09/04/2018

Thấy gì từ vụ xét xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn

Written By Lý Công on 09/04/2018 | 10:30

[Thiên sứ]

Mấy ngày qua có lẽ thông tin nhận được sự quan tâm nhiều nhất trên các trang mạng cả trong và ngoài nước đó là việc Nguyễn Văn Đài cùng với đồng bọn trong "Hội anh em dân chủ" (HAEDC) đã bị đưa ra xét xử và bị tuyên án với tổng mức án lên đến 66 năm tù và 17 năm quản chế dành cho 6 đối tượng. Đây chính là minh chứng cụ thể nhất cho những điều mà các cụ nhà ta vẫn hay nói “nhân nào, quả đó”. Nhưng tôi tin rằng đây sẽ là thành quả xứng đáng dành cho “những thành tích bất hảo” mà bản thân các đối tượng đã tích lũy.
 
Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn tại phiên tòa ngày 5/4/2018
 (Nguồn ảnh: Internet)
Tuy phiên tòa đã khép lại nhưng dư âm của nó thì dường như vẫn còn rất nóng, vậy chúng ta thấy được những điều gì sau phiên tòa này:

- Thứ nhất, sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật 

Đây có lẽ là điều thấy rõ nhất, mọi người sinh ra và tồn tại luôn được pháp luật bảo vệ, ngược lại những ai có ý định đứng trên pháp luật, coi thường pháp luật thì sẽ bị trừng trị xứng đáng. Với những chứng cứ thuyết phục các đối tượng đã cúi đầu nhận tội. Mặc cho anh em, chiến hữu, gia đình của các đối tượng đều chạy đôn đáo khắp nơi cả trong và ngoài nước để tìm cách gỡ tội nhưng tất cả đều vô nghĩa. Trong số các đối tượng lần này có không ít đối tượng đã từng được ăn cơm, uống nước tù rồi mà vẫn không có sự hối cải (như Đài và Trội…). Hy vọng với sự giáo dục tiếp theo này các đối tượng sẽ cải tà quy chính.

- Thứ hai, sự quan tâm trên mức cần thiết của một số cá nhân, tổ chức quốc tế đến phiên tòa

Đây là điều không mới, nhưng lần này có cái gì đó rất khác so với các đối tượng bất hảo đã từng bị xét xử trước đó. Có lẽ điều khác biệt lần này nằm ở chính sự “nổi tiếng” của Nguyễn Văn Đài. Có thể kể đến đây hàng loạt cái tên như: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch; Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Không Biên Giới – RSF; Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người (VHCR) trụ sở tại Paris… thâm chí  Dân Biểu Hoa Kỳ Ro Khanna còn dám gửi thư cho thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để yêu cầu thả tự do cho Nguyễn Văn Đài và đồng bọn. Một điều trong mơ tôi cũng không dám nghĩ đến. Thử hỏi các vị là ai mà dám can thiệp, yêu cầu vào công việc nội bộ của Việt Nam. Sự an nguy của người dân Việt Nam các vị có đảm bảo được không mà các vị dám làm như vậy. Thiết nghĩ sự quan tâm này là trên mức cần thiết và nó không phù hợp với “phong cách” của Việt Nam chúng tôi. 
 
Tổ chức HRW và RSF (Nguồn ảnh: Internet)

 - Thứ ba, cúi đầu nhận lỗi, xin hưởng khoan hồng và sự nực cười
Trội xin tòa giảm án, vì đã “khai báo trung thực, khách quan”. Trội cũng xin khoan hồng, vì “có bố được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp cách mạng”, “có mẹ già là nữ du kích đang chờ con về”, “mong Hội đồng Xét xử xem xét”. Luật sư bào chữa cũng đề nghị tòa giảm trách nhiệm hình sự cho Trội vì đã “thành khẩn khai báo” và là “con của người có công với cách mạng”. Cũng như Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn cũng xin khoan hồng vì thuộc “gia đình nhiều thế hệ có công với cách mạng”, có bà ngoại là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những con người tung hoàng ngang dọc chống phá đất nước, đến lúc nguy nan không bấu víu được vào đâu bắt đầu hạ giọng nỉ non, cầu xin hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Một sự cúi đầu đầy nhục nhã và nực cười của Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn thậm chí không ngại ngùng khi công nhận thành quả cách mạng của gia đình mình.

- Thứ tư, quan điểm cứng rắn, dứt khoát của Việt Nam

Điều này được thể hiệ rõ nhất qua lời phát biểu đanh thép của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khi trả lời câu hỏi của phóng viên AFP về việc một số tổ chức nhân quyền lên án phiên tòa xử 06 nhà hoạt động về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", bà nói: Ở Việt Nam không có cái gọi là "tù nhân lương tâm" và ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật"… 

Có lẽ những lời phát biểu này của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng là sự khẳng định chính thống nhất và cao cấp nhất cho quan điểm của Việt Nam trong đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, bất luận đó là cá nhân, tổ chức nào. Hy vọng thông điệp này sẽ soi sáng được tâm hồn của các tổ chức và chính trị gia khác đang có ý đồ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

10 Nhận xét

15:06:00, 12 thg 4, 2018 Reply

Việc Nguyễn Văn Đài và anh em dân chủ phải hầu tòa , điều này chứng tỏ Và điều này cũng chứng tỏ rằng sợi dây liên kết giữa các nhà “dân chủ” trong Hội an hem dân chủ nói riêng và làng “dân chủ” nói chung cũng rất lỏng lẻo, nhất là khi đối mặt với pháp luật. Ai chẳng cơ hội. Thế nên những người nào đang còn ảo tưởng, kì vọng hay tham gia Hội anh em dân chủ hãy sớm biết đường từ bỏ.

15:38:00, 12 thg 4, 2018 Reply

Có lẽ những lời phát biểu này của người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng là sự khẳng định chính thống nhất và cao cấp nhất cho quan điểm của Việt Nam trong đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, bất luận đó là cá nhân, tổ chức nào. Hy vọng thông điệp này sẽ soi sáng được tâm hồn của các tổ chức và chính trị gia khác đang có ý đồ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

15:40:00, 12 thg 4, 2018 Reply

Nguyễn văn đài hắn phải trả giá cho hành vi bẩn thỉu của mình là đúng rồi, còn chối cãi kêu gòa oan ức cái lỗi gì, đây âu cũng là một bài học cảnh tỉnh cho lũ rận, đã gây ra những việc bẩn thỉu thì cho dù có làm cách gì cũng phải trra giá vì vậy trước khi quá muộn hãy quay đầu đi lũ rận ạ!

17:13:00, 12 thg 4, 2018 Reply

Những gì chúng ta có thể thấy được sau vụ xét xử vụ án của đối tượng Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn là sự nghiêm trị của pháp luật. Tôi xin nhắc lại rằng pháp luật sẽ không tha cho những hành vi sai trái, nhất là các tội danh xâm phạm đến an ninh quốc gia. Còn những tên dân chủ khác hãy xem đấy làm bài học để chúng mày dừng ngay những hành vi chống đối của chúng mày!

17:36:00, 12 thg 4, 2018 Reply

Những gì mà Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn trong Hội anh em dân chủ đã gây ra là xứng đáng với bản án mà bọn chúng phải nhận. Tôi nhận thấy cái giá mà bọn chúng phải nhận là hết sức hợp lý, ai làm thì người đó có tội, sai đến đâu xử lý đến đấy, các cơ quan xét xử đã tôn trọng đúng tôn chỉ xét xử của pháp luật. Còn những tên "rận chủ" khác cũng sẽ sớm phải nhận sự trừng trị của pháp luật!

20:40:00, 12 thg 4, 2018 Reply

Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn bị xét xử đúng là cơ hội hiếm có khó tìm để các đối tượng dân chủ kiếm cơm. Chúng thi nhau đăng bài trên các báo, các diễn đàn về việc bênh vực Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn. Tất nhiên cơ hội lớn để kiếm tiền thế này sao có thể bỏ qua được cơ chứ.

20:42:00, 12 thg 4, 2018 Reply

việc lấy cái mác dân chủ nhân quyền để núp bóng hoạt động chốn phá chính quyền đã là phương thức hđ không phải là xa lạ dvs lũ này,chỉ có một điều mà mk thắc mắc đó là,chúng vẫn chưa sáng mắt khi mà nhìn lũ bạn bè đàn anh đi trk của chúng đã không ít ng đang phải ngồi bóc lịch cả đời trong tù,phải chăng vs chúng danh dự nhân phẩm luôn để phía sau 2 từ "tiền bạc"

15:08:00, 13 thg 4, 2018 Reply

Có thể thấy rằng, mặc dù chính quyền đã khoan hồng, tạo điều kiện cho các đối tượng làm lại cuộc đời nhưng Đài và các đối tượng này vẫn không biết quý trọng tự do, tiếp tục có những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

15:09:00, 13 thg 4, 2018 Reply

tất cả cho thấy ý thức chống đối trong Đài vẫn không hề thuyên giảm, thậm chí ngày càng quyết liệt hơn nữa.

15:31:00, 1 thg 5, 2018 Reply

Với những âm mưu, hoạt động nhằm tập hợp lực lượng, hình thành, công khai hóa các tổ chức chính trị đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, kích động người dân xuống đường biểu tình, phá rối an ninh; xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền của Việt Nam; tuyên truyền tư tưởng đa nguyên, đa đảng,... thì việc Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn bị bắt, khởi tố và xét xử là điều hiển nhiên.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !