05/06/2018

Hiểu cho đúng về câu chuyện Đặc khu và 99 năm

Written By Unknown on 05/06/2018 | 14:33

[Hà Bắc]

Mấy ngày qua trên khắp các phương tiện mạng xã hội đều lan truyền một câu chuyện liên quan đến con số 99. Cụ thể đó là câu chuyện về Đặc khu kinh tế: Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5/2018, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6/2018. Vấn đề về thời gian thuê đất mang con số 99 khiến nhiều người tò mò và bị át bởi cái tình tiết khác đang diễn ra. Rất nhiều bài viết đang cố tình hướng lái, đánh đồng việc "nhà đầu tư" = "Trung Quốc" để kích động nhân dân phản đối, biểu tình một cách vô thức. Có thể bạn không đồng thuận nhưng xin mọi người hãy tỉnh táo không để bị các đối tượng xấu lợi dụng vào những chiêu trò đê hèn. Đặc biệt các đối tượng sử dụng nhiều trang facebook giả mạo danh nghĩa người nổi tiếng trong đó điển hình là nhà báo Lại Văn Sâm. Chúng lợi dụng danh nghĩa của ông để kêu gọi phản đối chính sách này. Và Nhà báo Lại Văn Sâm đã phải khẳng định tất cả các tài khoản mang tên ông trên facebook là giả mạo. Ông không dùng facebook và chưa bao giờ dùng nó cả.
  
Nếu đủ sáng suốt bạn sẽ nhận ra mưu toan kích động của những kẻ phá hoại này

Câu chuyện về đặc khu kinh tế giao cho nhà đầu tư 99 năm. Có nhiều ý kiến không đồng ý và thấy quan ngại với con số 99- bằng một đời người. Nghe có vẻ nhiều và có gì đó đáng để băn khoăn nhưng con số đó khác hoàn toàn với những gì nhiều người đang chia sẻ trên mạng với luận điệu: “giao đất cho nhà đầu tư 99 năm = bán nước”. Vậy thì để làm rõ vấn đề này chúng ta phải đi vào phân tích căn cơ, chi tiết câu chuyện 99 này:

- Thứ nhất, có thể bạn cho rằng việc giao đất là các nhà đầu tư 99 năm là dài so với đời người thật nhưng nếu ở vị trí là nhà đầu tư các bạn có muốn được giao đất lâu dài không. Phần đông sẽ trả lời chắc chắn như đinh đóng cột là có. Lý do vì sao vậy? Vì các bạn không phải là nhà đầu tư nhỏ lẻ, manh mún mà các bạn là những nhà đầu tư lớn, các bạn bỏ ra cả núi núi tiền đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, cảnh quan, môi trường... trên khu đất đó. Câu chuyện sẽ ra sao nếu những gì các bạn đầu tư  nó mới đi vào hoạt động một thời gian thì hết hạn và lại phải lo các thủ tục để tiếp tục thuê lại và cũng không biết mình có tiếp tục được sử dụng nó không, liệu có phải di chuyển toàn bộ tài sản trên đất đó đi không nếu như không còn sử dụng nữa. Khi đó, rủi ro là lớn vô cùng, một trong những cản trở khá lớn hiện nay khiến cho các nhà đầu tư không dám vung tiền vào cho các dự án lớn là như vậy. Khi hết hạn phải di chuyển thì sẽ đi đâu? Những gì đã đầu tư sẽ thành bãi rác! Vậy thì những người có chuyên môn hãy bằng logic và khoa học hãy cho tất c câu trả lời xác đáng. Thế nên mới có chuyện  giao càng lâu càng tốt để nhà đầu tư yên tâm chi dự án của mình.

- Thứ hai, vì vấn đề giao đất là yếu tố cần thiết để thu hút vốn và tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư là tất yếu. Với quãng thời gian dài các cơ quan quản lý không đứng ngoài cuộc, và buộc chúng ta phải quản lý chặt chẽ hơn, quản lý dễ hơn khi đã hiểu chủ thể bị quản lý thì không có chuyện các nhà đầu tư sử dụng đất sai mục đích đăng ký. Nên vấn đề cần quan tâm nhất là công tác quản lý nhà nước của các cơ quan nhà nước thì đây lại chính là vấn đề của chúng ta với cơ chế, chính sách cũng như thực hiện công tác. 

Vì vậy nên cần có cái nhìn khách quan về thời hạn giao đất cho nhà đầu tư. Bởi bản chất chúng ta đã giao đất tới 70 năm rồi. Chuyện lên đến con số 99 là điều bình thường. Nó chẳng liên quan gì đến việc bán nước  như nhiều kẻ đang xuyên tạc cả. Hãy là người yêu nước thông minh, sáng suốt chứ đừng để đối tượng xấu lợi dụng mọi người thành con rối phá hoại, cản trở sự phát triển của quốc gia, dân tộc bằng những chiêu trò bẩn thỉu. Hãy thực sự bình tâm, cân nhắc kĩ càng trên tinh thần hiểu biết đúng đắn và sâu sắc về những sự việc diễn ra chứ đừng có cái nhìn phiến diện một chiều. Mọi thứ cần phải thấu đáo thì mới mang lại hướng đi đúng đắn cho tất cả. Và hãy là người yêu nước minh mẫn trong bất cứ hoàn cảnh nào./.

34 Nhận xét

16:07:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Hợp đồng giao đất 99 năm đúng là quá dài. Sao không mạnh dạn bỏ công hữu bán đứt luôn đất cho tư hữu cha truyền con nối để toàn dân mạnh dạn dốc toàn bộ tài lực ra đầu tư lâu dài vào đất?Cần làm rõ cơ sở khoa học nào để ra con số 99 năm? Đối tượng giao đất? Người trong nước hay ngoại quốc? Cân nhắc đến việc bảo đảm an ninh, quốc phòng. Vân Đồn gần biên giới từ ngàn xưa đã có những di tích lịch sử ghi nhận, Vân Phong là vùng vịnh yết hầu của đất nước, Phú Quốc diện tích tương đương Singapore, từ đất liền ra đảo chỉ có đường thủy và đường hàng không.

16:08:00, 6 thg 6, 2018 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:11:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Làm ăn phải có mạo hiểm, tôi tin sẽ có điều khoản Nhà Nước sẽ vẫn toàn quyền quản lí đất đai dù có cho thuê bao nhiêu năm chăng nữa! Anh không làm đúng hoặc khi cần thu hồi thì tôi lấy đất lại, nói chung ai ra quyết định sai phải chịu trách nhiệm hoặc bồi thường nếu có.

16:13:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Tại sao lại phải cho nước ngoài thuê đất với giá rẻ? Tại sao không phát triển kinh tế bằng con đường khác? Lực cản của phát triển kinh tế Việt Nam theo tôi chính là ở con người, ở cơ chế chứ không phải ở phương thức ưu đãi riêng biệt cho một mô hình kinh tế kiểu đặc khu. Vì thế tôi phản đối cho nước ngoài thuê đất. Hãy lắng nghe ý kiến các chuyên gia kinh tế, lắng nghe người dân.

16:14:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Vấn đề nguy hiểm là một số người nước ngoài sang Việt Nam nhờ người Việt Nam mua đất giúp họ. Cơ quan chức năng chỉ xem xét về tên tuổi người mua mà không hiểu được bản chất thực của nó có thể dẫn đến nguy hại cho quốc gia.

16:15:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Chỉ lấy ý kiến cho thuê bao nhiêu năm nghĩa là Quốc hội mặc nhiên đã đồng ý cho thành lập các đặc khu.Theo tôi cần lấy ý kiến tuần tự như sau: 1. Có đồng ý thành lập các đặc khu hay không?
2. Nếu đồng ý thì cho biết thời gian cho thuê đất là bao nhiêu năm, 50, 70 hay 99 năm? Nếu trả lời câu hỏi 1 là Không đồng ý thì không phải trả lời câu hỏi 2.

16:16:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Tôi không đồng ý với thời hạn cho thuê 99 năm, có rất nhiều yếu tố như nhân sự, hành chính... các chính sách khác thì 10 hay 20 năm nữa đặc khu mới thành hình. Không nên vội vàng mạo hiểm với một dự án luật như thế.Là một công dân Việt Nam, tôi phản đối việc lập ra 3 đặc khu cho nước ngoài thuê đất dài hạn.

16:17:00, 6 thg 6, 2018 Reply

vấn đề giao đất là yếu tố cần thiết để thu hút vốn và tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư là tất yếu. Với quãng thời gian dài các cơ quan quản lý không đứng ngoài cuộc, và buộc chúng ta phải quản lý chặt chẽ hơn, quản lý dễ hơn khi đã hiểu chủ thể bị quản lý thì không có chuyện các nhà đầu tư sử dụng đất sai mục đích đăng ký

16:17:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Nếu là thử nghiệm, tại sao không phải 1 đặc khu mà lại tới 3 đặc khu? Tôi hoàn toàn không đồng ý con số 99 năm và yêu cầu bằng chứng rõ ràng về thành công và thất bại của đặc khu trên thế giới.Phân tích kỷ lợi nhuận về kinh tế, môi trường, quốc phòng. Trong 3 vấn đề này là quan trọng, còn lại các vấn đề thứ yếu tiếp tục bàn thêm. Có khoa học, có cơ sở thì dân sẽ nghe theo. Nếu như 50-50 thì chọn phương án khác an toàn hiệu quả hơn.

16:18:00, 6 thg 6, 2018 Reply

vấn đề cần quan tâm nhất là công tác quản lý nhà nước của các cơ quan nhà nước thì đây lại chính là vấn đề của chúng ta với cơ chế, chính sách cũng như thực hiện công tác

22:44:00, 6 thg 6, 2018 Reply

Chúng ta cần có những nhận định đúng đắn về chủ trương của Đảng ta lần này. Đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng, nếu chúng ta thực hiện tốt được nó thì nền kinh tế đất nước ta sẽ có những bước ngoặt rất lớn. Chuyện thuê đất như mọi người đang bàn tán thực sự không phải như nhiều người suy nghĩ, không phải tất cả các doanh nghiệp đều được thuê đất tận 99 năm, chỉ khi Đảng, Nhà nước nhận thấy doanh nghiêp đó có đủ điều kiện thì mới được thuê

17:11:00, 7 thg 6, 2018 Reply

Đây có thể coi như là một chiêu trò của bè lũ phản động bán nước. Việt Tân và các tổ chức phản động sẽ không bao giờ có thể bỏ qua cơ hội này để nói xấu về Đảng Công sản Việt Nam. Mưu đồ thâm độc của chúng là quá rõ ràng rồi. Vì thế tất cả người dân đừng ai mắc lừa chúng nó, Chúng nó chỉ biết nói bậy nói bạ mà thôi.

17:22:00, 7 thg 6, 2018 Reply

Mặc dù khu vực này đang rất phát triển, thế nhưng tinh thần ý chí của chúng ta còn cao hon thế. Tại sao có một cơ hội tốt vậy, mà chúng ta không chớp lấy, để góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước, rồi còn thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp với các nước khác nữa

17:23:00, 7 thg 6, 2018 Reply

Rất nhiều khẩu hiệu mị dân được đưa ra trong lời kêu gọi như: cuộc biểu tình không có mục đích nào khác ngoài phản đối thông qua dự luật đặc khu, hãy cùng đứng để đất nước được đứng. Thậm chí, nhóm admin của trang phản động này còn hứa sẽ đồng hành, xuống đường biểu tình cùng với người tham gia.

17:35:00, 7 thg 6, 2018 Reply

sự thực mấy ngày qua , đặc khu này đang bị các đối tượng chống phá xuyên tạc, biểu tình nhằm chống đối nhằm gây lệch lạc dư luận . Đây là vấn đề hết sức hệ trọng của đất nước, ai cũng có quyền tự do ngôn luận nhưng mà phải hiểu rõ nguồn thông tin chứ không xuyên tạc, bảo nước ta bán cho Trung QUốc này nọ. Luận điệu của lũ mồm chó vó ngựa xuyên tạc, cần sớm xử lí

17:37:00, 7 thg 6, 2018 Reply

Chúng ta yêu nước thì nên “giữ cái đầu lạnh và trái tim ấm ấp”, đừng do thiếu hiểu biết, không chịu đọc, không chịu tìm hiểu mà bị đám kền kền dắt mũi. Hơn nữa, chúng ta có 500 đại biểu quốc hội và bộ máy tổ chức của Nhà nước chính quy, tinh nhuệ - những người đại diện cho nhân dân để gánh vác trọng trách của đất nước. Do đó, thay bằng việc phản đối này này, hãy dành sự tin tưởng đến những người lãnh đạo đất nước, những gì các bạn nói ra không thừa nhưng tất cả cũng đều đã được tính toàn, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vấn đề được nêu ra.

17:38:00, 7 thg 6, 2018 Reply

Chúng ta còn nhớ, cách đây 2 năm, sau sự cố môi trường biển miền Trung diễn ra, liên tục các lời kêu gọi tiến hành biểu tình phản đối Formosa, bảo vệ môi trường cũng được đưa ra trên mạng xã hội, kêu gọi người dân xuống đường tuần hành với lời hứa hẹn là chỉ biểu tình nhằm bảo vệ môi trường biển. Tuy nhiên, khi lôi kéo được một số người dân nhẹ dạ cả tin tham gia, những đối tượng phản động liền trà trộn trong đám đông để đưa ra các khẩu hiệu, biểu ngữ chống Đảng, Nhà nước, bôi nhọ uy tín của Đảng, Nhà nước. Từ mục tiêu ban đầu là bảo vệ môi trường sống của người dân, các cuộc biểu tình, tuần hành liền bị các đối tượng phản động nhào nặn thành các cuộc biểu tình chống Đảng, Nhà nước và những người dân tham gia vô tình bị đẩy vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

22:59:00, 7 thg 6, 2018 Reply

vấn đề này cần tính toán kỹ lương, chắc chắn không thể sơ sài, bản thân mình nghỉ đây chính là cách thu hút đầu tư hiệu quả, tuy nhiên cần cẩn thận từng bước,

14:49:00, 8 thg 6, 2018 Reply

Hãy thể hiện sự yêu nước của mình một cách chính thống, đừng nghe theo lời xúi giục để tự biến mình thành công cụ đi share, đi like dạo cho những status nhảm nhí của lũ phản động.

14:51:00, 8 thg 6, 2018 Reply

xuyên tạc về đặc khu kinh tế chỉ là bước đầu trong kế hoạch phá hoại của đám rận chủ, chính vì vậy dù sao cũng rất mong bà con cần cảnh giác trước các chiêu trò của đám người xấu này.

16:49:00, 9 thg 6, 2018 Reply

Các đối tượng xấu đang cố tình đánh đồng nhà đầu tư với Trung Quốc. Phải nói rõ rằng nhà đầu tư ở đâu là những nhà đầu tư vào đặc khu kinh tế nếu được đầu tư sẽ được thuê đất khoảng 99 năm để làm ăn, phát triển kinh tế chứ không phải là giao đất cho Trung Quốc như các đối tượng xấu đang vu vạ lên. Vậy mọi người nên hiểu đúng và hành động đúng.

16:53:00, 9 thg 6, 2018 Reply

Các đối tượng xấu đang hô hào mọi người tham gia biểu tình, phản đối việc thuê đất 99 năm của Trung Quốc. Nhưng phải hiểu rõ rằng đây là nhà đầu tư họ thuê để phát triển kinh tế chứ không phải là Trung Quốc thuê. Câu chuyện này được các đối tượng xấu biến tướng để thu hút dư luận và kêu gọi biểu tình hòng gây rối an ninh trật tự.

17:02:00, 9 thg 6, 2018 Reply

Câu chuyện đặc khu trở thành vấn đề nóng trong thời gian gần đây. Các nhà dân chủ đang rất xôn xao về câu chuyện đặc khu và đưa ra việc Trung Quốc thuê đất 99 năm. Nhưng thực chất đâu có phải vậy, câu chuyện thuê đất là những nhà đầu tư, những nhà đầu tư thuê đất để phát triển kinh tế cho đặc khu họ có thể được thuê đất 99 năm. Đám dân chủ đang cố tình đánh đồng giữa đất nước Trung Quốc với các nhà đầu tư để lừa dư luận.

23:06:00, 16 thg 6, 2018 Reply

Chưa đồng tình thì có ý kiến trên tinh thần xây dựng và yêu nước. Ai lại la lối đập phá đây là hành vi manh động ăn theo một số kẻ kích động. Ngày nay yêu nước là đóng góp cho dân giàu nước mạnh, chứ không phải tuyên truyền bậy bạ.

23:07:00, 16 thg 6, 2018 Reply

Tât cả những lời kêu gọi biểu tình chỉ với mục đích là làm mất đi an ninh trật tự xã hội chứ không có lợi ích gì cho đất nước này, mỗi người chúng ta nên cẩn thận với hành động kích động của bọn chống đối đấy, bởi đất nước chúng ta không khuyến khích chúng ta ra đường mà đập phá như trong ảnh kia đâu.

23:28:00, 16 thg 6, 2018 Reply

Những lời trong các bài viết tương tự mà bọn chống đối viết có từ ngữ kích động người dân, chúng đánh thẳng vào tâm lí đa số họ để kích thích và cái gọi là âm mưu phá hoại của chúng, vì thế chúng ta cần phải cẩn thận hơn khi đọc những bài biết này, đối với những bài này chúng ta chỉ có "đấu tranh" chứ không bao giờ "hợp tác".

23:30:00, 16 thg 6, 2018 Reply

Tối qua mắt nhắm mắt mở đọc được cái tin nhắn bọn phản động nó kêu gọi đi biểu tình vụ đặng khu kinh tế

23:32:00, 16 thg 6, 2018 Reply

Những lời trong các bài viết tương tự mà bọn chống đối viết có từ ngữ kích động người dân, chúng đánh thẳng vào tâm lí đa số họ để kích thích và cái gọi là âm mưu phá hoại của chúng, vì thế chúng ta cần phải cẩn thận hơn khi đọc những bài biết này, đối với những bài này chúng ta chỉ có "đấu tranh" chứ không bao giờ "hợp tác".

23:39:00, 16 thg 6, 2018 Reply

kiếm tiền ko lo kiếm tiền chỉ lo đi bảo loạn là giỏi . nóng chết mệ kiếm tiền lo ăn lo mặc còn chưa xong còn đi biểu tiền .Lại đến lúc có chiến tranh thật chúng mày ở chỗ nào. Lại chả quấn quần áo gạo mà chạy đi núp cmnr từ bao giờ rồi. Chỉ có lính bọn tao cầm súng đi chứ ai. Bót lo chuyện bao đồng đi. Lo cho ngày mai ăn gì mặc gì đi bọn tay nhanh hơn não

20:44:00, 29 thg 6, 2018 Reply

vấn đề giao đất là yếu tố cần thiết để thu hút vốn và tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư là tất yếu. Với quãng thời gian dài các cơ quan quản lý không đứng ngoài cuộc, và buộc chúng ta phải quản lý chặt chẽ hơn, quản lý dễ hơn khi đã hiểu chủ thể bị quản lý thì không có chuyện các nhà đầu tư sử dụng đất sai mục đích đăng ký. Nên vấn đề cần quan tâm nhất là công tác quản lý nhà nước của các cơ quan nhà nước thì đây lại chính là vấn đề của chúng ta với cơ chế, chính sách cũng như thực hiện công tác.

18:40:00, 19 thg 7, 2018 Reply

Dự thảo Luật Đặc khu cũng mới chỉ dừng lại ở văn bản mà chưa triển khai trên thực tế. Hơn nữa, trong dự thảo Luật Đặc khu không có từ ngữ nào nhắc đến việc chỉ định cho Trung Quốc thuê đất ở các vị trí Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc cả. Mọi người chưa đọc kĩ đã làm loạn lên hết.

18:42:00, 19 thg 7, 2018 Reply

Trên thế giới có khoảng 700 đặc khu kinh tế tiêu chuẩn (special economic zone), đếm kỹ thì hơn 1.200-1.400. Thời hạn thuê 99 năm cũng là mốc mà nhiều nước áp dụng từ rất lâu rồi, không phải chỉ riêng Việt nam mới nứng như thế. Mốc 50 năm chỉ là áp dụng cho Khu Công nghiệp ( KCN ), đặc khu kinh tế quy mô hơn nên thời gian thuê tối thiểu là 70 năm - tối đa 99 năm nhé.

14:59:00, 29 thg 7, 2018 Reply

Việc bọn phản động kêu gọi biểu tình chỉ là trò rẻ tiền diễn đi diễn lại nhằm tạo sự chú ý của dư luận, để các thế lực thù địch nước ngoài chú ý, lăng xê theo mà thôi. BỌn chúng hô hào yêu nước nhưng có khi nào chúng ta thấy một hành động tốt đẹp mà chúng làm cho đất nước này đâu.

15:02:00, 29 thg 7, 2018 Reply

Tỉnh táo, tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ và có chọn lọc sẽ giúp chúng ta tránh được bị các thế lực dắt mũi trong việc thông qua dự án luật đặc khu lần này và cũng không xuống đường vì một điều các đối tượng tưởng tượng ra

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !