27/07/2018

HÀ NỘI LÀ ĐIỂM SÁNG TRONG CẮT GIẢM CHI TIÊU CÔNG!

Written By Unknown on 27/07/2018 | 15:21

[Toạ Sơn]

Cắt giảm chi tiêu công luôn là mục tiêu mà Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương đặt ra nhằm giảm thâm hụt ngân sách nhà nước. Nhiều cơ chế chính sách, nhiều giải pháp đã được đặt ra nhưng cho đến nay, có thể thấy TP. Hà Nội luôn là địa phương đi đầu trong cắt giảm chi tiêu công. Đây là kết quả đáng ghi nhận của đảng bộ, chính quyền Hà Nội trong nhiệm kỳ mới với việc tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tạo điều kiện cho chính quyền sử dụng số tiền này vào các công việc thiết yếu.

  Ngay đầu nhiệm kỳ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cho rà soát các đơn giá của các dịch vụ như cấp thoát nước, cắt cỏ, vệ sinh môi trường… từ đó thấy được giá dịch vụ cao bất thường trong các đơn giá đó, thậm chí chính quyền Hà Nội cũng công khai các đơn giá đó để lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã chuyển hình thức từ chỉ định thầu thành đấu thầu đối với các dịch vụ công, từ đó tạo ra sự cạnh tranh, cũng như minh bạch đối với các đơn vị muốn tham gia. Và tất nhiên là giá trung thầu thường rẻ hơn so với giá chỉ định thầu trong khi các đầu công việc không giảm. Điều này thúc đẩy các đơn vị trúng thầu cũng phải áp dụng nhiều cải tiến, áp dụng máy móc nhiều hơn nếu muốn có lãi. Kết quả trong hơn 2 năm qua là khá rõ ràng mà điển hình là trong dịch vụ cắt cỏ hay vệ sinh môi trường.

Còn nhớ mới đầu nhiệm kỳ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu rà soát chi phí cắt cỏ, và sau quyết định đó, tổng chi phí cắt cỏ ở nhiều đại lộ, con đường của Thủ đô đã giảm 700 tỷ đồng trong 1 năm. Gần đây nhất, Hà Nội cũng tổ chức ra soát toàn bộ chi phí, đơn giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và nhờ đó, Hà Nội đã giảm được 34,2% chi phí so với thời gian trước, tương đương khoảng 4000 tỷ đồng. Điều đáng nói là khi chi phí giảm hàng ngàn tỷ đồng thì chất lượng dịch vụ lại được nâng cao. Ví dụ như nhiều đơn vị đã nhập máy quét rác, hút bụi từ Đức để tăng năng suất làm việc, giảm nhân công giúp giảm đáng kể chi phí. 

Có thể thấy rằng, từ mô hình cắt giảm chi phí công của Hà Nội thì các bộ, ban, các địa phương nên học tập kinh nghiệm của Hà Nội khi đã tiến hành rà sát, kiểm tra, thanh tra, tổ chức đấu thầu chặt chẽ các dịch vụ mua sắm công, đầu tư thương xuyên liên tục. Nếu làm được như vậy thì hàng năm, ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng và Hà Nội không còn là điểm sáng duy nhất về cắt giảm chi tiêu công nữa.

17 Nhận xét

19:44:00, 30 thg 7, 2018 Reply

Đúng vậy,ngân sách nhà nước cần được phục vụ vào những việc làm chính đáng như thế,có như vậy mới tiết kiệm được và phục vụ cho những việc khác quan trọng hơn,điều đó đồng nghĩa với việc chất lượng cũng đi lên.

23:46:00, 30 thg 7, 2018 Reply

từ thực tế ở Hà Nội, ngay tại Hà Nội, có thể rà soát chi phí dịch vụ, mua sắm công ở tất cả các lĩnh vực còn lại không? Tại sao không khi hiện nay, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn luật đều đã đầy đủ, các quy định về chi tiêu công, mua sắm công đều đã có.

23:46:00, 30 thg 7, 2018 Reply

tổng kết công tác đấu thầu hàng năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy một điều chắc chắn: Đấu thầu luôn hiệu quả hơn là chỉ định thầu, tiết kiệm được nhiều hơn chỉ định thầu. Cho dù là, ngay trong chuyện đấu thầu cũng không ít tiêu cực: Quân xanh, quân đỏ... nhưng nhìn chung, cơ bản người ta cũng thừa nhận đấu thầu có xu hướng tạo ra cạnh tranh, giảm chi phí hơn là tiền công cứ giao bừa, chỉ định cho người thân quen, "cánh hẩu"....

23:47:00, 30 thg 7, 2018 Reply

nếu ở tất cả các bộ, ngành, các địa phương, cùng thời điểm này, mở đợt tổng rà soát chi phí, có thể tập trung vào một số dịch vụ công thôi: Cấp thoát nước, cắt cỏ, vệ sinh môi trường... có khi, cũng sẽ giống như Hà Nội, sẽ tiết kiệm được mỗi nơi hàng ngàn tỷ đồng, nhân lên, có thể lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng chưa biết chừng.

23:48:00, 30 thg 7, 2018 Reply

Không phải không có những ví dụ thời gian qua cho thấy, có những công trình, dự án như về hàng không, giao thông... mà vốn đầu tư ban đầu phía các đơn vị cứ đề nghị lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Nhưng có khi chưa cần rà soát, mới chỉ là những chất vấn, phản biện gai góc một chút ở Quốc hội, ở Hội đồng nhân dân, người ta đã phải vội vàng sửa lại, rút lại còn vài ngàn tỷ mà cơ bản, qui mô đầu tư cho dự án đó vẫn thế.

23:49:00, 30 thg 7, 2018 Reply

Tôi còn nhớ có lần nghe ông Chung phát biểu trong hội nghị, ông Chung giành đến 45 phút khi nói về cây xanh trong đô thị mà không cần giấy tờ với nội dung hấp dẫn thuyết phục. Mọi người đều đánh giá ông rất giàu kiến thức và thực tế chứng minh trên đường phố Hà nội, đặc biệt là tuyến đường từ cầu Nhật tân qua sân bay Nội Bài.

22:36:00, 31 thg 7, 2018 Reply

Có thể thấy rằng, từ mô hình cắt giảm chi phí công của Hà Nội thì các bộ, ban, các địa phương nên học tập kinh nghiệm của Hà Nội khi đã tiến hành rà soát, kiểm tra, thanh tra, tổ chức đấu thầu chặt chẽ các dịch vụ mua sắm công, đầu tư thường xuyên liên tục.

23:13:00, 31 thg 7, 2018 Reply

Cắt giảm chi tiêu công luôn là mục tiêu mà Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương đặt ra nhằm giảm thâm hụt ngân sách nhà nước. Hà Nội đã và đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ này và đây cũng là một tấm gương để các đơn vị khác học tập và phát huy theo.

22:32:00, 1 thg 8, 2018 Reply

Có thể thấy rằng, từ mô hình cắt giảm chi phí công của Hà Nội thì các bộ, ban, các địa phương nên học tập kinh nghiệm của Hà Nội khi đã tiến hành rà sát, kiểm tra, thanh tra, tổ chức đấu thầu chặt chẽ các dịch vụ mua sắm công, đầu tư thương xuyên liên tục. Nếu làm được như vậy thì hàng năm, ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng và Hà Nội không còn là điểm sáng duy nhất về cắt giảm chi tiêu công nữa.

16:58:00, 5 thg 8, 2018 Reply

Là thủ đô của VN, Hà Nội đã luôn đi đầu cả nước trong tất cả các lĩnh vực. Việc cắt giảm chi phí công sẽ mang lại được rất nhiều lợi ích to lớn, không những tiết kiệm được ngân sách Nhà nước mà còn có thể tập trong ngân sách cho các những vấn đề quan trọng hơn.

13:59:00, 29 thg 10, 2018 Reply

Càng ngày càng tốt dần lên,đó là những gì chúng ta thấy được sau 10 năm.

14:03:00, 29 thg 10, 2018 Reply

Các bộ ban ngành đã phối hợp với nhau rất tuyệt vời để có một hà nội xinh đẹp như hôm nay.

15:54:00, 12 thg 11, 2018 Reply

cắt giảm chi tiêu công để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước.đây là hướng tốt để chúng ta quản lý ngân sách cũng như quản lý được tài chính phục vụ cho phát triển đất nước lâu dài

08:45:00, 16 thg 11, 2018 Reply

Hoan hô chủ tịch Nguyễn Đức Chung khi việc cắt giảm chi tiêu đã làm cho chúng ta thấy được sự tiết kiệm của thành phố,làm giải đi phần nào gánh nặng về tài chính cho nhân dân toàn thành phố để tập trung phát huy những việc khác.

08:45:00, 16 thg 11, 2018 Reply

VIệc Cắt giảm chi tiêu công luôn là mục tiêu mà Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương đặt ra nhằm giảm thâm hụt ngân sách nhà nước,điều này đã đi vào thực tế và hy vọng sẽ được nhân rộng.

08:53:00, 16 thg 11, 2018 Reply

Noi gương thành phố Hà nội khi những năm qua đô thị loại một của nước ta đã phát triển khá đồng đều ở mọi mặt,về các mặt cơ sở hạ tầng tuy có hơi chồng chéo nhưng hy vọng sẽ khắc phục trong tương lai.

17:14:00, 26 thg 11, 2018 Reply

Đó thật sự là điều đáng được tuyên dương cho thủ đô Hà Nội mà các địa phương khác cần noi gương để cắt giảm chi tiêu trong ngân sách nhà nước là điều rất tuyệt vời giúp tiết kiệm không ít kinh phí.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !