15/05/2018

THẤY GÌ QUA VỤ VIỆC PHẠT TÙ BÙI HIẾU VÕ VÀ BẮT TẠM GIAM NGUYỄN DUY SƠN?

Written By Lý Công on 15/05/2018 | 20:10

[Thiên nhân]

Theo như các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin thì trong cùng một ngày 9/5, các cơ quan chức năng đã tiến hành tuyên phạt bị cáo Bùi Hiếu Võ và khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Duy Sơn. Điểm chung giữa hai đối tượng này là đối có hành vi tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước. Cụ thể là: 

- Ngày 9-5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Hiếu Võ (1962, quê Hà Tĩnh; trú phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) 4 năm 6 tháng tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng, Võ đã tiếp xúc với nguồn tài liệu không chính thống trên mạng, thiếu căn cứ chính xác, từ tháng 9-2015 và bắt đầu đăng tải những bài viết trên tài khoản facebook “Hieu Bui” có nội dung mang tính xuyên tạc, đả kích, chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước, đả kích cá nhân lãnh đạo Đảng và Nhà nước và các tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận làm mất ổn định tình hình ANTT và ATXH.
 
Cơ quan Công an bắt giữ đối tượng Nguyễn Duy Sơn
- Cùng ngày, cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Duy Sơn (1981, thường trú tại P. Bắc Sơn, TP Sầm Sơn) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự. Thủ đoạn của Sơn là vào các trang mạng xã hội lấy các thông tin liên quan đến các vấn đề về tham nhũng và tiêu cực, sau đó xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo, rồi đăng tải, chia sẻ công khai trên trang facebook cá nhân của mình kèm theo lời bình luận, hình ảnh minh họa, dẫn chứng không có thật, không có căn cứ để nói xấu và hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương.

Qua vụ việc Bùi Hiếu Võ, Nguyễn Duy Sơn, chúng ta có thẻ rút ra những vấn đề liên quan sau đây:

Thứ nhất, có thể nói 2 sự việc trên chính là “phát súng” cảnh báo đối với những đối tượng triệt để sử dụng facebook, blog, mạng xã hội đăng bài, đưa hình ảnh sai sự thật, nói xấu đất nước, phỉ báng chế độ, chia rẽ nội bộ, xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Bởi lẽ, trong thời gian vừa qua, xuất hiện tình trạng, số đối tượng “rận chủ” lợi dụng sự phát triển của internet và điện thoại thông minh triệt để tạo dựng, phát tán các thông tin, hình ảnh giả tạo, sai lệch, biến có thành không, không thành có, thật giả lẫn lộn, từ đó lôi kéo, hướng lái dư luận ngả theo quan điểm sai trái, thù địch. 

Thủ đoạn chủ yếu của chúng là giả mạo, cắt xén, ngụy tạo bằng chứng để vu cáo; sử dụng thông tin cũ với những luận điệu mới; lợi dụng những vấn đề chính trị, thời sự để tung tin thất thiệt, tạo dư luận xấu; từ các vụ việc tiêu cực, tham nhũng để quy chụp do đường lối của Đảng, Nhà nước và chế độ làm cho người đọc, người xem bị cuốn vào những nội dung phản động, thật giả lẫn lộn. Vì vậy, việc nghiêm trị hai đối tượng trên chính là là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng rận chủ “anh hùng bàn phím”.

Thứ hai, các cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Có thể nói, sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp đã và đang tạo thế trận phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hiệu quả đối với những hành vi tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước đang diễn biến phức tạp hiện nay. Điều này, chúng ta có thể thấy rõ việc hình sự hóa nghiêm khắc đối với loại tội phạm này trong Bộ luật Hình sự năm 2015 và sự kết hợp trong đấu tranh xử lý giữa cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân qua vụ việc phạt từ Bùi Hiếu Võ và khởi tố đối với hành vi của Nguyễn Duy Sơn.

Thứ ba, người dân tiếp tục cảnh giác với thứ “dân chủ” mạng. Chúng ta cần khẳng định rằng tự do internet không có nghĩa tuyệt đối, không phải ai thích viết gì, nói gì, muốn xâm phạm cá nhân, tổ chức nào trên internet cũng được. Mỗi người chúng ta hãy tự biết cách bảo vệ mình trước những thông tin sai trái, bịa đặt, độc hại. Quyền tự do thể hiện quan điểm, chính kiến nhưng quyền ấy là có ranh giới, cần tỉnh táo nhận diện để không bị rơi vào sự hỗn độn thông tin, không bị kẻ xấu hướng lái, lôi kéo, biến mình thành nhà “dân chủ mạng”, trở thành con rối của kẻ địch, sử dụng mạng internet thành công cụ xâm hại cá nhân, tổ chức, xâm hại quốc gia, dân tộc mà mình là chủ thể có nghĩa vụ bảo vệ, gìn giữ. Bên cạnh đó, cần đặc biệt cảnh giác với các thông tin bịa đặt, độc hại trên không gian mạng của các thế lực thù địch, phản động hòng chia rẽ nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Tóm lai, qua vụ việc phạt tù Bùi Hiếu Võ và khởi tố Nguyễn Duy Sơn, chúng ta thấy rằng: những hành vi lợi dụng không gian mạng tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật; sự quyết tâm của các cơ quan chức năng trong đấu tranh, xử lý loại tội phạm này. Mặt khác, mỗi công dân Việt Nam yêu nước hãy luôn cảnh giác với các thông tin bịa đặt, độc hại trên không gian mạng của các thế lực thù địch. 

17 Nhận xét

23:14:00, 17 thg 5, 2018 Reply

Đối với các tội xâm phạm đến an ninh quốc gia tốt hơn hết nên xử lý thật sớm và tránh các hậu quả về sau! Lần này đến lượt Bùi Hiếu Võ và Nguyễn Duy Sơn, hai tên rận này bị bắt về tội tuyên truyền chống đối nhà nước ta. Mong các cơ quan điều tra xử lý thật nghiêm khắc đối với hai đối tượng này!

07:03:00, 18 thg 5, 2018 Reply

Bắt Bùi Hiếu Võ và Nguyễn Duy Sơn đã cho thấy cái ảo tưởng của đám dân chủ trong việc cứ sử dụng facebook, blog, mạng xã hội đăng bài, đưa hình ảnh sai sự thật, nói xấu đất nước, phỉ báng chế độ, chia rẽ nội bộ, xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức là chẳng sao hết. Các đối tượng dân chủ cũng nên từ bỏ ngay việc cho mình cái quyền năng sử dụng facebook có thể làm được hết mọi việc, bất chấp luật pháp. Giờ đi tù rồi Bùi Hiếu Võ hay Nguyễn Duy Sơn chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho các đối tượng dân chủ khác.

07:10:00, 18 thg 5, 2018 Reply

Các đối tượng dân chủ cứ nghe lời mấy anh ngoại quốc đi để rồi sẽ bị như Bùi Hiếu Võ hay Nguyễn Duy Sơn thôi. Lúc hoạt động cho mấy anh thì mấy anh ngon ngọt như mía lùi còn khi bị bắt đi tù thì mấy anh bye bye e nhé, anh không biết em là ai? em đi ra đi. Nhìn thấy hai đối tượng này bị đi tù là lời cảnh tỉnh đối với đám dân chủ và cũng là ai có ý định đi theo nghiệp dân chủ như mấy anh này nha.

07:15:00, 18 thg 5, 2018 Reply

Bùi Hiếu Võ và Nguyễn Duy Sơn đã bị nhập khám. Đó là điều hiển nhiên cho những kẻ lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc đăng bài, đưa hình ảnh sai sự thật, nói xấu đất nước, phỉ báng chế độ, chia rẽ nội bộ, xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Xử lý hai đối tượng sẽ khiến nhiều kẻ run sợ và đồng thời thể hiện quyết tâm của các cơ quan chức năng trong việc sẽ kiên quyết xử lý những đối tượng lợi dụng mạng xã hội hoạt động phạm tội.

20:07:00, 18 thg 5, 2018 Reply

Từ lâu các trang mạng xã hội đã trở thành công cụ để các đối tượng phản động dùng để tuyên truyền những luận điệu sai trái, xuyên tạc nhằm chống Đảng, chống Nhà nước và bôi xấu lãnh đạo của ta. Việc bắt giữ hai kẻ phản động này là sự khẳng định quyết tâm của các cơ quan chức năng đối với những kẻ lợi dụng mạng internet để hoạt động chống phá chính quyền nhân dân

20:53:00, 18 thg 5, 2018 Reply

qua vụ việc phạt tù Bùi Hiếu Võ và khởi tố Nguyễn Duy Sơn, chúng ta thấy rằng: những hành vi lợi dụng không gian mạng tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật; sự quyết tâm của các cơ quan chức năng trong đấu tranh, xử lý loại tội phạm này. Mặt khác, mỗi công dân Việt Nam yêu nước hãy luôn cảnh giác với các thông tin bịa đặt, độc hại trên không gian mạng của các thế lực thù địch.

08:47:00, 19 thg 5, 2018 Reply

qua vụ việc phạt tù Bùi Hiếu Võ và khởi tố Nguyễn Duy Sơn, chúng ta thấy rằng: những hành vi lợi dụng không gian mạng tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật; sự quyết tâm của các cơ quan chức năng trong đấu tranh, xử lý loại tội phạm này. Mặt khác, mỗi công dân Việt Nam yêu nước hãy luôn cảnh giác với các thông tin bịa đặt, độc hại trên không gian mạng của các thế lực thù địch.

08:48:00, 19 thg 5, 2018 Reply

Các đối tượng dân chủ cứ nghe lời mấy anh ngoại quốc đi để rồi sẽ bị như Bùi Hiếu Võ hay Nguyễn Duy Sơn thôi. Lúc hoạt động cho mấy anh thì mấy anh ngon ngọt như mía lùi còn khi bị bắt đi tù thì mấy anh bye bye e nhé, anh không biết em là ai? em đi ra đi. Nhìn thấy hai đối tượng này bị đi tù là lời cảnh tỉnh đối với đám dân chủ và cũng là ai có ý định đi theo nghiệp dân chủ như mấy anh này nha.

19:34:00, 22 thg 5, 2018 Reply

Từ nguồn tin tố giác của quần chúng, ngày 17-3-2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị nghiệp vụ cùng Công an địa phương thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ tại chung cư Hà Đô, phường 3, quận Gò Vấp, đã thu giữ 57 đầu tài liệu (khoảng 181 trang) được lưu giữ trong facebook Hieu Bui có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc tình hình chính trị Việt Nam, chống phá Đảng, Nhà nước và công kích chế độ, kích động người dân khủng bố, gây hoang mang dư luận, phá hoại kinh tế...

19:34:00, 22 thg 5, 2018 Reply

Do đọc và tiếp xúc các nguồn tài liệu không chính thống nên các bài viết của Võ có nội dung mang tính quy chụp, áp đặt ý kiến, quan điểm cá nhân, xuyên tạc, đả kích, chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước...

19:37:00, 22 thg 5, 2018 Reply

Quá trình điều tra, hồ sơ thể hiện: xuất phát từ việc giải quyết bồi thường đất đai tại Đồi Nhái (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho cá nhân Võ, nhưng Võ cho rằng chính quyền bao che, xử lý không triệt để và đền bù không thoả đáng nên bị cáo lên mạng tham gia bình luận các bài viết và thu thập các tài liệu trên các trang mạng xã hội.

19:38:00, 22 thg 5, 2018 Reply

trong máy tính xách tay của Võ lưu giữ 36 đầu tài liệu (193 trang) chứa trong các tài khoản mạng xã hội, email có nhiều nội dung vu khống, xúc phạm danh dự các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, tán phát thông tin giả mạo, gây phương hại đến an ninh trật tự, kích động bạo lực...

19:39:00, 22 thg 5, 2018 Reply

Thủ đoạn chủ yếu của chúng là giả mạo, cắt xén, ngụy tạo bằng chứng để vu cáo; sử dụng thông tin cũ với những luận điệu mới; lợi dụng những vấn đề chính trị, thời sự để tung tin thất thiệt, tạo dư luận xấu; từ các vụ việc tiêu cực, tham nhũng để quy chụp do đường lối của Đảng, Nhà nước và chế độ làm cho người đọc, người xem bị cuốn vào những nội dung phản động, thật giả lẫn lộn. Vì vậy, việc nghiêm trị hai đối tượng trên chính là là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng rận chủ “anh hùng bàn phím”.

19:39:00, 22 thg 5, 2018 Reply

người dân tiếp tục cảnh giác với thứ “dân chủ” mạng. Chúng ta cần khẳng định rằng tự do internet không có nghĩa tuyệt đối, không phải ai thích viết gì, nói gì, muốn xâm phạm cá nhân, tổ chức nào trên internet cũng được. Mỗi người chúng ta hãy tự biết cách bảo vệ mình trước những thông tin sai trái, bịa đặt, độc hại.

19:40:00, 22 thg 5, 2018 Reply

sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp đã và đang tạo thế trận phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hiệu quả đối với những hành vi tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước đang diễn biến phức tạp hiện nay. Điều này, chúng ta có thể thấy rõ việc hình sự hóa nghiêm khắc đối với loại tội phạm này trong Bộ luật Hình sự năm 2015 và sự kết hợp trong đấu tranh xử lý giữa cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân qua vụ việc phạt từ Bùi Hiếu Võ và khởi tố đối với hành vi của Nguyễn Duy Sơn.

19:40:00, 22 thg 5, 2018 Reply

cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Duy Sơn (1981, thường trú tại P. Bắc Sơn, TP Sầm Sơn) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

09:13:00, 31 thg 5, 2018 Reply

2 sự việc trên chính là “phát súng” cảnh báo đối với những đối tượng triệt để sử dụng facebook, blog, mạng xã hội đăng bài, đưa hình ảnh sai sự thật, nói xấu đất nước, phỉ báng chế độ, chia rẽ nội bộ, xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !