12/01/2018

BÌNH CHỌN VỤ ĐỒNG TÂM LÀ SỰ KIỆN TIÊU BIỂU: VNEXPRESS ĐANG CỔ SÚY HÀNH VI PHẠM TỘI!

Written By Lý Công on 12/01/2018 | 15:21

[Con đường phía trước]

Năm cũ qua đi, năm mới tiếp đến là thời kỳ các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông nhìn lại, đánh giá các sự kiện nổi bật của cũ và xu hướng trong năm tới. Vừa qua, dư luận đã đưa ra nhiều quan điểm trái chiều về bình chọn “10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2017” của Báo Vnexpress, trong đó, bình chọn vụ việc Đồng Tâm là 1 trong 10 sự kiện nổi bật năm 2017. Theo quan điểm cá nhân, tôi không đồng ý về quan điểm và cách tiếp cận của Vnexpress về vụ việc Đồng Tâm.

Trước hết, về việc bình chọn sự kiện Đồng Tâm là sự kiện tiêu biểu về kinh tế - xã hội của Việt Nam là không chính xác. Nói một cách khách quan, đây là một vụ việc được dư luận xã hội rất quan tâm, đặc biệt trong thời điểm 4/2017, xuất phát từ tính chất chất phức tạp của nó. Tại Việt Nam, từ trước đến nay, khi xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, hầu hết các đối tượng phạm tội chỉ dừng ở mức thách thức, đe dọa tính mạng lực lượng công an và các lực lượng thực thi pháp luật khác, chứ không có việc bắt giữ cán bộ thực thi nhiệm vụ trong nhiều ngày, đặt ra yêu sách với cơ quan chức năng như ở vụ việc Đồng Tâm. Đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật. Tuy nhiên, để bình chọn đây là sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội nổi bật của Việt Nam, đặt ngang hàng với các sự kiện như Hội nghị cấp cao APEC, cuộc chiến chống tham nhũng,… là không chính xác, không thể hiện nét đặc trưng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chúng ta đều biết, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh  giá là một trong những nước có nền chính trị, an ninh xã hội tốt nhất trong khu vực và trên thế giới, chưa bao giờ xảy ra các cuộc khủng hoảng chính trị, biểu tình lớn như các nước khác. Vụ việc Đồng Tâm chỉ là một vụ việc riêng lẻ, không đại diện cho tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở Việt Nam được.

Về cách tiếp cận của vụ việc, có thể thấy, Vnexpress đã tiếp cận sai vấn đề, có nhiều điểm chưa thực tế, khách quan. Trước hết, tác giả bài báo dùng không đúng cụm từ “tranh chấp với chính quyền liên quan đến đất đai”. “Tranh chấp” theo từ điển tiếng Việt là sự tranh giành nhau, không rõ thuộc về bên nào. Tuy nhiên, trong vụ việc Đồng Tâm, đất đồng Sênh không phải là đất nông nghiệp, điều này thể hiện rõ trong các văn bản địa chính của xã Đồng Tâm từ rất lâu, từ khi ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu còn làm trong chính quyền xã Đồng Tâm. Ngay cả những người đứng đầu tổ Đồng Thuận đều biết rõ đất đồng Sênh là đất quốc phòng, nhưng vì lợi ích trước mắt, hi vọng vào khoản tiền đền bù lên tới hàng tỉ đồng từ Tập đoàn Viettel mà họ đã lừa bịp người dân Đồng Tâm, kích động họ khiếu kiện để đòi đền bù. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng vào cuộc, tiến hành thanh tra toàn diện đất đai tại Đồng Tâm, đều khẳng định đất đồng Sênh là đất quốc phòng. Như vậy, không phải là “tranh chấp đất đai” mà thực chất là “chiếm dụng trái phép đất quốc phòng”.

Thứ hai, bài báo cho rằng “Không đơn thuần là vụ án hình sự, chuyện ở Đồng Tâm còn là dấu hiệu khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày và luật pháp bị thách thức.”. Khẳng định này là phần kết khi nói về vụ Đồng Tâm của Vnexpress đã làm thay đổi toàn bộ bản chất thực sự của vụ việc Đồng Tâm. Vụ việc Đồng Tâm không thể coi là “khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày”. Ở đây, tác giả cần phân biệt vụ việc Đồng Tâm xảy ra 4/2017 liên quan đến đất đồng Sênh với những tham nhũng đất đai đã xảy ra ở Đồng Tâm trong giai đoạn trước. Các sai phạm về đất đai xảy ra tại Đồng Tâm liên quan đến việc chiếm dụng trái phép đất đai, sai phạm trong đấu thầu đất do một bộ phận quan chức xã Đồng Tâm, cán bộ huyện Mỹ Đức đều đã được kết luận từ trước khi xảy ra vụ Đồng Tâm (4/2017), 14 quan chức xã, huyện đã bị khởi tố, xét xử nghiêm minh, được sự đồng tình của dư luận. Tuy nhiên, việc mâu thuẫn ở khu vực đất đồng Sênh bắt nguồn từ khi có thông tin Tập đoàn Viettel bắt đầu xây dựng cơ sở tại khu vực đất đồng Sênh, khiến cho một số hộ như ông Kình, ông Hiểu nổi làm tham, từ đó, kêu gọi người dân chia đất, dựng nhà tại khu vực đất này, khiếu kiện liên tục để khẳng định khu vực đồng Sênh là đất nông nghiệp nhằm hưởng lợi hàng tỷ đồng từ tiền đền bù. Vụ việc bắt nguồn từ lòng tham vật chất chứ hoàn toàn không liên quan đến “khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày và luật pháp bị thách thức”.

Như vậy, có thể thấy, Vnexpress đã có cách tiếp cận về vụ việc Đồng Tâm một cách sai lầm, theo hướng ủng hộ các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Đồng Tâm, cổ súy cho hành vi sai trái của tổ Đồng Thuận. Với chức năng là cơ quan thông tấn báo chí, Vnexpress đã làm sai chức năng, nhiệm vụ của mình, vi phạm nguyên tắc cơ bản của báo chí là tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

26 Nhận xét

15:43:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Sự kiện Đồng Tâm đã xảy ra lâu rồi nhưng tính đến thời điểm này, tính nóng của nó vẫn đang còn khi vẫn còn có các vụ xúi dục nhân dân của các thế lực thù địch, nếu xét một cách tổng thể thì đây chỉ là một vụ việc giải quyết đất đai bình thường không đại diện cho tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được.

16:40:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Vnexpress đang hoàn toàn sai chức năng của một tờ bào. Vụ việc tại Đồng Tâm không chỉ đơn giản là một vụ việc được dư luận xã hội quan tâm mà đó chính là vụ việc bị các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối trong và ngoài nước kích động gây ra những ồn ào, mất ANTT. Vnexpress đang cố xúy cho hành vi vi phạm pháp luật, việc này không đúng chuẩn mực của một tờ báo.

17:49:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Có thể thấy, Vnexpress đã có cách tiếp cận về vụ việc Đồng Tâm một cách sai lầm, theo hướng ủng hộ các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Đồng Tâm, cổ súy cho hành vi sai trái của tổ Đồng Thuận. Với chức năng là cơ quan thông tấn báo chí, Vnexpress đã làm sai chức năng, nhiệm vụ của mình, vi phạm nguyên tắc cơ bản của báo chí là tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

18:05:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Không biết phóng viên viết bài báo trên có am hiểu gì về chính trị hay không mà có thể đi viết một bài viết thiếu nhạy cảm. Khi một sự việc như vậy có thể đưa vào là một trong 10 sự kiện tiêu biểu thì không thể chấp nhận được. Cần xem xét lại việc phóng viên để sự kiên Đồng Tâm là một trong 10 sự kiện tiêu biểu.

18:12:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Chúng ta cần phải có bước quản lý chặt chẽ hơn trong việc quản lý các trang báo đăng bài. Thật không hiểu sao một trang báo như VnExprees lại chọn vụ việc ở Đồng Tâm là một sự kiện kinh tế tiêu biểu trong năm 2017. Thật không hiểu đây là do nhận thức của người biên soạn và biên tập? hay là do một ý nghĩa sâu xa nào khác?

18:13:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Hành động bình chọn cho Đồng Tâm là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của năm của báo điện tử VnExpess, các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông cần xem xét một cách nghiêm minh xem có uẩn khúc gì đăng sau việc bình chọn đó không

18:21:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Việc báo điện tử VnExpress bình chon sự kiện Đồng Tâm là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2017 cho thấy, phóng viên báo VnExpress đã có cách tiếp cận về vụ việc Đồng Tâm một cách sai lầm, theo hướng ủng hộ các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Đồng Tâm.

18:21:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Việc bình chọn vụ việc ở Đồng Tâm là một trong mười sự kiện tiêu biểu của năm 2017 không hiểu có phải do hiểu biết của người biên tập hay là do một thế lực nào đấy xúi giục. Tôi nghĩ cần phải có các cơ quan chức năng tham gia vào việc điều tra sự sai sót này.

18:33:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Thật không thể tin được Vnexpress lại có thể bình chọn cho sự việc tại Đồng Tâm là sự kiện tiêu biểu năm 2017. Trước hết, để nói về sự kiện tiêu biểu thì sự kiện đó phải có sức ảnh hưởng, tác động về mặt tích cực tới xã hội, đóng góp những mặt tích cực cho đất nước. Nhưng đằng này sự kiện tại Đồng Tâm là sự kiện gì? Sự kiện của những đối tượng vi phạm pháp luật, không hề có sức ảnh hưởng hay tác động tích cực tới đất nước. Vnexpress đang sai rồi.

19:01:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Tôi cũng đồng tình với ý kiến của tác giả. Chúng ta không thể để một vụ việc chỉ sảy ra ở một địa phương đưa lên làm một sự kiện tiêu biểu trong năm vừa qua sánh ngang so với sự kiện APEC được.Có vẻ trong vụ Đồng Tâm tác giả đã tiếp cận sai khía cạnh khiến cho bài viết đó trở thành baì viết theo hướng ủng hộ cho những hành vi vi phạm pháp luật và cổ xúy cho hành vi sai trái của tổ Đồng Thuận

21:55:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Thật không hiểu 1 trang báo có tiếng như VN Express lại có những bài viết như vậy! Rõ ràng VN Express đang hiểu sai vấn đề mà còn khiến những người tiếp cận thông tin mông lung, nhầm lẫn. Hi vọng VN Express kiểm duyệt bài kỹ càng trước khi đăng!

22:06:00, 14 thg 1, 2018 Reply

Không hiểu VN EP đánh giá "sự kiện tiêu biểu" là gì? Lí do gì người viết, đường đường là 1 nhà báo lại liệt kê sự kiện Apec ngang với vụ việc Đồng Tâm? Nếu không phải nhà báo có dụng ý khác, thì điều này chứng tỏ sự thiếu hiểu biết=trầm trọng của người viết!

16:05:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Khi chúng ta xét tới độ nóng và gây xôn xao dư luận thì ở một góc độ nào đó thì Đồng Tâm cũng là một sự kiện đạt được nhiều lượt theo dõi bình luận của xã hội.

16:06:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Nhưng mà mọi người chú ý tới sự kiện này bởi việc một số phần tử quá khích bắt giữ trái phép 38 cán bộ trong vòng gần một tuần, cùng với những lời doạ nạt sẽ đốt, giết 38 người trên.

16:09:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Dù có sức nóng như vậy nhưng sự kiện Đồng Tâm chẳng bao giờ có thể là sự kiện của Quốc gia, cho nên khi đặt nó trong mâm 10 sự kiện nổi bật năm 2017 quả là đáng buồn cười.

16:10:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Trong bài báo này của VN EXPRESS có nhiều điểm phân tích chưa thoả đáng, khiến cho người đọc đặc biệt là những người hiểu biết không thể ngửi nổi.

16:12:00, 15 thg 1, 2018 Reply

vụ Đồng Tâm không thể là vụ khủng hoảng niềm tin như bài báo viết được. Vụ Đồng Tâm thực chất là chuỗi các hoạt động vi phạm pháp luật từ thời xa xưa do nhóm tội phạm Đồng Thuận do cụ Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu cầm đầu, đặc biệt là một chuỗi các hành vi quá mù ra mưa như gây rối trật tự công cộng, lấn chiếm đất quốc phòng, bắt giữ người trái pháp luật… một tập thể tội phạm như vậy đúng là gây ra khủng hoảng nhưng mà là khủng hoảng pháp luật.

16:13:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Đúng là báo với chả chấy, viết bài như thế này không phản ánh hết được sự ma mãnh, quỷ quyệt, ngang nhiên chà đạp pháp luật của ông Kình, ông Hiểu và nhóm “Đồng Thuận”. Khiến cho độc giả bị hiểu sai về vấn đề. Thật đáng buồn khi tờ báo VN EXPRESS không có tâm với nghề.

17:28:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Một cách tiếp cận sai lầm của một trang báo mà cũng được gọi là có uy tín như Vnexpress để rồi có những nhận định đánh giá hết sức lệch lạc. Một vụ việc được coi là phạm pháp mà lại sánh ngang với mấy sự việc trọng đại của đất nước, không thể chấp nhận được.

20:57:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Một hành vi cổ xúi thiếu hiểu biết từ một trang báo mà nhiều người dân tiếp cận như thế này là không thể chấp nhận được. Một sự so sánh hết sức khập khiễng từ phía các nhà báo thể hiện một cái nhìn hết sức lệch lạc. Các nhà báo cần phải nhìn nhận rõ vấn đề hơn trước khi đăng tải những thông tin như thế này.

21:22:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Là một trang báo mạng được nhiều người kiếm đọc mà bây giờ lại đăng những thông tin thiếu hiểu biết, thiếu tính khách quan thế này liệu còn bao nhiêu người tin dùng nữa. Những sự so sánh hết sức khập khiễng khi đưa việc vi phạm pháp luật vào sự kiện quan trọng của kinh tế, thật khó thể chấp nhận được.

21:49:00, 15 thg 1, 2018 Reply

Xếp vụ Đồng Tâm vào những sự kiện đáng chú ý về sự kiện kinh tế nước ta cho thấy một cách nhìn, một cách tiếp cận thông tin của các nhà báo của trang VnExpress hết sức phiến diện, không hề có một sự suy luận nào mà đây như một hành động cổ xúi, ủng hộ các vụ vi phạm pháp luật xảy ra mà thôi.

06:53:00, 16 thg 1, 2018 Reply

Trang báo VNexpress là một trang báo có tầm anh hưởng nhất định đến rất nhiều người dân Việt Nam, viết báo mà không suy nghĩ không chọn lọc là sai định hướng ngay. Không thể dung từ Tranh chap ở đây được.

08:46:00, 16 thg 1, 2018 Reply

Vụ việc Đồng Tâm không thể coi là “khủng hoảng niềm tin khi bức xúc của dân tích tụ lâu ngày”. Ở đây, Vnexpress cần phân biệt vụ việc Đồng Tâm xảy ra 4/2017 liên quan đến đất đồng Sênh với những tham nhũng đất đai đã xảy ra ở Đồng Tâm trong giai đoạn trước.

20:37:00, 1 thg 2, 2018 Reply

có thể thấy, Vnexpress đã có cách tiếp cận về vụ việc Đồng Tâm một cách sai lầm, theo hướng ủng hộ các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Đồng Tâm, cổ súy cho hành vi sai trái của tổ Đồng Thuận. Với chức năng là cơ quan thông tấn báo chí, Vnexpress đã làm sai chức năng, nhiệm vụ của mình, vi phạm nguyên tắc cơ bản của báo chí là tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

20:37:00, 1 thg 2, 2018 Reply

có thể thấy, Vnexpress đã có cách tiếp cận về vụ việc Đồng Tâm một cách sai lầm, theo hướng ủng hộ các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Đồng Tâm, cổ súy cho hành vi sai trái của tổ Đồng Thuận. Với chức năng là cơ quan thông tấn báo chí, Vnexpress đã làm sai chức năng, nhiệm vụ của mình, vi phạm nguyên tắc cơ bản của báo chí là tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !