06/04/2018

THẾ NÀO LÀ BẢN ÁN MƠ HỒ, THƯA BỘ NGOẠI GIAO MỸ?

Written By Lý Công on 06/04/2018 | 08:36

[Con đường phía trước]

Ngày 5-4, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị cáo bị truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 79, Khoản 1, Bộ luật Hình sự năm 1999. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 66 năm tù và 17 năm quản chế cho các hành vi vi phạm pháp luật của 6 bị cáo trong Hội anh em dân chủ. Đây là bản án thích đáng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với các đối tượng, được sự đồng tình của dư luận xã hội. Sau khi phiên tòa kết thúc, ngày 5/4/2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert đã ra tuyên bố về “Bản án đối với các nhà hoạt động ôn hòa ở Việt Nam”. Đọc toàn bộ nội dung của Bản tuyên bố, so sánh trực tiếp với thực tiễn đang diễn ra ở Mỹ và trên thế giới, chúng ta thấy được tính phi logic, thậm chí là nực cười của Bản tuyên bố này.

Trước hết, Bản tuyên bố có nói: “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án và tuyên án các nhà hoạt động ôn hòa Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức với các án tù nặng nề dưới tội danh mơ hồ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Thưa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 BLHS có gì mà mơ hồ. Tội danh này xâm hại trực tiếp sự tồn tại của chính quyền nhân dân, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi chế độ xã hội , xâm hại trực tiếp đến việc bảo vệ thành quả cách mạng, sự độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc Việt Nam. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở Mỹ cũng có “Tội vận động lật đổ chính quyền” trong Bộ luật Hình sự Hoa Kỳ (xem tại đây). Như vậy, không thể nói rằng, Điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là tội danh mơ hồ được.

Đối chiếu với hành vi của Nguyễn Văn Đài và đồng bọn trong Hội anh em dân chủ, việc xét xử các đối tượng này là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Theo cáo trạng, Hội anh em dân chủ đã Thực hiện liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống phá Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân. Nguyễn Văn Đài và các thành viên trong Hội anh em dân chủ đã lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền 71.726 USD và 9.161,31 EUR tài trợ tài chính cho hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Như vậy, hành vi phạm tội là rõ ràng, không thể phủ nhận.

Thứ hai, Bản tuyên bố cho rằng: “Tất cả mọi người có quyền cơ bản như tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ họp ôn hòa, cả trên mạng và ngoài đời.” và “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức, và cho phép tất cả cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.”. Điều này là không phù hợp với những gì đã từng làm trước đây và hiện nay. Việt Nam và Hoa Kỳ đều công nhận các quyền tự do biểu đạt, quyền lập hội của công dân, tuy nhiên, không cho phép việc lợi dụng các quyền đó để xâm phạm ANQG, chia rẽ dân tộc, kích động hoạt động khủng bố. Trong những năm vừa qua, chính Mỹ và nhiều nước phương Tây khác đã thiết lập các hệ thống để phát hiện, xử lý các đối tượng lợi dụng mạng Facebook, Twitter để kích động khủng bố, hướng dẫn cách thức khủng bố, lôi kéo người dân tiến hành hoạt động khủng bố. Thậm chí, Mỹ còn yêu cầu người dân xin nhập cư phải kê khai lịch sử sử dụng mạng xã hội trong 5 năm. Nếu nói như vậy, chính Mỹ đang đe dọa tới quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận của người dân trên mạng xã hội, vi phạm nhân quyền – thứ vũ khí mà Mỹ đang dùng để can thiệp công việc nội bộ của các nước.

Trong vụ việc này, Nguyễn Văn Đài và đồng bọn đã liên kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố Việt Tân sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, kích động người dân biểu tình, chống chính quyền, âm mưu bạo loạn, lật đổ. Hành vi này là hết sức nghiêm trọng, thậm chí, nguy hiểm hơn cả khủng bố. Việc xử lý các đối tượng này là hoàn toàn đúng với thông lệ quốc tế, với cuộc chiến chống khủng bố đang tiến hành.

Như vậy, có thể thấy, Bản tuyên bố của chính phủ Mỹ là vô căn cứ, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.

14 Nhận xét

22:52:00, 8 thg 4, 2018 Reply

Công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế.

22:52:00, 8 thg 4, 2018 Reply

chúng ta đều biết rằng Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển đều là các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Bởi lẽ, các đối tượng trên đã câu kết, móc nối, khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”. Đây thực chất là tổ chức phản động, là "chân rết" của tổ chức khủng bố Việt Tân ở trong nước.

22:52:00, 8 thg 4, 2018 Reply

Nguyễn Văn Đài chính là đối tượng cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu của “Hội anh em dân chủ”, trực tiếp xây dựng cương lĩnh hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; tham gia bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân phản động lưu vong ở nước ngoài để vận động ủng hộ, tài trợ tài chính cho hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

22:53:00, 8 thg 4, 2018 Reply

"Hội anh em dân chủ" đã lợi dụng danh nghĩa đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền” để che giấu mục đích chống phá chính quyền nhân dân; liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền, phân lập”, tiến tới lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

22:53:00, 8 thg 4, 2018 Reply

có thể thấy rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo báo chí đòi Việt Nam trả tự do cho các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà là không thể chấp nhận được. Điều này đã đi ngược lại Hiến chương liên hợp quốc, vi phạm nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác” mà các quốc gia trên thế giới đã cùng tham gia ký kết. Mong rằng, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Mỹ nên thận trọng hơn trong những phát ngôn của mình, tránh để ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Mỹ.

22:06:00, 9 thg 4, 2018 Reply

Khi không còn có lý do gì để lên tiếng thì Bộ ngoại giao Mỹ lại dùng cái luận điệu cũ rích: bản án mơ hồ. Chả có bản án nào mơ hồ ở đây cả, chỉ có các ông Bộ Ngoại giao Mỹ mơ hồ về tình hình Việt Nam nhưng lại đặc biết thích chõ miệng vào mà thôi.

23:46:00, 9 thg 4, 2018 Reply

Lại luận điệu bản án mơ hồ, đây có phải lần đầu tiên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có luận điệu như vậy đâu cơ chứ. Hoa Kỳ cần tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như Việt Nam trong việc hiểu rõ thế nào là công việc nội bộ của mỗi quốc gia. Công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế!

14:36:00, 11 thg 4, 2018 Reply

Mỹ đã không hiểu pháp luật Việt Nam lại vừa không hiểu hiệp ước quốc tế! Tôi xin khẳng định rằng đây là công việc nội bộ của Việt Nam và Hiệp ước Liên Hợp quốc đã có quy định mọi quốc gia đều không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Đề nghị bên phía Hoa Kì xem xét kĩ vấn đề này!

15:10:00, 11 thg 4, 2018 Reply

Chúng ta đã xử lý Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn trong tổ chức Hội anh em dân chủ là đúng với pháp luật nước Việt Nam. Bản án mà pháp luật Việt Nam đưa ra là quá hợp lý đối với những gì mà chúng đã gây ra. Nhà phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nên xem xét lại những gì mà phía Mỹ đã bày tỏ quan điểm. Đừng để những vụ việc không đáng có làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai nước!

09:34:00, 30 thg 4, 2018 Reply

Thằng mỹ nó đảm bảo nhân quyền cực kém nhưng rất thích dùng con bài nhân quyền để gây sức ép với các nước khác, nếu không phải vì nó là ông lớn trong mọi cuộc chơi thì bây giờ chắc đã bị cả thế giới nó lên án rồi

09:40:00, 1 thg 5, 2018 Reply

Đề nghị Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng như Chính phủ Mỹ tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc về việc không can thiệp vào công việc vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Lần này Bộ Ngoại Giao Mỹ lại cố tình can thiệp vào công việc xử án của Việt Nam với đối tượng Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn. Được biết đây không phải lần đầu mà Bộ Ngoại Giao Mỹ có những động thái như vậy. Đề nghị phía Mỹ xem xét lại!

09:44:00, 1 thg 5, 2018 Reply

Những hành vi, hoạt động của Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn trong tổ chức Hội anh em dân chủ đã vi phạm pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Mỹ không có quyền gì can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, càng không có quyền can thiệp vào vụ án này. Đề nghị Mỹ hay cư xử cho đúng mực và tôn trọng luật pháp quốc tế.

10:20:00, 1 thg 5, 2018 Reply

Nguyễn Văn Đài và đồng bọn đã liên kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố Việt Tân sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, kích động người dân biểu tình, chống chính quyền, âm mưu bạo loạn, lật đổ. Hành vi này là hết sức nghiêm trọng, thậm chí, nguy hiểm hơn cả khủng bố. Việc xử lý các đối tượng này là hoàn toàn đúng với thông lệ quốc tế, với cuộc chiến chống khủng bố đang tiến hành.

14:56:00, 1 thg 5, 2018 Reply

các đối tượng trên đã câu kết, móc nối, khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”. Đây thực chất là tổ chức phản động, là "chân rết" của tổ chức khủng bố Việt Tân ở trong nước.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !