05/02/2018

NGHĨA TRANG 1400 TỶ VÀ SỰ BÓP MÉO CỦA TRUYỀN THÔNG BẨN

Written By Lý Công on 05/02/2018 | 01:21

[Con đường phía trước]

Mấy ngày vừa qua, báo chí trong nước, các trang mạng phản động liên tục đưa tin về “nghĩa trang 1400 tỷ đồng”, “nghĩa trang của cán bộ cấp cao 1400 tỷ đồng”, biến những từ này trở thành từ khóa được tìm kiếm hot nhất trên Internet. Có thể nói, đây là một chiến dịch “truyền thông bẩn” của đám báo chí kền kền và bọn phản động ở trong và ngoài nước, nhằm biến một sự kiện hết sức bình thường trở thành một vấn đề gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân trong dịp kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản. Thủ đoạn truyền thông bẩn ở đây là gì?
Chiến dịch truyền thông bẩn của đám kền kền
Trước hết, bọn chúng đánh tráo khái niệm “nghĩa trang quốc gia” và “nghĩa trang giành cho cán bộ cấp cao” để quy kết các cán bộ cao cấp – những người quyết định đề án này tư lợi cho cá nhân mình cả khi… đã chết để bôi nhọ uy tín các đồng chí lãnh đạo, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, về bản chất, nghĩa trang này được xây dựng với quy mô 120ha, “là nghĩa trang cấp Quốc gia, nơi an nghỉ, khu tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các anh hùng, danh nhân của đất nước sau khi từ trần.” (nguồn: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/1400-ty-dong-xay-nghia-trang-quoc-gia-danh-cho-can-bo-cap-cao-20180203005739546.htm). Như vậy, hoàn toàn không có chuyện nghĩa trang chỉ dành cho cán bộ cấp cao, mà là nơi yên nghỉ, tưởng niệm cho các cá nhân có công lao lớn với đất nước, không chỉ là lãnh đạo mà là anh hùng dân tộc, danh nhân đất nước, văn nghệ sỹ tên tuổi, là đặc ân mà đất nước giành cho những công lao mà họ đã cống hiến. Nghĩa trang mới, được gọi là nghĩa trang Yên Trung, sẽ thay thế cho chức năng của nghĩa trang Mai Dịch hiện nay. Trên thực tế, nghĩa trang Mai Dịch không chỉ là nơi an táng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước mà là nơi yên nghỉ của rất nhiều liệt sỹ vô danh, những người có công với đất nước.

Việc Hà Nội và các cơ quan ban ngành lên kế hoạch xây dựng một nghĩa trang quy mô để an táng cho những người có công với đất nước so với các nước khác là muộn hơn rất nhiều. Ở rất nhiều nước trên thế giới, đã từ rất lâu, họ đã xây dựng các nghĩa trang quốc gia có quy mô rất lớn để an táng cho các tướng lĩnh, các chính trị gia có nhiều đóng góp cho đất nước, những người lính vô danh, văn nghệ sỹ có tiếng. Điển hình nước Nga có nghĩa trang quốc gia Novodevichy. Nghĩa trang này nằm ngay bên cạnh Tu viện Novodevichy, là Di sản thế giới và là địa chỉ thu hút khách du lịch thứ ba của Moskva. Hiện nay Nghĩa trang Novodevichy có hơn 27.000 ngôi mộ trong đó có rất nhiều người nổi tiếng trên các lĩnh vực khác nhau (Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh%C4%A9a_trang_Novodevichy). Ở Mỹ, có nghĩa trang quốc gia Arlington, trong đó có phần mộ có Tổng thống Mỹ John Kennedy và em trai của mình, ngoài ra còn có các phân mộ của các tướng lĩnh, binh sỹ Mỹ hi sinh trong chiến tranh (nguồn https://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh%C4%A9a_trang_qu%E1%BB%91c_gia_Arlington). Như vậy, việc xây dựng một nghĩa trang mang tầm quốc gia là hoàn toàn bình thường, thể hiện sự tri ân đối với những cá nhân có nhiều đóng góp cho đất nước.

Thứ hai, đám kền kền nhấn mạnh vào con số 1400 tỷ đồng để xây dựng nghĩa trang mới Yên Trung. Tất nhiên, con số này là lớn đối với một nước đang phát triển như chúng ta. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ vào các văn bản có liên quan, chỉ có một số tiền xây dựng nghĩa trang này là từ ngân sách nhà nước, còn số còn lại là ngân sách xã hội hóa, tức là sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác. Mặt khác, ngoài việc xây dựng khu tưởng niệm, số tiền này còn dùng để xây dựng Đài hóa thân, phục vụ quần chúng nhân dân “để khuyến khích việc chôn cất bằng hình thức hỏa táng, hợp vệ sinh, tiết kiệm đất”. Như vậy, số tiền 1400 tỷ không phải chỉ để xây dựng khu an táng cho các cán bộ cấp cao, anh hùng dân tộc mà còn để phục vụ cho nhu cầu của chính người dân trong khu vực Hà Nội và các địa bàn xung quanh.
Thông báo của Chính phủ về việc xây dựng nghĩa trang quốc gia
Qua đây có thể thấy, chính đám nhà báo kền kền ở trong nước và đám phản động đang cấu kết với nhau tạo nên một chiến dịch truyền thông bẩn để xuyên tạc về chủ trương xây dựng nghĩa trang quốc gia của Chính phủ. Hoạt động này diễn ra đúng thời điểm cả nước đang kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước trong nhân dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý các phóng viên, tờ báo trong nước đăng tin sai sự thật, giật tít, câu view, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, dẹp bỏ đám kền kền trong nước không để chúng tác oai tác quái như thời gian vừa qua.

19 Nhận xét

07:12:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Đúng là các đối tượng dân chủ chống đối. Chúng xuyên tạc rằng việc xây dựng nghĩa trang 1400 tỷ là để dùng vào việc xây dựng nghĩa trang cho 'Cộng sản'. Thực hư ra sao? Thực hư là nghĩa trang này được xây dựng để an táng những người có công với đất nước, những anh hùng dân tộc, những người có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước chứ không phải như mấy cái mồm thối của đám dân chủ.

09:13:00, 6 thg 2, 2018 Reply

Qua đây có thể thấy, chính đám nhà báo kền kền ở trong nước và đám phản động đang cấu kết với nhau tạo nên một chiến dịch truyền thông bẩn để xuyên tạc về chủ trương xây dựng nghĩa trang quốc gia của Chính phủ. Hoạt động này diễn ra đúng thời điểm cả nước đang kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước trong nhân dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý các phóng viên, tờ báo trong nước đăng tin sai sự thật, giật tít, câu view, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, dẹp bỏ đám kền kền trong nước không để chúng tác oai tác quái như thời gian vừa qua.

21:37:00, 7 thg 2, 2018 Reply

Đây là một trong những công trinh hướng đến kỉ niệm 88 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam mà riêng công trình nghĩa trang thì tôi hoàn toàn ủng hộ, bởi nếu không có sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ thì chưa chắc đã có chúng ta ngày hôm nay!

21:50:00, 7 thg 2, 2018 Reply

Nghĩa trang Yên Trung là một nghĩa trang cấp quốc gia, được dành cho những cán bộ đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp của đất nước. Đối với những người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự phát triển của Tổ quốc thì họ xứng đáng được yên nghỉ trong nghĩa trang cấp quốc gia đó. Chính vì lẽ đó mà nghĩa trang Yên Trung được chính phủ phê duyệt khởi công để đền ơn đáp nghĩa đối với những anh hùng dân tộc đó.

11:20:00, 9 thg 2, 2018 Reply

Việc xây dựng nghĩa trang Yên Trung cũng là một điều hết sức bình thường nếu không do đám kền kền xuyên tạc vớ vẩn như thế. Việc quy hoạch về một nghĩa đang cũng sẽ tiết kiệm được đất đai,sức người sức của và cũng sẽ có người trông coi,chăm sóc cẩn thận,đó là những phần nhỏ lợi ích thiết thực khi xây dựng nghĩa trang này.

10:12:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Quy hoạch nghĩa trang là một việc làm cần thiết nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, và đã nằm trong lộ trình từ trước chứ đâu phải là chuyện vô bổ, không cần thiết đâu. Còn việc sử dụng để chôn cất các anh hùng, liệt sĩ và lãnh đạo cấp cao thì có gì không hợp lý. Họ đã dành ca đời để cống hiến cho đất nước rồi, tưởng niệm họ thì có gì quá đáng đâu.

10:12:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Quy hoạch nghĩa trang để đảm bảo vệ sinh môi trường là một việc nên làm, tuy nhiên ở thủ đô hiện nay quỹ đất đang ngày càng hiếm hoi nhà nước nên có kế hoạch quy hoạch phù hợp để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân.

11:18:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Bọn báo chí kền kền hễ cứ thấy ở đâu có dự án dùng ngân sách nhà nước là chúng nó nhắm tới để xâu xé, viết bài cắt ghép câu chữ và giật tít. Một lũ đốn mạt đến thế là cùng

11:18:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Đây rõ ràng là nghĩa trang chung cho những người đã có công lao lớn với tổ quốc, đặc biệt là dành cho những người lính đã hi sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. những cán bộ cấp cao cũng vậy,họ xứng đáng được tôn vinh với những gì họ đã cống hiến cho tổ quốc.

14:01:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Những việc làm như thế này mà bọn chúng còn lôi ra để xuyên tạc,bóp méo được thì đúng là không có lương tâm nữa rồi.Uống nước nhớ nguồn,đó là những đạo lý cơ bản nhất mà mỗi người chúng ta khi sinh hoạt học tập đều được dạy dỗ,những việc như thế này cần được ủng hộ tuyệt đối.

22:25:00, 10 thg 2, 2018 Reply

phải khẳng định rằng chủ trương xây dựng nghĩa trang quốc gia Yên Trung là một chủ trương đúng đắn khi mà nghĩa trang quốc gia Mai Dịch sau hàng chục năm đã quá tải, không đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Việc xây dựng nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp thể hiện lòng biết ơn với những người đã khuất và có công với đất nước của dân tộc ta. Và nhìn rộng ra trên thế giới thì phần lớn các nước đều có nghĩa trang quốc gia như ở chúng ta.

22:28:00, 10 thg 2, 2018 Reply

việc xây dựng nghĩa trang này theo tôi là khá tiết kiệm vì nghĩa trang được xây dựng ở vùng đồi núi Ba Vì, nơi đây quỹ đất còn nhiều, giá thành đền bù và thi công thấp nhưng lại thuận tiện về mặt giao thông. Hơn nữa, mỗi lãnh đạo cấp cao của chúng ta đều là niềm tự hào của quê hương, dòng tộc, do đó, khi học mất, nếu về quê, quê hương, dòng tộc chắc chắn sẽ đầu từ khu mộ nhiều tỷ đồng để đáp ứng nguyện vọng của người dân quê hương, dòng tộc. Chúng ta thử nhân giá thành một ngôi mộ với 2500 ngôi mộ ở nghĩa trang không phải là chúng ta đã tiết kiệm khá nhiều tỷ đồng rồi hay sao. Và cũng nhìn nhận rằng, việc xây dựng nghĩa trang này sẽ có thời gian tính cả trăm năm mới phải tính tới chuyện xây nghĩa trang tiếp theo

22:28:00, 10 thg 2, 2018 Reply

việc vợ chồng được chôn cùng nhau là hoàn toàn phù hợp với tập quán tín ngưỡng của người Việt Nam. Chẳng lẽ, con cháu muốn thắp hương cho ông bà thì hết đi lên Hà Nội lại chạy về quê hương hay gia đình lại phải chia làm 2 tốp. Thiết nghĩ nếu đã làm, chúng ta cũng nghĩ vẹn tình cho người đã mất và thuận tình cho người còn sống. Vì đối với người Việt ta, nghĩa tử là nghĩa tận mà.

22:29:00, 10 thg 2, 2018 Reply

chủ trương xây dựng nghĩa trang Yên Trung lại một lần nữa bị các thế lực phản động bêu rếu, nhưng tôi tin rằng, với tính hợp lý của nó thì người dân chúng ta dễ dàng nhận ra và thấu hiểu thôi.

22:29:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Cứ như việc chặt, di dời 6.700 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng để mở rộng đường, khi đề ra chủ trương, đám phản động gào lên, nhưng giờ khi đang thi công, bà con nhân dân thấy đường to đẹp, đi lại nhanh chóng thử hỏi còn ai không ủng hộ nào.

09:25:00, 27 thg 2, 2018 Reply

Bọn phản động đã đánh tráo khái niệm “nghĩa trang quốc gia” và “nghĩa trang giành cho cán bộ cấp cao” để quy kết các cán bộ cao cấp – những người quyết định đề án này tư lợi cho cá nhân mình cả khi… đã chết để bôi nhọ uy tín các đồng chí lãnh đạo, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, về bản chất, nghĩa trang này được xây dựng với quy mô 120ha, “là nghĩa trang cấp Quốc gia, nơi an nghỉ, khu tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các anh hùng, danh nhân của đất nước sau khi từ trần.”

09:25:00, 27 thg 2, 2018 Reply

Việc Hà Nội và các cơ quan ban ngành lên kế hoạch xây dựng một nghĩa trang quy mô để an táng cho những người có công với đất nước so với các nước khác là muộn hơn rất nhiều. Ở rất nhiều nước trên thế giới, đã từ rất lâu, họ đã xây dựng các nghĩa trang quốc gia có quy mô rất lớn để an táng cho các tướng lĩnh, các chính trị gia có nhiều đóng góp cho đất nước, những người lính vô danh, văn nghệ sỹ có tiếng.

09:26:00, 27 thg 2, 2018 Reply

Chính đám nhà báo kền kền ở trong nước và đám phản động đang cấu kết với nhau tạo nên một chiến dịch truyền thông bẩn để xuyên tạc về chủ trương xây dựng nghĩa trang quốc gia của Chính phủ. Hoạt động này diễn ra đúng thời điểm cả nước đang kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước trong nhân dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý các phóng viên, tờ báo trong nước đăng tin sai sự thật, giật tít, câu view, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, dẹp bỏ đám kền kền trong nước không để chúng tác oai tác quái như thời gian vừa qua.

09:26:00, 27 thg 2, 2018 Reply

Chả hiểu nổi cánh báo chí nghĩ gì mà lấp liếm sự tôn nghiêm của nghĩa trang đến vậy.Dự án này là để dành cho những người anh hùng, những người có ơn đối với đất nước chứ chả phải là dành phần cho cán bộ hay gì hết. Nó là truyền thống"uống nước nhớ nguồn", là vẻ đẹp của dân tộc ta.Nếu cứ xoi mói vào dự án này thì sao không bâu vào miếng bánh mà anh Thanh gặm đi. Mong cánh làm báo hãy có sự tôn trọng với những người đã mất, người có công với đất nước.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !