03/07/2018

ĐỀ XUẤT CHIA SẺ DỮ LIỆU DÂN CƯ – ĐIỂM SÁNG CỦA HÀ NỘI

Written By Unknown on 03/07/2018 | 10:30

[Anh hùng xa lộ]

Vừa qua, vào sáng ngày 2/7/2018, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra đề xuất cho thành phố Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư. Đây là cách làm khá mới mẻ, có tính khả thi cao trong điều kiện cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Vậy chia sẻ dữ liệu dân cư là gì?
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung đề xuất thí điểm việc chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư có thu phí
Có thể thấy rằng theo khoản 4 Điều 3 Luật Căn cước công dân, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 thì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Hay hiểu đơn giản hơn thì cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu chính đáng của công dân. Trong đó, nguyên tắc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan.

Trên thực tế, chúng ta có thể hiểu rằng các thông tin dữ liệu dân cư này thực chất chỉ là các thông tin trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu, chứ không phải là bí mật đời tư bí mật cá nhân. Đồng thời, cơ sở dữ liệu dân cư này sẽ được tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Các đơn vị như phòng công chứng, ngân hàng có thể truy xuất dữ liệu và trả phí. Đây là điều rất cần thiết, là bước đi đột phá của thủ đô Hà Nội. Bởi lẽ, từ trước đến nay, thông tin chứng minh thư chỉ lưu trong phòng quản lý hành chính, nhưng tới đây sẽ lưu trữ trong một hệ thống. Thông tin này không chỉ dùng trong ngành công an mà chia sẻ cho các ngành như ngân hàng, đơn vị hành chính, đơn vị công chứng…Điều đó có nghĩa là mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Điều này sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng,…

Bên cạnh đó, người dân thủ đô có thể yên tâm rằng hiện nay Bộ Công an đang chủ trì việc xây dựng dữ liệu dân cư. Theo Luật Phí và lệ phí tới đây thì Bộ Công an sẽ quản lý dữ liệu này và tiến hành thu phí. Đồng thời, căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì chủ tịch UBND các tỉnh, thành sẽ chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Những thông tin như chứng minh nhân dân, hộ chiếu và thông tin trong hộ khẩu gồm khoảng bảy thông số, không phải những thông tin về bí mật đời tư, cá nhân sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối, có tính  bảo mật cao. Bởi lẽ, những người khác chỉ có thể mở được khi người dân cung cấp đúng mã số. Hay nói theo một cách khác đó là không phải ai muốn truy xuất cơ sở dữ liệu cũng được mà phải có mật khẩu của chủ tài khoản. Đây là điều khá thuận tiện của người dân khi tham gia vào hoạt động này.

Như vậy, có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư là cách làm khá mới mẻ, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, giúp giảm tải các thủ tục hành chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước. Đây là điều hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

61 Nhận xét

20:18:00, 3 thg 7, 2018 Reply

Đã có những ồn ào, bàn tán ra vào khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào sáng 2-7 đã đưa ra đề xuất cho TP Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư.

20:19:00, 3 thg 7, 2018 Reply

câu chuyện lại được một số người khai thác trên khía cạnh: Nếu chia sẻ dữ liệu dân cư thì có đảm bảo không ảnh hưởng tới bí mật đời tư? Có ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của công dân không? Rồi khi dữ liệu được chia sẻ thì người dân có phải đóng phí không?

20:20:00, 3 thg 7, 2018 Reply

do những thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư là những thông tin bình thường, không phải là bí mật đời tư nên khi chia sẻ dưới bất cứ dạng thức nào, đối tượng chia sẻ là ai thì không ảnh hưởng điều này! Xác nhận này cũng loại bỏ luôn nguy cơ người sử dụng cơ sở dữ liệu sẽ sử dụng những thông tin được chia sẻ vào mục đích, động cơ xấu làm ảnh hưởng tới các chủ thể liên quan.

20:21:00, 3 thg 7, 2018 Reply

Về nội dung người dân có phải đóng phí khi cơ sở dữ liệu được chia sẻ thì theo ông Chung, theo đề xuất được đưa ra thì: “Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả”. Như vậy, chủ thể bị áp dụng theo luật Phí và lệ phí là chủ thể đứng ra khai thác là cơ quan, tổ chức. Người dân ở đây hoàn toàn là đối tượng thụ hưởng, chứ không phải có trách nhiệm liên quan.

20:56:00, 3 thg 7, 2018 Reply

không biết ông này nghĩ gì nữa, ông ấy làm vậy chỉ tự làm cho mình đau đớn, tự làm cho mình bị thiệt hại thôi chứ có được cái gì đâu cơ chứ. Mà trong khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ không làm gì khiến ông ta uất phẫn cả, họ vẫn tiếp nhận khai báo đấy thôi. Bây giờ thì lại tạo ra cơ hội cho lũ rận chủ, lũ phản động ba que ngoài kia tung hô chém gió, xuyên tạc nói xấu mà xem. Thế nên mọi người nên cảnh giác, tìm hiểu kĩ thông tin, đừng để bọn phản động nó che mờ mắt

21:11:00, 3 thg 7, 2018 Reply

Ông này giao đất trái thẩm quyền nên đã phải nhận án tù. Cụ thể là ông Tuân đã tự ý giao đất trái thẩm quyền cho 22/23 hộ dân làm lăng họ. Từ đó Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ông Bùi Hữu Tuấn nguyên Trưởng thôn; ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Koong Tính, Nguyên phó thôn với tội lợi dụng chức vụm, quyền hạn khi thi hành công vụ. Các ông này giao đất trái thẩm quyền và đã thu số tiền 68 triệu đồng.

21:20:00, 3 thg 7, 2018 Reply

Ngày 02/6/2016, Công an Huyện Chương Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Bùi Hữu Tuân về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra và xử lý theo quy định. Qua điều tra xác minh rõ về các hành vi sai trái của những đối tượng trên. Gần nhất, TAND huyện Chương Mỹ đã đưa ra xét xử sơ thẩm số 114/2017/HSST về vụ án và qua đó y án với ông Bùi Hữu Tuân 5 năm tù, ông Nguyễn Đình Hoành 30 tháng tù, ông Lương Kông Tính 12 tháng tù. Sau đó bản án Phúc thẩm giảm án cho ông Tuân còn 3 năm tù. Nhưng có vẻ như ông Tuân là người được đằng chân lân đằng đầu khi muốn mình không phải chịu tội nên đã có kiến nghị đồng thời có hành vi tạm gọi là ngu ngốc vào trưa ngày 02/7/2018 là tự châm lửa thiêu cháy bản thân.

21:25:00, 3 thg 7, 2018 Reply

ông Tuân túng quẫn làm liều, nhẹ dạ cả tin theo những lời xúi bậy. Khi đã được giải thích rồi thì phải hết sức thấu đáo, nếu chưa tỏ tường thì phải tiếp tục lắng nghe vì luật pháp không nặng nhẹ hay thiên vị bất cứ ai. Nhưng có những người vừa bản thân mình thiếu hiểu biết cộng với tâm lý tiêu cực rất dễ dẫn tới hành vi quá đà, quá khích. Ở đây xét cả đến góc độ đối tượng dưới cái nắng của những ngày này đã hóa ra là người không đủ năng lực hành vi dân sự nên không điều chỉnh hành vi của mình dẫn tới những hành động dại dột như vậy. Những trường hợp như thế không thể quy hết cho dân oan thế này thế kia được. Chỉ những kẻ bố láo chẳng hiểu gì về sự việc mới tung tin đồn vớ vẩn. Thực tế chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều người có trạng thái tâm lý thần kinh mà dẫn đến những hành động sai lầm như thế.

21:30:00, 3 thg 7, 2018 Reply

Qua vụ tự thiêu này ta thấy được sự thiếu hiểu biết, nông nổi của một số người dân để rồi có những hành động mù quáng, gây hậu quả nghiêm trọng. Thêm vào đó ta nhận ra được bản chất lật lọc, dối trá của bọn rận chủ cùng đám "dân oan" luôn tìm moi cách để xuyên tạc sự thật vu cáo chính quyền. Chắc hẳn vụ việc này sẽ tiếp tục được bọn chúng nhai đi nhai lại nhiều lần nữa.

08:13:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Ông Tuân đúng là quá nông nổi không đúng với độ tuổi của ông. Lũ zận chủ thì lại có cơ hội hả hê mà xuyên tạc, đặt điều. Mỗi người dân cần phải hết sức tỉnh táo không để cho lũ zận chủ lợi dụng để thực hiện những hành vi như ông Tuân. Đúng là lợi bất cập hại.

08:16:00, 4 thg 7, 2018 Reply

các cơ quan chức năng đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình trong quá trình tiếp nhận khiếu nại tố cáo của người dân. Hơn nữa, thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân cần phải tuân thủ theo một trình tự nhất định nhằm tránh oan sai và cũng không phải một sớm, một chiều là xong được. Vậy mà ông Bùi Hữu Tuân lại hành động một cách thái quá, dại dột như vậy làm sự việc thêm phức tạp.

08:25:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Ông này giao đất trái thẩm quyền nên đã phải nhận án tù. Cụ thể là ông Tuân đã tự ý giao đất trái thẩm quyền cho 22/23 hộ dân làm lăng họ. Từ đó Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ông Bùi Hữu Tuấn nguyên Trưởng thôn; ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Koong Tính, Nguyên phó thôn với tội lợi dụng chức vụm, quyền hạn khi thi hành công vụ. Các ông này giao đất trái thẩm quyền và đã thu số tiền 68 triệu đồng.

08:27:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư là cách làm khá mới mẻ, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, giúp giảm tải các thủ tục hành chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước. Đây là điều hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

08:28:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Ngày 02/6/2016, Công an Huyện Chương Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Bùi Hữu Tuân về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra và xử lý theo quy định. Qua điều tra xác minh rõ về các hành vi sai trái của những đối tượng trên. Gần nhất, TAND huyện Chương Mỹ đã đưa ra xét xử sơ thẩm số 114/2017/HSST về vụ án và qua đó y án với ông Bùi Hữu Tuân 5 năm tù, ông Nguyễn Đình Hoành 30 tháng tù, ông Lương Kông Tính 12 tháng tù. Sau đó bản án Phúc thẩm giảm án cho ông Tuân còn 3 năm tù. Nhưng có vẻ như ông Tuân là người được đằng chân lân đằng đầu khi muốn mình không phải chịu tội nên đã có kiến nghị đồng thời có hành vi tạm gọi là ngu ngốc vào trưa ngày 02/7/2018 là tự châm lửa thiêu cháy bản thân.

08:30:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Có thể đây nằm trong một mũi tên trúng hai đích của người trong cuộc chính là ông Tuân. Tức là cẩm thấy vừa hổ thẹn với chính mình cũng như xã hội cùng với đó là theo thói quen được đằng chân lân đằng đầu khi bản án phúc thẩm đã giảm án cho ông ta nhưng ông ta muốn hướng tới cái đích cao và sâu hơn là không phải chịu trách nhiệm hình sự. Để làm được điều đó thì nhiều kẻ gian đã khuyên ông ta dùng cách của cổ nhân là khổ nhục kế tẩm xăng tự thiêu mới rửa được nốt 3 năm còn lại. Có thể nói là dưới sự giật dây của bè lũ phản động, chống phá gian xảo nên ông Tuân đã có hành vi thiếu suy nghĩ như vậy nhằm gây chú ý trong dư luận và tạo cơ hội cho các đối tượng chống phá tuyên truyền xuyên tạc về hành vi này.

08:33:00, 4 thg 7, 2018 Reply

ông Tuân túng quẫn làm liều, nhẹ dạ cả tin theo những lời xúi bậy. Khi đã được giải thích rồi thì phải hết sức thấu đáo, nếu chưa tỏ tường thì phải tiếp tục lắng nghe vì luật pháp không nặng nhẹ hay thiên vị bất cứ ai. Nhưng có những người vừa bản thân mình thiếu hiểu biết cộng với tâm lý tiêu cực rất dễ dẫn tới hành vi quá đà, quá khích. Ở đây xét cả đến góc độ đối tượng dưới cái nắng của những ngày này đã hóa ra là người không đủ năng lực hành vi dân sự nên không điều chỉnh hành vi của mình dẫn tới những hành động dại dột như vậy. Những trường hợp như thế không thể quy hết cho dân oan thế này thế kia được. Chỉ những kẻ bố láo chẳng hiểu gì về sự việc mới tung tin đồn vớ vẩn. Thực tế chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều người có trạng thái tâm lý thần kinh mà dẫn đến những hành động sai lầm như thế.

08:37:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Sự việc này đã có sự nhúng tay của một số đối tượng cơ hội. Theo tôi được biết, sau khi ra khỏi trụ sở cơ quan tiếp dân trung ương, đã có một số đối tượng xúi dục nên Bùi Hữu Tuân đã thực hiện hành vi tự thiêu. Mục đích của chúng là lợi dụng sự kiện này hòng vu cáo chinh quyền xử ép, oan sai.

08:41:00, 4 thg 7, 2018 Reply

vụ tự thiêu này, có thể là một cơ hội để cho các thế lực thù địch nhảy vào để xâu xé để tuyên truyền kích động biểu tình chống phá đấy các cậu ạ. Thế nhưng chúng ta khi đã biết rõ thông tin về vụ việc, đã biết bản chất của kẻ tự thiêu và đoán được bọn thù địch ngoài kia chúng sẽ làm gì. Thì chúng ta cần phải nói cho họ biết, tuyên truyền cho nhân dân họ biết được âm mưu đó, để mà tránh, chứ không thể u mê được. Và bản chất của kẻ tự thiêu đó là một quan tham cỡ nhỏ

08:45:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Sự việc này đã có sự nhúng tay của một số đối tượng cơ hội. Theo tôi được biết, sau khi ra khỏi trụ sở cơ quan tiếp dân trung ương, đã có một số đối tượng xúi dục nên Bùi Hữu Tuân đã thực hiện hành vi tự thiêu. Mục đích của chúng là lợi dụng sự kiện này hòng vu cáo chinh quyền xử ép, oan sai.

08:56:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng hay việc các cơ quan tổ chức cần trích xuất thông tin của người dân trong trường hợp cần thiết.

12:40:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Hoan hô ý tưởng của bác Chung, rất ủng hộ ý tưởng của bác, phải như thế bởi Việt Nam đang mở cửa hội nhập. công nghệ 4,0 rất quan trọng và ưu tiên hàng đầu để phát triển kinh tế, đó sẽ là một động lực để thúc đâỷ kinh tế

16:57:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất Chính phủ cho thủ đô Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các cơ sở dữ liệu dân cư. Theo ông Nguyễn Đức Chung, dữ liệu dân cư sẽ được chia sẻ cho một số lĩnh vực như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Và nếu được Chính phủ đồng ý, trước mắt mỗi năm thành phố Hà Nội dự kiến thu được trên 300 tỉ đồng từ việc chia sẻ dữ liệu này. Đây là cách làm rất sáng tạo và cần thiết trong quá trình ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

17:00:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Trước hết, chúng ta cần nhận thức rằng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về người dân phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

17:02:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Việc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan. Và với cách hiểu như vậy thì các thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin bí mật đời tư, cá nhân. Việc chia sẻ như vậy để lấy tiền trả cho việc mình viết phần mềm, trả cho việc thuê đường truyền, thuê datacenter…

17:05:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Với cách thức chia sẻ dữ liệu kiểu này, người dân có thể yên tâm. Bởi lẽ tại Điều 10 Luật Căn cước công dân năm 2014 đã quy định “cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung, do Bộ Công an quản lý”.

17:07:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Hiểu theo cách khác thì các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Ngoài ra, công dân được khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức và cá nhân không thuộc hai đối tượng trên có nhu cầu khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

17:08:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Việc sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư luôn tuân thủ bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của công dân; các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội chỉ được sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hoặc giải quyết thủ tục hành chính. Điều đó cho thấy người dân có thể hoàn toàn yên tâm về các thông tin của mình sẽ được quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

17:10:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Mọi người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy tờ liên quan như hiện nay đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi và giảm tải các thủ tục hành chính không cần thiết trong quá trình người dân đi xin giấy tờ công chứng hay việc các cơ quan tổ chức cần trích xuất thông tin của người dân trong trường hợp cần thiết.

17:12:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Chúng ta có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác là một bước đột phá trong ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ vào quản lý thông tin người dân. Đây không phải là vấn đề mới mẻ trên thế giới nhưng với đặc thù của thủ đô Hà Nội với gần 10 triệu dân thì đây lại là vấn đề rất cần thiết nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của người dân. Vì vậy, chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, khách quan về chính sách này, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, kích động tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền nhân dân

17:17:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Có thể thấy rằng việc làm của ông Bùi Hữu Tuân đã tự thiêu không những không giải quyết được bản chất của những vấn đề trong đơn thư khiếu kiện, khiếu nại mà còn tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, bọn phản động lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, bôi nhọ, vu cáo Đảng, Nhà nước nhằm chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội, ảnh hưởng xấu đến uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế

17:17:00, 4 thg 7, 2018 Reply

mỗi người dân cần tỉnh táo, nhìn nhận thấu đáo sự việc, không nông nổi, bồng bột như ông Tuân, tránh để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, kích động, lợi dụng tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

17:17:00, 4 thg 7, 2018 Reply

có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư là cách làm khá mới mẻ, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, giúp giảm tải các thủ tục hành chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước.

17:17:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Đây là điều hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

17:17:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Về nội dung người dân có phải đóng phí khi cơ sở dữ liệu được chia sẻ thì theo ông Chung, theo đề xuất được đưa ra thì: “Tôi đề xuất Chính phủ là giao cho các tỉnh, thành xây dựng các giá dịch vụ để các đơn vị (được chia sẻ dữ liệu này) phải trả chứ người dân không phải trả”. Như vậy, chủ thể bị áp dụng theo luật Phí và lệ phí là chủ thể đứng ra khai thác là cơ quan, tổ chức. Người dân ở đây hoàn toàn là đối tượng thụ hưởng, chứ không phải có trách nhiệm liên quan.

17:18:00, 4 thg 7, 2018 Reply

sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư luôn tuân thủ bảo đảm bí mật nhà nước, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của công dân; các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội chỉ được sử dụng thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hoặc giải quyết thủ tục hành chính

17:19:00, 4 thg 7, 2018 Reply

nguyên tắc xây dựng, cập nhật, duy trì, khai thác, quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, dân số, bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ thông tin đời tư cá nhân, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và các quy định pháp luật có liên quan

17:19:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Việc thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác là một bước đột phá trong ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ vào quản lý thông tin người dân. Đây không phải là vấn đề mới mẻ trên thế giới nhưng với đặc thù của thủ đô Hà Nội với gần 10 triệu dân thì đây lại là vấn đề rất cần thiết nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của người dân.

17:19:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân Việt Nam được xây dựng, cập nhật, duy trì để quản lý, khai thác và sử dụng thông qua các phương tiện điện tử. Đây không phải là thông tin mật thuộc diện cá nhân quản lý mà nó được tập hợp để phục vụ cho các hoạt động thông thường của bất kỳ cá nhân nào.

17:19:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Công dân được khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức và cá nhân không thuộc hai đối tượng trên có nhu cầu khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Như vậy có thể thấy rằng việc quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư đã được xây dựng theo hướng đảm bảo công khai, minh bạch và an toàn.

17:19:00, 4 thg 7, 2018 Reply

Chúng ta thấy rằng chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những đề xuất cho Chính phủ thực hiện những chính sách rất tốt. Ai bảo không có năng lực đâu qua những hành động của ông ấy thì đã chứng tỏ khả năng của ông ấy. Chúng ta cần ủng hộ những việc làm của ông chung này.

08:49:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Công giáo từ xưa đến nay luôn tồn tại song song nhưng không chung đường với tiến trình phát triển và bản sắc dân tộc của Việt Nam. Lợi ích của công giáo gắn chặt với các quốc gia phương Tây nên họ luôn làm những điều đối nghịch lại với chúng ta, với Đảng và Nhà nước CHXHCN VN. Hiện nay giáo phận Vinh là một trong những bộ phận tiêu biểu của công giáo tại Vn là 1 trong những điểm nóng về ANTT-ATXH, rất cần được quan tâm giải quyết

10:21:00, 5 thg 7, 2018 Reply

các cơ quan chức năng đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình trong quá trình tiếp nhận khiếu nại tố cáo của người dân. Hơn nữa, thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân cần phải tuân thủ theo một trình tự nhất định nhằm tránh oan sai và cũng không phải một sớm, một chiều là xong được. Vậy mà ông Bùi Hữu Tuân lại hành động một cách thái quá, dại dột như vậy làm sự việc thêm phức tạp.

10:28:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Mục đích của các đối tượng là không thay đổi, chỉ những thủ đoan được các đối tượng thay đổi một cách tinh vi, xảo quyệt và được đẩy mạnh để chống phá. Cho nên, cần phải nhanh chóng vạch trần bản chất chống phá và thủ đoạn ma mãnh của đám rận chủ, qua đó góp phần làm thất bại những hoạt động của những kẻ rắp tâm pha hoại đất nước Việt Nam.

10:31:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Vụ tự thiêu này xảy ra vì sự bồng bột, thiếu suy nghĩ của ông Tuân -một người đã gần 60 tuổi. Phải nói rằng ông Tuân đã coi thường tính mạng của bản thân để rồi làm điều dại dột. Không có chuyện oan khuất bào trong vụ việc này hết. Tất cả chỉ là sự xuyên tạc của đám rận chủ hòng lừa gạt người dân nhận thức sai về vụ việc mà thôi.

13:53:00, 5 thg 7, 2018 Reply

TP Hà Nội luôn là lá cờ đầu của cả nước trong việc thực hiện các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Thêm vào đó chủ tịch UBND thành phố HN luôn có những ý tưởng mới mẻ,sáng tạo cải thiện và nâng cao hiệu quả bộ máy chính trị, đảm bảo thuận lợi cho người dân trong công việc. Mong rằng việc thí điểm chia sẻ dữ liệu dân cư này sẽ diễn ra tốt đẹp, hiệu quả để thêm nhiều địa phương nữa học hỏi để thực hiện.

15:58:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ VN ko thể nằm ngoài cuộc cách mạng ấy, việc áp dụng ý tưởng mới này giúp kết hợp hài hòa tình hình thế giới với thực tiễn VN vừa hòa nhập với công nghệ thế giới vừa hoàn thành công cuộc cải cách hành chính ở VN.

16:00:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Nếu ý tưởng này đc áp dụng vào thực tế nó sẽ đóng góp to lớn cho công cuộc cải cách thủ tục hành chính, người dân làm thủ tục sẽ ko phải mang theo nhiều giấy tờ thời gian làm thủ tục nhanh gọn và chắc chắn nhân dân sẽ rất hài lòng.

16:03:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Việc xây dựng, chia sẻ dữ liệu công an chính là giảm bớt các thủ tục hành chính mà mỗi cá nhân, hay mỗi cơ quan, tổ chức vẫn phải thực hiện nhiều lần cho một hoạt động nào đó. Nhờ nó mà tình trạng lót tay, hạch sách người dân... sẽ được loại trừ

16:05:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Tiết kiệm, và tránh trùng dẫm trong việc quản lý dữ liệu dân cư; Thông tin cực kỳ chính xác và thống nhất. Điểm này có lợi cho các doanh nghiệp, các đơn vị hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh, cũng như quản lý cán bộ.

16:10:00, 5 thg 7, 2018 Reply

việc bảo vệ bí mật đời tư, bí mật gia đình (hợp pháp) của công dân được đảm bảo chặt chẽ, công dân có thể hoàn toàn yên tâm về điều này. Và chắc chắn nếu để xảy ra lộ lọt bí mật đời tư, bí mật gia đình của công dân thì cơ quan quản lý dữ liệu cư dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước công dân.

16:19:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Cần phải khẳng định lại rằng đề xuất quản lý và chia sẻ dữ liệu cư dân của Thành phố Hà Nội là một vấn đề có tính cải cách đột phá, hướng tới xây dựng thành phố hiện đại, thông minh; giảm thiểu các thủ tục hành chính, vì mục tiêu phục vụ và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

16:21:00, 5 thg 7, 2018 Reply

Phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là sát với tình hình thực tế. Trong thời gian qua, số đối tượng xấu thường xuyên lợi dụng "tâm lý bài chung" để xuyên tạc, kích động các hoạt động gây rối, phá hoại an ninh trật tự.

22:19:00, 9 thg 7, 2018 Reply

Đúng 18 giờ 55 ngày 20-4, tại trụ sở Huyện uỷ huyện Mỹ Đức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện nhiều cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương đã gặp mặt báo chí. Ông Nguyễn Đức Chung đã chính thức về huyện Mỹ Đức, Hà Nội để tiến hành đối thoại trực tiếp với người dân xung quanh vấn đề đất đai đang là tâm điểm những ngày qua. Sự việc này đã bị đẩy lên đỉnh điểm khi bà con nhân dân xã Đồng Tâm đã tiến hành bắt giữ 38 người của chính quyền, lực lượng chức năng. mot cuoc doi thoai y nghia

23:32:00, 9 thg 7, 2018 Reply

Điều này cũng cho thấy sự dân chủ, tôn trọng, “lấy dân làm gốc” trong chủ trương, đường lối của người đứng đầu Hà Nội cũng như của Đảng, Nhà nước ta. Nó là sự ưu việt tuyệt đối mà thực tiễn đã chứng minh thông qua thời gian. Để thỏa nguyện vọng và ước mong sâu thẳm trong tâm can mỗi con người Đồng Tâm. Ông Chung đã ở đây rồi, rất gần nhân dân rồi, Đồng Tâm, Mỹ Đức.

23:36:00, 9 thg 7, 2018 Reply

Từ thỉnh nguyện và sự chân thành đó ông Nguyễn Đức Chung đã về Đồng Tâm để đối thoại và sẵn sàng tiếp nhận, trả lời tất cả mọi băn khoăn, thắc mắc của người dân Đồng Tâm. Điều này cũng cho thấy sự dân chủ, tôn trọng, “lấy dân làm gốc” trong chủ trương, đường lối của người đứng đầu Hà Nội cũng như của Đảng, Nhà nước ta.

23:38:00, 9 thg 7, 2018 Reply

Tưởng Năng Tiến lại đang bắt đầu câu chuyện hoang tưởng của bản thân. Ông ta cứ nói đến câu chuyện Nguyễn Đức Chung và câu chuyện đất đai tại Đồng Tâm. Thực chất chính quyền Hà Nội không cướp đất nông nghiệp của bất kỳ ai hết. Đó chỉ là những luận điệu xuyên tạc được cha con Lê Đình Kình nêu ra để lừa bịp người dân Đồng Tâm. Tưởng Năng Tiến lại bắt đầu nhai lại luận điệu cũ nhưng để nổi tiếng thì còn xa lắm.

23:51:00, 9 thg 7, 2018 Reply

Sự việc đang diễn ra tại Đồng Tâm cũng cho thấy một điều rất rõ đó chính là bà con nhân dân đã hành động. Cũng vì một phần bức xúc để mong muốn giải tỏa nút thắt khó khăn nhất trong lòng. Chúng ta cũng thấy được rằng không một ai muốn gây chia rẽ và hành động quá khích vì bà con cũng hiểu được rằng nếu không cẩn thận để các đối tượng thừa nước đục thả câu và sử dụng sự kiện này làm mồi lửa thì hiểm nguy khôn lường. Can than voi may thang phan dong

15:10:00, 26 thg 7, 2018 Reply

có thể thấy rằng việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ cho thành phố Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các dữ liệu dân cư là cách làm khá mới mẻ, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, giúp giảm tải các thủ tục hành chính, phục vụ đắc lực công tác quản lý nhà nước. Đây là điều hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

22:09:00, 1 thg 8, 2018 Reply

Mong rằng, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo, đột phá như trên, xứng đáng là đầu tàu của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

23:04:00, 5 thg 8, 2018 Reply

người dân thủ đô có thể yên tâm rằng hiện nay Bộ Công an đang chủ trì việc xây dựng dữ liệu dân cư. Theo Luật Phí và lệ phí tới đây thì Bộ Công an sẽ quản lý dữ liệu này và tiến hành thu phí. Đồng thời, căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì chủ tịch UBND các tỉnh, thành sẽ chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ.

23:09:00, 5 thg 8, 2018 Reply

Một vấn đề khác cũng được đặt ra, đề xuất này của UBND TP Hà Nội, nếu được triển khai thì công dân thủ đô có phải bị thêm một thứ phí mới mà trước đó chưa từng phải đóng. Cách hiểu này là hoàn toàn sai.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !