08/02/2018

ĐẠI SỨ QUÁN MỸ CẦN NHÌN NHẬN KHÁCH QUAN, TOÀN DIỆN HƠN!

Written By Lý Công on 08/02/2018 | 01:39

[Ghost]

Ngày 7/2/2018, ngay sau khi Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu tiến hành xét xử Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong, Đại sứ quán Mỹ đã ra thông cáo báo chí về bản án đối với 2 “nhà hoạt động ôn hòa”. Trong bản thông cáo, có nêu quan điểm của Mỹ về việc xét xử đối với 2 đối tượng trên: “quan ngại sâu sắc về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án và tuyên án các nhà hoạt động ôn hòa về lao động và môi trường Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong lần lượt 14 năm tù và 2 năm tù với các quy định mơ hồ của Bộ luật Hình sự. Tất cả mọi người có quyền cơ bản như tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ họp ôn hòa.”
Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ về vụ xét xử Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong
Như vậy, chỉ trong 1 tuần, Đại sứ quán Mỹ có 2 bản thông cáo liên quan tới việc xét xử các đối tượng phản động do các cơ quan chức năng của Việt Nam tiến hành. Trước hết có thể thấy rõ, đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, một đất nước có chủ quyền, độc lập trong quan hệ đối nội, đối ngoại, là việc các cơ quan chức năng của Việt Nam xét xử với các cá nhân là công dân Việt Nam vi phạm pháp luật của Việt Nam, chứ không phải là công dân Mỹ hay bất cứ một nước nào khác mà Mỹ có quyền can dự. Thử tưởng tượng xem, mỗi khi Mỹ tiến hành bắt giữ, xét xử một công dân Mỹ vi phạm pháp luật nước Mỹ mà có một nước khác, như Việt Nam chẳng hạn, lên tiếng can dự, tạo áp lực thử hỏi thái độ của nước Mỹ sẽ như thế nào?

Bàn về góc độ đúng, sai về hành vi của Nguyễn Nam Phong và Hoàng Đức Bình, có thể thấy, hành vi của 2 đối tượng này vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật của Việt Nam, mà nếu xảy ra trên nước Mỹ, nếu không may mắn, chắc hẳn, Bình và Phong chưa chắc có dịp ra tòa để bào chữa mà có lẽ đã bị cảnh sát Mỹ bắn bỏ không thương tiếc rồi. Viện kiểm sát đã nêu ra hành vi của 2 đối tượng rất rõ ràng: “Về hành vi chống người thi hành công vụ, sáng 14/2/2017, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong cùng khoảng 300 người xuất phát từ Giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, đi vào Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dưới danh nghĩa khiếu kiện Công ty Formosa. Đoàn người đem theo băng rôn, khẩu hiệu và đi bằng nhiều phương tiện, đi thành hàng 3, hàng 4 gây ách tắc giao thông. Khi lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, ổn định trật tự, Hoàng Đức Bình ngồi trên xe ô tô đã xúi giục tài xế là Nguyễn Nam Phong đóng cửa ô tô, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Xe ô tô này sau đó dừng ngay trên Quốc lộ 1A, gây ách tắc nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 1A, là tuyến giao thông huyết mạch của đất nước, gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và làm hỗn loạn tại khu vực này kéo dài nhiều km”
Hoàng Đức Bình (phải) và Nguyễn Nam Phong tại phiên tòa (Ảnh: TTXVN)
Là người sống nhiều năm tại Mỹ, chắc hẳn ngài Đại sứ Mỹ biết rằng, tại Mỹ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, khi cảnh sát yêu cầu kẻ tình nghi ra khỏi xe hoặc đơn giản là giơ tay lên đầu, nếu họ không chấp hành hoặc có hoạt động khả nghi là cảnh sát có quyền bắn ngay tại chỗ. Ấy vậy mà Ngài còn đi bào chữa cho kẻ ngoan cố chống lại lực lượng công an, đóng cửa xe, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, gây ách tắc quốc lộ hàng tiếng đồng hồ. Đó không còn là “việc bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa” như thông cáo của Đại sứ quán Mỹ nữa rồi, mà đó là hành vi cố tình gây rối trật tự công cộng, một hành vi mà tôi chắc rằng, nước Mỹ cũng sẽ xử lý thật nghiêm khắc. Không chỉ vậy, Hoàng Đức Bình còn tham gia với một số đối tượng khác, kích động giáo dân gây rối trật tự công cộng, ném đá vào cơ quan chức năng, xô xát với lực lượng công an. Liệu như vậy có còn là biểu lộ "ôn hòa" hay chăng? Có thể thấy, việc tuyên phạt 02 đối tượng như vậy là đúng pháp luật, khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật, ngăn ngừa các hành vi tương tự về sau.

Cuối cùng, cần phải nhấn mạnh rằng, với vai trò là những người thúc đẩy quan hệ giữa Nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam và Mỹ, Đại sứ quán Mỹ cần có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về tình hình nhân quyền của Việt Nam, cần phân biệt được giữa việc tự do biểu đạt và lợi dụng tự do biểu đạt để chống phá chính quyền, gây rối trật tự công cộng, tránh gây những mâu thuẫn hiểu lầm không đáng có giữa nhân dân hai nước. Có như vậy, mới góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ như hai bên mong muốn được

12 Nhận xét

11:01:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Không có bất kỳ một người hay một quốc gia nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam,hai bản thông cáo của đại sứ quán Mỹ rõ ràng đã cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta,khi mà chúng ta đang tiến hành xét xử hai công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với những tội danh khác nhau và trong đó có tội danh là chống người thi hành công vụ.

14:13:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Tốt quá, có cách nào buộc đại sứ Mỹ đọc bài báo này không?

17:08:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Cần phải nhấn mạnh rằng, với vai trò là những người thúc đẩy quan hệ giữa Nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam và Mỹ, Đại sứ quán Mỹ cần có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về tình hình nhân quyền của Việt Nam, cần phân biệt được giữa việc tự do biểu đạt và lợi dụng tự do biểu đạt để chống phá chính quyền, gây rối trật tự công cộng, tránh gây những mâu thuẫn hiểu lầm không đáng có giữa nhân dân hai nước. Có như vậy, mới góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ như hai bên mong muốn được.

21:13:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Theo cá nhân mình thì đại sứ quán Mỹ cần tìm hiểu một cách rõ ràng, chính xác để có những đánh giá, bàn luận đúng nhất về vụ việc nêu trên. Những phát ngôn đó không khác gì là đang ngầm dung túng cho hoạt động của bon phản động lợi dụng mác dân chủ để gây rối loạn an ninh trật tự. Những phát ngôn kiểu như thế này sẽ rất dễ gây ảnh hưởng không tốt đến ngoại giao hai nước.

21:19:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Đại sứ quán Mỹ cần phải xem xét lại khả năng và quyền hạn của mình ở đất nước Việt Nam. Chúng tôi đang tiến hành xử lý phạm nhân của đất nước Việt Nam, không liên quan đến Mỹ. Chính vì vậy đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cần tôn trọng công việc nội bộ của Việt Nam.

23:39:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Có vẻ như đại sứ quán mỹ đã can thiệp quá sâu về vấn đề này rồi.Thử hỏi nếu một công dân mỹ phạm những tội như hoàng đức bình hay nguyễn nam phong thì pháp luật nước mỹ sẽ xử lý thế nào,khi ở mỹ chỉ cần cảnh sát bảo giơ tay lên đầu mà không chấp nhận thì cảnh sát có thể bắn rồi,ấy vậy mà đại sứ quán lại có những phát ngôn mang tính mệnh lệnh cho đất nước ta.

23:41:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Những gì trong bài báo cáo của đại sứ quán mỹ nói ra động chạm khá lớn về chúng ta rồi đấy,Việt nam là đất nước độc lập,tự do có chủ quyền,khi tham gia đóng góp ý kiến thì rất cảm ơn nhưng những câu từ trong bản báo cáo mang nặng tính chỉ thị,có vẻ như họ đã đi quá xa so với chức năng nhiệm vụ của mình.

13:56:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Những gì đại sứ quán mỹ viết trong bài báo cáo là khó để chấp nhận,việt nam là đất nước độc lập chủ quyền toàn vẹn thống nhất,với tư cách là đại sứ mà dám yêu cầu đất nước tôi phải thế này thế họ thì thực sự hơi quá rồi.

23:06:00, 24 thg 2, 2018 Reply

Có vẻ như đại sứ quán mỹ đã can thiệp quá sâu về vấn đề này rồi.Thử hỏi nếu một công dân mỹ phạm những tội như hoàng đức bình hay nguyễn nam phong thì pháp luật nước mỹ sẽ xử lý thế nào liệu có còn là chỉ bắt và còng tay bình thường nữa hay không ???

16:47:00, 28 thg 2, 2018 Reply

Khi nhận thức mới dừng ở mức “mơ hồ”, thì mong các vị hãy trật tự, lắng nghe, tìm hiểu thật kĩ, đừng cố gắng thể hiện, đừng lên tiếng không đúng chỗ như vậy, nó sẽ phản tác dụng khi khiến cho người khác khó chịu và ngày càng thiếu thiện cảm. Có vẻ như sự kỳ vọng vào một cái nhìn, sự đánh giá mới mẻ, khách quan, trung thực hơn trong nhiệm kỳ của vị Đại sứ mới Daniel Kritenbrink đang dần trở nên phi thực tế. Có vẻ như các vị này vẫn chứng nào tật nấy, vẫn muốn tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, sau Ted Osius, giờ đến Daniel Kritenbrink vẫn là những hành động đi ngược lại lợi ích của quốc gia khác.

16:52:00, 28 thg 2, 2018 Reply

Mỹ luôn cho họ cái quyền được can thiệp vào nội bộ của quốc gia khác. Nếu như là việc tốt thì đã đành, đằng này, những thứ mà Mỹ muốn can thiệp đều liên quan đến những vấn đề nhạy cảm về chính trị, phục vụ mục đích của họ mà thôi. Do đó, chúng ta chẳng việc gì phải để ý đến những kẻ ngoài cuộc như vậy.

05:36:00, 6 thg 3, 2018 Reply

Đại sứ quán Mỹ cần có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về tình hình nhân quyền của Việt Nam, cần phân biệt được giữa việc tự do biểu đạt và lợi dụng tự do biểu đạt để chống phá chính quyền, gây rối trật tự công cộng, tránh gây những mâu thuẫn hiểu lầm không đáng có giữa nhân dân hai nước.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !