14/06/2018

Không đồng tình với phát biểu của ông Dương Trung Quốc về Luật An ninh mạng

Written By Unknown on 14/06/2018 | 22:35

[Con đường phía trước]

Nhà sử học Dương Trung Quốc không phải là cái tên xa lạ với dư luận trong thời gian gần đây, nhất là khi ông trở thành Đại biểu Quốc hội trong nhiều khoá. Bên cạnh những ý kiến phản biện hợp lý trên nghị trường quốc hội, nhiều thời điểm, những ý kiến trái chiều của ông gây ra những hiệu ứng không tích cực, tạo nên những cú “sốc” trong dư luận. Thậm chí, những phát biểu của ông Dương Trung Quốc còn là điều kiện để các thế lực phản động, tuyên truyền xuyên tạc, kích động dư luận, ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia.

Sau những phát biểu gây tranh cãi liên quan đến vụ việc Đồng Tâm, ngày 13/6, phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội sau khi Luật An ninh mạng được thông qua, ông Dương Trung Quốc đã có những phát biểu về việc phản đối thông qua Dự thảo Luật an ninh mạng. Trước hết, ông cho rằng “chúng ta phải có bước đi thích hợp để giữ được các cam kết trong quá trình hội nhập quốc tế”. Quan điểm này tương đối trùng khớp với ý kiến của các nhà “lều báo” hay các trang phản động thời gian qua cho rằng, việc thông qua Luật An ninh mạng là vi phạm các điều ước mà Việt Nam đã ký kết. Ý kiến này là không đúng, bởi lẽ, hiện nay trước những nguy cơ về an ninh mạng, hầu hết các nước, đặc biệt các nước phát triển đã có các đạo luật về đảm bảo an ninh mạng. Điển hình như việc lưu trữ dữ liệu quan trọng trong nước, có tới 18 quốc gia như Mỹ, Canada, Nga, Pháp, Đức,… có yêu cầu về vấn đề này và được quy định rõ trong luật. Chúng ta không thể quá coi trọng việc hợp tác mà đặt ANQG sang một bên được, bởi lẽ, mục tiêu cuối cùng của hợp tác quốc tế là phát triển kinh tế, ổn định chính trị ở trong nước.
Đại biểu Dương Trung Quốc
Mặt khác, qua rà soát các văn bản cam kết gia nhập WTO; rà soát Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các văn bản song phương, đa phương khác, cho thấy các văn kiện này đều có quy định về ngoại lệ an ninh, cho phép tôn trọng và bảo vệ an ninh quốc gia ở mức cao nhất. Như vậy, việc ban hành luật này không vi phạm điều ước mà Việt Nam đã ký kết.

Thứ hai, ông Dương Trung Quốc cho rằng, không cần thiết ban hành Luật An ninh mạng vì “khi dân trí ngày càng cao, ý thức tham gia mạng cũng sẽ tốt hơn để phát huy được những mặt tích cực. Đừng vì một số người làm bậy mà tiếp cận vấn đề theo hướng khiến ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên mạng.”. Theo tôi, ý kiến này là sai, không phù hợp với thực tiễn. Thực tế cho thấy, hiện nay, mặc dù thường xuyên được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vấn đề sử dụng mạng Internet, nhưng một bộ phận người dùng vấn thiếu ý thức trách nhiệm, đưa ra rất nhiều các thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng Internet nhằm phục vụ ý đồ xấu. Sự việc ở Bình Thuận xảy ra thời gian vừa qua là một minh chứng rõ ràng, cho thấy tác hại của việc thiếu kiểm soát, quản lý thông tin trên mạng Internet. Chỉ cần vài thông tin sai sự thật được đưa ra, cộng thêm những luồng dư luận kích động của các trang mạng phản động đã khiến hàng trăm người xuống đường biểu tình, đập phá cơ quan công quyền, tấn công lực lượng công an. Chính vì “một số người làm bậy” đã ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người dân lương thiện khác, hơn nữa, ảnh hưởng cả tới ANQG của đất nước. Rõ ràng, phải có biện pháp quản lý đối với việc sử dụng Internet, không thể trông chờ vào ý thức của người dùng được.

Trong thời điểm các thế lực thù địch đang ra sức xuyên tạc, ngăn cản Luật An ninh mạng, với tư cách là đại biểu của nhân dân, theo tôi nghĩ ông Dương Trung Quốc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, không nên sử dụng những phát ngôn trái chiều để đánh bóng tên tuổi, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu tới ANQG của đất nước

24 Nhận xét

23:27:00, 14 thg 6, 2018 Reply

ông cho rằng Quốc hội nên công khai việc bấm nút và trở về biểu quyết thủ công như trước. Rõ ràng, không phải biểu quyết bằng bấm nút là đại biểu không được bày tỏ quan điểm cá nhân về các vấn đề mà Quốc hội bàn luận. Trên thực tế, đại biểu quốc hội vẫn thể hiện quan điểm cá nhân ở ngay cả nghị trường và bên lề các cuộc họp... Hơn nữa, việc biểu quyết bằng bấm nút là bước cải cách trong hoạt động của Quốc hội đều được đa số đại biểu và cử tri ủng hộ.

10:54:00, 15 thg 6, 2018 Reply

Trong thời điểm các thế lực thù địch đang ra sức xuyên tạc, ngăn cản Luật An ninh mạng, với tư cách là đại biểu của nhân dân, theo tôi nghĩ ông Dương Trung Quốc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, không nên sử dụng những phát ngôn trái chiều để đánh bóng tên tuổi, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu tới ANQG của đất nước

20:06:00, 15 thg 6, 2018 Reply

Nhà sử học Dương Trung Quốc không phải là cái tên xa lạ với dư luận trong thời gian gần đây, nhất là khi ông trở thành Đại biểu Quốc hội trong nhiều khoá. Bên cạnh những ý kiến phản biện hợp lý trên nghị trường quốc hội, nhiều thời điểm, những ý kiến trái chiều của ông gây ra những hiệu ứng không tích cực, tạo nên những cú “sốc” trong dư luận. Thậm chí, những phát biểu của ông Dương Trung Quốc còn là điều kiện để các thế lực phản động, tuyên truyền xuyên tạc, kích động dư luận, ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh quốc gia.

20:07:00, 15 thg 6, 2018 Reply

Trong thời điểm các thế lực thù địch đang ra sức xuyên tạc, ngăn cản Luật An ninh mạng, với tư cách là đại biểu của nhân dân, theo tôi nghĩ ông Dương Trung Quốc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, không nên sử dụng những phát ngôn trái chiều để đánh bóng tên tuổi, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu tới ANQG của đất nước.

21:42:00, 15 thg 6, 2018 Reply

Thủ tướng cũng có công điện về vấn đề an ninh trật tư, trong bối cảnh tại nhiều địa phương trong quá trình mít tinh phản đối Trung Quốc hạ giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, đã có một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động, phá hoại cơ sở sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài. Việc làm này gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

16:25:00, 16 thg 6, 2018 Reply

dự luật khi đưa ra có những vấn đề này khác nhưng cuối cùng vẫn được thông qua; đại biểu quốc hội phản đối đó vẫn có quyền giữ quan điểm xuyên suốt của mình mà không chịu bất cứ tác động nào.

16:27:00, 16 thg 6, 2018 Reply

điều gì sẽ xảy đến nếu nút bấm được công khai? Chúng ta không nghi ngờ gì về bản lĩnh, về đạo đức hay cách ứng phó với dư luận và kiên định ý kiến của mình của từng đại biểu. Nhưng trong chuyện này thì nên phòng để nó không xảy ra hơn là để nó xảy ra. Bởi, nếu bị áp lực bởi nút bấm của mình bị công khai thì sẽ không loại trừ sẽ có những người sẵn sàng trở cờ, sẵn sàng dẫm đạp lên chính kiến, quan điểm của mình để yên thân, để không bị lên án...

21:15:00, 16 thg 6, 2018 Reply

Là một đại biểu quốc hội, ông Dương TRung Quốc nên có những phát biểu có suy nghĩ chứ không phải mang tính chủ quan độc đoán như vậy. NHững phát ngôn mang tính bảo thủ, đánh bóng tên tuổi thu hút sự chú ý của dư luận chỉ tổ làm cái cớ để bọn phản động vin vào đấy mà xuyên tạc mà thôi.

23:02:00, 18 thg 6, 2018 Reply

Việc biểu quyết hay không biểu quyết, biểu quyết thế nào là quyền của đại biểu Quốc hội, có thể hiện bản chất dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội nước ta. Tuy nhiên, với đại biểu Dương Trung Quốc, đây không phải là lần đầu tiên ông thể hiện ý kiến không tán thành với những dự thảo Luật quan trọng. Còn nhớ, vào năm 2013, khi mà Quốc hội thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi thì ông chính là một trong hai người đã bỏ phiếu trắng, dù rằng dự thảo Hiến pháp đã nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của đại biểu Quốc hội.

23:02:00, 18 thg 6, 2018 Reply

việc tán thành hay không nó tùy thuộc vào nhận thức, quan điểm của đại biểu Quốc hội. Với ông Dương Trung Quốc, ngay sau khi bỏ phiếu không tán thành Luật An ninh mạng, ông có phát biểu công khai với báo chí về lý do mình không tán thành. Là một công dân, tôi rất quan tâm đến ý kiến của ông Dương Trung Quốc.

23:03:00, 18 thg 6, 2018 Reply

Ông nghĩ rằng khi dân trí càng cao, ý thức người dùng mạng càng tốt thì không cần ban hành Luật. Nghe thì có vẻ hay nhưng xin thưa với ông Dương Trung Quốc rằng nó hoàn toàn không phù hợp với thực tiễn. Tôi vẫn nhớ bài phát biểu của phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ý thức người dùng mạng của Việt Nam rất thấp. Và chẳng cần nhìn đâu xa, hãy nhìn những vụ bạo động vừa rồi ở Bình Thuận cùng với các thiệt hại không thể đong đếm của nó để thấy rằng ý thức của cư dân mạng đã cao hay không cao, khi chỉ với những lời kích động trên mạng, họ đã tạo nên một vết nhơ trong lịch sử Bình Thuận với cái danh “yêu nước”.

23:04:00, 18 thg 6, 2018 Reply

tán thành hay không tán thành là quyền của đại biểu Quốc hội. Nhưng giá như ông Dương Trung Quốc không phát biểu ông khai về lý do phản đối của ông thì tôi không nói làm gì. Nhưng ông công khai lí do phản đối thì tôi phản biện vài điều và thấy rằng lý do của ông không thuyết phục. Thậm chí nó chứng tỏ nhận thức của ông về các vấn đề pháp lý không ổn lắm, có lẽ ông chỉ giới hạn trong nhận thức về sử học.

23:05:00, 18 thg 6, 2018 Reply

Có lẽ ông muốn khoe với thiên hạ rằng, tôi là một trong số ít người luôn đi ngược với đa số trong đại biểu Quốc hội. Nhưng điều đó có đáng tự hào, khi bản thân ông là một người lạc lõng với Quốc hội. Thế thì ông phải xem lại nhận thức, tư duy của chính mình chứ đó tuyệt nhiên không phải là một sự tự hào đâu, thưa ông Dương Trung Quốc.

09:25:00, 22 thg 6, 2018 Reply

tất cả cho thấy ông Dương Trung Quốc rõ ràng là kẻ cơ hội chính trị, luôn ngả nghiêng, dao động. Coi việc chấp vấn là trò chơi chính trị cá nhân chứ không phải là đại diện cho cử tri thảo luận các vấn đề trọng đại của quốc gia.

09:27:00, 22 thg 6, 2018 Reply

đúng là không thể cảm thông những kẻ lợi dụng lúc đất nước khó khăn để trục lợi, cơ hội chính trị, đánh bóng tên tuổi của mình như Dương Trung Quốc

11:11:00, 22 thg 6, 2018 Reply

an ninh mạng là chống các thành phần xuyên tạc không đúng sự thật và bảo vệ an ninh quốc gia chứ không phải là dân ko được ý kiến này nọ như những phản động tuyên truyền đâu nhé

11:45:00, 24 thg 6, 2018 Reply

Công khai chưa chắc đã hay. Bởi lúc đó, biểu quyết của mỗi Đại biểu sẽ bị chi phối của cử tri, mà cử tri thì có người này người khác, không phải cửa tri nào cũng chung quan điểm, lúc đó Đại biểu không đưa ra được chính kiến của mình.

11:47:00, 24 thg 6, 2018 Reply

Quan điểm của tôi thì khác, không nên công khai bấm nút, vì nếu công khai thì khác gì giơ tay biểu quyết, mà ở ta thì khi lãnh đạo đưa ra một đề xuất gì đó mà cần biểu quyết thì giơ tay gần như 100%.

11:50:00, 24 thg 6, 2018 Reply

Đồng ý với ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc, mọi người dân cần biết rõ người đại biểu của mình bầu ra có thực sự phản ánh đúng nguyện vọng của mình không.Công khai nút bấm là cách thực hiện quyền dân chủ, người dân nên biết người mình bầu lên có thái độ và trách nhiệm với họ như thế nào, vậy mới nâng cao ý thức của họ khi tham gia bầu cử được

11:51:00, 24 thg 6, 2018 Reply

Dám quyết định và dám chịu trách nhiệm với quyết định của mình, tại sao không công khai danh tính của mình khi bấm nút? Tôi đề nghị công khai minh bạch!Mỗi người có sự hiểu biết khác nhau nhưng trách nhiệm của người đại biểu dân cử thì như nhau, mỗi lá phiếu đều bình đẳng do vậy đại biểu phải biết lắng nghe, có năng lực phân tích và có bản lĩnh để quyết định, để nói lên điều mình nghĩ.

11:52:00, 24 thg 6, 2018 Reply

Mỗi cái bấm nút của đại biểu không chỉ thể hiện quan điểm của cá nhân các vị mà phải đại diện được quan điểm ý nguyện của đại đa số cử tri và nhân dân địa phương. Trước mỗi vấn đề quan trọng nên có cuộc họp lấy ý kiến từ bà con, trao đổi giải thích tường tận... Như vậy mỗi dự luật, quyết sách của nhà nước sẽ có sự đồng thuận và ủng hộ vì nó phù hợp với mong muốn của nhân dân cả nước.

20:54:00, 29 thg 6, 2018 Reply

Trong thời điểm các thế lực thù địch đang ra sức xuyên tạc, ngăn cản Luật An ninh mạng, với tư cách là đại biểu của nhân dân, theo tôi nghĩ ông Dương Trung Quốc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, không nên sử dụng những phát ngôn trái chiều để đánh bóng tên tuổi, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu tới ANQG của đất nước

15:38:00, 29 thg 7, 2018 Reply

Xin thưa với ông Quốc thế này: Biểu tình là quyền đã được hiến định, nhưng thể chế hóa Hiến pháp cũng cần có quá trình. Chính phủ cũng đã trình Quốc hội nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy chưa đảm bảo chất lượng nên đưa lại Chính phủ để nghiên cứu tiếp. Còn không phải vì ta không có luật nên mới có sự việc ở Bình Thuận. Ông nói như vậy là chụp mũ, vơ đũa cả nắm. Biểu tình bạo loạn ở Bình Thuận là âm mưu của bọn phản động đục nước béo cò, lợi dụng nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận quần chúng nhân dân để kích động. Không thể nào mà đổ vấy cho pháp luật được.

15:48:00, 29 thg 7, 2018 Reply

Là ĐBQH thì phải có phát ngôn đúng mực, trước toàn thể Quốc hội và người dân ông có những phát ngôn thiếu tôn trọng những đại biểu khác, sỗ sằng. Mà khi đại đa số đại biểu thống nhất biểu quyết nhưng ông vẫn cố tỏ ra là phá đám, coi thường tập thể, coi thường Quốc hội như thế là không được.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !