05/12/2017

TỪ VỤ “TIẾQ VIỆT” ĐẾN “BÌNH MINH SẼ MANG EM ĐI” VÀ SỰ ĐỘC ÁC CỦA “CƯ DÂN MẠNG”

Written By Lý Công on 05/12/2017 | 09:46

[Minh Trị]

Cuối năm, những tưởng “cư dân mạng” đã được nghỉ ngơi sau cả một năm 2017 nhộn nhịp với hết ném đá hội nghị rồi chửi bới thể thao. Ai ngờ, “lực lượng anh hùng bàn phím” hùng mạnh lại được dịp phô diễn với đủ những ngôn từ sâu cay nhất với những sự kiện văn hóa, “záo zụk” chả đâu vào đâu.

Trước hết là cái đề án cải tiến chữ Quốc ngữ của Phó Giáo sư Bùi Hiền. Phải nói luôn là tôi cũng không ủng hộ. Thậm chí, tôi cái thấy cái đề nghị này hơi ... tào lao, tốn công vô ích, bởi:

- Áp dụng chữ mới kiểu này, hơn 90 triệu người Việt Nam và 3 triệu kiều bào sẽ... tái mù chữ.

- Hệ thống cương lĩnh, chính sách, pháp luật cho tới sách, báo, tin tức phóng sự... từ thời có chữ Quốc ngữ phải dịch lại. Đặc biệt, sách giáo khoa cho học sinh tất yếu phải trải qua “đại cải cách”. Như vậy, hệ thống luật lệ, giá trị văn hóa bị đảo lộn lớn chỉ vì... “bớt 7 ký tự, tiết kiệm 8% giấy”. Công sức làm lại tốn hơn gấp nhiều lần.

- Tên nước, trụ sở các cơ quan, tên riêng của mỗi công dân, giá trị tiền ghi bằng chữ, thủ tục giấy tờ, chứng minh thư, hộ khẩu, dấu má... cũng sẽ thay đổi. Như vậy là tốn công quỹ, thời gian, công sức một cách rất vô ích. Mỗi công trình khoa học cần có những tính toán phù hợp, đặc biệt lại liên quan đến giáo dục, đến chữ viết - quốc hồn, quốc túy tác động đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Công trình có bảng chữ viết ra như ... teencode thì rõ là không khả thi rồi. Nên nhớ, tiếng Anh - Mỹ (American English) chỉ khác với Anh - Anh bản địa có vài từ kiểu “labor” thay vì “labour”, “theater” thay vì “theatre”, “bar” thay cho “pub” mà người Mỹ phải cẩn trọng đưa vào trong nhiều năm rồi mới quy chuẩn.

Tuy nhiên, cách mà người người “ném đá” vị Phó Giáo sư già thể hiện thái độ bức xúc thái quá, hung hăng của nhiều cư dân mạng.


Trước hết, xét về tuổi, một vị Phó Giáo sư nguyên là Phó Hiệu trưởng trường Đại học ngoại ngữ, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu có giá trị (trong đó có đại từ điển Việt - Nga) nay đã gần 83 tuổi, có đáng bị những hậu bối tuổi đời kém xa chửi bới, mắng nhiếc, xúc phạm như vậy?

Tiếp đó, xét ở góc độ ngành ngôn ngữ học, những công trình kiểu như của ông Bùi Hiền là rất ... bình thường. Có nghĩa là trong ngành ngôn ngữ có rất nhiều đề tài khai thác Tiếng Việt các góc độ, đề nghị cải cách cũng rất nhiều. Vấn đề là công trình của ông Bùi Hiền đưa ra hội thảo vào cái thời điểm nhạy cảm quá, lại được báo chí làm rùm beng và nhiều cư dân mạng hùa vào quá nên thành ra như vậy. Chả phải đầu thế kỷ XX, chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết tác phẩm “Đường Kách mệnh” với âm K thay vì C hay sao.

Không chỉ vậy, công trình này dù sao vẫn chỉ ở mức độ đề xuất ban đầu, ở một hội thảo quy mô cấp ngành hẹp. Chính tác giả đã nói ông còn cần thêm thời gian nghiên cứu thêm, bản thân ông cũng chưa quen với chữ, chưa hiểu áp dụng thì thế nào... Có nghĩa là đây mới gói gọn trong góc độ nghiên cứu, vì tính ứng dụng thấp nên khả năng được chấp nhận, sử dụng là vô cùng thấp. Vì vậy, có gì mà phải ồn ào đến như vậy.

Một công trình dù thế nào là tâm huyết của mỗi nhà khoa học. Dù có thể nó chưa tốt, chưa hay, nhưng về khoa học xã hội, nó cũng xuất phát từ góc độ nhận thức những bất cập từ thực tiễn. Trong những cái mới có vẻ điên rồ, sẽ có những cái mới có giá trị. Ừ thì công trình này của Phó Giáo sư Bùi Hiền không ổn, không thể đưa vào sử dụng; nhưng cứ cái thái độ hung hăng, hằn học với cái mới như thế, liệu còn ai dám phát minh, sáng tạo nữa. Đất nước đang còn nghèo, chậm phát triển, cần khuyến khích các công trình có tính đổi mới, các sáng chế trên mọi lĩnh vực. Đừng nên có thái độ vùi dập không thương tiếc với cái mới như vậy!

Không chỉ trên lĩnh vực giáo dục, cư dân mạng còn “tung hoành” sang cả lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Cái tin đồn về Bình Minh - Trương Quỳnh Anh thực sự quá nhảm nhí. Chính người trong cuộc đã phủ nhận những tấm hình trôi nổi trên mạng là ảnh chụp từ một bộ phim mà họ đóng chung. Ấy thế nhưng đội hình “anh hùng bàn phím” với những suy diễn theo kiểu Tim về với “team Tiến Đạt” (cũng bị người yêu lâu năm là Hari Won chủ động chia tay để theo chàng trai khác). Rồi những đồn thổi về việc Tim gây hấn với Bình Minh ở cánh gà Liên hoan phim Việt Nam tổ chức ở Đà Nẵng... Xét cho cùng, mục đích có lẽ vẫn lại là nói cho sướng miệng, và chính những người mang danh “nghệ sĩ” muốn tạo scandal để nổi tiếng như cái anh chàng “Tim” kia đang hưởng lợi. Cũng giống như mục đích của đội ngũ xây dựng hình ảnh cho cái cô “hot girl” Chi Pu, dù để khán giả phải chịu đựng giọng ca thảm họa và những phát ngôn gây sốc kiểu “cầm mic lên là trở thành ca sĩ”, nhưng càng bàn tán, càng “ném đá”, dù tiêu cực nhiều hơn là tích cực, thì Chi Pu sẽ ngày càng nổi, xuất hiện nhiều trên mặt báo, “hot” hơn trên các sân khấu và thế là họ đã đạt được mục đích!

Nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng, khi một quốc gia ở giai đoạn đang phát triển, ở thời kỳ đầu của ngưỡng thu nhập trung bình (1.000 - 5.000 USD/người/năm) thì văn hóa nói chung còn nhiều vấn đề chưa ổn, tạp nham, thị hiếu tầm thường...  Tuy nhiên, cách cư xử giữa người với người, thẩm mĩ thưởng thức văn hóa - nghệ thuật của một dân tộc nghìn năm văn hiến không thể để những chuyện tầm phào tác động tiêu cực mãi. Đã đến lúc, cần có sự vào cuộc của các đơn vị quản lý trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật, giáo dục... để nền văn hóa Việt Nam có định hướng tốt hơn. Qua nhiều thế kỷ sau, có lẽ không nhiều người nhớ thời đó ông cha mình phát triển kinh tế GDP tăng bao nhiêu %/năm, xuất khẩu được bao nhiêu tỷ USD... nhưng người Việt sẽ nhớ ông cha mình từng có những giá trị văn hóa, nền tảng giáo dục như thế nào để lại cho hậu thế.

6 Nhận xét

16:40:00, 8 thg 12, 2017 Reply

Nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng, khi một quốc gia ở giai đoạn đang phát triển, ở thời kỳ đầu của ngưỡng thu nhập trung bình (1.000 - 5.000 USD/người/năm) thì văn hóa nói chung còn nhiều vấn đề chưa ổn, tạp nham, thị hiếu tầm thường... Tuy nhiên, cách cư xử giữa người với người, thẩm mĩ thưởng thức văn hóa - nghệ thuật của một dân tộc nghìn năm văn hiến không thể để những chuyện tầm phào tác động tiêu cực mãi. Đã đến lúc, cần có sự vào cuộc của các đơn vị quản lý trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật, giáo dục... để nền văn hóa Việt Nam có định hướng tốt hơn. Qua nhiều thế kỷ sau, có lẽ không nhiều người nhớ thời đó ông cha mình phát triển kinh tế GDP tăng bao nhiêu %/năm, xuất khẩu được bao nhiêu tỷ USD... nhưng người Việt sẽ nhớ ông cha mình từng có những giá trị văn hóa, nền tảng giáo dục như thế nào để lại cho hậu thế.

19:57:00, 8 thg 12, 2017 Reply

Một chuyên gia về ngôn ngữ 83 tuổi đời nghiên cứu ra một loại bảng chữ cái và ngôn từ mới không thể coi là một hiện tượng để cả cộng đồng mạng phải lên án như thế. Những nghiên cứu là có căn cứ, mang tính đột phá như thế là điều bình thường, nó chỉ trở nên bất bình thường khi cả cư dân mạng thi nhau chửi bới và xâu xé nó, khiến cho cái tầm nhận thức của họ bỗng trở nên tụt xuống ngang đũng quần!!

15:45:00, 10 thg 12, 2017 Reply

NHiều vụ việc thật không hiểu nổi tại sao lại được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng như vậy. Nhất là giới trẻ. HÌnh như họ chỉ quan tâm tới làm sao để biến những sự kiện xảy ra trong xã hội thành những trò đùa để họ vui đùa tiêu khiển với nhau thôi vậy. Không hề thấy ở họ là những quan tâm đến các vấn đề đất nước chút nào.

16:05:00, 10 thg 12, 2017 Reply

Có đợt còn thấy trên mạng đăng tải clip hỏi xem một số người có biết tên của chủ tịch nước không. Và kết quả thật bất ngờ là số người biết ít đến đáng thương vậy. Hình như dân mình đời sống xã hội thì có phát triển hơn thật đấy, nhưng mà nhận thức về chính trị, về những yếu tố sẽ tác động trực tiếp tới đời sống của mình còn quá yếu

22:41:00, 1 thg 1, 2018 Reply

Những nghiên cứu là có căn cứ, mang tính đột phá như thế là điều bình thường, nó chỉ trở nên bất bình thường khi cả cư dân mạng thi nhau chửi bới và xâu xé nó, khiến cho cái tầm nhận thức của họ bỗng trở nên tụt xuống

20:01:00, 2 thg 1, 2018 Reply

Chúng ta đôi khi nhìn nhận sự việc vẫn theo tư duy chủ quan, thấy nào nói nấy mà chưa chịu nhìn sự việc dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Đã đến lúc, cần có sự vào cuộc của các đơn vị quản lý trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật, giáo dục... để nền văn hóa Việt Nam có định hướng tốt hơn, xứng đáng với nền văn hóa hàng nghìn năm văn hiến

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !