04/03/2018

THUYÊN CHUYỂN ĐẶNG HỮU NAM: GIÁO PHẬN VINH ĐÃ THỰC SỰ YÊN BÌNH?

Written By Lý Công on 04/03/2018 | 23:20

[Tọa Sơn]

Vừa qua, Giám mục Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh đã ký quyết định thuyên chuyển khỏi giáo xứ Phú Yên thuộc xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu sang giáo xứ Mỹ Khánh thuộc xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Việc thuyên chuyển một linh mục từ giáo xứ này sang quản xứ ở một giáo xứ khác là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, với một linh mục chống phá đặc biệt như Đặng Hữu Nam thì nó đã thu hút sự quan tâm của dư luận cũng như sự đồn đoán quanh sự kiện này. Theo đó, có nhiều bài báo nước ngoài cho rằng việc thuyên chuyển này là việc làm cực chẳng đã của giám mục Nguyễn Thái Hợp đối với đứa con cưng từng phục vụ hết mình của mình, cho rằng việc làm này là do sức ép của chính quyền hoặc từ chính Vatican trước các hành động mà Đặng Hữu Nam gây ra. Cũng có ý kiến cho rằng, sự kiện này thể hiện sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Nguyễn Thái Hợp và Đặng Hữu Nam khi Đặng Hữu Nam đã không có hành động phản kháng gì đáng kể trước một việc một loạt thành viên Việt Tân núp trong giáo phận, rồi con nuôi của Thục bị bắt. Ngày 7/2 đã có quyết định thuyên chuyển tuy nhiên phải đến tận ngày 25/2 linh mục Đặng Hữu Nam mới chia tay giáo xứ Phú Yên để sang giáo xứ mới. Có thể thấy ngoài mặt linh mục Đặng Hữu Nam coi hoạt động thuyên chuyển là bình thường và sẽ chấp hành tốt nhưng trong lòng Nam thì đây là hành động không mong muốn của Nam. 
 
Hình ảnh hôn đất của Nam ngày rời xa giáo xứ Phú Yên được cư dân mạng liên tưởng nhanh chóng

Bên cạnh việc đồn đoán về nguyên nhân mà Nam bị thuyên chuyển thì không ít người vui mừng cho rằng giáo xứ Phú Yên cho đến giáo phận Vinh sẽ bình yên hơn khi mà dưới áp lực dư luận, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có những hành động tích cực đầu tiên. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là giáo phận Vinh có thực sự được bình yên sau hành động thuyên chuyển này không?

Chúng ta có thể thấy rằng nếu như những ngày đầu sau sự cố biển miền Trung, Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục là những lá cờ đầu trong các hoạt động biểu tình trái pháp luật sống chết vì còn cá thì ngày ngày nay, nhiều cái tên linh mục khác đang nổi lên nhăm nhe cướp lá cờ đầu của Nam với Thục như các linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Nguyễn Đức Nhân, Đinh Văn Minh. Các lý do chống đối cũng được đa dạng hóa chứ không còn bám miết vào con cá như trước, đó là cố tình xây dựng công trình trái phép, ngang nhiên chiếm đất công hay kêu gọi giáo dân quịt tiền học của con em. Điểm chung là khi chính quyền có hành động can thiệp giải quyết là ngay lập tức, những giáo dân được coi như một đội quân vô tận sẵn sàng va chạm, xung đột với các lực lượng chức năng. Như vậy, nguy cơ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại giáo phận Vinh vẫn còn tồn tại khá nhiều. 

Còn xét riêng về linh mục Đặng Hữu Nam, sự thuyên chuyển này sẽ khiến Nam buồn nhưng có lẽ nó sẽ không làm bản chất chống đối của Nam suy giảm. Tại giáo xứ Phú Yên, sự thanh bình có thể chỉ là nhất thời nếu số linh mục quá khích, cơ sở của Nam trước kia lại được sự chỉ đạo của linh mục mới mang tính phản động. Tại giáo xứ Mỹ Khánh nơi Nam đến, có còn bình yên khi Nam sẽ tiếp tục các hoạt động chống phá thậm chí là còn mạnh hơn do muốn chứng tỏ mình với Nguyễn Thái Hợp.
 
Có lẽ vẫn chưa thuyên chuyển người cần thuyên chuyển?
Thiết nghĩ rằng, sự thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam chỉ là một hành động đối phó mang tính ước lệ của giáo phận Vinh, bởi lẽ thực chất, sự quản lý của giáo phận Vinh mà trực tiếp là giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tạo nên sự bất ổn ở nơi đây khi mà nhiều linh mục quản xứ dưới quyền ông đang ngày ngày hăng say sáng tạo ra các lý do nhằm huy động bà con giáo dân vào các cuộc xung đột gây mất an ninh trật tự. Có lẽ, nên thuyên chuyển giám mục Nguyễn Thái Hợp thì chúng ta mới mong giáo phận Vinh sớm trở lại yên bình được.

26 Nhận xét

07:14:00, 7 thg 3, 2018 Reply

Không riêng gì Đặng Hữu Nam mà Nguyễn Thái Hợp chính là cái tên mà tôi nghĩ cần thuyên chuyển. Trong năm 2017, Nguyễn Thái Hợp đã có những chuyến công du nước ngoài với mục đích xuyên tạc về tình hình đất nước và kêu gọi các khoản tài trợ của nước ngoài. Chuyển Nam hòng đối phó với dư luận rồi chuyển một 'con chiên ngoan đạo' khác đến nơi đây dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Hợp theo cái đường hướng xấu đó thì có lẽ Giáo xứ mang tên Phú Yên chưa có được sự yên bình.

07:23:00, 7 thg 3, 2018 Reply

Đặng Hữu Nam, sự thuyên chuyển này sẽ khiến Nam buồn nhưng có lẽ nó sẽ không làm bản chất chống đối của Nam suy giảm. Tại giáo xứ Phú Yên, sự thanh bình có thể chỉ là nhất thời nếu số linh mục quá khích, cơ sở của Nam trước kia lại được sự chỉ đạo của linh mục mới mang tính phản động. Tại giáo xứ Mỹ Khánh nơi Nam đến, có còn bình yên khi Nam sẽ tiếp tục các hoạt động chống phá thậm chí là còn mạnh hơn do muốn chứng tỏ mình với Nguyễn Thái Hợp. Còn về Nguyễn Thái Hợp đang tạo nên sự bất ổn ở nơi đây khi mà nhiều linh mục quản xứ dưới quyền ông đang ngày ngày hăng say sáng tạo ra các lý do nhằm huy động bà con giáo dân vào các cuộc xung đột gây mất an ninh trật tự. Để giáo phận Vinh sớm trở lại yên bình thì nên chuyển chuyển giám mục Nguyễn Thái Hợp đi.

09:43:00, 7 thg 3, 2018 Reply

Thiết nghĩ rằng, sự thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam chỉ là một hành động đối phó mang tính ước lệ của giáo phận Vinh, bởi lẽ thực chất, sự quản lý của giáo phận Vinh mà trực tiếp là giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tạo nên sự bất ổn ở nơi đây khi mà nhiều linh mục quản xứ dưới quyền ông đang ngày ngày hăng say sáng tạo ra các lý do nhằm huy động bà con giáo dân vào các cuộc xung đột gây mất an ninh trật tự. Có lẽ, nên thuyên chuyển giám mục Nguyễn Thái Hợp thì chúng ta mới mong giáo phận Vinh sớm trở lại yên bình được.

19:44:00, 7 thg 3, 2018 Reply

Sự luân chuyển của linh mục đặng hữu nam chỉ là đối phó và tôi nghĩ cơ quan chức năng hoàn toàn nắm được điều đó,khi trong thời gian gần đây ,rất nhiều những nhà dân chủ rởm lại đứng lên cầm đầu kích động quần chúng nhân dân và nổi cộm nhất chính là đinh văn minh,mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

20:29:00, 7 thg 3, 2018 Reply

Giáo phận Vinh chắc chắn sẽ không bình yên được lâu khi hãy còn đó những thành phần chống đối Đảng và Nhà nước. Nơi đây sẽ không thể yên ấm được vì vẫn còn Nguyễn Thái Hợp-giám mục đứng sau lưng chỉ đạo mọi hoạt động của các linh mục giẻ rách kia. Hành động chuyển Nam đi của giáo phận Vinh chỉ mang tính ước lệ. Không có Nam thì vẫn còn nhiều lm khác dưới quyền của Hợp chống phá Đảng và Nhà nước. Có lẽ chuyển Nguyễn Thái Hợp đi là cách tốt nhất để giáo phận Vinh được bình yên.

22:37:00, 8 thg 3, 2018 Reply

Tôi thấy ông Nguyễn Thái Hợp này chỉ đang muốn làm yên dư luận nên điều chuyện Nam mà thôi. Dưới sự quản lý của ông Hợp, bao nhiêu linh mục có những việc làm sai trái, chống phá nhà nước và có những hành vi không xứng với vị trí chủ chiên. Thiết nghĩ, vấn đề chính là do ông Hợp này mà ra!

22:42:00, 8 thg 3, 2018 Reply

Việc điều chuyển ông Đặng Hữu Nam đi giáo phận khác giống như việc lui về ở ẩn, bày mưu tính kế vậy! Tôi chả tin! Có khi ông linh mục rởm này về giáo xứ mới lại tiếp tục lợi dụng niềm tin tôn giáo của của người dân, gây ra nhiều việc sai trái hơn ấy chứ!

23:24:00, 8 thg 3, 2018 Reply

Tôi thấy việc chuyển Đặng Hữu Nam về giáo xứ Mỹ Khánh chỉ là bài làm dịu dư luận thôi. Việc về Mỹ Khánh, Nam chắc chắn vẫn có những âm mưu chống đối tiếp. Nên việc chuyển đi này cũng chẳng có nhiều tác dụng lắm!

21:16:00, 9 thg 3, 2018 Reply

Không phải bây giờ chúng ta thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam đi thì đã xong,vẫn còn sự quản lý chung của Linh mục Nguyễn Thái Hợp nữa. Nhưng cũng đã rất tốt rồi thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam giáo phận Phú Yên rồi. Bà con chúng ta cần cảnh giác trước mọi hành động cuả các linh mục, cho dù là linh mục sắp tiếp quan đi chăng nữa.

22:18:00, 10 thg 3, 2018 Reply

Dúng! Những người đứng đầu mà không làm được việc thì nên chuyển là đúng rồi. Tại sao cứ lấy dân chủ ra nói để rồi làm hại đến chính con chiên của mình. Điều bây giờ chúng tôi mong đợi là giáo dân sẽ được yên ổn.

10:10:00, 11 thg 3, 2018 Reply

Những người dân chắc chắn sẽ cảm thấy vui mừng khi Linh mục Đặng Hữu Nam nhận thông tin di chuyển địa bàn khỏi Giáo xứ Phú Yên. Những năm tháng mà Linh mục Nam làm việc ở đây không có một ngày giáo dân được yên ổn. Chắc chắn chả có ai tiếc thương về điều này đâu.

22:21:00, 12 thg 3, 2018 Reply

Thực sự mà thấy khi Nguyễn Thái Hợp về giáo phận Vinh thì tình hình tai nơi đây mới trở nên phức tạp như vậy. Dưới chướng Nguyễn Thái Hợp có không ít kẻ như Đặng Hữu Nam luôn tìm cách chống phá chính quyên ta. Việc Đặng Hữu Nam bị thuyên chuyển cũng chỉ thực sự là niềm vui đối với giáo xứ Phú Yên còn đối với Giáo phận Vinh thì theo tôi nghĩ Nguyễn Thái Hợp ra đi thì nơi đây mới có thể yên ổn được

20:58:00, 18 thg 3, 2018 Reply

Có thể thấy Thiên Chúa giáo là một trong những tôn giáo có hệ thống giáo lý giáo luật khá hoàn chỉnh, nơi mà quyền lực của bậc bề trên đối với bậc bề dưới có thể coi là tuyệt đối. Do vậy, một linh mục quản xứ sẽ không dám có hành động liều lĩnh nếu như giám mục của giáo phận nơi đó không gật đầu đồng ý

20:58:00, 18 thg 3, 2018 Reply

dưới sự quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp đã xuất hiện các linh mục mượn cớ sự cố biển miền Trung gây nên các cuộc biểu tình trái pháp luật, chặn đường quốc lộ, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, bao vây trụ sở cơ quan công quyền như linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam…, chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép như linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ.., kêu gọi giáo dân quịt tiền học, tấn công trường học như linh mục Đinh Văn Minh

20:59:00, 18 thg 3, 2018 Reply

còn vô vàn các sự việc khác đang được các linh mục tại giáo phận Vinh âm thầm tiến hành thách thức sự quản lý nhà nước của cơ quan công quyền đang được ngấm ngầm diễn ra dưới sự gật đầu của linh mục Nguyễn Thái Hợp. Điểm tựu chung lại của các sự việc trên là việc các linh mục luôn coi giáo dân của mình là một đội quân sẵn sàng xung đột với chính quyền khi sự việc bị phát giác.

20:59:00, 18 thg 3, 2018 Reply

hiết nghĩ rằng việc linh mục Đặng Hữu Nam vừa rồi bị thuyên chuyển do sự mất uy tín, rồi áp lực của dư luận trước các hành động sai trái sẽ không giải quyết được nguồn cơn của những sự bất ổn tại giáo phận Vinh trong thời gian qua. Mà cần nhìn nhận rằng chính giám mục Nguyễn Thái Hợp chính là nguyên nhân của những nguyên nhân dẫn tới các vụ việc bất ổn tại giáo phận Vinh.

21:01:00, 18 thg 3, 2018 Reply

Đã đến lúc, chính giám mục Nguyễn Thái Hợp xem xét lại tư cách cũng như cách quản lý linh mục của mình, cũng đã đến lúc chính quyền có ý kiến về việc quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp để giáo phận Vinh sớm trở lại những ngày an bình như trước đây

21:44:00, 31 thg 3, 2018 Reply

hành động có phần có vẻ lạ của Linh mục Nam cho thấy ông cảm tạ Thiên chúa, cảm tạ đấng tối cao, đấng bản quyền Giáo phận vì đã giao phó cho ông trong sứ vụ mới, tại một nơi mới. Nó cho thấy sự mãn nguyện, hài lòng của chính ông trong quyết định vừa qua của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mà trực tiếp là Giám mục Nguyễn Thái Hợp

22:52:00, 31 thg 3, 2018 Reply

Lm Nam vô tình đã khiến cho mình mất điểm hơn trong bề trên Giáo phận. Chưa biết chừng, điều đó cũng sẽ khiến hành trình mục vụ của ông ta khó khăn hơn trong thời gian tới, bởi đã dấn thân đường tu, thực hiện sứ mệnh cộng tác với thiên chúa thì trong 3 đức tính thì vâng phục luôn đặt hàng đầu

20:05:00, 1 thg 4, 2018 Reply

Thiết nghĩ rằng, sự thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam chỉ là một hành động đối phó mang tính ước lệ của giáo phận Vinh, bởi lẽ thực chất, sự quản lý của giáo phận Vinh mà trực tiếp là giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tạo nên sự bất ổn ở nơi đây khi mà nhiều linh mục quản xứ dưới quyền ông đang ngày ngày hăng say sáng tạo ra các lý do nhằm huy động bà con giáo dân vào các cuộc xung đột gây mất an ninh trật tự. Có lẽ, nên thuyên chuyển giám mục Nguyễn Thái Hợp thì chúng ta mới mong giáo phận Vinh sớm trở lại yên bình được.

14:52:00, 3 thg 4, 2018 Reply

Dưới chướng Nguyễn Thái Hợp có không ít kẻ như Đặng Hữu Nam luôn tìm cách chống phá chính quyên ta. Việc Đặng Hữu Nam bị thuyên chuyển cũng chỉ thực sự là niềm vui đối với giáo xứ Phú Yên còn đối với Giáo phận Vinh thì theo tôi nghĩ Nguyễn Thái Hợp ra đi thì nơi đây mới có thể yên ổn được

23:22:00, 3 thg 4, 2018 Reply

Với vai trò là Giám mục của Giáo phận Vinh nhưng Nguyễn Thái Hợp lại không ngăn chặn những hành động coi thường pháp luật, gây rối của các linh mục thuộc quyền. Thậm chí, Nguyễn Thái Hợp còn ra nước ngoài để quan hệ với thành viên tổ chức phản động Việt Tân. Âm mưu, ý đồ đen tối như thế nào đã quá rõ.

23:22:00, 3 thg 4, 2018 Reply

Với vai trò là giám mục – là người kế vị các Thánh Tông Đồ trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng, dạy dỗ chân lý đức tin, thánh hóa và cai quản đoàn chiên được trao phó cho mình. Vậy nhưng, từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm “chủ chăn” từ năm 2010 đến nay, Giáo phận Vinh đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật

23:23:00, 3 thg 4, 2018 Reply

các cơ quan ban ngành chức năng đã rất nhiều lần có công văn gửi đích danh Giám mục Nguyễn Thái Hợp thông báo về các hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật trong thời gian qua thế nhưng dường như tình hình giáo phận Vinh mà Hợp cai quản chẳng có gì thay đổi.

23:24:00, 3 thg 4, 2018 Reply

với trò là giám mục cai quản Nguyễn Thái Hợp không hề có động tĩnh gì để làm dịu tình hình, giải thích cho sự im lặng này thì nhiều người đã nói rằng chắc bởi vì đây là điều ông ta muốn muốn và cũng có thể ông ta đứng đằng sau vụ việc này.

23:26:00, 3 thg 4, 2018 Reply

Rõ ràng trách nhiệm chính thuộc về ông Hợp, với vai trò Giám mục, ông ta không thể phủi tay thoái thác trách nhiệm của mình. Mặc dù Hợp là kẻ rất mưu mô, xỏa quyệt, nhưng vỏ quýt dày sẽ có móng tay nhọn, hy vọng trong thời gian sớm nhất, các cơ quan ban ngành chức năng sẽ thu thập đủ bằng chứng để chứng minh vai trò chủ mưu, cầm đầu trong tất cả các vụ việc phức tạp diễn ra trên địa giáo phận Vinh, đưa ông ta ra xử lý trước pháp luật, trả lại cuộc sống bình yên vốn có cho người dân, tăng cường mối đoàn kết giáo – lương mà bấy lâu nay ông ta cố tình chia rẽ.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !