10/01/2018

BÀI VIẾT CỦA NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG: CỨ ĐEM LÒNG DÂN MÀ ĐO VIỆC NƯỚC!

Written By Lý Công on 10/01/2018 | 10:51

[Nguồn: Tuổi trẻ]

Trải qua mấy nghìn năm dựng và giữ nước, dân tộc ta đã viết nên những trang sử hào hùng. Nhưng cũng trên chặng đường dài hàng chục thế kỷ ấy, dân tộc ta cũng từng nếm trải biết bao nỗi cay đắng, gian truân. 

Lịch sử không chỉ là những cái đã qua, mà còn là người thầy dạy cho chúng ta hiểu hiện tại và giúp chúng ta dự báo cả tương lai. Những bài học từ lịch sử còn giúp chúng ta tự nhận thức chính mình...

Ngẫm nghĩ về đất nước thịnh, suy

Nhiều năm công tác tại đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, tôi thường đi ngang qua Hoàng thành, qua Hồ Tây, khi sáng sớm tinh sương hay lúc chiều nắng tắt. Có lúc tôi dừng lại bên những dấu tích của thời đại vàng son Lý - Trần, hoặc ngắm nhìn Hồ Tây sương khói, ngẫm nghĩ về những thời kỳ thịnh, suy của đất nước, về những lẽ hưng vong của thời cuộc. 

Cứ mỗi lần như vậy, trong đầu tôi lại thoáng hiện lên câu thơ "Người lính già đầu bạc, kể mãi chuyện Nguyên Phong" (Bạch đầu quân sĩ tại, vãng vãng thuyết Nguyên Phong) trong bài thơ Xuân nhật yết Chiêu Lăng (Ngày xuân thăm Chiêu Lăng) của vua Trần Nhân Tông. 

Câu chuyện thời Nguyên Phong phá giặc Mông Cổ, trận đánh của người Việt làm kinh động thế giới, vẫn luôn được các lão chiến binh kể lại cho con cháu và trở thành điểm tựa sức mạnh để quân dân Đại Việt tiếp tục thắng cường địch Nguyên - Mông lần hai, lần ba.

Lịch sử luôn có một sức mạnh như thế! Những giây phút thả mình vào lịch sử cũng đã hình thành trong tôi nhiều suy nghĩ và hành động.

Vừa may, khi có anh bạn vong niên tặng bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần của nhà văn Hoàng Quốc Hải, tôi đọc và thấy nhiều điều tâm đắc. Tiểu thuyết là sáng tạo của nhà văn, nhưng nó phản ánh thực tại đời sống và mang lại những chiêm nghiệm quý giá.

Nhân vật Hoàng tiên sinh trong Bão táp triều Trần nói với Đức ông Trần Thủ Độ: trì quốc chứ không phải trị quốc; trì quốc khó hơn nhiều, làm được điều đó mới đảm bảo được sự lâu bền, mới là sáng nghiệp tổ tông. Giữ nước là công việc của trăm họ, của muôn dân, còn trị nước chỉ là công việc của một số ít người. 

Triều đình nào cũng thế, vua nào cũng vậy, lập thân, lập quốc bằng nhiều con đường khác nhau, nhưng khi đã nắm quyền tất thảy đều phải xây dựng tính Chính Danh: khi nhà Trần soán ngôi nhà Lý ấy là bởi nhà Lý lúc ấy đã mạt, không còn điều khiển, kiến thiết được quốc gia, giặc giã nổi lên khắp nơi, ngoại bang nhòm ngó. 

Nhà Trần lên ngôi định đoạt, cơ đồ vững như bàn thạch ấy là bởi xã hội lấy lại được thế quân bình, dân chúng an cư, lạc nghiệp, triều đình tựa được vào lòng dân. Cứ đem lòng dân mà đo vận nước thì luôn chính xác.

Không đan xen tình riêng vào việc công

Năm 1258, sau hơn 30 năm xác lập vương triều, Trần Thái Tông, hoàng đế đầu tiên của nhà Trần, đã cùng với tôn thất vực dậy được một dân tộc vốn ốm yếu, loạn lạc giai đoạn cuối đời Lý Huệ Tông, trở thành một cường quốc được lân bang nể trọng, đủ sức lãnh đạo toàn dân đánh bại đạo quân Mông Cổ hùng mạnh.

Kỳ tích đánh bại đế quốc Nguyên - Mông dưới triều Trần không dừng lại ở đó. Năm 1285 và 1288, đội quân bách chiến bách thắng, vó ngựa giẫm nát khắp Á - Âu Nguyên - Mông đã phải dừng lại và thảm bại trước quân và dân nhà Trần.

Thắng lợi của Đại Việt trước đại quân của một đế chế hùng mạnh vào bậc nhất thế giới thời bấy giờ đã cho thấy sức mạnh vô địch của nhân dân ta và chỉ ra một chân lý của lịch sử dân tộc là một khi đã trên dưới đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức (lời Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) thì không kẻ thù nào có thể khuất phục được dân tộc ta.

Dù là nhân vật lịch sử đem đến nhiều tranh cãi, nhưng Trần Thủ Độ cũng nổi tiếng đức độ, công tư phân minh, biết nghe lời phải trái, cương trực. Khi là thái sư thống quốc, trụ cột triều đình, ông đã lệnh chặt ngón chân để phân biệt cháu của vợ mình là Linh Từ Quốc mẫu với những tiểu quan nhỏ khác, vì kẻ này nhờ Quốc mẫu xin một chân Câu đương, một chức dịch nhỏ ở làng xã, khiến kẻ này kêu van mãi mới được tha.

Đây là người đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không đan xen tình riêng vào việc công. Cũng vẫn nhân vật Hoàng tiên sinh trong Bão táp triều Trần đã khuyên Trần Thủ Độ trước khi chia tay rằng việc tối kỵ là chỉ san định những điều có lợi riêng cho các người cầm quyền, mà thiệt hại cho dân chúng, đấy sẽ là đầu mối của sự loạn.

Tránh được việc tối kỵ đó đã giúp cho nhà Trần kéo dài 175 năm, nhưng hỡi ôi, cũng vì không làm được điều răn dạy đó mà Trần triều rốt cục cũng bị sụp đổ... Âu cũng là bài học cho hậu thế.

Hơn 100 năm kể từ vị hoàng đế đầu tiên của Trần triều, vào buổi sáng sớm cái ngày mà quan Tư nghiệp Quốc Tử giám Chu An (Chu Văn An), bậc quốc sư dạy dỗ cho hai hoàng đế Hiến Tông và Dụ Tông, phải chấm tay áo gạt nước mắt, treo mũ ở cửa Huyền Vũ rồi về quê dạy học, kinh thành Thăng Long vẫn vắng lặng.

Tờ sớ mà ông liều thân xin chém đầu 7 tên gian thần đầu triều vẫn nằm im đâu đó trong mật viện hay trên long án... Đó cũng là cái ngày báo hiệu cho sự lung lay và sụp đổ của vương triều Trần từng một thời rực rỡ.

Đại Việt sử ký toàn thư chép: Dụ Tông ham chơi bời, lười chính sự, quyền thần nhiều kẻ làm trái phép nước, An khuyên can Dụ Tông không nghe, bèn dâng sớ xin chém 7 tên nịnh thần, đều là những kẻ quyền thế được vua yêu. Người bấy giờ gọi là Thất trảm sớ. Sớ dâng lên nhưng không được trả lời, ông liền treo mũ về quê.

Đại Việt sử ký cũng ghi nhận dù không làm quan nữa nhưng Chu Văn An vẫn nặng lòng với vận nước, mỗi khi có triều hội lớn ông lại về kinh sư; những dịp ấy vua thường muốn trao cho ông tham gia chính sự, song ông nhất quyết không nhận, vật phẩm ban tặng thì thường đem cho lại người khác.

Tiên nhân đã dạy qua câu đối Tết: Tri túc tâm thường lạc, vô cầu phẩm tự cao (biết là đủ, không tham lam thì tâm lúc nào cũng tĩnh tại, không xin xỏ thì phẩm giá tự nó đã cao trọng) là vậy.

Cứ đem lòng dân  mà đo vận nước - Ảnh 3.
Đền Thái Vi ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình, gắn liền với lịch sử triều đại nhà Trần - Ảnh: HUỲNH THU DUNG

Nguyên nhân suy vong

Cơ đồ mà thái sư Trần Thủ Độ dày công khai môn dựng nghiệp, trải các đời vua Trần thống lĩnh toàn dân đoàn kết ba lần đánh bại Nguyên - Mông, tiếc thay, lại rơi vào tay Dụ Tông, bậc quân vương hoang dâm xa xỉ. 

Dẫu cho tôi có làm đúng phận tôi trung, nhưng vua không còn thực hiện phận làm vua sáng, ghét bỏ người hiền, không ưa lời nói thẳng, trọng dụng kẻ bất tài, để gian thần lộng hành, tham nhũng tràn lan... thì cái Danh đã không còn Chính nữa. Mạt lộ không còn xa.

Nhìn lại lịch sử, các triều đại trị quốc tuy có khác nhau nhưng sự suy vong nói như Chu An, đều có nguyên nhân giống nhau như khuôn đúc, từ chỗ "không ưa lời nói thẳng, ghét người hiền, bỏ người tài, khinh dân, nghi ngờ kẻ sĩ, trọng dụng kẻ bất tài, vô đạo". 

Dụ Tông chết (1369) để lại di họa, nhà Trần tồn tại thêm 31 năm với 5 đời vua, đến năm 1400 mất vào tay nhà Hồ. Nhà Hồ sau khi giành ngôi báu làm được không ít việc, nhưng được Nước mà không được Dân nên cũng chẳng giữ được bao lâu, chỉ vỏn vẹn 7 năm rồi lại để đất nước rơi vào tay giặc Minh.

Ở giai đoạn lịch sử đất nước tiếp theo, không giống với nhà Trần và nhà Hồ, nhà Lê bước lên vũ đài chính trị trên cơ sở thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Các lãnh tụ nghĩa quân được xem như những vị cứu tinh đưa dân tộc thoát khỏi họa làm nô lệ cho ngoại bang. 

Như một lẽ đương nhiên, triều đại do những người anh hùng lập ra được nhân dân tôn thờ như những giá trị thiêng liêng. Triều Lê với những vị hoàng đế anh minh như Lê Thánh Tông, người lệnh cho danh sĩ Thân Nhân Trung soạn văn bia với câu "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", đã dựa vào các nhân tài để tạo dựng hàng loạt những giá trị văn hiến truyền lại cho đời sau, đưa Đại Việt lên hàng cường quốc trong khu vực.

Vậy nhưng chính triều đại ấy rồi cũng sụp đổ hoàn toàn vào cuối thế kỷ XVIII. Con đường đi tới quyền lực và đưa đất nước lên tới đỉnh cao hưng thịnh của các triều đại rất khác nhau, nhưng nguyên nhân suy vong thì chẳng khác nhau là mấy. Đó là do tài năng yếu kém và đạo đức suy đồi của những người cầm quyền.

Tiếp tục phanh phui, gột rửa nhem nhuốc, tiêu cực

Hôm nay chúng ta bước sang một năm mới với một tâm trạng tươi tắn, niềm tin trong nhân dân đã trở lại, sức khỏe nền kinh tế có phần hồi phục, vị thế đất nước được lan tỏa rộng rãi. Nhìn lại năm ngoái, phải khẳng định một điều, những gì Đảng ta đã làm trong công tác cán bộ và xây dựng Đảng là đúng với mong muốn và nguyện vọng của toàn dân.

Cũng cần khẳng định rằng việc phanh phui, gột rửa những nhem nhuốc, tiêu cực sẽ không dừng lại, mà từ đây, với niềm tin đã được xốc dậy, cả đất nước sẽ đồng lòng, chung sức diệt trừ giặc nội xâm. 

Chẳng phải trong nhân dân, trong mỗi đảng viên đã luôn bất bình và phẫn nộ trước nạn tham nhũng, suy thoái? Chẳng phải chúng ta đã chứng kiến những kẻ có lòng tham vô đáy lợi dụng kẽ hở của chính sách, lạm dụng quyền lực để móc túi nhân dân, rồi chính những kẻ đó và bè cánh lại tìm mọi cách để "chui sâu, leo cao" hơn nhằm bảo đảm cho khối tài sản ăn cắp đó tiếp tục sinh sôi, nảy nở?

Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu? Người chép sử không bao giờ viết chữ "nếu". Chính vì vậy mà ngay lúc này, Đảng và những người nắm giữ vai trò chèo lái đất nước phải kiên quyết hành động.

Nhân dân luôn đứng bên cạnh Đảng, đồng lòng đi theo Đảng bằng cả lý trí và trái tim để thực hiện đến cùng cuộc đấu tranh này. Mỗi chúng ta rồi đây đều phải đứng trước sự phán xét công bằng của lịch sử, của dân tộc.

Với niềm tin đó, chúng ta cùng phấn khởi bước sang năm Mậu Tuất 2018.

5 nguy cơ dẫn đến quốc gia suy vong

Vào thời Lê Trung Hưng, nhà bác học Lê Quý Đôn (1726-1784) có tổng kết 5 nguy cơ dẫn đến quốc gia suy vong là: Trẻ không kính già, trò không trọng thầỵ, binh kiêu tướng thoái, tham nhũng tràn lan, sĩ phu ngoảnh mặt.

Cả 5 điều ấy đều là những yếu tố bên trong. Dân tộc Việt Nam không bao giờ sợ giặc ngoại xâm, chỉ sợ những người cầm quyền không đủ dũng khí để tự sửa mình, để thực hành nghiêm khắc nội bộ.

Tìm hiểu lịch sử là con đường đưa chúng ta đến với kho tàng những kinh nghiệm vô giá mà cha ông ta đã đúc kết bằng cả mồ hôi và xương máu.

32 Nhận xét

15:05:00, 13 thg 1, 2018 Reply

Lòng dân đối với đất nước, đối với Ðảng như một dòng suối không bao giờ cạn. Không một lãnh đạo nào được nói lòng dân không yêu Ðảng. Nói như vậy là vô ơn. Chúng ta hãy nhìn vào đám tang Ðại tướng Võ Nguyên Giáp. Tình cảm của hàng chục triệu người với Ðại tướng là cái gì? Trong không khí xã hội xô bồ, ngổn ngang..., 90 triệu người Việt Nam vẫn nhận chân ra giá trị thực, quý trọng thương nhớ Ðại tướng tự đáy lòng... Ðó không chỉ do công lao của Ðại tướng, mà hơn nữa, do nhân cách của Ðại tướng, tấm lòng của Ðại tướng với dân, với nước... Yêu quý Ðại tướng tức là yêu quý dân tộc này, trân trọng mảnh đất này. Ðó cũng chính là lời răn đe, cảnh tỉnh bất kỳ kẻ ngoại bang nào muốn xâm lược Tổ quốc Việt Nam, hãy coi chừng.

15:06:00, 13 thg 1, 2018 Reply

Dân đã đồng tình thì việc gì cũng xong. “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Lòng dân là “nhân”, vận nước là “quả”. Nhân nào quả ấy. Lòng dân đồng thuận thì nước hưng thịnh. Lòng dân trăm mối thì nước suy vong. Vận nước là do chính chúng ta tạo ra. Khi ta làm tốt, xã hội đi lên thì gọi đó là thời vận đang đến.

20:57:00, 13 thg 1, 2018 Reply

Bác Trương Tấn Sang thời còn làm chủ tịch nước là một người luôn chăm lo cho đời sống của nhân dân cũng như việc quốc gia đại sự. Những gì mà bác đã cống hiến cho nhân dân Việt Nam trong suốt thời gian làm chủ tịch nước đều được toàn thể nhân dân biết ơn và tỏ lòng ngưỡng mộ. Một lần nữa xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho bác.

22:22:00, 13 thg 1, 2018 Reply

Dù bác Trương Tấn Sang đã nghỉ hưu nhưng vẫn luôn quan tâm đến tình hình đất nước. Nỗi lo của bác cũng là nỗi lo của mỗi người dân Việt Nam cũng như toàn Đảng ta. Qua bài viết của bác và những việc làm của Đảng trong thời gian gần đây chúng ta có thể tin tưởng rằng chúng ta sẽ thành công trong sự nghiệp chống tham nhũng để đưa đât nước đi lên

16:03:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Trải qua hàng nghìn năm xây dựng và chiến đấu chống giặc ngoại xâm, lịch sữ đã chứng minh ở thời đại nào cũng đều lấy quần chúng nhân dân làm nền tảng của đất nước. Qua bài viết của nguyên Chỉ tịch nước Trương Tấn Sang đã đưa ra những luận cứ khẳng định vai trò này, bởi thắng lợi nào cũng đều có bàn tay của nhân dân mà thôi.

14:49:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Những hành động của các đồng chỉ lãnh đạo các Bộ, Ngành, các địa phương trong thời gian gần đây đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều trong công tác gần gũi nhân dân, lắng nghe kiến nghị, phản ánh của nhân dân để điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế. Các đồng chí lãnh đạo đã không ngần ngại quên đi những hạnh phúc riêng tư để lo công việc của đất nước, của nhân dân. Đó cũng chính là sự tiếp nối truyền thống và kinh nghiệm cha ông ta dạy trong việc phát huy sức mạnh của nhân dân.

14:51:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Tôi chưa biết hai người đứng đầu hai thành phố lớn ở nước ta sẽ tiếp tục làm như thế nào, nhưng hiện tại với những hành động gần dân vì dân như vậy có thể nói là hiện tượng trong xã hội mà ta cần khuyến khích, chúng ta đôi khi chán lắm cái cảnh quan cách của cán bộ, VÌ vậy hai hiện tượng này đáng để chúng ta tự hào

14:52:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Nhân dân bao giờ cũng là cội nguồn của sức mạnh. Ở bất kỳ thời kỳ lãnh đạo nào thì việc tận dụng sức mạnh của nhân dân cũng là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Thời gian qua chúng ta thấy những các đồng chí lãnh đạo có nhiều hành động để tạo sự gần gũi, thân thiết với nhân dân và đặc biệt được sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân. Những hành động tuy rất nhỏ thôi nhưng chính điều đó đã tạo nên niềm tin của quần chúng nhân dân đối với chế độ, đối với Đảng, với Nhà nước và là cội nguồn của mọi sức mạnh.

14:53:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Muốn giữ được đất nước ổn định thì điều quan trọng nhất đó chính là vấn đề được nhân dân tin tưởng yêu mến, hiện tại trong xã hội mình bây giờ công nhận có những người cán bộ tham ô tham nhũng thật. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người người vì dân vì nước và hai trường hợp của ông Thăng ông Hải là ví dụ điển hình

14:55:00, 15 thg 1, 2018 Reply

lãnh đạo lại có những hành động thiết thực như vậy.Là một công dân tôi nhận thấy không còn khoảng cách như trước với các vị lanh đạo nữa.Không ai bảo ai nhân dân ai cũng mừng ra mặt nhận thấy rằng với một khởi đầu như vậy thì sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới .Mong rằng sẽ đạt được những kết

14:57:00, 15 thg 1, 2018 Reply

vì dân thể hiện sự quan tâm của mình đối với nhân dân là điều cần hết sức ghi nhận. CÓ cái gì đó là hi vọng là niềm tin ở đây, tin vào xã hội sẽ đi lên, niềm tin vào những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở nước ta

14:59:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Là mọt công dân Là một công dân tôi nhận thấy không còn khoảng cách như trước với các vị lanh đạo nữa.Không ai bảo ai nhân dân ai cũng mừng ra mặt nhận thấy rằng với một khởi đầu như vậy thì sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới .Mong rằng sẽ đạt được những kết quả như tác giả đã viết .

15:00:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Từ xưa đến nay, các vị tướng lĩnh, lãnh đạo luôn quan tâm đến dân và chú trọng vào sức dân sử dụng sức dân để xây dựng và giữ gìn đất nước. Chúng ta cảm thấy tự hào khi có những người ãnh đạo thực sự như vậy. Mong rằng họ sẽ đưa đất nước ngày càng phát triển, văn minh.

15:02:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Nước ta là một Nhà nước của dân, do dân, tất cả vì lợi ích của Nhân dân. Đảng và Nhà nước ta luôn lấy dân làm gốc. Khi đã được Nhân dân tin tưởng thì sẽ tạo thành một khối đại đoàn kết dân tộc, kẻ thù dù hung bạo đến đâu, các thế lực thù địch, phản động và bọn cơ hội chính trị trong nước có giở nhiều thủ đoạn nham hiểm đến thế nào, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tan sẽ đập tan tất cả những âm mưu đen tối đó, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc, bảo vệ chế độ và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Nhân dân ta đã lựa chọn. Nắm được điều đó các nhà lãnh đạo luôn làm tốt công tác dân vận.

15:04:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Bài học lấy dân làm gốc đã trở thành một bài học đắt giá và luôn đúng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc. Thực tế cho thấy nếu không lấy nhân dân làm trung tâm trong thực hiện các nhiệm vụ đất nước thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

15:14:00, 15 thg 1, 2018 Reply

từ trước đến này, các vị vua cho đến Đảng ta luôn chú trọng việc khoan thư sức dân, cho đó là kế sâu rễ, bền gốc, là nền tảng cho sự phát triển và ổn định dân tộc. Ngày nay những chính sách này ngày càng phát huy tác dụng, nhờ nó mà đất nước phát triển, đời sống nhân dân được ấm no

15:15:00, 15 thg 1, 2018 Reply

đúng là trong thời bình này thì khoan thư sức dân là hoàn toàn đúng, và khoan thư như thế nào lại là việc vô cùng khó khăn. chính vì vậy mong rằng các ông sẽ đem lại nguồn cảm hứng phát triển mới cho các thành phố lớn

15:18:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, việc ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1930) là sự kiện chính trị quan trọng đối với đất nước và dân tộc Việt Nam. Từ đó đến nay, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội được thực tiễn lịch sử ghi nhận và quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

15:20:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Dân tộc Việt Nam trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XX khi chưa có Đảng chìm đắm trong đêm dài nô lệ, bởi sự nô dịch, đàn áp, bóc lột của thực dân-phong kiến. Nhưng từ khi có Đảng ra đời, tổ chức và lãnh đạo, cách mạng Việt Nam từng bước phát triển, giành những thắng lợi vĩ đại. Cách mạng Tháng Tám thành công là một dấu mốc lịch sử khởi đầu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta và tiếp đó là công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thắng lợi oanh liệt đó đều gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đường lối độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội đúng đắn, sáng tạo.

15:31:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Ngay từ khi ra đời, Đảng ta đã xác định: Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng của giai cấp công nhân, mang bản chất giai cấp công nhân, tính dân tộc và tính nhân dân sâu sắc. Điều đó được thể hiện ở mục tiêu, lý tưởng của Đảng là lãnh đạo nhân dân xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, tiến tới chủ nghĩa cộng sản; chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động; đồng thời, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ. Đảng thường xuyên liên hệ mật thiết với quần chúng, lấy tự phê bình và phê bình làm phương châm hành động, quy luật phát triển...

15:32:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”. Biết nhận ra yếu kém, khuyết điểm và có biện pháp khắc phục kịp thời, Đảng càng vững mạnh hơn, lòng dân với Đảng được củng cố, là nhân tố quan trọng nhất đảm bảo cho sự tồn vong của chế độ, sự hưng thịnh của quốc gia. Nhân dân luôn đứng bên cạnh Đảng, đồng lòng đi theo Đảng bằng cả lý trí và trái tim. Dân thêm tin vào Đảng, vận nước sẽ càng hưng!

15:43:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Theo Người, “thân dân tức là phục vụ nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết”. Trọng dân là “không được phung phí nhân lực vật lực của dân”, “khi huy động nên vừa phải, không nên nhiều quá lãng phí vô ích”, “phải khôn khéo tránh điều gì có hại cho đời sống nhân dân”, “biết giúp đỡ nhân dân”.

15:50:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Muốn gần dân, cán bộ, đảng viên phải sửa đổi bệnh khai hội, bỏ thói “cán bộ khu về tỉnh, cán bộ tỉnh về huyện, cán bộ huyện về làng, thì khệnh khạng như ông quan”; tránh lối nói theo công thức, nói dài, nói không hợp thực tế, “nói gì đâu đâu” làm người ngáp, kẻ ngủ gục.

15:54:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Nói đến lòng dân - vận nước, chúng ta còn phải nghĩ đến bộ phận bà con người Việt ở xa Tổ quốc. Sau hơn ba mươi, gần bốn mươi năm, người Việt Nam ở nước ngoài đã chuyển dịch thay đổi, không còn một mà là nhiều thế hệ. Thế hệ sinh ra ở nước ngoài có khi không biết tiếng Việt, chưa hề biết đất nước của bố mẹ ông bà, họ chỉ có quốc tịch nước ngoài, nên sợi dây liên lạc với đất nước mong manh, thậm chí là không có. Họ lại là một bộ phận ngày càng đông của cộng đồng.

15:59:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Trải qua mấy nghìn năm dựng và giữ nước, dân tộc ta đã viết nên những trang sử hào hùng. Nhưng cũng trên chặng đường dài hàng chục thế kỷ ấy, dân tộc ta cũng từng nếm trải biết bao nỗi cay đắng, gian truân.

Lịch sử không chỉ là những cái đã qua, mà còn là người thầy dạy cho chúng ta hiểu hiện tại và giúp chúng ta dự báo cả tương lai. Những bài học từ lịch sử còn giúp chúng ta tự nhận thức chính mình...

16:00:00, 15 thg 1, 2018 Reply

“Tất cả đường lối, phương châm, chính sách... của Đảng đều nhằm nâng cao đời sống của nhân dân. Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân” và “nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi”.

16:02:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Đất nước ta luôn đề cao vai trò của nhân dân cũng như hướng mọi lợi ích về phía nhân dân. Bộ máy chính quyền của ta là của dân, làm việc do dân và vì dân. Chính vì thế tất cả những gì mà Đảng và Nhà nước đã và đang làm đều âm thầm bảo vệ lợi ích cho nhân dân ta.

16:04:00, 15 thg 1, 2018 Reply

“Đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân. Lật thuyền mới biết sức dân như nước” như là một câu của người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi nhắc nhở các thế hệ sau hãy luôn lấy nhân dân làm gốc trong mọi chính sáchh,đường lối. Lịch sử không chỉ là những cái đã qua, mà còn là người thầy dạy cho chúng ta hiểu hiện tại và giúp chúng ta dự báo cả tương lai, đó là kinh nghiệm quý báu trả bằng máu xương của ông cha ta.

16:09:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Cùng với sự cố gắng của Đảng, là sự đồng lòng của người dân. Dân có giàu thì nước mới mạnh! Là người dân, chúng ta hãy trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân, chăm chỉ lao động để xây dựng một Việt Nam giàu đẹp!

16:12:00, 15 thg 1, 2018 Reply

43 năm sau ngày giải phóng, đảng ta đã làm được những mục tiêu đề ra, tuy nhiên vẫn cần những biện pháp tích cực hơn nữa để nhân dân luôn vững tin vào đảng, nhà nước....

16:52:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Chỉ cần giải quyết được 5 yếu tố bên trong, đất nước sẽ ngày càng vững mạnh. Mong những nhà cầm quyền tự sửa mình, nghiêm khắc trong nội bộ, mong người dân giữ được mình, rèn luyện trí tuệ, đạo đức để góp phần xây dựng Việt Nam giàu đẹp <3

17:40:00, 1 thg 2, 2018 Reply

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy "dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Như thế đủ để thấy được vai trò to lớn của quần chúng nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh bên Đảng, để hiện thự hóa mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, vwan minh.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !