04/01/2018

ĐẤT NƯỚC VỚI SỨC SỐNG MỚI, NHƯ CHIM ÉN BAY TRÊN TRỜI CAO

Written By Lý Công on 04/01/2018 | 13:38

[Minh Trị]

Cánh cửa mùa xuân 2018 đã mở ra với hơn 93 triệu người Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước. Một năm mới đã sang, mang theo khát vọng của nhân dân cả nước xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh theo tinh thần Cương lĩnh, Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII. Trước những biến động không ngừng của thế giới, khu vực, bên cạnh những thời cơ là không ít những khó khăn, thách thức, nhân dân ta không phân biệt tầng lớp, dân tộc, tôn giáo, mức sống, trình độ học vấn... đang đoàn kết, chung tay dưới sự lãnh đạo của Đảng quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bước vào những ngày đầu năm 2018, đất nước ta đang mang trong mình sức sống mới của những thành tựu trên mọi lĩnh vực.

Về chính trị, Việt Nam đảm bảo giữ vững ổn định, ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội, là nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp Đổi mới. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành hàng loạt Chỉ thị, Quy định có liên quan đến bảo vệ Đảng, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ (Quy định 105) và quản lý, xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên (Quy định 102). Mục tiêu là phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ, kiểm soát quyền lực, tránh lạm quyền, cố ý làm trái quy định, tham nhũng, lãng phí... Sinh hoạt dân chủ từ Đảng lan tỏa ra các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị. Các phiên họp của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đã diễn ra với không khí chất vấn, trả lời chất vấn và tranh luận sôi nổi. Từ đó, nhiều chủ trương, quyết sách lớn được điều chỉnh phù hợp hơn, xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân phản ánh qua các đại biểu tại nghị trường.

Đặc biệt, năm 2017, đấu tranh phòng chống tham nhũng trở thành nội dung hoạt động quyết liệt của các tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Hàng loạt vụ đại án tham nhũng được đưa ra ánh sáng, xét xử công khai. Nhiều cán bộ đương chức, đã nghỉ công tác bị xử lý kỷ luật về Đảng, chính quyền, và khởi tố hình sự. Thậm chí, ngay cả những trường hợp nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu các tỉnh, thành phố lớn, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành ở Trung ương có sai phạm đều bị xử lý nghiêm khắc. Tất cả những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, cố ý làm trái, kể cả tình trạng “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy luân chuyển”, bổ nhiệm người nhà, “thân quen cánh hẩu” đều có biện pháp xử lý, không nể nang, né tránh, không “tắm từ cổ trở xuống”. Có thể nói, lòng tin của nhân dân với Đảng càng được củng cố, nhân dân tin yêu, cổ vũ cuộc đấu tranh chống tham nhũng do Tổng Bí thư và Bộ Chính trị, Trung ương Đảng chỉ đạo.

Về kinh tế, sau nhiều năm tăng trưởng chưa đạt mục tiêu Quốc hội giao, phần nào do tác động khủng hoảng kinh tế thế giới và những khó khăn cả về khí hậu và điều kiện sản xuất, kinh doanh, kinh tế năm 2017 (đặc biệt là trong những quý cuối năm) đã khởi sắc trở lại. Tốc độ tăng trưởng quốc dân (GDP) đạt 6,81% - vượt chỉ tiêu Quốc hội giao là 6,7% và là mức tăng trưởng cao nhất từ 2011 đến nay. Từ đó, tổng sản phẩm quốc dân đã vượt mốc 220 tỷ USD. Nông nghiệp, công nghiệp chế biến, kim ngạch thương mại đạt kết quả rất tích cực, đóng góp quan trọng vào điểm tăng trưởng GDP. Tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP đạt khoảng 85% đánh dấu cơ cấu nền kinh tế ngày càng chuyển dịch theo hướng tiến bộ (tiêu chí nước công nghiệp là 90%). Cán cân xuất - nhập khẩu ngày càng hợp lý. Thu nhập quốc dân bình quân đầu người đạt 2.385 USD, tuy chưa phải quá cao nhưng đã đánh dấu những bước tiến vượt bậc trong cải thiện đời sống nhân dân. Đặc biệt, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (6,81%) thì lạm phát được duy trì ở mức thấp (3,53%). Như vậy, giá trị gia tăng thực sự đóng góp vào việc nâng cao thu nhập cho nhân dân, nói nôm na là làm cho “nồi cơm” của mỗi gia đình thêm đầy đủ, sung túc. Đây là thành tựu nhiều năm nay mới đạt được, nên nhớ giai đoạn tăng trưởng kinh tế 7-8% trước khủng hoảng kinh tế 2008, lạm phát còn ở mức khá cao. Từ đó có thể thấy, hiệu quả tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2017 đạt mức cao. Điều đáng mừng là từ phát động của Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, phong trào khởi nghiệp đang ngày càng thu hút nhiều người tham gia, số lượng các doanh nghiệp mới (nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ) được thành lập nhiều hơn trước. Một quốc gia năng động, người người nhà nhà hứng thú kinh doanh hứa hẹn sẽ là quốc gia phát triển với tốc độ cao trong tương lai, thỏa mãn khát vọng trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Về văn hóa - xã hội, các chính sách an sinh xã hội ngày càng được cải thiện, y tế, giáo dục, các dịch vụ công khác đều ngày càng đáp ứng được nhu cầu của người dân. Sự phiền hà dễ gây bức xúc cho nhân dân tuy chưa thể hết trong một sớm một chiều nhưng đang dần được khắc phục. Vấn đề tạo việc làm đang có nhiều bước tiến. Chính sách với thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng được quan tâm đặc biệt trong năm 2017 - kỷ niệm tròn 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. Việt Nam tiếp tục là điểm đến ưa thích của du khách quốc tế, với thêm nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, môn nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản. Thể thao đạt nhiều thành tích quan trọng ở các môn Olympic. Đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú.

Về quốc phòng, an ninh, Việt Nam giữ vững môi trường hòa bình để phục vụ xây dựng đất nước, củng cố tiềm lực quốc phòng với nhiều vũ khí, khí tài hiện đại, hợp tác quốc phòng với các nước lớn (trong đó có Hoa Kỳ) được phát triển đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển, đảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ ổn định. Mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch phá hoại khối đoàn kết toàn dân, gây rối trật tự xã hội, khủng bố (mới nhất là vụ việc ở sân bay Tân Sơn Nhất) đều được ngăn chặn kịp thời.

Năm 2017 đánh dấu thành tựu đối ngoại lớn của Việt Nam với việc tổ chức thành công năm APEC với đỉnh cao là Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng (đỉnh cao là tuần lễ cấp cao APEC đầu tháng 11 năm 2017). Việc các nhà lãnh đạo cao nhất của 21 nền kinh tế tươi cười, bàn thảo thống nhất nhiều vấn đề tại thành phố biển miền Trung xinh đẹp, tham gia nhiều hoạt động bên lề là cách quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, năng động, thân thiện, mến khách. Thử so sánh giữa Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng và Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra chỉ 2 ngày sau đó tại Manila (Philippines) ta cũng thấy được sự kiện của Việt Nam được coi trọng hơn khi tất cả các nguyên thủ những nước lớn đều hiện diện. Trong đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Chile Michelle Bachelet và Thủ tướng Canada Justin Tredeau đã có chuyến thăm cấp Nhà nước nhân dịp này. Vị thế của Việt Nam được nâng cao, nhiều thỏa thuận thương mại, hợp đồng kinh tế lớn được ký kết. Việt Nam cũng góp phần mình vào việc thực hiện mối liên kết giữa các cường quốc trong bàn thảo giải quyết các vấn đề quốc tế lớn (không chỉ về kinh tế, thương mại mà cả về chính trị, quan hệ đối ngoại), vì một thế giới hòa bình và phát triển thịnh vượng.

Những năm đầu của sự nghiệp Đổi mới, nhạc sĩ Thanh Tùng sáng tác bài hát “Lời tỏ tình của mùa xuân”. Bên cạnh những ca từ về khung cảnh xuân đất trời, tình yêu đôi lứa, cố nhạc sĩ còn ca ngợi mùa xuân của đất nước trong khí thế dựng xây từ công cuộc Đổi mới mà Đảng ta phát động: “Em ơi nghe chăng mùa xuân, mùa xuân hát ở trong lòng. Đất nước với sức sống mới, như chim én bay trên trời cao”. Qua nhiều gian nan, thăng trầm, mùa xuân mới của đất nước lại đang hứa hẹn với những thành tựu mới, tầm cao mới, cuộc đấu tranh mới với mục tiêu cao nhất là xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, cuộc sống của nhân dân sung túc, hạnh phúc. “Ôi xuân tươi bao la đang giục ta mau đi tới những chân trời, đất mới đón người. Xây đắp ngàn mùa sau hạnh phúc, trên đường ta đi tới”!

2 Nhận xét

13:43:00, 4 thg 1, 2018 Reply

Cánh cửa mùa xuân 2018 đã mở ra với hơn 93 triệu người Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước. Một năm mới đã sang, mang theo khát vọng của nhân dân cả nước xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh theo tinh thần Cương lĩnh, Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII. Trước những biến động không ngừng của thế giới, khu vực, bên cạnh những thời cơ là không ít những khó khăn, thách thức, nhân dân ta không phân biệt tầng lớp, dân tộc, tôn giáo, mức sống, trình độ học vấn... đang đoàn kết, chung tay dưới sự lãnh đạo của Đảng quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bước vào những ngày đầu năm 2018, đất nước ta đang mang trong mình sức sống mới của những thành tựu trên mọi lĩnh vực.

21:40:00, 8 thg 1, 2018 Reply

Năm 2017 đã trở thành môt trong những năm mà Đảng nhà nước ta làm mạnh tay nhất đối với công tác chống tham nhũng , một tương lại đầy hi vọng đang chờ đợi nước ta, chúng ta cùng mong chờ những điều tích cực sẽ diễn ra.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !