cai Lậy có nhiều vấn đề rất bất cập khiến tài xế và người dân không đồng tình việc bị thu phí chưa thảo đáng nên mới có nhiều vấn đề bất cập đến vậy. Và đây cũng chính là cơ hội để các đối tượng chống đối xuyên tạc việc thu phí tại BOT Cai Lậy.

08:47:00, 7 thg 12, 2017 Reply

Bài học cảnh giác cho tất cả chúng ta vẫn còn đó. Tuyệt đối phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong hành động của mình. Bên phía các chủ đầu tư BOT cần xem xét, người dân, các doanh nghiệp vận tải, tài xế lưu thông trên đường cũng cần phải xem xét. Bởi bản chất vấn đề nó phải là sự hài hòa cân xứng về quyền lợi của các bên. Làm sao cho hợp tình, hợp lý đặc biệt tuân thủ quy định của pháp luật. nếu không thì sau những hành động quá khích, quá đà thì nhiều cá nhân, tổ chức sẽ phải trả giá thích đáng. Và từ đây cũng muốn nhắn gửi tới những kẻ chống phá rằng quyết định của Thủ tướng là tạm dừng thu phí Bot Cai Lậy trong vòng 1 tháng để xem xét tổng thể các yếu tố có liên quan và ra quyết định quản lý đúng đắn hợp lòng dân chứ đó chưa phải là quyết định cuối cùng hay là cái gì thể hiện sự sự chiến thắng của cái quá khích hay cái “đấu tranh bất bạo động” mà các người đang cố dựng lên.

13:40:00, 7 thg 12, 2017 Reply

Quyết định của Thủ tướng là tạm dừng thu phí Bot Cai Lậy trong vòng 1 tháng để xem xét tổng thể các yếu tố có liên quan và ra quyết định quản lý đúng đắn hợp lòng dân chứ đó chưa phải là quyết định cuối cùng hay là cái gì thể hiện sự sự chiến thắng của cái quá khích hay cái “đấu tranh bất bạo động” mà các người đang cố dựng lên

21:22:00, 7 thg 12, 2017 Reply

Việc làm của thủ tướng là hoàn toàn chính xác,thể hiện một điều rằng người dám nhìn nhận vào thực tế."với tình hình căng thẳng như thế mình sẽ tạm dừng một thời gian để tìm ra phương pháp xử lý sao cho hợp lý nhất là một quyết định đúng đắn " vừa không mất lòng nhân dân,vừa không có cơ hội cho bọn phản động được có thể bắt bẻ

22:32:00, 7 thg 12, 2017 Reply

một lần nữa khẳng định lại và cũng theo tinh thần nhất quán của Thủ tướng Chính phủ là không phủ nhận sự đóng góp lớn lao của các dự án BOT giao thông thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo giao thông nước nhà đồng thời góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Như chúng ta đã biết, giao thông ở bất cứ quốc gia nào nó cũng là huyết mạch quyết định đến sự phát triển. Do vậy, chủ trương và vấn đề Bot là vấn đề đúng đắn.

22:32:00, 7 thg 12, 2017 Reply

một lần nữa chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trong nhận thức đúng đắn về vấn đề này tránh để những hiệu ứng tiêu cực, không đáng có ảnh hưởng đến sự phát triển. Trong đó có vấn đề nhiều cá nhân, tổ chức chống đối, phá hoại trong và ngoài nước trong đó có Việt Tân, các trung tâm truyền thống phá hoại bên ngoài VOA, RFI, RFA,…

22:33:00, 7 thg 12, 2017 Reply

Vấn đề ở đây là Thủ tướng yêu cầu tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong vòng 1 tháng để xem xét tổng thể những vấn đề có liên quan. Để từ đó làm rõ trách nhiệm, cái sai của các bên có liên quan chứ nó chưa nói lên vấn đề BOT Cai Lậy sai trái. Do vậy, các cá nhân, tổ chức và xã hội một lần nữa cần phải bình tâm lại, nghiên cứu và xem xét thỏa đáng những vấn đề liên quan một cách chân thực, thỏa đáng.

22:33:00, 7 thg 12, 2017 Reply

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong vòng 1 tháng để xem xét tổng thể những vấn đề có liên quan. Để từ đó làm rõ trách nhiệm, cái sai của các bên có liên quan chứ nó chưa nói lên vấn đề BOT Cai Lậy sai trái. Do vậy, các cá nhân, tổ chức và xã hội một lần nữa cần phải bình tâm lại, nghiên cứu và xem xét thỏa đáng những vấn đề liên quan một cách chân thực, thỏa đáng. Chứ không phải nhìn vào đó, xem đó là một thành quả để rồi nhiều kẻ có mưu đồ xấu đang định vận dụng vào các trạm BOT khác trên bình diện quốc gia.

18:42:00, 8 thg 12, 2017 Reply


Bài học cảnh giác cho tất cả chúng ta vẫn còn đó. Tuyệt đối phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong hành động của mình. Bên phía các chủ đầu tư BOT cần xem xét, người dân, các doanh nghiệp vận tải, tài xế lưu thông trên đường cũng cần phải xem xét. Bởi bản chất vấn đề nó phải là sự hài hòa cân xứng về quyền lợi của các bên. Làm sao cho hợp tình, hợp lý đặc biệt tuân thủ quy định của pháp luật. nếu không thì sau những hành động quá khích, quá đà thì nhiều cá nhân, tổ chức sẽ phải trả giá thích đáng.

20:01:00, 8 thg 12, 2017 Reply

Ủng hộ phương án dừng thu phí 30 ngày để điều tra xem xét sự việc một cách tổng thể. Suy cho cùng, không nghiễm nhiên mà bức xúc của người dân lại lên cao như thế. Nhiều lí do để nói, nhiều khúc mắc để tháo gỡ, những sự kích động từ bọn thừa nước đục thả câu cũng cần được chặn đứng,... hi vọng 30 ngày tới đây là khoảng thời gian đủ dài để giải quyết dứt điểm và trọn vẹn sự việc này!

22:13:00, 1 thg 1, 2018 Reply

các cá nhân, tổ chức và xã hội một lần nữa cần phải bình tâm lại, nghiên cứu và xem xét thỏa đáng những vấn đề liên quan một cách chân thực, thỏa đáng. Chứ không phải nhìn vào đó, xem đó là một thành quả để rồi nhiều kẻ có mưu đồ xấu đang định vận dụng vào các trạm BOT khác trên bình diện quốc gia.

01:28:00, 2 thg 1, 2018 Reply

Thực tế ở trạm BOT Cai Lậy cho thấy, cảnh sát giao thông có trách nhiệm và nghĩa vụ điều tiết giao thông, và ở đây, khi thấy tài xế chây ỳ không chịu di chuyển về nơi thu tiền lẻ CSGT đã yêu cầu họ ra khỏi vị trí gây ùn tắc giao thông. Đáp lại, các tài xế không chấp hành. Tôi hiểu, ý đồ của các tài xế cố tình chây ỳ không phải để gây ùn tắc, mà để phản đối BOT, song hành động của họ đã gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Hành vi này là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

21:46:00, 3 thg 1, 2018 Reply

các cá nhân, tổ chức và xã hội một lần nữa cần phải bình tâm lại, nghiên cứu và xem xét thỏa đáng những vấn đề liên quan một cách chân thực, thỏa đáng. Chứ không phải nhìn vào đó, xem đó là một thành quả để rồi nhiều kẻ có mưu đồ xấu đang định vận dụng vào các trạm BOT khác trên bình diện quốc gia.

21:47:00, 3 thg 1, 2018 Reply

Bên phía các chủ đầu tư BOT cần xem xét, người dân, các doanh nghiệp vận tải, tài xế lưu thông trên đường cũng cần phải xem xét. Bởi bản chất vấn đề nó phải là sự hài hòa cân xứng về quyền lợi của các bên. Làm sao cho hợp tình, hợp lý đặc biệt tuân thủ quy định của pháp luật. nếu không thì sau những hành động quá khích, quá đà thì nhiều cá nhân, tổ chức sẽ phải trả giá thích đáng.

23:25:00, 3 thg 1, 2018 Reply

ác cá nhân, tổ chức và xã hội một lần nữa cần phải bình tâm lại, nghiên cứu và xem xét thỏa đáng những vấn đề liên quan một cách chân thực, thỏa đáng. Chứ không phải nhìn vào đó, xem đó là một thành quả để rồi nhiều kẻ có mưu đồ xấu đang định vận dụng vào các trạm BOT khác trên bình diện quốc gia.

08:21:00, 4 thg 1, 2018 Reply

các dự án BOT giao thông thời gian qua đã làm thay đổi diện mạo giao thông nước nhà đồng thời góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Như chúng ta đã biết, giao thông ở bất cứ quốc gia nào nó cũng là huyết mạch quyết định đến sự phát triển.

10:12:00, 4 thg 1, 2018 Reply

làm rõ trách nhiệm, cái sai của các bên có liên quan chứ nó chưa nói lên vấn đề BOT Cai Lậy sai trái. Do vậy, các cá nhân, tổ chức và xã hội một lần nữa cần phải bình tâm lại, nghiên cứu và xem xét thỏa đáng những vấn đề liên quan một cách chân thực, thỏa đáng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !