04/02/2018

ĐẠI SỨ QUÁN MỸ CẦN DỪNG CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

Written By Lý Công on 04/02/2018 | 00:32

[Lúa]

Theo thông tin từ các nguồn khác nhau, ngay sau khi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối với 03 đối tượng phản động là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phiên tòa sơ thẩm đối với Hồ Văn Hải (chủ trang facebook Hồ Hải và trang Blog Hồ Hải), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ra thông cáo báo chí về vụ việc trên. Trong đó, Đại sứ quán Mỹ đã cho rằng việc cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ dùng để tuyên án các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải là mơ hồ, đồng thời yêu cầu “Việt Nam lập tức trả tự do ngay cho bốn người vừa bị kết án. Đồng thời cho phép các các nhân tại Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của bản thân họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt.”.
Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ
Có thể thấy, đây là những bằng chứng cho thấy sự can thiệp trắng trợn của Đại sứ quán Mỹ vào công việc nội bộ của Việt Nam, thể hiện cái nhìn không khách quan, chính xác về tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở Việt Nam; thái độ ủng hộ đối với các đối tượng có hoạt động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam và âm mưu phá hoại nền hòa bình, ổn định ở Việt Nam. Sự nhìn nhận sai lầm của Đại sứ quán Mỹ thể hiện rõ qua các vấn đề sau:

Trước hết, Đại sứ quán Mỹ cho rằng, việc kết tội các đối tượng là “mơ hồ”. Ở đây, không hiểu định nghĩa “mơ hồ” ở đây Đại sứ quán Mỹ sử dụng mang hàm ý gì, là tội danh không rõ ràng hay không có chứng cứ rõ để chứng minh. Tuy nhiên, dù xét ở khía cạnh nào, việc xác định tội danh và tuyên phạt các đối tượng các hình phạt là hoàn toàn đúng pháp luật Việt Nam và tương xứng với hành vi của các đối tượng. Điển hình, trong quá trình xét xử, trên cơ sở kết quả điều tra của cơ quan công an, Viện kiểm sát Hà Nội đã chỉ rất rõ hành vi phạm tội của 3 đối tượng Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc liên quan đến tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Điều 88 BLHS năm 1999): từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển có hành vi làm, đăng tải 17 video clip lên mạng internet; tàng trữ tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước ta, phỉ báng chính quyền nhân dân. Các đối tượng cũng phao tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật về sự lãnh đạo của Đảng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, kích động kêu gọi chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Từ tháng 1/2017, Trần Hồng Phúc có hành vi giúp sức cho các bị cáo Điển và Thuận tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải 3 video cố nội dung chống Nhà nước ta lên mạng internet”. Và thực tế, nếu ai theo dõi các kênh Youtube của “Phong trào Chấn hưng nước Việt” và trang cá nhân của Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển đều thấy rất rõ các clip tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước của các đối tượng, hành vi xúc phạm hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh của các đối tượng. Không chỉ vậy, cơ quan chức năng còn làm rõ “Quá trình làm, đăng tải các video nói trên, Vũ Quang Thuận đã nhận 50 triệu đồng của các cá nhân ủng hộ bằng hình thức chuyển khoản hoặc trực tiếp”. Số tiền ủng hộ này ở đâu ra, thực chất là nguồn tiền hỗ trợ của các tổ chức phản động, đặc biệt là của tổ chức khủng bố Việt Tân gửi về tài trợ cho hoạt động chống đối của các đối tượng này. Rõ ràng, đã có sự liên kết chặt chẽ giữa các đối tượng phản động ở trong nước và các đối tượng phản động lưu vong bên ngoài.
Đối tượng Vũ Quang Thuận trong clip đăng tải trên youtube
Thứ hai, Đại sứ quán Mỹ có yêu cầu “Việt Nam lập tức trả tự do ngay cho bốn người vừa bị kết án. Đồng thời cho phép các các nhân tại Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của bản thân họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt.” là hết sức phi lý. Đây là các công dân của Việt Nam, đã vi phạm pháp luật Việt Nam, không một nhà nước nào khác Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quyền yêu cầu chính quyền bắt hay không bắt, thả hay giam giữ được. Bất cứ hành vi nào như vậy đều được coi là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, vi phạm các công ước quốc tế mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng tham gia. Về quyền bày tỏ chính trị, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, nhưng đồng thời pháp luật cũng quy định công dân không được lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm hại lợi ích của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác. Hành vi của các đối tượng Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải là lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm hại An ninh quốc gia, đe dọa sự tồn tại của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, do vậy cần phải xử phạt nghiêm minh.

Như vậy, việc Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đưa các đối tượng ra xét xử là hoàn toàn đúng pháp luật, không hề có dấu hiệu oan sai nào. Sự sai trái ở đây nằm ở góc tiếp cận vấn đề của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, Đại sứ quán Mỹ cần có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở Việt Nam.

21 Nhận xét

09:14:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Như vậy, việc Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đưa các đối tượng ra xét xử là hoàn toàn đúng pháp luật, không hề có dấu hiệu oan sai nào. Sự sai trái ở đây nằm ở góc tiếp cận vấn đề của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, Đại sứ quán Mỹ cần có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở Việt Nam.

13:09:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Bên cạnh đám này, một số tổ chức giời ơi đất hỡi với danh xưng quốc tế cũng lên tiếng kêu gọi thả tự do cho các đối tượng phạm tội trên. Đặc biệt hơn, đến cả Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng lên tiếng về vấn đề này khi vào ngày 02/02 cũng đã ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về các bản án này.

15:20:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Nói cách khác, các dấu hiệu pháp lý được xác định hết sức là rõ ràng, tội danh cũng rõ ràng, còn cái “mơ hồ” mà các vị nói thì nó là mơ hồ trong nhận thức, trong hiểu biết của các vị về pháp luật Việt Nam mới đúng. Sự “mơ hồ” này có vẻ còn làm cho người ta thêm phần ảo tưởng

15:24:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Có vẻ như sự kỳ vọng vào một cái nhìn, sự đánh giá mới mẻ, khách quan, trung thực hơn trong nhiệm kỳ của vị Đại sứ mới Daniel Kritenbrink đang dần trở nên phi thực tế. Có vẻ như các vị này vẫn chứng nào tật nấy, vẫn muốn tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, sau Ted Osius, giờ đến Daniel Kritenbrink vẫn là những hành động đi ngược lại lợi ích của quốc gia khác.

15:27:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Có thể nói hành động của đại sứ quán Hoa Kì tại Việt Nam một lần nữa chứng tỏ rằng Hoa Kì vẫn không thực sự tôn trọng cam kết tôn trọng và thừa nhận thể chế chính trị của Việt Nam, vẫn muốn can thiệp vào công việc nọi bộ của Việt Nam, dặc biệt là hậu thuẫn và can thiệp cho các phần tử chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật.

15:31:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Tất nhiên hành động của phía Hoa Kì không phải là mới bởi họ đã từng nêu yêu sách đòi can thiệp nhiều lần. Nhưng lần này với việc đòi can thiệp đối với trường hợp như Vũ Quang Thuận, Nguyên Văn Điển thì có thể nói Hoa Kì đã tự làm ô uế thanh danh của mình.

15:34:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Có thể nói 8 năm tù với Vũ Quang Thuận và 6 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Văn Điển là hoàn toàn xứng đáng với hành vi của hai đối tượng này. Việc Mỹ can thiệp theo kiểu bảo kê cho Thuận và Điển càng làm cho thanh danh của nước Mỹ thêm phần ô uế.

15:41:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Nước Mỹ luôn tự cho mình là quốc gia dân chủ, tự do, coi trọng quyền con người. Song thực tế đã chứng minh việc thực hiện nhân quyền ở nước Mỹ không như những gì mà họ từng tuyên bố. Chế độ nô lệ được chấp nhận ở các bang miền Nam nước Mỹ trong suốt 75 năm đầu tiên của nền cộng hòa Mỹ; tình trạng phân biệt chủng tộc, giới tính tại các trường học, các khu dân tộc luôn là một trong những vấn đề nhức nhối

15:46:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Thực tế cho thấy trong quan hệ quốc tế, Mỹ bị nhiều nước chỉ trích và cáo buộc vì có những bằng chứng cho rằng đã có sự vi phạm nhân quyền. Năm 2004, tổ chức Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã công bố báo cáo chỉ trích Hoa Kỳ nặng nề trong việc vi phạm nhân quyền của người Afghanistan, trong đó có việc người Mỹ ngược đãi tù nhân, sử dụng vũ lực quá độ trong việc bắt giữ một số người Afghanistan, là nguyên nhân gây ra những cái chết và thương tích trong thường dân

15:48:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Đúng là cái bọn mặt dày mà.Luôn tự cho mình là những nhà dân chủ nhân quyền rồi lại chính mình vi phạm những điều đó.Có lẽ thế giới đã biết được bộ mặt thật của bọn mỹ từ lâu rồi,tuy nhiên sau vụ việc nhân viên của cơ quan tình báo mỹ Edward Snowden công bố việc nghe lén của nước Mỹ thì bộ mặt thật của nước Mỹ mới thật sự là lộ rõ.Đó thật sự là một việc làm không thể chấp nhận được và Liên Hợp Quốc cần phải có những biện pháp để ngăn chặn vấn đề này.

21:10:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Có vẻ như sự kỳ vọng vào một cái nhìn, sự đánh giá mới mẻ, khách quan, trung thực hơn trong nhiệm kỳ của vị Đại sứ mới Daniel Kritenbrink đang dần trở nên phi thực tế. Có vẻ như các vị này vẫn chứng nào tật nấy, vẫn muốn tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, sau Ted Osius, giờ đến Daniel Kritenbrink vẫn là những hành động đi ngược lại lợi ích của quốc gia khác.

21:11:00, 6 thg 2, 2018 Reply

việc Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đưa các đối tượng ra xét xử là hoàn toàn đúng pháp luật, không hề có dấu hiệu oan sai nào. Sự sai trái ở đây nằm ở góc tiếp cận vấn đề của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, Đại sứ quán Mỹ cần có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở Việt Nam.

21:18:00, 7 thg 2, 2018 Reply

Đại sứ quán Mỹ đã can thiệp quá sâu vào nội bộ chính trị Việt Nam,thực ra thì đại sứ Mỹ cũng chỉ nghe từ một phía những thành phần có tư tưởng chống đối nhà nước , chống đối chế độ cộng sản nên đương nhiên sẽ thiếu đi tính khách quan.

07:11:00, 8 thg 2, 2018 Reply

Đại sứ quán Mỹ đang thực hiện các hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì điều đương nhiên là phải hiểu, tôn trọng đối với pháp luật Việt Nam. Đằng này, đại sứ quán Mỹ lại tỏ rõ là một cơ quan nước ngoài nhưng không hiểu được pháp luật Việt Nam và đòi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ đang bênh vực cho những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, điều không thể chấp nhận được.

11:46:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Hành vi của đại sứ quán Mỹ đã can thiệp sâu vào công việc nội bộ của nước ta,quốc gia có chủ quyền,lãnh thổ riêng,độc lập trong các quan hệ đối ngoại. Đaị sứ quán Mỹ cần phải có cái nhìn khách quan hơn trong vụ việc này,bởi Hoàng Đức Bình là kẻ lợi dụng tự do ngôn luận,dân chủ nhân quyền để chống phá chính quyền nhân dân.

23:50:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Không thể chấp nhận được những câu trong bài báo cáo của đại sứ quán mỹ,đặc biệt có câu "yêu cầu Việt Nam lập tức trả tự do ngay cho bốn người vừa bị kết án. Đồng thời cho phép các các nhân tại Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của bản thân họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt",xin lỗi chúng tôi không làm được.

14:02:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Mục đích thực sự của hành động này của đại sứ quán mỹ là gì,liệu họ hiểu được mấy phần về sự việc trên mà hiểu được bao nhiêu về những đối tượng này,những hành động mà bọn chúng gây ra,thử hỏi những hành động đó nếu là công dân mỹ thực hiện thì pháp luật mỹ sẽ xử lý như thế nào ?

08:58:00, 5 thg 3, 2018 Reply

Có thể nói 8 năm tù với Vũ Quang Thuận và 6 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Văn Điển là hoàn toàn xứng đáng với hành vi của hai đối tượng này. Việc Mỹ can thiệp theo kiểu bảo kê cho Thuận và Điển càng làm cho thanh danh của nước Mỹ thêm phần ô uế.

08:59:00, 5 thg 3, 2018 Reply

Bất cứ hành vi nào như vậy đều được coi là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, vi phạm các công ước quốc tế mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng tham gia. Về quyền bày tỏ chính trị, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, nhưng đồng thời pháp luật cũng quy định công dân không được lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm hại lợi ích của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác.

13:53:00, 5 thg 3, 2018 Reply

các dấu hiệu pháp lý được xác định hết sức là rõ ràng, tội danh cũng rõ ràng, còn cái “mơ hồ” mà các vị nói thì nó là mơ hồ trong nhận thức, trong hiểu biết của các vị về pháp luật Việt Nam mới đúng

04:34:00, 6 thg 3, 2018 Reply

hành động của đại sứ quán Hoa Kì tại Việt Nam một lần nữa chứng tỏ rằng Hoa Kì vẫn không thực sự tôn trọng cam kết tôn trọng và thừa nhận thể chế chính trị của Việt Nam, vẫn muốn can thiệp vào công việc nọi bộ của Việt Nam

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !