08/01/2018

ĐÀO TUẤN – ĐA NHÂN CÁCH HAY KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Written By Lý Công on 08/01/2018 | 17:30

[Lúa]

Ngày 8/1/2018, Hội nhà báo Việt Nam đã có công văn số 355/CV-HĐXL về việc yêu cầu báo Lao động và nhà báo Đào Tuấn có công văn giải trình liên quan tới việc nhà báo Đào Tuấn có hành vi miệt thị tân hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017, cô H’hen Niê, người Ê-đê, gây dư luận xấu trong xã hội, vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam tại Điều 5: “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác”. 
Cái kết của sự vô đạo đức của Đào TuấnTrước đó, cộng đồng mạng trong nước trở nên phẫn nộ trước đoạn status bị coi là vô văn hóa, thiếu nhân văn của nhà báo Đào Tuấn sau buổi chung kết hoa hậu hoàn vũ Việt Nam năm 2017. Với quan niệm hết sức vớ vẩn rằng: “Khi bước chân ra sân khấu, đội lên vương miện, có nghĩa mặc nhiên các cô ấy đã chấp nhận sự phán xét của dư luận”, gã nhà báo mặc sức miệt thị cô tân hoa hậu từ màu da tới dân tộc của cô. Từ việc ví màu da nâu của cô như “màu b** d** (từ chỉ bộ phận sinh dục đàn ông) đến việc miệt thị dân tộc của cô với những dòng chữ hết sức cay nghiệt “cảm giác ban đầu không cần đuôi có thể đàng hoàng vào rừng mà hú mà không bị kiện bản quyền”. Người ta không tin rằng, những câu từ đó lại xuất phát từ một nhà báo kỳ cựu của một tờ báo lớn như báo Lao Động. Chúng ta biết rằng, đại đoàn kết dân tộc luôn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, Hiến pháp và pháp luật luôn khẳng định các dân tộc đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy mà chỉ vì tức tối trước sự thành công của một cô gái dân tộc mà ông Đào Tuấn lại buông những lời mà ai chỉ đọc qua thôi đã thấy căm phẫn rồi.

Nực cười ở chỗ, khi dư luận quay lại đào bới để xem gốc tích con người Đào Tuấn, hóa ra, ông ta từ trước đến nay viết rất nhiều bài để dạy đạo đức người khác, từ ngành công an đến ngành y tế. Tháng 4/2016, khi dư luận quan tâm vụ một thanh niên bán hàng rong vỉa hè có hành vi chống người thi hành công vụ, cố tình đâm xe vào một cán bộ công an để trốn chạy và bị trấn áp, bắt giữ; thì nhà báo Đào Tuấn có bài viết trên báo Lao Động: “Cái nắm tay hay cú đá đó không phải là để dành cho dân”. Trong bài viết, tác giả lớn tiếng bênh vực kẻ vi phạm pháp luật, bôi nhọ hình ảnh lực lượng công an “Nhưng hôm qua, vừa kéo chiếc xe trái cây ấy tới gần khu vực chợ Bình Tiên, con người lương thiện tên Phong ấy bị đấm vào mặt, bị quật ngã bởi một nhân viên công quyền khoác áo nhà nước”, ra sức thanh minh cho người thanh niên kia “Phong không có tội. Cái lỗi, chỉ là mưu sinh vỉa hè! và quá sợ phạt nên định dắt xe đi.” Bằng lối viết lập lờ đánh lận con đen, người nhà báo đầy “đạo đức” đẩy ngay cái sai về phía lực lượng công an, quy kết ngay kẻ phạm tội là “người dân” hòng lấy thiện cảm của nhân loại. Thật là nhà báo đại tài của công luận.


Anh dũng là thế, đạo đức là thế, ấy vậy mà hôm nay, Đào Tuấn lại quay ra mắng nhiếc, khinh miệt một cô gái dân tộc chỉ vì cô ấy chiến thắng trong cuộc thi hoa hậu, xúc phạm cả cộng đồng dân cư của cô ấy. Chẳng hiểu ông ta là người đa nhân cách hay kẻ giả nhân giả nghĩa trong xã hội nữa. Dư luận đang chờ kết quả xử lý của Bộ Thông tin và truyền thông và Hội nhà báo Việt Nam, nhưng chắc chắn, Đào Tuấn – anh ta sẽ phải trả giá đắt cho sự vô văn hóa, vô đạo đức của mình.

21 Nhận xét

15:38:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Để xem sự hống hách của đào tuấn sẽ thể hiện như thế nào khi đến gặp lực lượng chức năng,hiện nay những thành phần ngáo đá như thế này là rất nhiều nhưng khi đến gặp công an thì không biết có còn giữ được sự anh dũng của mình như thế này nữa không,hay chỉ là anh hùng núp

15:42:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Nực cười ở chỗ, khi dư luận quay lại đào bới để xem gốc tích con người Đào Tuấn, hóa ra, ông ta từ trước đến nay viết rất nhiều bài để dạy đạo đức người khác, từ ngành công an đến ngành y tế. Bản thân đạo đức của ông nhà báo này đã không xứng đáng để làm nghề báo rồi thì lấy gì để dạy đời người khác như vậy.

15:45:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Đào Tuấn anh dũng là thế, đạo đức là thế, ấy vậy lại quay ra mắng nhiếc, khinh miệt một cô gái dân tộc chỉ vì cô ấy chiến thắng trong cuộc thi hoa hậu, xúc phạm cả cộng đồng dân cư của cô ấy. Thói ghen ăn tức ở của ông nhà báo đạo đức kém này khiến hắn không thể chấp nhận được việc đăng quang xứng đáng của cô người mẫu này.

17:38:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Đào Tuấn sau đó đã lập tức sửa lại status và ghi thêm rằng “Tôi edit status của mình sau khi check inbox cũng như đọc cái comment của mọi người. Có thể những từ ngữ ‘hạ đẳng,’ cay nghiệt phía trên sẽ là vô văn hóa nếu dành cho bất cứ người phụ nữ nào trừ hoa hậu. Khi bước chân ra sân khấu, đội lên đầu vương miện, có nghĩa mặc nhiên các cô ấy đã chấp nhận sự phát xét của dư luận…”.

17:40:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Điều đáng ghi nhận trong chuyện này dù rất nhiều thân, thậm chí rất thân với cây viết gần 30 ngàn lượt theo dõi thường xuyên trên FB này; và cho dù Tuấn đã có sự thanh minh bằng cách sửa stt của mình. Song không mấy người đồng thuận với Tuấn. Đó âu cũng là điều dễ hiểu.

17:43:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Hiện Tuấn đã gỡ bỏ stt nhưng có vẻ như điều đó chưa làm thảo mãn những người quan tâm. Đó cũng là lí do hiện đã xuất hiện rất nhiều bài vở phân tích cái sai của Tuấn. Một số Fbker cũng yêu cầu Tuấn sớm có lời xin lỗi chính thức với tân Hoa hậu hoàn vũ để ngừng việc ném đá Tuấn. Sự phẫn nộ đến thế xem chừng đã là đỉnh điểm.

17:46:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Theo dõi Tuấn đã lâu, tôi biết Tuấn là một người thực sự cá tính. Yêu ghét phân minh. Việc đưa ra lời xin lỗi dù chính thức hay không chính thức lúc này hoàn toàn không phải là dễ làm, nhất là lúc này. Tuấn có thể sẽ chấp nhận những điều tiếng và để thời gian chữa lành vết thương chứ nhất quyết không thực hiện yêu sách đó.

17:48:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Sự yêu mến đến nay mà Tuấn có được trên FB, từ những stt là sâu cay, đả kích vào từng ngõ ngách của các vấn đề xã hội và chỉ ra cho thiên hạ cùng thấy. Và nó được thực hiện một cách có văn hóa chứ không thô tục và miệt thị kiểu này!

20:26:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Những phát ngôn trên facebook của đào tuấn khiến ta cảm tưởng như anh này có chút vấn đề về nhận thức khi mà lên mạng xã hội nhận xét về người khác một khách phiến diện theo ý kiến chủ quan của anh này và phải nhận về rất nhiều gạch đá từ dư luận. Một nhà báo mà có thể phát ngôn ra những việc như vậy thì không thể chấp nhận được, tư cách nhà báo để đâu, tư cách con người để đâu.

21:26:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Tôi từng nghe đâu đó câu nói,"những người hay nói đạo lý thường sống chẳng ra gì". Và đúng với trường hợp của Đào Tuấn,ông ta viết bài dạy dỗ đạo đức người khác nhưng mà bản thân ống ta thực sự có lối sống chẳng ra gì,với một nhà báo thì cần phải có cái tâm trong bài viết của mình,nhưng đối với ông ta dường như danh vọng cao hơn là cái tâm của một nhà báo.

22:20:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Có lẽ,những bài viết mà Đào Tuấn viết lên cũng chỉ nhằm đánh bóng tên tuổi,"câu like câu view" mà thôi,chứ những bìa viết do ông ta viết ra thực sự không có lương tâm của một nhà báo. Có lẽ cũng vì đồng tiền mà ông ta bán rẻ đi cái đạo đức nhà báo,làm xấu đi hình ảnh báo chí trong mắt người dân rồi.

22:55:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Dùng ngòi bút để viết ra những lời lập lờ nhằm thay trắng đổi đen! Nói thật nhé, ông này không có đủ tư cách để làm nhà báo, con sâu bỏ rầu nồi canh! Đọc bài mà thấy bản chất thối tha của ông Đào Tuấn này!

23:09:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Phải nói thẳng là coi thường ông này luôn! Hoa hậu H’hen Niê là cô gái chân chất, giỏi giang, giàu nghị lực và hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu hoa hậu Việt Nam. Da đen thì sao, dân tộc thì sao? Điều đó ảnh hưởng gì tới nhân cách, tài năng, trí tuệ của cô gái ấy mà ôn miệt thị?

23:15:00, 11 thg 1, 2018 Reply

Người ta là hoa hậu thì ông muốn xúc phạm gì thì xúc phạm à? Là nhà báo mà thở ra những câu không thể ngửi nổi. Chả biết da ông trắng thế nào, mặt ông đẹp thế nào, nhưng mồm ông thở ra là thấy thối không ngửi nổi. Nên xử phạt ông ta nghiêm khắc!

07:32:00, 12 thg 1, 2018 Reply

Qua những lời lẽ không đúng chuẩn mực đạo đức giành cho cô Hoa hậu kia đã bày tỏ ngay ra cái đạo đức vô liêm sỉ của Đào Tuấn. Một nhà báo như Đào Tuấn thật không xứng đáng tiếp tục đứng trong hàng ngũ của những người làm báo nữa.

10:21:00, 12 thg 1, 2018 Reply

Chẳng hiểu ông ta là người đa nhân cách hay kẻ giả nhân giả nghĩa trong xã hội nữa. Dư luận đang chờ kết quả xử lý của Bộ Thông tin và truyền thông và Hội nhà báo Việt Nam, nhưng chắc chắn, Đào Tuấn – anh ta sẽ phải trả giá đắt cho sự vô văn hóa, vô đạo đức của mình.

14:48:00, 12 thg 1, 2018 Reply

Đào Tuấn kẻ đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, sử dụng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, gây kỳ thị sắc tộc

14:49:00, 12 thg 1, 2018 Reply

Đào Tuấn phải trả giá tương xứng về một Stt viết về hoa hậu hoàn vũ vừa đăng quang. Lời lẽ miệt thị của anh Đào Tuấn về màu da của hoa hậu vô tình hay hữu ý đều khó tha thứ, bởi vì nó đã chạm đến vấn đề về giới, xúc phạm phụ nữ, đặc biệt là kì thị sắc tộc khi hoa hậu là người đồng bào thiểu số.

14:51:00, 12 thg 1, 2018 Reply

Đào Tuấn có quyền chỉ trích Ban Tổ chức hoặc Ban Giám khảo cuộc thi hoa hậu, thậm chí chỉ trích hoa hậu về phát ngôn không chuẩn trong cuộc thi mà không có quyền kì thị về hình thể, nhan sắc của hoa hậu, trừ phi hoa hậu gian dối về hình thể, nhan sắc. Hình thể, nhan sắc tự nhiên của con người là do tạo hóa ban phát cho, mọi sự chỉ trích chỉ có thể là sự kỳ thị phản nhân văn.

21:44:00, 12 thg 1, 2018 Reply

Với những lời lẽ mang tính miệt thị của Đào Tuấn đối với tân hoa hậu là không thể chấp nhận được, những lời lẽ này đã gây ra dư luận xấu trong xã hội. Khi chúng ta xem xét lại những bài viết trước đó thì chúng ta mới nhận thấy rất nhiều vấn đề từ bài viết của ông. Từ vụ việc này, có lẽ ông nên xem xét lại mình chứ như bây giờ thì tôi nghĩ ông không xứng đáng làm một nhà báo.

04:24:00, 4 thg 3, 2018 Reply

Chẳng hiểu ông ta là người đa nhân cách hay kẻ giả nhân giả nghĩa trong xã hội nữa. Dư luận đang chờ kết quả xử lý của Bộ Thông tin và truyền thông và Hội nhà báo Việt Nam, nhưng chắc chắn, Đào Tuấn – anh ta sẽ phải trả giá đắt cho sự vô văn hóa, vô đạo đức của mình.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !