10/02/2018

TỪ CÂU CHUYỆN THIÊN NGA, CHÚNG TA THẤY ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ?

Written By Lý Công on 10/02/2018 | 01:05

[Tọa Sơn]

Trong những ngày vừa qua, dư luận lại được nóng lên bởi chuyện công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã thả 6 cặp thiên nga đen và trắng xuống hồ Hoàn Kiếm để nuôi thí điểm vào ngày 5/2. Tuy nhiên, ngay trong đêm hôm đó, 12 chú thiên nga này đã được di chuyển về hồ Thiền Quang bởi 12 chú thiên nga này đã châm ngòi cho cuộc tranh luận từ các chuyên gia trên lĩnh vực cho đến người dân. Tôi cũng có quan điểm cá nhân mình nhưng điều tôi muốn đề cập ở đây, đó là qua câu chuyện thiên nga này, một lần nữa chúng ta thấy được điều gì ?
 
6 cặp thiên nga được thả thử nghiệm trong ngày 5/2 tại Hồ Hoàn Kiếm

Rõ ràng, công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội mong muốn tạo nên hình ảnh đẹp ở hồ Hoàn Kiếm, giúp thu hút hơn du khách trong và ngoài nước đến ngắm, chụp ảnh khi đến với Hà Nội. Nó giúp cho Hà Nội đa dạng hóa dịch vụ du lịch hơn chứ không chỉ còn đơn thuần "ngày xem múa rối, tối chơi phố cổ" nữa. Và việc thả đột ngột trước dịp tết cũng không ngoài mong muốn phục vụ nhân dân ta trong chuyến du xuân đầu năm. Và quả thực là dù chuyển 12 con thiên nga sang hồ Thiền Quang (hồ nằm cạnh hồ Hoàn Kiếm tuy nhiên lượng du khách ít hơn nhiều) cũng đã thu hút đông đảo người dân thích thú đến ngắm nhìn và chụp ảnh cùng các chú thiên nga xinh đẹp này. Và khảo sát nhanh người dân cho thấy, đa phần người dân cũng mong muốn những chú thiên nga này xuất hiện ở Hà Nội.

Vậy điều chưa đúng ở đây là gì. Đó là công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội nghĩ rằng mục đích đúng của mình sẽ sớm được các chuyên gia và dư luận ủng hộ nên mới âm thầm tự thả thiên nga như vậy. Nếu công ty thoát nước Hà Nội công bố việc thí điểm thả thiên nga trước đây cả tháng để lắng nghe ý kiến thì 12 chú thiên nga đã không phải nay đây mai đó rồi. Việc lấy ý kiến này chính là việc dọn đường dư luận, thể hiện tinh thần cầu thị cũng như qua việc lấy ý kiến này sẽ có được những ý kiến khen chê quý giá. Từ đó, công ty thoát nước Hà Nội có thể nêu lên quan điểm của mình, điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp. Ở đây, chúng ta có thể lắng nghe ý kiến chuyên sâu của các chuyên gia trên các lĩnh vực nhưng điều quan trọng hơn, đó là lấy được ý kiến dư luận, lấy được sự đồng thuận của dư luận. Bởi trong nền kinh tế thị trường, chúng ta cung cấp dịch vụ phải đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. Do vậy, thiết nghĩ dù bị bất ngờ trong việc thả thiên nga, nhưng người dân ủng hộ khá nhiều, nếu chúng ta lấy ý kiến trước thì có lẽ số phận 12 con thiên nga vậy không lận đận đến vậy. 

Đây không chỉ là bài học cho công ty thoát nước Hà Nội mà từ trước đến nay, nhiều cơ quan, ban ngành dù có mục đích đúng nhưng lại yếu trong khâu truyền thông, chưa chú trọng đến ý kiến những người hưởng dịch vụ của mình. Từ đó, khi một dự án, một đề xuất đột ngột xuất hiện lên mặt báo thì lại trở thành tâm điểm để dư luận bàn tán. Và điều nguy hiểm hơn chính là đám phản động ngoài nước, rân chủ trong nước lại tranh thủ việc chưa có đầy đủ thông tin của người dân để xuyên tạc, kích động người dân hiểu sai chủ trương của thành phố Hà Nội. Đơn cử như việc chặt, di dời hàng cây xà cừ trong dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng. Rõ ràng dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng đã có từ lâu, hàng cây phải bị chặt hoặc di dời bởi đoạn này sẽ tiếp tục làm đường vành đai 3 trên cao. Vậy mà khi đề xuất di dời cây được đưa ra, đám phản động ngoài nước, rân chủ trong nước lại kêu gào than khóc cho hàng cây xà cừ, từ đó, dù cách xa cả 10.000 cây số nhưng đám phản động ngoài nước vẫn quy hoạch đường Phạm Văn Đồng trên google map. Đến bây giờ nhìn còn đường Phạm Văn Đồng to đẹp thành hình thì người dân ta lại tấm tắc khen chứ còn mấy ai khóc than cho hàng cây nữa.

Cũng qua sự việc chim thiên nga lần này, tôi thấy mừng là dù có tranh luận diễn ra nhưng tình hình an ninh trật tự thành phố Hà Nội vẫn được đảm bảo, không xuất hiện hội yêu rùa hay hội yêu Hồ Gươm kêu gào trước tượng đài Lý Thái Tổ giống như vụ cây xanh nữa. Âu cũng là vì nhiều nhà rân chủ cái gì cũng yêu đã nhập khám bớt, số còn lại thì lo cho số phận của mình chứ không tôi lại sợ rằng có dăm ba người nhảy xuống Hồ Gươm yêu hồ giữa cái lạnh 10 độ C mất. Mong rằng, dù là ý tưởng nào thì cũng sẽ góp phần vào vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến của chúng ta.

21 Nhận xét

07:57:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Đúng vậy,việc thả 6 cặp thiên nga với mục đích tạo sự mới mẻ,tăng sự thu hút cho du khách trong và ngoài nước là hoàn toàn xác đáng,rất đáng được hoan nghênh nhưng công tác truyển thông của công ty lại không tốt,nó đến một cách quá bất ngờ nên dẫn đến việc khó kiểm soát tình hình.

10:21:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Thời buổi này thực sự muốn làm điều tốt cũng khó. Mục đích của Công ty thoát nước Hà Nội chỉ muốn thêm phần sinh động cho Hồ Hoàn Kiếm. 6 cặp thiên nga đã được thả xuống hồ chỉ mong khách tham quan du lịch thêm phần thích thú chứ không hề có mục đích nào khác. Chỉ tiếc một điều ở đây là việc truyền thông vẫn còn bị hạn chế, mong rằng công ty thoát nước Hà Nội lưu tâm hơn nữa về vấn đề này.

13:53:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Ý tưởng của công ty TNHH một thành viên thoát nước hà nội là khá tốt xét về mặt thực tiễn dành cho hồ gươm,nhưng hồ gươm là địa điểm linh thiêng với bao sự tích,với những vấn đề tâm linh quan trọng như thế thì việc thả thiên nga phải được bàn bạc và xem xét một cách kỷ lưỡng hơn.

21:58:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Chúng như bước ra đời thực từ những truyện cổ tích, bản nhạc, vũ điệu của châu Âu đầy cuốn hút, bởi thiên nga mang biểu tượng của tình yêu và lòng chung thủy. Còn về đặc điểm sinh học thì thiên nga họ nhà vịt, gần giống với ngỗng, trưởng thành có thể nặng chục ký, dễ thích nghi với môi trường nước ao, hồ.

22:07:00, 10 thg 2, 2018 Reply

một điều hết sức lạ lùng là quá trình "thí điểm" ấy chỉ diễn ra trong thời gian không quá 24 giờ. Người ta thả thiên nga xuống hồ Gươm vào ban ngày và vội vàng bắt nó đi vào ban đêm với lý do "còn nhiều ý kiến khác nhau".

22:08:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Tại sao mọi thứ diễn ra nhanh đến ngỡ ngàng như vậy? Những người thực hiện không phân biệt được hồ Gươm - một danh thắng lịch sử trung tâm thủ đô Hà Nội - với một cái ao làng, nên họ không thực hiện những thủ tục tối thiểu như xin ý kiến các cơ quan chức năng, thăm dò ý kiến người dân? Đơn vị thực hiện có lường trước được những phản ứng của dư luận không?

22:09:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Có nhiều câu hỏi cần được trả lời trước vụ việc này. Và qua đó cũng thấy rằng dường như đơn vị chức năng Hà Nội không rút được kinh nghiệm gì qua vụ đề xuất dựng mô hình 3D King Kong tại hồ Gươm diễn ra cách đây ít lâu.

22:12:00, 10 thg 2, 2018 Reply

Tôi ủng hộ việc thả thiên nga vào hồ gươm, nó tạo thêm sinh khí và sức sống cho mặt hồ tẻ nhạt, làm đẹp thêm hình ảnh hồ gươm chứ có gì đâu mà chỉ trích này nọ. thà có làm thí điểm còn hơn gấp trăm vạn lần những người chỉ nói mà không làm gì, hoặc trông người ta làm rồi xúm vào chỉ trích, chúng ta nên ủng hộ những việc làm mới, việc làm hay, còn nếu làm chưa hay thì góp ý để làm tốt hơn

22:32:00, 12 thg 2, 2018 Reply

Việc thả thiên nga để tạo cảnh quan đẹp mắt, thu hút khách thăm quan, tạo sức sống cho hồ là điều nên được ủng hộ.Tuy nhiên dù có mục đích và ý tưởng tốt thì công tác truyền thông không tốt dẫn đến nhiều hệ lụy và dư luận xôn xao. Mong rằng qua vụ việc này, các cơ quan tổ chức sẽ có cho mình bài học trong quá trình hoạt động của mình.

23:18:00, 14 thg 2, 2018 Reply

Nếu công ty thoát nước Hà Nội công bố việc thí điểm thả thiên nga trước đây cả tháng để lắng nghe ý kiến thì 12 chú thiên nga đã không phải nay đây mai đó rồi

16:40:00, 21 thg 2, 2018 Reply

Đây thực sự là một ý tưởng khá tốt và tâm huyết cao của công ty thoát nước Hà nội nhưng mặt trái của nó thì công ty làm chưa thực sự tốt,đó là vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét nhìn nhận để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

20:46:00, 21 thg 2, 2018 Reply

Tất nhiên ý tưởng là đúng, ý tưởng là tốt nhưng việc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội và các cơ quan tự ý thả 12 con thiên nga mà không có một cuộc trưng cầu ý kiến của người dân thực sự là điều cần suy nghĩ. Nếu có sự chuẩn bị về tâm lý lẫn được tuyên truyền một cách rộng rãi thì có lẽ người dân sẽ không có sự hản ứng như vậy. Đây cũng là bài học sâu sắc cho các cơ quan khác khi muốn thực hiện một cải tiến nào đấy.

21:01:00, 21 thg 2, 2018 Reply

Hồ Gươm là nơi liêng thiêng có yếu tố lịch sử lâu đời với hình ảnh của Cụ Rùa gắn với tâm hồn người Việt rất lâu rồi. Giờ đây việc 12 chú thiên nga xuất hiện tất nhiên ý tưởng là tốt nhưng rõ ràng những người được thụ hưởng lại chưa quen với điều đó. Thế nên việc nhiều người không đồng ý cũng là điều dễ hiểu. Bản thân tôi cũng chưa thấy quen và đây là bài học cho công ty Thoát nước. Việc gì cũng cần có tính toán đến nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ là một yếu tố đơn thuần.

21:29:00, 26 thg 2, 2018 Reply

Theo tôi nếu nuôi được thiên nga ở đây thì sẽ rất đẹp. Sẽ tạo ra được nhiều cảnh quan đẹp để thu hút thêm khách du lịch đến với thủ đô. Còn ý kiến của 1 số người phản bác, cho rằng không nên nuôi vì giá trị tên gọi của Hồ Gươm. Bản thân tôi cho rằng giá trị Hồ Gươm là ở giá trị lịch sử ngàn năm. Cho nên có thả con gì nuôi vẫn là Hồ Gươm, không thay đổi được gì cả

21:33:00, 26 thg 2, 2018 Reply

Theo mình thấy. Giá trị Hồ Gươm thiêng liêng là không phải bàn cải, việc thả thiên nga để làm đẹp cho Hồ, tạo thêm nét mới và được nhiều du khách chú ý hơn. Chứ đâu thả những sinh vật gây hại, gây ô nhiễm môi trường mà mất giá trị của hồ. Mình thấy việc này rất hay, sáng tạo!

22:19:00, 1 thg 3, 2018 Reply

cũng chỉ góp thêm chút cảnh sắc để Hà Nội giống trời Tây thôi. Này nhé, mới đây người ta mang phong lá đỏ trồng trên đường phố, nay thả thêm họ hàng nhà thiên nga chẳng phải hợp tình, hợp cảnh lắm sao?

22:21:00, 1 thg 3, 2018 Reply

Trên vỉa hè Hồ Gươm, các nhà khoa học, nhà rùa học nhanh chóng hội thảo “đầu bờ”. Người đồng tình, người phản đối. nhiều ý kiến hân hoan vì ý kiến ủng hộ, cho rằng chúng tôi giúp Hồ Gươm sinh động, có sức sống hơn thay vì suốt ngày chỉ có rùa, rùa và rùa.

22:22:00, 1 thg 3, 2018 Reply

Họ sợ đàn thiên nga “Âu hóa" Hồ Gươm, làm ảnh hưởng đến chốn linh thiêng, gắn liền với truyền thuyết rùa vàng. Khách quan mà nói, không cần thiên nga, Hồ Gươm đã bị "Âu hóa" từ lâu bởi vô số dịch vụ ngoại, quán ăn mang phong cách Tây.

22:24:00, 1 thg 3, 2018 Reply

Sự việc nói trên đã cung cấp thêm một kinh nghiệm, bài học quản lý di tích, danh thắng. Hồ Gươm gắn liền các di tích, cảnh quan xung quanh, là một di tích, danh thắng đặc biệt, có vị trí thiêng liêng trong tâm trí cộng đồng.

22:25:00, 1 thg 3, 2018 Reply

Nếu thí điểm đó là việc đáng làm, có lợi cho cảnh quan hồ Gươm, thì tại sao họ không quyết liệt bảo vệ quan điểm của mình? Có nhiều câu hỏi cần được trả lời trước vụ việc này. Và qua đó cũng thấy rằng dường như đơn vị chức năng Hà Nội không rút được kinh nghiệm gì qua vụ đề xuất dựng mô hình 3D King Kong tại hồ Gươm diễn ra cách đây ít lâu.

14:46:00, 5 thg 3, 2018 Reply

6 cặp thiên nga đã được thả xuống hồ chỉ mong khách tham quan du lịch thêm phần thích thú chứ không hề có mục đích nào khác. Chỉ tiếc một điều ở đây là việc truyền thông vẫn còn bị hạn chế, mong rằng công ty thoát nước Hà Nội lưu tâm hơn

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !