18/12/2017

CHÍ PHÈO VÀ LINH MỤC NGUYỄN NGỌC NGỮ!

Written By Lý Công on 18/12/2017 | 08:00

[Tọa Sơn]

Gần đây, dư luận còn đang tranh luận về ý kiến bỏ tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao ra khỏi chương trình phổ thông thì bỗng nhiên, bất chợt tôi lại tìm được một hình tượng Chí Phèo khác thời hiện đại – một Chí Phèo có học thức đàng hoàng. Đó là linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ quản xứ giáo xứ Đông Kiều. Sự việc là sau khi công trình xây dựng trái phép của giáo xứ Đông Kiều bị đình chỉ do xây trên đất nông nghiệp (thực chất là nhà nghỉ của linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ), linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ tỏ ra hậm hực và tìm cách báo thù. Nhân sự kiện lễ giáng sinh sắp tới, linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ đã dựng hang đá ngay trước công trình vi phạm trước đó. Lẽ dĩ nhiên, hang đá này tiếp tục bị cơ quan chính quyền đình chỉ thi công và chỉ trực đến đó, linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ đã đẩy sự việc thành chính quyền đàn áp tự do tôn giáo, gọi anh em linh mục tụ họp giáo xứ Đông Kiều để phản đối thậm chí là quây giáo xứ lại, sẵn sàng chiến đấu. Vậy Chí Phèo và linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ giống nhau ở điểm nào?
 
Ẩn sâu trong Chí Phèo là một khao khát làm con người lương thiện - Ẩn sâu trong chiếc áo tu của Ngữ lại là một con quỷ dữ mượn danh Chúa
 - Không biết Ngọc Ngữ có sinh ra giống Chí Phèo hay không, nhưng cả Chí và Ngữ có thể sinh ra bên cạnh sự đùm bọc cưu mang của nhiều người tốt bụng thậm chí Ngữ có phần hơn khi sinh ra trong thời điểm hòa bình, đất nước thống nhất không còn sự cổ hủ của phong kiến và sự kìm kẹp của thực dân. Ấy vậy mà cả Chí Phèo và Ngọc Ngữ đều bị tha hóa bởi những người không được tốt cho lắm. Chí bị Bá Kiến hãm hại cuộc đời bởi cuộc ghen với bà Ba thì Ngữ lại nhanh chóng rơi vào vòng tay của những linh mục phản động trong thiên chúa giáo và bọn phản động ngoài nước, tha hóa về tư tưởng dẫn tới tha hóa về hành động của Ngữ. Như vậy, Ngữ hay Chí đã bị ngoại cảnh và sự không vững tâm làm cho trở thành những con người đối lập trong xã hội. 


- Khi hận thù với đời thì “Chí phèo vừa đi vừa chửi, cứ rượu xong là hắn chửi, bắt đầu hắn chửi trời, có hề gì trời có của riêng nhà nào, rồi hắn chửi đời, đời là tất cả nhưng chẳng là riêng ai, rồi hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại, nhưng mọi người ai cũng như rằng chắc nó trừ mình ra, tức mình hắn chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn, nhưng cũng không ai đáp lại, thế có khổ cho hắn không. Cuối cùng hắn chửi đứa chết mẹ nào để ra thân hắn”. Còn Ngọc Ngữ khi mang lòng bất mãn với đời lại vừa đứng vừa chửi, nhưng cái chửi của Ngữ mang một sự tinh tế không hề nhẹ. Là một con người có học, Ngữ đã mượn được cái áo của Chúa để có thể rao giảng lời Chúa hàng trăm giáo dân. Và lời chửi của Ngữ đã được Ngữ ẩn giấu trong những lời rao giảng đó. Cũng như Chí, những lời rao giảng mang theo cái nhìn sai lệch về cuộc đời, vu khống cho Chính quyền một cách không bằng không chứng, thấy mọi thói hư tật xấu này, Ngữ đều đổ vạ cho Chính quyền. Như vậy, Ngữ chửi một cách có văn hóa, Ngữ vu vơ kéo cả xã hội lại cho Ngữ chửi.
 
Đi theo bầy, các linh mục đứng cạnh hang đá cùng công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của địa phương
- Bên cạnh chửi bừa, Chí Phèo cũng nổi tiếng với tài rạch mặt ăn vạ, sẵn sàng rạch  mặt mình, nằm dãy đành đạch để hòng được mục đích của mình. Ngữ về hình thức không vậy nhưng bản chất cũng chẳng khác là bao. Rõ ràng, hang đá xây dựng trên đất nông nghiệp là trái phép, và bị xử lý là điều đương nhiên. Ngôi nhà xây trái phép của Ngữ còn đang bị đình chỉ thì hang đá ở đó cũng phải chịu cảnh tưởng tự. Ngữ không ngu, Ngữ biết điều đó nhưng Ngữ đang cố tình. Vì linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ biết kiểu gì chính quyền cũng sẽ hỏi thăm và lúc đó, hắn sẽ lăn ra ăn vạ theo kiểu có học hành của linh mục ngày nay. Cái ngôi nhà chềnh ềnh bên cạnh không được xây dựng tiếp, cái hang đá này muốn mượn sức ép của kỳ giáng sinh để làm một trận tiếng tăm nhằm đưa tiếng tăm của Ngữ vượt lên trong hàng chống đối của số linh mục giáo phận Vinh. Khác với Chí Phèo ăn vạ một mình thân cô, thế cô, Ngữ dùng thần quyền giáo lý, dùng sự mê hoặc lẫn ép buộc để người dân gây áp lực lên chính quyền. Ngữ dùng phép “hiệp thông” kêu gọi anh em linh mục đồng bọn đến để thể hiện ý chí của mình. Lẽ dĩ nhiên, nhiều người linh mục đã đến, trong đó cũng dĩ nhiên là linh mục Nguyễn Đình Thục. Sau bao sự cố khi những người thân yêu lần lượt nhập khám, Thục đang chứng tỏ mình không sao, vẫn cứng như quả trứng. Việc Thục đứng cạnh Ngữ chính lại là không muốn hình ảnh của Ngữ sớm vượt qua hình ảnh một linh mục chống đối cuồng tín của mình.
Giáng sinh đang đến gần, linh mục mọi nơi đang bận rộn sắp xếp để giáo dân của mình có được một mùa Giáng sinh an lành. Nhưng đâu đó ở Giáo phận Vinh, một số linh mục vì mục đích đê hèn, tính ích kỷ đến ti tiện đang đẩy giáo dân vào một mùa giáng sinh đầy tai tiếng. Cũng mong giáo dân tại giáo xứ Đông Kiều sớm ổn định được tình hình, để đón một mùa giáng sinh năm mới sắp đến cùng nhân dân cả nước, khi mà giáng sinh không còn là của riêng người công giáo.

31 Nhận xét

10:22:00, 19 thg 12, 2017 Reply

Chí Phèo chửi chỉ ảnh hưởng đến những người bị hắn chửi và những người xung quanh chỉ bị chói tai,nhưng Nguyễn Ngọc Ngữ hắn lại khác,hắn chửi,hắn ăn vạ,vu khống,ngoài những lợi ích cho bản thân hắn ra,hắn làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bao nhiêu người giáo dân,làm cho cuộc sống của họ đảo lộn. Hành vi lợi dụng người khác như thế còn đê tiện hơn Chí Phèo gấp nhiều lần.

13:05:00, 19 thg 12, 2017 Reply

đúng là gạt bỏ sự học thức ra thì bản chất linh mục của Nguyễn Ngọc Ngữ cũng không khác gì Chí Phèo từ sự tha hóa, từ sự chửi đời cho đến rạch mặt ăn vạ để đạt được mục đích của mình. một bản chất trong hai thân xác mà thôi

13:06:00, 19 thg 12, 2017 Reply

đúng là linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ là một Chí Phéo có học thức có quyền lực trong tay. do đó, cách ăn vạ của linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ cũng vô cùng độc đáo khi tự làm sai, tự kêu gào. khá khen cho một vở kịch thành công

13:07:00, 19 thg 12, 2017 Reply

tôi những tưởng Chí Phèo ngày xưa là một diễn viên hạng a trong khi đóng cảnh ăn vạ thì ngày nay Nguyễn Ngọc Ngữ đã truất ngôi của Chí Phèo với hình ảnh đẹp và kịch bản được đầu tư khá kỹ lưỡng

13:09:00, 19 thg 12, 2017 Reply

tôi thiết nghĩ rằng không chỉ linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ mang bản chất Chí Phèo mà còn phải kể tới những cái tên như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam hay mới nhất là linh mục Nhân quản xứ Kẻ Gai

13:14:00, 19 thg 12, 2017 Reply

trong xã hội bây giờ cũng nhiều nghề kiếm tiền dễ thật. Như trước kia, trong xã hội cũ chỉ có Chí Phèo mới có thể rạch mặt ăn vạ được như vậy. nhưng ngày nay nhiều vị có học thức làm tốt quá

15:11:00, 19 thg 12, 2017 Reply

Càng ngày càng thấy một số bộ phận giáo dân đang đi ngược lại những gì mà mình được biết: thông mình , giỏi lam giàu và đoàn kết với tất cả mọi người. Mình không đánh đồng tất cả mọi người, rất nhiều giáo phận đang rộn rang tổ chức giáng sinh cho con em mình chỉ có một vài nơi thì lại rộn rang chuẩn bị biểu tình....

16:21:00, 19 thg 12, 2017 Reply

Giáng sinh đang đến gần, linh mục mọi nơi đang bận rộn sắp xếp để giáo dân của mình có được một mùa Giáng sinh an lành. Nhưng đâu đó ở Giáo phận Vinh, một số linh mục vì mục đích đê hèn, tính ích kỷ đến ti tiện đang đẩy giáo dân vào một mùa giáng sinh đầy tai tiếng. Cũng mong giáo dân tại giáo xứ Đông Kiều sớm ổn định được tình hình, để đón một mùa giáng sinh năm mới sắp đến cùng nhân dân cả nước, khi mà giáng sinh không còn là của riêng người công giáo.

16:23:00, 19 thg 12, 2017 Reply

đúng là gạt bỏ sự học thức ra thì bản chất linh mục của Nguyễn Ngọc Ngữ cũng không khác gì Chí Phèo từ sự tha hóa, từ sự chửi đời cho đến rạch mặt ăn vạ để đạt được mục đích của mình. Chí phèo đến cuối còn biết ăn năn hối cải nhưng có lẽ linh mục này thì không, nói vậy để chúng ta thấy rằng tên cẩu linh mục này còn không cả bằng chí phèo.

18:34:00, 19 thg 12, 2017 Reply

linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ tụ tập các giáo dân của mình nhằm mục đích phá hoại, gây rối tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, từ một con người có học thức cao cương vị là linh mục lại bị tha hóa về phẩm chất đạo đức,có ngôn từ giống như Chí Phèo, có suy nghĩ tiêu cực đối với chế độ của đất nước ta. những điều đó khẳng định con người thật của linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ không khác gì loại súc vật.

19:03:00, 19 thg 12, 2017 Reply

tác phẩm Chí Phèo ai cũng đã được nghe qua rồi, nhân vật cùng tên thì quá nổi tiếng cùng với những hành động không khác gì một con quỷ, những xấu xa trên đời đều đem ra nó sánh với Chí nhưng ở thời này đã xuất hiện một con người là hiện thân của Chí đó là linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ quản xứ giáo xứ Đông Kiều với những câu nói văng tục, thiếu tính văn hóa và con người này không chỉ tha hóa về tư tưởng mà còn tha hóa về hành động

10:51:00, 20 thg 12, 2017 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:58:00, 20 thg 12, 2017 Reply

Bản chất của Chí Phèo và Nguyễn Ngọc Ngữ đều giống nhau,đều ăn vạ trắng trợn,đều chửi bới lung tung. Nhưng hành vi của Nguyễn Ngọc Ngữ nguy hiểm hơn nhiều,việc hắn chửi bới làm ảnh hưởng tới rất nhiều người,thậm chí đến cả uy tín của một quốc gia,dân tộc,hơn nữa hắn còn lôi kéo rẩ nhiều người khác làm công cụ để thực hiện thành công của hắn. Thật sự hấn không bằng Chí Phèo về khoản lương thiện.

06:20:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Chí Phèo cũng nổi tiếng với tài rạch mặt ăn vạ, sẵn sàng rạch mặt mình, nằm dãy đành đạch để hòng được mục đích của mình. Ngữ về hình thức không vậy nhưng bản chất cũng chẳng khác là bao. Rõ ràng, hang đá xây dựng trên đất nông nghiệp là trái phép, và bị xử lý là điều đương nhiên. Ngôi nhà xây trái phép của Ngữ còn đang bị đình chỉ thì hang đá ở đó cũng phải chịu cảnh tưởng tự.

10:14:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Những hành động của linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ là sai trái vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp và hình thức xử lý đối với linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

10:33:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Nhìn mặt thằng linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ nó còn khốn nạn hơn cả Chí phèo. Những hành động của hắn cần phải nghiệm trị trước pháp luật không thể để cho hắn tác oai tác qoái mà không bị xử lý.

10:39:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Những hành động của Nguyễn Ngọc Ngữ làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Không thể để cho một kẻ có nhiều hành động vi phạm pháp luật mà không bị xử lý. Cần phải xử lý Nguyễn Ngọc Ngữ theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

10:52:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ là một tên chí phèo thời nay, khi hắn vu vạ cho chính quyền và có những hành động không khác gì của những kẻ cặn bã. Cần phải xử lý Nguyễn Ngọc Ngữ không thể tha thứ cho hắn.

11:03:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Giáng sinh đang đến gần, linh mục mọi nơi đang bận rộn sắp xếp để giáo dân của mình có được một mùa Giáng sinh an lành. Nhưng đâu đó ở Giáo phận Vinh, một số linh mục vì mục đích đê hèn, tính ích kỷ đến ti tiện đang đẩy giáo dân vào một mùa giáng sinh đầy tai tiếng. Cũng mong giáo dân tại giáo xứ Đông Kiều sớm ổn định được tình hình, để đón một mùa giáng sinh năm mới sắp đến cùng nhân dân cả nước, khi mà giáng sinh không còn là của riêng người công giáo.

11:03:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ cần nhận ra những sai lầm của mình và hãy tự sửa chữa đừng nghe những kẻ phản động chúng hưa hươu hứa vượn mà đi kích động giáo dân gây rối.

14:47:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Là một linh mục, một người có học thức mà lại hành xử như Chí phèo. Đã thế lại còn tập trung linh mục để chống đối chứ. Hành động ăn vạ có bầy đàn này thể hiện sợ hơn người so với anh Chí rồi. Tuy nhiên, là một người trong xã hội thượng tôn pháp luật này thì không thể bỏ qua được.

14:54:00, 21 thg 12, 2017 Reply

Cách đầu tư và nhập vai của linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ là rất hoàn hảo. Tuy nhiên, với xã hội hiện nay thì ăn vạ và kêu gọi đồng bọn đến chung vui như thế này thì lố quá rồi. Ông ta đã phạm pháp còn không biết hối lỗi còn gọi thêm những kẻ có tư tưởng chống đối từ trước. Đúng là gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Ở chung với bùn chỉ hôi tanh mùi bùn mà thôi.

09:28:00, 2 thg 1, 2018 Reply

Nếu tôi được lựa chọn cho giải thưởng dàn diễn viên "ấn tượng" nhất năm thì tôi xin mạnh dạn đề cử cho Ngữ, Nam, Hợp, và Thục nữa. Ẩn sâu trong chiếc áo tu của các vị linh mục này lại là một con quỷ dữ đội lốt linh mục , mượn danh chúa để chống đối chính quyền. Đây là những vai diễn phải diện mà không phải ai cũng diễn được trừ bộ mặtbỉ ổi của mấy người

17:37:00, 3 thg 1, 2018 Reply

Từ tháng 02/2017, giáo phận Vinh thành lập giáo xứ Đông Kiều và đưa LM Nguyễn Ngọc Ngữ từ giáo xứ Đồng Lèn (xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn về làm quản xứ. Cũng từ đây, không khí yên bình của làng quê bấy lâu nay biến mất, thay vào đó những dấu hiệu bất ổn về an ninh trật tự, mà ngòi nổ ấy không ngoài ai khác, đó là LM Ngữ.

17:38:00, 3 thg 1, 2018 Reply

Mới chân ướt chân ráo về quản nhiệm giáo xứ được mấy hôm, LM Ngữ đã xúi giáo dân lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà phòng giáo xứ. Khi chính quyền địa phương xuống lập biên bản, thì LM Ngữ lại có những lời lẽ ngạo mạn, hống hách, khinh thường pháp luật. Rất đông giáo dân dưới sự chỉ đạo của LM Ngữ cũng đã buông lời hăm dọa, đưa ra lời thách thức rằng chỉ cần chính quyền động vào thì lập tức sẽ có đổ máu.

17:38:00, 3 thg 1, 2018 Reply

Cũng nên nhắc lại rằng, trong thời gian quản xứ tại giáo xứ Đồng Lèn, LM Ngữ cũng đã từng bị người dân ở đây tẩy chay vì những hành vi hèn hạ khi xúi giục, kích động, chia rẽ gây mất đoàn kết lương – giáo.

17:39:00, 3 thg 1, 2018 Reply

Nguyên nhân sự việc đã rõ, đáng lẽ LM Ngữ cũng như giáo hạt Đông Tháp và bà con giáo dân giáo xứ Đông Kiều phải nhận thức được bài học đắt giá từ những việc làm sai trái đó để có biện pháp sửa sai, từ nay trở đi mọi hoạt động cần phải tôn trọng và tuân thủ các quy định của pháp luật. Từng bước làm dịu mâu thuẫn, hàn gắn, củng cố tình cảm, mối đoàn kết lương – giáo để cuộc sống trở lại thanh bình như bao đời nay.

17:39:00, 3 thg 1, 2018 Reply

Chính vì thế chính quyền, giáo xứ và người dân xã Diễn Mỹ cần tổ chức đối thoại, tìm biện pháp tháo gỡ những vướng mắc để có được tiếng nói chung nhằm lập lại trật tự, từng bước làm cho tình cảm lương – giáo trở lại tốt đẹp như xưa.

09:30:00, 8 thg 1, 2018 Reply

đúng là bạn học cùng Nguyễn Đình Thục. Hắn đúng là kẻ lộng ngôn, nói tục và hỗn xược!

09:44:00, 8 thg 1, 2018 Reply

những gì Vatican, giáo hội công giáo Việt Nam, đặc biệt là Giám mục giáo phận Vinh không biết bảo ban, dạy dỗ linh mục như ông sống thế nào cho tốt, đem lại lợi ích cho đất nước, cộng đoàn

10:38:00, 13 thg 1, 2018 Reply

chính những thằng linh cẩu như nguyễn ngọc ngữ đây là nguyên nhân chính gây ra những bất ổn trong xã hội bởi hắn luôn cố tình dở cái thói ăn vạ của chí phèo ngày xưa ra để kiếm cớ gây sự vs chính quyền , đấy thực sự là những hành vi bỉ ổi rất đáng lên án của hắn ta

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !