12/12/2017

ĐÔI ĐIỀU VỀ ĐỀ XUẤT BỎ CHÍ PHÈO RA KHỎI SÁCH GIÁO KHOA

Written By Lý Công on 12/12/2017 | 03:30

[Cỏ úa]

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết về nhân vật Chí Phèo trong các tác phẩm nghệ thuật và sách giáo khoa lớp 11 của Việt Nam. Và đó là hình ảnh không hề xa lạ gì đối với những ai đã từng được học qua chương trình phổ thông, qua sách báo, phim ảnh hay qua những lời kể, những câu chuyện từ ông bà, cha mẹ truyền lại. Mỗi khi nói đến Chí Phèo thì người ta đều mặc định trong đầu về một con người với những đặc điểm khi bế tắc là uống rượu rồi chửi bậy, đốt quán, xin đểu, bí bách quá thì rút dao giết người rồi tự sát,…. Bên cạnh đó tác phẩm Làng Vũ Đại ngày ấy còn nói lên một tình yêu rất khác thường và rất đỗi vô tư, tự nhiên của Chí Phèo và Thị Nở. Những con người tưởng chừng như không liên quan gì đến nhau, không có cơ duyên gắn kết nhưng rồi lại đến bên nhau với những cung bậc cảm xúc khác thường. Để rồi, một tương lai của cái kết khi Chí Phèo thì tự sát còn Thị Nở thì mang trong mình đứa con của Chí Phèo và lại nhìn cái lò gạch cũ năm xưa nơi đã chắp cánh cho tình yêu của hai người. Một câu chuyện bi kịch nhưng thật nhiều lớp nghĩa.

Nhìn chung, đây là một tác phẩm có nhiều tầng ý nghĩa với những giá trị giáo dục nhân văn nhất định trong xã hội. Và tác phẩm này đã được nghiên cứu kĩ càng để đưa vào chương trình sách giáo khoa giảng dạy những giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ.
 
Nguyễn Sóng Hiền và đề xuất không có cơ sở khoa học về việc bỏ Chí Phèo ra khỏi sách giáo khoa
Ấy vậy mà mấy ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí nêu lên quan điểm, lý lẽ của một người có tên Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh ngành giáo dục, ĐH Newcastle (Australia). Theo lý giải của anh Hiền khi thuyết minh cho lý do nên bỏ nhân vật Chí Phèo ra khỏi chương trình là vì tác phẩm không có ý nghĩa nhiều về mặt giáo dục, có thể có những tác động xấu về mặt nhận thức của học sinh lớp 11. Với hình tượng Chí Phèo như thế thì trẻ sẽ học được gì? Ở lớp 11, sự phát triển tâm sinh lý của các em khá phức tạp. Các em thường thích thể hiện mình, thích nổi loạn và dễ bị tiêm nhiễm những điều xấu nhanh hơn điều tốt. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng đó mới chỉ là cách nhìn nhận của ông Sóng Hiền theo góc độ, quy luật bắt chước, theo lý thuyết bắt chước trong giáo dục thì nó nhấn mạnh đến vấn đề học theo những gì có từ trước đó. Tuy nhiên, một góc độ khác thì anh Hiền và một số chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu trên lĩnh vực này lại chưa lý giải, mặt khác lại giấu nhẹm đi đó chính là mặt trái của giáo dục. Khi mà những gì đưa vào giáo dục không phải khi nào cũng là đưa những cái tốt, đó còn là đưa những cái xấu, cái thiếu chuẩn mực của xã hội ở những mức độ, góc cạnh tiếp cận khác nhau để hướng tới sự giáo dục là khuyên răn con người tránh xa, tẩy chay và đừng vấp phải những lỗi lầm, những sai trái như vậy. Đó cũng chính là một góc độ quy luật rất có ích của giáo dục. Người ta gọi đó là cách thức nhân phản, tức là cách thức con người nhìn nhận những cái xấu để làm ngược lại. Hơn nữa, với những học sinh lớp 11, khi các em đã 17 tuổi, cái tuổi mà phải chuẩn bị kĩ càng hành trang để bước sang tuổi 18 phải thực hiện những nghĩa vụ công dân thì hoàn toàn các em đủ nhận thức để biết rõ về cái gì tốt, cái gì không tốt. Hơn nữa trong quá trình giảng dạy thì vai trò của người giáo viên là cực kỳ quan trọng trong phân tích, tạo ra cái nhìn đúng đắn, giáo dục khoa học về hình tượng Chí Phèo, chứ không thể nói như tác giả Sóng Hiền rằng ở tuổi này các em chưa đủ chín để nhận thức về Chí Phèo hoàn toàn là ý kiến chủ quan duy ý chí.

Như vậy có thể nói, nhìn về góc độ cả thuận và nghịch thì hình tượng Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên và đã được chuyển thể trong tác phẩm phim ảnh Làng Vũ Đại ngày ấy đều có giá trị giáo dục nhân văn lồng trong nhiều lớp nghĩa cực kỳ sâu sắc. Từ sự sâu sắc đó có giá trị hướng con người ta đến cái đích cuối cùng của cuộc đời và tránh xa những điều xấu xa và đồng cảm trước người dân lương thiện. Khi nghiên cứu về vấn đề này chúng ta đều thấy rõ ràng rằng trong xã hội, kết quả của giáo dục làm cho con người ta tránh xa được thói hư, tật xấu. Có ai dám khẳng định rằng những học sinh sau khi học và hiểu về Chí Phèo thì đều làm như Chí Phèo mà không phải làm ngược lại. Ai đã dám tổng kết và khẳng định như thế về hình tượng và giá trị  của Chí Phèo như ông Hiền đã nêu. Ngay cả bản thân chúng ta đều đã thấy rất rõ, mỗi khi sử dụng hình tượng Chí Phèo trong cuộc sống thì đa phần đều thấy nhân dân sử dụng mỗi khi nói về một ai đó suốt ngày rượu chè say xỉn, không chịu cố gắng, la cà để nhắc nhở nhau đừng làm theo điều đó. Đồng thời góc cạnh đó để chỉ những gì mà xã hội không nên làm theo. Ở một góc độ khác của giáo dục thì tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao nêu lên thời gian và hoàn cảnh xô đẩy khiến Chí Phèo đi vào con đường không lối thoát như vậy. Một xã hội đầy tiêu cực, già cỗi và lỗi thời của phong kiến Việt Nam. Từ đó cho bài học về sự thay đổi và thay thế, kế thừa những gì đã cũ kĩ bằng những điều mới mẻ, tốt tươi. Đó cũng chính là giá trị giáo dục thuộc một lớp nghĩa sâu sắc của tác phẩm kinh điển trong văn học, sách giáo khoa và với nền điện ảnh, nghệ thuật Việt Nam này. Và nhiều chuyên gia đã nhận định rằng Tác phẩm Chí Phèo mang giá trị nhân đạo sâu sắc, thể hiện tấm lòng yêu thương, trân trọng của Nam Cao đối với những người khốn khổ.

Như vậy, một lần nữa nêu lên rằng bất cứ một tác phẩm văn học nào cũng có nhiều lớp nghĩa khác nhau. Ở mỗi lớp nghĩa theo từng mức độ hiểu biết, thẩm thấu sẽ có một giá trị giáo dục khác nhau. Và trong xã hội thì bất cứ vấn đề gì cũng có hai mặt của nó. Hai mặt đó là sự thống nhất của các mặt đối lập tạo nên sự toàn vẹn cho một hình tượng nhân vật. Khi nói về điều này thì Chí Phèo hoàn toàn hội đủ những gí trị giáo dục của một tác phẩm đã sống cùng thời gian, lịch sử cũng như trong các thế hệ nhân dân. Là dấu ấn văn hóa quan trọng của cả xã hội Việt Nam trong một giai đoạn đồng thời vẫn còn nguyên ý nghĩa đối với thế hệ trẻ hôm nay với những bài học sâu sắc của nó. Mong rằng những người chuyên nghiên cứu, những chuyên gia như ông Sóng Hiền hãy thực sự hiểu sau hơn, toàn diện hơn về vấn đề nghiên cứu, chứ đừng xem nhìn nhận một phía vấn đề để rồi kết luận. Cách nhìn nhận như thế người ta gọi nôm na là phản khoa học thực sự./.

12 Nhận xét

16:09:00, 12 thg 12, 2017 Reply

Như vậy, một lần nữa nêu lên rằng bất cứ một tác phẩm văn học nào cũng có nhiều lớp nghĩa khác nhau. Ở mỗi lớp nghĩa theo từng mức độ hiểu biết, thẩm thấu sẽ có một giá trị giáo dục khác nhau. Và trong xã hội thì bất cứ vấn đề gì cũng có hai mặt của nó. Hai mặt đó là sự thống nhất của các mặt đối lập tạo nên sự toàn vẹn cho một hình tượng nhân vật. Khi nói về điều này thì Chí Phèo hoàn toàn hội đủ những gí trị giáo dục của một tác phẩm đã sống cùng thời gian, lịch sử cũng như trong các thế hệ nhân dân. Là dấu ấn văn hóa quan trọng của cả xã hội Việt Nam trong một giai đoạn đồng thời vẫn còn nguyên ý nghĩa đối với thế hệ trẻ hôm nay với những bài học sâu sắc của nó. Mong rằng những người chuyên nghiên cứu, những chuyên gia như ông Sóng Hiền hãy thực sự hiểu sau hơn, toàn diện hơn về vấn đề nghiên cứu, chứ đừng xem nhìn nhận một phía vấn đề để rồi kết luận. Cách nhìn nhận như thế người ta gọi nôm na là phản khoa học thực sự.

20:36:00, 12 thg 12, 2017 Reply

một lần nữa nêu lên rằng bất cứ một tác phẩm văn học nào cũng có nhiều lớp nghĩa khác nhau. Ở mỗi lớp nghĩa theo từng mức độ hiểu biết, thẩm thấu sẽ có một giá trị giáo dục khác nhau. Và trong xã hội thì bất cứ vấn đề gì cũng có hai mặt của nó. Hai mặt đó là sự thống nhất của các mặt đối lập tạo nên sự toàn vẹn cho một hình tượng nhân vật. Khi nói về điều này thì Chí Phèo hoàn toàn hội đủ những gí trị giáo dục của một tác phẩm đã sống cùng thời gian, lịch sử cũng như trong các thế hệ nhân dân. Là dấu ấn văn hóa quan trọng của cả xã hội Việt Nam trong một giai đoạn đồng thời vẫn còn nguyên ý nghĩa đối với thế hệ trẻ hôm nay với những bài học sâu sắc của nó.

20:39:00, 12 thg 12, 2017 Reply

Ai đã dám tổng kết và khẳng định như thế về hình tượng và giá trị của Chí Phèo như ông Hiền đã nêu. Ngay cả bản thân chúng ta đều đã thấy rất rõ, mỗi khi sử dụng hình tượng Chí Phèo trong cuộc sống thì đa phần đều thấy nhân dân sử dụng mỗi khi nói về một ai đó suốt ngày rượu chè say xỉn, không chịu cố gắng, la cà để nhắc nhở nhau đừng làm theo điều đó. Đồng thời góc cạnh đó để chỉ những gì mà xã hội không nên làm theo. Ở một góc độ khác của giáo dục thì tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao nêu lên thời gian và hoàn cảnh xô đẩy khiến Chí Phèo đi vào con đường không lối thoát như vậy. Một xã hội đầy tiêu cực, già cỗi và lỗi thời của phong kiến Việt Nam. Từ đó cho bài học về sự thay đổi và thay thế, kế thừa những gì đã cũ kĩ bằng những điều mới mẻ, tốt tươi. Đó cũng chính là giá trị giáo dục thuộc một lớp nghĩa sâu sắc của tác phẩm kinh điển trong văn học, sách giáo khoa và với nền điện ảnh, nghệ thuật Việt Nam này. Và nhiều chuyên gia đã nhận định rằng Tác phẩm Chí Phèo mang giá trị nhân đạo sâu sắc, thể hiện tấm lòng yêu thương, trân trọng của Nam Cao đối với những người khốn khổ.

21:29:00, 12 thg 12, 2017 Reply

Mỗi một tác phẩm văn học, hay một nhân vật trong những tác phẩm mà chúng ta đã từng được đọc hay được học qua đều ẩn chứa những giá trị riêng biệt mà không tác phẩm, hay nhân vật nào giống nhau. Và tác phẩm chí phèo cũng vậy, nó có những giá trị rất riêng, có những nét rất độc đáo và ẩn chứa những ý nghĩa về cuộc đời về những số phận ở dưới trong chế độ xưa. Vì vậy không có lý do gì mà có thể bó một tác phẩm như vậy trong chương trình học tập. Và ý kiến của một người có tên Nguyễn Sóng Hiền yêu cầu bỏ tác phẩm này thật hết sức vô lý, không có những căn cứ thuyết phục

21:50:00, 12 thg 12, 2017 Reply

Bỏ tác phẩm chí phèo thực sự là điều mà khiến những người đã được học hay đọc qua tác phẩm này thấy có chút gì đó bức xúc khó chịu. Bởi vì tác phẩm chí phèo phản ánh những giá trị hết sức chân thực về cuộc sống của người dân thời khó khăn khổ cực.
trong khi đó chỉ dựa vào ý kiến của một cá nhân thì chẳng nói lên được vấn đề gì. Và việc bỏ thì tác phẩm thì chắc chắn sẽ không ai đồng ý cả

06:37:00, 13 thg 12, 2017 Reply

Thực sự mà nói chẳng có cơ sở khoa học gì mà bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi chương trình giáo dục phổ thông cả. Nguyễn Song Hiển đưa ra những lý do để bỏ tác phẩm Chí Phéo nhưng những lý do mà Nguyễn Song Hiển đưa ra không hề có giá trị thuyết phục gì cả. Một tác phẩm có giá trị nhân văn, giá trị đạo đức cao cả, không phải cứ cho học sinh học cái xấu là bắt chước theo cái xấu. Nếu như thế thì nói làm gì là giáo dục nữa. Một tác phẩm có giá trị như Chí Phèo thì không thể nào bỏ ra khỏi văn học được.

06:52:00, 13 thg 12, 2017 Reply

Ngày học cấp 3 tôi đã học tác phẩm Chí Phèo. Giờ lớn hơn rồi, cái giá trị của tác phẩm Chí Phèo tôi vẫn nhớ. Tác phẩm Chí Phèo không chỉ đơn giản là một tác phẩm nói về một nhân vật điên điên, khùng khủng đâu. Nếu nói như Nguyễn Sóng Hiển thì mọi tác phẩm văn học chỉ tiếp cận theo nghĩa đen, không có sự phân tích, đánh giá, so sánh như học văn vẫn thường làm. Vốn Nguyễn Sóng Hiển không hiểu gì về vấn đề học văn nên việc đề xuất bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi chương trình văn học là không có sơ sở khoa học.

06:59:00, 13 thg 12, 2017 Reply

Có thể người mang tên Nguyễn Sóng Hiền kia là một nghiên cứu sinh ngành giáo dục nhưng không có nghĩa mọi đề xuất của anh ấy là hợp lý, là đúng. Nghiên cứu đề xuất bỏ Chí Phèo ra khỏi chương trình văn học chính là một nghiên cứu không đúng, không hợp lý của Nguyễn Sóng Hiền.

20:42:00, 13 thg 12, 2017 Reply

Nhìn chung, đây là một tác phẩm có nhiều tầng ý nghĩa với những giá trị giáo dục nhân văn nhất định trong xã hội. Và tác phẩm này đã được nghiên cứu kĩ càng để đưa vào chương trình sách giáo khoa giảng dạy những giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ.

15:45:00, 17 thg 12, 2017 Reply

Làm ơn đi. Mấy cái văn hóa trên mạng và thực trạng xã hội mới đang ảnh hưởng đến giá trị văn hóa con người hiện tại. Văn học phản ánh mặt trái xã hội và nhân văn như Chí Phèo mà đòi bỏ thì dạy cái gì.Tôi đề nghị đưa tác phẩm Chí Phèo lên chương trình đại học để người học có đủ nhận thức mà mổ xẻ tác phẩm, nên đưa truyện của Nguyễn Nhật Ánh vào chương trình phổ thông là phù hợp hơn.

23:01:00, 3 thg 1, 2018 Reply

ác phẩm chí phèo cũng vậy, nó có những giá trị rất riêng, có những nét rất độc đáo và ẩn chứa những ý nghĩa về cuộc đời về những số phận ở dưới trong chế độ xưa. Vì vậy không có lý do gì mà có thể bó một tác phẩm như vậy trong chương trình học tập. Và ý kiến của một người có tên Nguyễn Sóng Hiền yêu cầu bỏ tác phẩm này thật hết sức vô lý, không có những căn cứ thuyết phục

23:01:00, 3 thg 1, 2018 Reply

Đó cũng chính là giá trị giáo dục thuộc một lớp nghĩa sâu sắc của tác phẩm kinh điển trong văn học, sách giáo khoa và với nền điện ảnh, nghệ thuật Việt Nam này. Và nhiều chuyên gia đã nhận định rằng Tác phẩm Chí Phèo mang giá trị nhân đạo sâu sắc, thể hiện tấm lòng yêu thương, trân trọng của Nam Cao đối với những người khốn khổ.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !