08/04/2018

Giải thiêng hay là xuyên tạc

Written By Lý Công on 08/04/2018 | 13:44

[Hà Bắc]

Thời gian gần đây trong văn học, nghệ thuật có một xu hướng nổi lên là “giải thiêng”. Đây là xu hướng sáng tác mới trong văn học hiện đại nhất là thời buổi mở cửa hiện nay. Nó có nghĩa nôm na là xóa đi sự thiêng liêng, xóa bỏ tính trang nghiêm, thần tượng và kiểu mẫu, xét lại lịch sử của dân tộc

Tuy nhiên, thời gian qua trào lưu này đang bị sử dụng với mục đích sai trái, méo mó. Sự méo mó đến mức ấy trĩ, phủ nhận quá khứ một cách trắng trợn. Nó đau đớn thay khi mà xuất hiện ở cả một số nhà văn cũng tương đối có tên tuổi trong xã hội. Hay phải chăng vì có tên tuổi rồi thì tự cao tự đại và coi thường tất cả. Họ không thực sự đi theo nghĩa giải thiêng mà là ngược lại là “phá đổ” hình tượng.
 
Các cuốn sách lợi dụng xu hướng giải thiêng để xuyên tạc, bóp méo lịch sử
Nhận diện về giải thiêng: Là khuynh hướng sáng tác của lý thuyết hậu hiện đại, ở phương Tây có từ rất sớm. Thời gian gần đây do xu hướng mở cửa hội nhập của Việt nam mà xu hướng này đã được du nhập. Từ đó văn nghệ sĩ có nhiều thời gian và xu hướng tiếp nhận từ bên ngoài. Tuy nhiên như tác giả đã từng phân tích, nếu như sự tiếp nhận không thực sự đúng đắn và “miễn dịch” thì chính bản thân văn nghệ sĩ sẽ tự sát trong quá trình này.

Từ việc “Giải thiêng” xuyên tạc, thể hiện sự bất mãn, nêu lên phần tính con, tính dục của những con người. Điển hình trong vấn đề này là một số con người như Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Quang Thân, Tạ Duy Anh đặc trưng cho sự đi quá xa của mình. Họ đã phá hoại với những tác phẩm tuyên truyền với nội dung không có căn cứ và đầy tính láo xược như xuyên tạc về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi,… Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy,… xuyên tạc về anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu.

Đánh mất đi lòng tự tôn, tự hào dân tộc với chính họ thì có thể chưa nhiều người để ý. Tuy nhiên những gì họ viết, nói một cách vô tội vạ đó lại để lại một hậu quả khó lường với người sau đặc biệt là người trẻ. Những người trẻ khi mà kinh nghiệm cũng như nhận thức hạn chế, họ chỉ biết nghe những người trước nói và viết lại. vậy thì điều gì xảy ra nếu như những sự lệch lạc trong giải thiêng len lỏi vào cuộc sống. Sẽ là con dao sắc căt đứt đi cả một thế hệ. Các quan điểm lệch lạc núp bóng giải thiêng sẽ làm cho người đọc và nhân dân hiểu không đúng về nhân vật lịch sử.

Đồng ý là giải thiêng theo chiều hướng hiện đại là đưa nhân vật gần hơn, đời hơn với cuộc sống để gần gũi hơn và thực hơn với nhân dân. Tuy nhiên lợi dụng giải thiêng với tinh thần bới móc, gắn mắc sai trái, lệch lạc, méo mó thì đó là một tội ác cho cả nhân loại cứ không riêng gì dân tộc.

Nhiều VNS đang thiếu đất diễn, lệch lạc nên cố tình lợi dụng giải thiêng để tiến hành hành vi sai trái này. Trong xu thế hiện nay khi mà lịch sử dân tộc đang được nhìn nhận một cách khách quan hơn đồng thời có cái nhìn chân thực nhất với cuộc sống thì hiện tượng giải thiêng cần được thể hiện và tiếp nhận một cách rất cẩn thận. Một bộ phận báo chí, xuất bản hoạt động không đúng mục đích, lệch lạc, tầm thường. Đánh mất đi tính thống nhất trên con đường xây dựng văn hóa dân tộc cần được nghiêm trị.

Xu hướng hư cấu trong văn học là có, là đặc trưng tuy nhiên nó cần có cách sử dụng một cách hợp lý, vừa đủ, đó là điều mà bấy lâu nay chúng ta đã làm được. Giờ đây nhiều văn nghệ sĩ đang nhân danh đổi mới và giải thiêng để xuyên tạc, bóp méo thì đoc là hành vi đáng lên án gay gắt.

Lịch sử tôn nghiêm của dân tộc ở bất cứ thời kỳ nào cũng có gốc rễ với những giá trị tôn nghiêm, kỷ luật của nó. Nó là ánh hào quang, là những gì khơi gợi sức mạnh trong bản thân mỗi con người. Nó tạo nên sức mạnh của cả một cộng đồng. Giải thiêng có thể là một xu hướng không khác được trong sự phát triển tuy nhiên không thể  để nó đem đến sự phá hoại. Sự phá hoại những gì thuộc vệ các giá trị vật chất đã đau đớn lắm rồi. Những gì phá hoại về mặt vô hình, mặt phi vật thể thì đó là một nguy cơ suốt đời.

Thóa mạ lịch sử cho dù như thế nào cũng sẽ bị đào thải ra khỏi xã hội. Cho dù đó là ai và ở bất cứ trình độ nào. Không phải tự nhiên mà từ những người nghèo khó cần lao vượt muôn ngàn khó khăn, gian khổ và sự hy sinh để đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng quê hương. Họ có cảm hứng từ những điều thuộc về giá trị thiêng liêng, chân thực nhất của những anh hùng dân tộc được xây dựng trên chất liệu của công lao và sự thật. Giờ đây, khi cuộc sống ngày càng cho con người ta sự hưởng thụ thì không ít những kẻ quay lưng với lịch sử, với giá trị và văn hóa đang làm cả xã hội trở nên khó chấp nhận.

Và trên bất cứ điều gì, những gì thuộc về sự lệch lạc sẽ tự bị đào thải ra khỏi xã hội, không bao giờ được xã hội chấp nhận. Tuy nhiên, sẽ là nguy cơ thế nào đây khi mà lịch sử dân tộc càng xa dần, có nguy cơ bị mai một trong những người trẻ hôm nay. Và rồi những đứa trẻ khi tự bản thân chúng chưa tự mình đề kháng được và phân định được giữa cái đúng và cái sai thì giải thiêng lệc lạc sẽ hướng chúng đến những điều gì đây. Đó là nguy cơ hiện hữu, là nỗi đau và là tội ác ươm mầm. Xin những người làm nghệ thuật, nhà văn chân chính hãy thực sự suy tâm lại để đào thải ra xã hội những phần tử không xứng đáng cầm bút trong cõi đời này để lợi dụng danh nghĩa giải thiêng chống phá./.

6 Nhận xét

13:55:00, 13 thg 4, 2018 Reply

Những gì thuộc về sự lệch lạc sẽ tự bị đào thải ra khỏi xã hội, không bao giờ được xã hội chấp nhận. Tuy nhiên, sẽ là nguy cơ thế nào đây khi mà lịch sử dân tộc càng xa dần, có nguy cơ bị mai một trong những người trẻ hôm nay. Và rồi những đứa trẻ khi tự bản thân chúng chưa tự mình đề kháng được và phân định được giữa cái đúng và cái sai thì giải thiêng lệc lạc sẽ hướng chúng đến những điều gì đây. Đó là nguy cơ hiện hữu, là nỗi đau và là tội ác ươm mầm. Xin những người làm nghệ thuật, nhà văn chân chính hãy thực sự suy tâm lại để đào thải ra xã hội những phần tử không xứng đáng cầm bút trong cõi đời này để lợi dụng danh nghĩa giải thiêng chống phá.

13:58:00, 13 thg 4, 2018 Reply

Thóa mạ lịch sử cho dù như thế nào cũng sẽ bị đào thải ra khỏi xã hội. Cho dù đó là ai và ở bất cứ trình độ nào. Không phải tự nhiên mà từ những người nghèo khó cần lao vượt muôn ngàn khó khăn, gian khổ và sự hy sinh để đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng quê hương. Họ có cảm hứng từ những điều thuộc về giá trị thiêng liêng, chân thực nhất của những anh hùng dân tộc được xây dựng trên chất liệu của công lao và sự thật. Giờ đây, khi cuộc sống ngày càng cho con người ta sự hưởng thụ thì không ít những kẻ quay lưng với lịch sử, với giá trị và văn hóa đang làm cả xã hội trở nên khó chấp nhận.

15:15:00, 13 thg 4, 2018 Reply

xuyên tạc lịch sử đúng là một tội ác không thể tha thứ

15:17:00, 13 thg 4, 2018 Reply

đây là thủ đoạn của những thế lực thù địch được các phần tử cơ hội hưởng ứng, ra sức “bắn đại bác vào quá khứ” tung ra những luận điệu trắng trợn, bôi đen truyền thống của dân tộc.

22:31:00, 13 thg 4, 2018 Reply

Chúng ta không lạ gì những mánh khóe mà các thế lực thù địch lợi dụng để chống đối Đảng và nhà nước. Những bài viết được những cá nhân, tổ chức này lợi dụng những vấn đề trong lịch sử đã xảy ra rồi xuyên tạc và đổ mọi lỗi lầm cho những con người cộng sản chân chính. Chúng ta hãy cùng nhau tẩy chay những thứ văn hóa phẩm bẩn như vậy!

23:02:00, 13 thg 4, 2018 Reply

Những trò xuyên tạc chống đối một cách nghiệp dư như vậy không còn tác dụng nữa đâu hơi những tên rận kia! Bấy lâu nay chúng mày vẫn thường lợi dụng tất cả mọi sự kiện lịch sử để xuyên tạc nhưng chúng mày đã nhầm rằng dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, có truyền thống yêu nước. Những hành động như vậy không thể thay đổi được truyền thống của dân tộc Việt Nam đâu thưa những tên rận!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !